Shl là môn gì? tầm quan trọng của tiết học? Làm thế nào để tiết sinh hoạt lớp trở nên thú vị hơn

ngày nay, Bộ giáo dục và huấn luyện đã ban hành nhiều chính sách đối mới về chương trình giáo dục, trong đó là sự phối hợp giữa những môn học cũ với môn học mới, chuẩn xác hơn là thay đổi từ nội tại từng môn học. Tuy nhiên, khi nhìn vào thời khoá biểu, không ít phụ huynh và học sinh đặt thắc mắc: Shl là môn gì? môn học này có ý nghĩa và vai trò thế nào trong việc dạy và học? Trường Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung sẽ tư vấn những thắc mắc nêu trên trong bài viết sau đây, mời quý đọc giả tham khảo.

nếu như bạn tìm kiếm qua phương tiện tìm kiếm Google thì bạn sẽ được nhận rất nhiều kết quả cho từ viết tắt “Shl” này đặc biệt là trong tiếng anh. Tuy nhiên, đứng ở cương vị là một môn học trong chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam, “shl” là chữ viết tắt của môn “Sinh hoạt lớp”. 

Bạn đang xem bài: Shl là môn gì? tầm quan trọng của tiết học? Làm thế nào để tiết sinh hoạt lớp trở nên thú vị hơn

Sinh hoạt! Một phạm trù nói tới những hoạt động diễn ra của tư nhân, một nhóm, một câu lạc bộ hay một tập thể nào đó. Việc sinh hoạt tập thể đặc biệt có ý nghĩa trong công việc cộng đồng. Trong trường học thì hoạt động sinh hoạt lớp luôn được đánh giá là một hoạt động vô cùng ý nghĩa!

Đã từ rất lâu việc duy trì hoạt động sinh hoạt lớp là một điều sắp như bắt buộc đối với mỗi tập thể lớp học, tập thể trường học. Vào những niên học thuộc thế kỷ XX, trong khi thời đại công nghệ thông tin chưa bùng nổ, trong khi ngành viễn thông còn chưa phát triển mạnh mẽ như bây giờ, hoạt động sinh hoạt lớp định kỳ của những lớp học luôn là những buổi sinh hoạt sôi động và luôn được những thành viên trong lớp mong chờ. Họ mong chờ không đơn thuần chỉ để được gặp nhau mà đó còn là dịp mọi người được trình bày những kinh nghiệm, những mong muốn và được nghe những ý kiến đóng góp của những thày cô giáo, của những bạn bè trong lớp về công việc học tập, về hoạt động phong trào, về phong cách đạo đức… với mục đích tạo điều kiện cho những thành viên học tập tốt hơn, sống tốt hơn và tựu chung lại là mọi người kết đoàn, thương yêu và gắn bó với nhau hơn.

Tầm quan trọng của tiết sinh hoạt lớp

cach to chuc gio sinh hoat lop hieu qua thu vi hap dan va sang tao 600

Mỗi lớp học là một xã hội thu nhỏ mà ở đó mọi vấn đề xảy ra không phải chỉ thầy giáo mới có quyền khắc phục. Sức mạnh thực sự của tiết SHL không chỉ nằm ở tiếng nói của GVCN, nó cần có sự đóng góp của mọi thành viên trong lớp.

Học sinh cần được trao quyền bởi GVCN. Chúng cần được nói, được hỏi, được nhận xét, được phán xét và được tôn trọng. Khi ấy, mỗi tiết SHL là một thời cơ để cả tập thể cùng chia sẻ, cùng khắc phục vấn đề và từ đó thầy giáo sẽ xúc tiến học sinh của mình tham khảo, giúp chúng khám phá ra những điểm mạnh của bản thân.

Khi cả học sinh và thầy giáo có thể nói lên ý kiến và suy nghĩ trong một bầu không khí yên tĩnh, tôn trọng, và công bằng thì học sinh sẽ trông thấy rằng đó là lớp học của chúng và chúng cũng được nắm quyền sở hữu, quyền đưa ra quyết định và tự hào về điều đó.

Khi bản thân học sinh thấy mình có trị giá, chúng tự răn mình cần phải sống có trách nhiệm để bảo vệ danh dự của chính cái tập thể mà ở đó chúng nổi tiếng nói và được tôn trọng.

vì vậy, tổ chức tiết sinh hoạt lớp có hiệu quả sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả thầy giáo lẫn học sinh. Mỗi GVCN cần nhận thức được việc SHL là vô cùng quan trọng trong quản lý lớp học cũng như giáo dục tư cách cho học sinh của mình.

Cách tổ chức tiết sinh hoạt lớp

a. Sinh hoạt lớp với trò chơi

Một trong những trò chơi hay được sử dụng có hiệu quả trong giờ sinh hoạt lớp là trò “Mong muốn, hy vọng, quan tâm”.

Với trò chơi này, thầy giáo chuẩn bị một hộp không có nắp đậy (bằng giấy hoặc bằng nhựa hoặc bằng sắt), một tờ giấy A0 và một cây bút dạ. Tất cả những học sinh trong lớp tham gia, mỗi em lấy ra một mảnh giấy trắng và cầm bút chuẩn bị.

unnamed file

những em học sinh làm việc độc lập, không nhìn và chép đáp án của nhau. Trong vòng 3 phút, những em viết ra những mong muốn riêng của mình về một môn học hoặc một hoạt động nào đó, nói lên những điều mình hy vọng sẽ đạt được và cả những điều mà mình quan tâm tới.

thầy giáo yêu cầu lớp trưởng thu lại tất cả những mảnh giấy này để lẫn vào hộp, sau đó yêu cầu mỗi học sinh chọn lựa ra một mảnh giấy trong hộp và đọc lên những mong muốn, hy vọng, quan tâm cho học sinh cả lớp cùng nghe.

thầy giáo chủ nhiệm chọn lựa một học sinh lên sử dụng bút dạ viết ra những thông tin đó lên giấy A0 treo sẵn trên bảng.

thầy giáo chủ nhiệm tổng hợp lại những mong muốn, suy nghĩ, tâm tư và nguyện vọng của những học sinh. Từ đó thầy giáo đưa ra lời nhận xét về những điều mà những em đang cần và đang quan tâm, những mong ước và hoài bão của những em học sinh.

Với trò chơi này, học sinh được mạnh dạn nêu lên những suy nghĩ, mong muốn của mình. thầy giáo cũng có thời cơ thấu hiểu học sinh, từ đó đề ra giải pháp dạy học và giáo dục thích hợp.

Tuy nhiên, thầy giáo không nên sa đà vào việc tổ chức những trò chơi mang tính giải trí đơn thuần, sẽ làm sai lệch mục đích của việc lồng ghép nội dung giáo dục trong giờ sinh hoạt. thầy giáo phải chuẩn bị trước và tham khảo thêm những trò chơi cho thích hợp, thay đổi nội dung và phương thức sinh hoạt.

Việc tổ chức trò chơi cũng khiến lớp ồn ào, gây tác động lớp kế bên. Vì vậy Ban giám hiệu cần tổ chức tiến hành sinh hoạt đồng thời tất cả những lớp và hãy chấp nhận sự ồn ào có định hướng chứ không phải ồn ào mất trật tự.

b. Xem phim trong sinh hoạt lớp

Những phim ngắn “Quà tặng cuộc sống” có rất nhiều ý nghĩa giáo dục. thầy giáo có thể chọn lựa chiếu một phim thích hợp với mục đích của giờ sinh hoạt.

Ví dụ, khi chiếu phim ‘Câu chuyện chiếc bình nứt, thầy giáo có thể đặt thắc mắc: Sự khuyết thiếu có trị giá không? Hình ảnh chiếc bình nứt tượng trưng cho người nào trong cuộc sống? Trong cuộc sống, khi gặp những khuyết thiếu của bản thân hay của người khác, chúng ta thường làm gì? người nào sẽ đóng vai trò “người gánh nước” trong cuộc sống của bạn? Em có suy nghĩ gì về việc chọn lựa nghề liên quan tới khuyết thiếu của bản thân?

những học sinh thảo luận, suy nghĩ, đưa ra câu trả lời cho tất cả những thắc mắc trên. thầy giáo sẽ tìm hiểu thêm nội dung, ý nghĩa của từng đáp án để những em hiểu rõ hơn từ đó rút ra được bài học cho bản thân và vận dụng vào cuộc sống.

ke lai mot buoi sinh hoat lop em bai so 3 445798

Bài học rút ra từ đoạn video là: Mỗi người trong chúng ta đều có những thiếu sót riêng biệt. người nào cũng đều là “Chiếc bình nứt” cả. Nhưng chính những vết nứt và thiếu sót đó của từng người mới khiến cho đời sống chung của chúng ta trở nên thú vị và làm chúng ta thỏa mãn. Chúng ta phải chấp nhận cá tính của từng người trong cuộc sống và tìm cho ra cái tốt trong họ.

Phương pháp này đem lại hiệu quả giáo dục vô cùng lớn mà thầy giáo không phải “nói nhiều”, “giáo huấn nhiều”. Nên lựa chọn lựa sử dụng những phim sắp gũi liên quan với những kỹ năng sông mà thầy giáo đang lựa chọn lựa giáo dục cho học sinh. Điều này là rất quan trọng vì nếu như chọn lựa sai nội dung thì việc giáo dục sẽ giống như “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Mỗi giờ sinh hoạt, thầy giáo chỉ cần chiếu một tới hai đoạn video, không nên chiếu quá nhiều mà không để thời gian cho học sinh suy nghĩ, thảo luận.

c. Mời phụ huynh đại diện tới dự buổi sinh hoạt lớp

Trong những tháng có những phong trào thi đua quan trọng như chào mừng 8/3, 26/3, 20/10, 20/11, thầy giáo chủ nhiệm có thể mời phụ huynh đại diện tới dự buổi sinh hoạt lớp.

Nhờ đó, phụ huynh nắm được những phong trào thi đua của lớp, của trường, từ đó, đôn đốc con em tích cực tham gia.

Với tiết sinh hoạt lớp được tiến hành theo qui trình trên, học sinh có hứng thú, tạo không khí lạc quan, kết đoàn, thân ái, hiệu quả giáo dục đạo đức trong tiết sinh hoạt được tăng.

Tuy nhiên, muốn làm được điều này, thầy giáo chủ nhiệm phải nhiệt tình, năng động, ý thức được tầm quan trọng của tiết sinh hoạt. phương thức và nội dung tiết sinh hoạt cuối tuần phong phú và đa dạng; tuỳ từng trường, từng địa phương có thể triển khai linh hoạt hơn để thích hợp với đặc điểm của học sinh trường mình, góp phần giáo dục toàn diện.

d. Hoạt động ngoài giờ lên lớp

Để tránh sự nhàm chán, căng thẳng của tiết sinh hoạt, ngoài thái độ nhẹ nhõm, thầy giáo chủ nhiệm cần định hướng cho lớp có những tiết mục văn nghệ thư giãn như: Hát, kể chuyện vui, tấu hài, những trò chơi nhỏ…

Cũng có thể tổ chức tặng quà sinh nhật cho học sinh có ngày sinh thuộc tháng hoặc tuần đang sinh hoạt, đan xen hợp lý, linh hoạt giữa những hoạt động.

Tổ chức hoạt động này, thầy giáo có thể linh hoạt lựa chọn lựa những phương pháp tích cực như: Phương pháp thảo luận nhóm; phương pháp diễn đàn; phương pháp đóng vai; phương pháp khắc phục vấn đề; phương pháp tổ chức những hoạt động giao lưu; phương pháp giao nhiệm vụ; phương pháp tình huống, phương pháp trò chơi… Đồng thời, sử dụng những kỹ thuật day học tích cực nhằm tăng chất lượng hoạt động của từng chủ điểm.

Khi sử dụng những phương pháp trên, chú ý tới nội dung hoạt đông cụ thể của từng chủ điểm, thích hợp với tâm lý, lứa tuổi học sinh.

Đối với mỗi lớp có một cách thiết kế tiết sinh hoạt khác nhau. Ví dụ: Đọc sách báo, tạp chí, tác phẩm văn học, bình văn học …; trao đổi phương pháp học tập, đố vui để học, phương pháp giải những bài tập khó…; sinh hoạt tập thể, thi hùng biện về chủ đề của tháng…; sơ kết những hoạt động trong tháng, trò chơi…

Đặc điểm của tiết học sinh hoạt lớp truyền thống

Tiết sinh hoạt lớp thường được sắp xếp vào tiết cuối cùng trong tuần (thứ sáu hoặc thứ bảy hằng tuần tuỳ thuộc vào cấp học).

Tiết sinh hoạt lớp được xây dựng với mục đích để GV chủ nhiệm và HS trao đổi về những vấn đề xảy ra trong tuần. Đây là tiết tổng kết, xử lý những lỗi vi phạm trong tuần, đề xuất phương án hoạt động cho tuần sau. Sau phần tổng kết là công việc mà tuần nào cũng phải làm, đó là dọn vệ sinh lớp học. HS thay phiên nhau tự dọn sạch chỗ ngồi, tổ trực đảm nhận nhiệm vụ lau phòng. Đó là những hoạt động trong giờ SHL mà tôi trải qua suốt mấy năm nay. Cứ tới tiết SHL, những hoạt động ấy cứ diễn ra, lặp đi lặp lại theo trình tự. Có khi, tiết SHL như một “phiên tòa” tranh cãi khiến không khí trở nên căng thẳng. Không hề có trò chơi hay những hoạt động giải trí nào trong tiết học này khiến tiết học trở nên nhàm chán.

Tiết SHL là thời gian lớp tổng kết hoạt động trong tuần và phổ biến kế hoạch cho tuần tới. Những bạn nào có thành tích tốt trong tuần sẽ được nêu gương, khen thưởng, trái lại, những bạn vi phạm sẽ được nhắc nhở, thậm chí bị phạt. Với nội dung như thế, tiết SHL trở nên căng thẳng.

Làm thế nào để tiết sinh hoạt trở nên thú vị hơn?

SHL là thời gian trao đổi giữa GV chủ nhiệm với HS và trở thành tiết học đáng sợ đối với HS cá biệt vì những bạn được GV nhắc nhở, thỉnh thoảng bị xử phạt vì những vi phạm trong tuần. Nhiều lúc, tôi cảm thấy tiết học này trở nên tẻ nhạt. GV chủ nhiệm bảo chúng tôi lặng im, sau đó nhắc nhở những HS vi phạm và để thời gian trôi qua tới khi hết tiết. Tôi nghĩ, cần đổi mới nội dung để tiết SHL trở nên sinh động hơn. Muốn thế, HS phải phấn đấu không vi phạm kỷ luật và học tập thật tốt. GV cần khen thưởng những bạn có thành tích nổi trội trong tuần để khích lệ, đồng thời nhắc nhở HS vi phạm trên ý thức động viên chứ đừng nên “phán xét”. Có thế, tiết SHL sẽ nhẹ nhõm và thú vị hơn chứ không trở nên nhàm chán và căng thẳng nữa.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới Shl là môn học gì? Tầm quan trọng của môn học? Làm thế nào để tiết sinh hoạt lớp trở nên thú vị hơn, mong rằng bài viết đã giúp những bạn có cái nhìn toàn diện hơn về tiết học này. Chúc những bạn luôn thành công!

Shl là môn học gì? Tầm quan trọng của môn học? Làm thế nào để tiết sinh hoạt lớp trở nên thú vị hơn

ngày nay, Bộ giáo dục và huấn luyện đã ban hành nhiều chính sách đối mới về chương trình giáo dục, trong đó là sự phối hợp giữa những môn học cũ với môn học mới, chuẩn xác hơn là thay đổi từ nội tại từng môn học. Tuy nhiên, khi nhìn vào thời khoá biểu, không ít phụ huynh và học sinh đặt thắc mắc: Shl là môn gì? môn học này có ý nghĩa và vai trò thế nào trong việc dạy và học? Trường Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung sẽ tư vấn những thắc mắc nêu trên trong bài viết sau đây, mời quý đọc giả tham khảo. Shl là môn gì? nếu như bạn tìm kiếm qua phương tiện tìm kiếm Google thì bạn sẽ được nhận rất nhiều kết quả cho từ viết tắt “Shl” này đặc biệt là trong tiếng anh. Tuy nhiên, đứng ở cương vị là một môn học trong chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam, “shl” là chữ viết tắt của môn “Sinh hoạt lớp”. Sinh hoạt! Một phạm trù nói tới những hoạt động diễn ra của tư nhân, một nhóm, một câu lạc bộ hay một tập thể nào đó. Việc sinh hoạt tập thể đặc biệt có ý nghĩa trong công việc cộng đồng. Trong trường học thì hoạt động sinh hoạt lớp luôn được đánh giá là một hoạt động vô cùng ý nghĩa! Đã từ rất lâu việc duy trì hoạt động sinh hoạt lớp là một điều sắp như bắt buộc đối với mỗi tập thể lớp học, tập thể trường học. Vào những niên học thuộc thế kỷ XX, trong khi thời đại công nghệ thông tin chưa bùng nổ, trong khi ngành viễn thông còn chưa phát triển mạnh mẽ như bây giờ, hoạt động sinh hoạt lớp định kỳ của những lớp học luôn là những buổi sinh hoạt sôi động và luôn được những thành viên trong lớp mong chờ. Họ mong chờ không đơn thuần chỉ để được gặp nhau mà đó còn là dịp mọi người được trình bày những kinh nghiệm, những mong muốn và được nghe những ý kiến đóng góp của những thày cô giáo, của những bạn bè trong lớp về công việc học tập, về hoạt động phong trào, về phong cách đạo đức… với mục đích tạo điều kiện cho những thành viên học tập tốt hơn, sống tốt hơn và tựu chung lại là mọi người kết đoàn, thương yêu và gắn bó với nhau hơn. Tầm quan trọng của tiết sinh hoạt lớp Cách tổ chức giờ sinh hoạt lớp hiệu quả, thú vị, hấp dẫn và sáng tạo Mỗi lớp học là một xã hội thu nhỏ mà ở đó mọi vấn đề xảy ra không phải chỉ thầy giáo mới có quyền khắc phục. Sức mạnh thực sự của tiết SHL không chỉ nằm ở tiếng nói của GVCN, nó cần có sự đóng góp của mọi thành viên trong lớp. Học sinh cần được trao quyền bởi GVCN. Chúng cần được nói, được hỏi, được nhận xét, được phán xét và được tôn trọng. Khi ấy, mỗi tiết SHL là một thời cơ để cả tập thể cùng chia sẻ, cùng khắc phục vấn đề và từ đó thầy giáo sẽ xúc tiến học sinh của mình tham khảo, giúp chúng khám phá ra những điểm mạnh của bản thân. Khi cả học sinh và thầy giáo có thể nói lên ý kiến và suy nghĩ trong một bầu không khí yên tĩnh, tôn trọng, và công bằng thì học sinh sẽ trông thấy rằng đó là lớp học của chúng và chúng cũng được nắm quyền sở hữu, quyền đưa ra quyết định và tự hào về điều đó. Khi bản thân học sinh thấy mình có trị giá, chúng tự răn mình cần phải sống có trách nhiệm để bảo vệ danh dự của chính cái tập thể mà ở đó chúng nổi tiếng nói và được tôn trọng. vì vậy, tổ chức tiết sinh hoạt lớp có hiệu quả sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả thầy giáo lẫn học sinh. Mỗi GVCN cần nhận thức được việc SHL là vô cùng quan trọng trong quản lý lớp học cũng như giáo dục tư cách cho học sinh của mình. Cách tổ chức tiết sinh hoạt lớp a. Sinh hoạt lớp với trò chơi Một trong những trò chơi hay được sử dụng có hiệu quả trong giờ sinh hoạt lớp là trò “Mong muốn, hy vọng, quan tâm”. Với trò chơi này, thầy giáo chuẩn bị một hộp không có nắp đậy (bằng giấy hoặc bằng nhựa hoặc bằng sắt), một tờ giấy A0 và một cây bút dạ. Tất cả những học sinh trong lớp tham gia, mỗi em lấy ra một mảnh giấy trắng và cầm bút chuẩn bị. những em học sinh làm việc độc lập, không nhìn và chép đáp án của nhau. Trong vòng 3 phút, những em viết ra những mong muốn riêng của mình về một môn học hoặc một hoạt động nào đó, nói lên những điều mình hy vọng sẽ đạt được và cả những điều mà mình quan tâm tới. thầy giáo yêu cầu lớp trưởng thu lại tất cả những mảnh giấy này để lẫn vào hộp, sau đó yêu cầu mỗi học sinh chọn lựa ra một mảnh giấy trong hộp và đọc lên những mong muốn, hy vọng, quan tâm cho học sinh cả lớp cùng nghe. thầy giáo chủ nhiệm chọn lựa một học sinh lên sử dụng bút dạ viết ra những thông tin đó lên giấy A0 treo sẵn trên bảng. thầy giáo chủ nhiệm tổng hợp lại những mong muốn, suy nghĩ, tâm tư và nguyện vọng của những học sinh. Từ đó thầy giáo đưa ra lời nhận xét về những điều mà những em đang cần và đang quan tâm, những mong ước và hoài bão của những em học sinh. Với trò chơi này, học sinh được mạnh dạn nêu lên những suy nghĩ, mong muốn của mình. thầy giáo cũng có thời cơ thấu hiểu học sinh, từ đó đề ra giải pháp dạy học và giáo dục thích hợp. Tuy nhiên, thầy giáo không nên sa đà vào việc tổ chức những trò chơi mang tính giải trí đơn thuần, sẽ làm sai lệch mục đích của việc lồng ghép nội dung giáo dục trong giờ sinh hoạt. thầy giáo phải chuẩn bị trước và tham khảo thêm những trò chơi cho thích hợp, thay đổi nội dung và phương thức sinh hoạt. Việc tổ chức trò chơi cũng khiến lớp ồn ào, gây tác động lớp kế bên. Vì vậy Ban giám hiệu cần tổ chức tiến hành sinh hoạt đồng thời tất cả những lớp và hãy chấp nhận sự ồn ào có định hướng chứ không phải ồn ào mất trật tự. b. Xem phim trong sinh hoạt lớp Những phim ngắn “Quà tặng cuộc sống” có rất nhiều ý nghĩa giáo dục. thầy giáo có thể chọn lựa chiếu một phim thích hợp với mục đích của giờ sinh hoạt. Ví dụ, khi chiếu phim ‘Câu chuyện chiếc bình nứt, thầy giáo có thể đặt thắc mắc: Sự khuyết thiếu có trị giá không? Hình ảnh chiếc bình nứt tượng trưng cho người nào trong cuộc sống? Trong cuộc sống, khi gặp những khuyết thiếu của bản thân hay của người khác, chúng ta thường làm gì? người nào sẽ đóng vai trò “người gánh nước” trong cuộc sống của bạn? Em có suy nghĩ gì về việc chọn lựa nghề liên quan tới khuyết thiếu của bản thân? những học sinh thảo luận, suy nghĩ, đưa ra câu trả lời cho tất cả những thắc mắc trên. thầy giáo sẽ tìm hiểu thêm nội dung, ý nghĩa của từng đáp án để những em hiểu rõ hơn từ đó rút ra được bài học cho bản thân và vận dụng vào cuộc sống. Bài học rút ra từ đoạn video là: Mỗi người trong chúng ta đều có những thiếu sót riêng biệt. người nào cũng đều là “Chiếc bình nứt” cả. Nhưng chính những vết nứt và thiếu sót đó của từng người mới khiến cho đời sống chung của chúng ta trở nên thú vị và làm chúng ta thỏa mãn. Chúng ta phải chấp nhận cá tính của từng người trong cuộc sống và tìm cho ra cái tốt trong họ. Phương pháp này đem lại hiệu quả giáo dục vô cùng lớn mà thầy giáo không phải “nói nhiều”, “giáo huấn nhiều”. Nên lựa chọn lựa sử dụng những phim sắp gũi liên quan với những kỹ năng sông mà thầy giáo đang lựa chọn lựa giáo dục cho học sinh. Điều này là rất quan trọng vì nếu như chọn lựa sai nội dung thì việc giáo dục sẽ giống như “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Mỗi giờ sinh hoạt, thầy giáo chỉ cần chiếu một tới hai đoạn video, không nên chiếu quá nhiều mà không để thời gian cho học sinh suy nghĩ, thảo luận. c. Mời phụ huynh đại diện tới dự buổi sinh hoạt lớp Trong những tháng có những phong trào thi đua quan trọng như chào mừng 8/3, 26/3, 20/10, 20/11, thầy giáo chủ nhiệm có thể mời phụ huynh đại diện tới dự buổi sinh hoạt lớp. Nhờ đó, phụ huynh nắm được những phong trào thi đua của lớp, của trường, từ đó, đôn đốc con em tích cực tham gia. Với tiết sinh hoạt lớp được tiến hành theo qui trình trên, học sinh có hứng thú, tạo không khí lạc quan, kết đoàn, thân ái, hiệu quả giáo dục đạo đức trong tiết sinh hoạt được tăng. Tuy nhiên, muốn làm được điều này, thầy giáo chủ nhiệm phải nhiệt tình, năng động, ý thức được tầm quan trọng của tiết sinh hoạt. phương thức và nội dung tiết sinh hoạt cuối tuần phong phú và đa dạng; tuỳ từng trường, từng địa phương có thể triển khai linh hoạt hơn để thích hợp với đặc điểm của học sinh trường mình, góp phần giáo dục toàn diện. d. Hoạt động ngoài giờ lên lớp Để tránh sự nhàm chán, căng thẳng của tiết sinh hoạt, ngoài thái độ nhẹ nhõm, thầy giáo chủ nhiệm cần định hướng cho lớp có những tiết mục văn nghệ thư giãn như: Hát, kể chuyện vui, tấu hài, những trò chơi nhỏ… Cũng có thể tổ chức tặng quà sinh nhật cho học sinh có ngày sinh thuộc tháng hoặc tuần đang sinh hoạt, đan xen hợp lý, linh hoạt giữa những hoạt động. Tổ chức hoạt động này, thầy giáo có thể linh hoạt lựa chọn lựa những phương pháp tích cực như: Phương pháp thảo luận nhóm; phương pháp diễn đàn; phương pháp đóng vai; phương pháp khắc phục vấn đề; phương pháp tổ chức những hoạt động giao lưu; phương pháp giao nhiệm vụ; phương pháp tình huống, phương pháp trò chơi… Đồng thời, sử dụng những kỹ thuật day học tích cực nhằm tăng chất lượng hoạt động của từng chủ điểm. Khi sử dụng những phương pháp trên, chú ý tới nội dung hoạt đông cụ thể của từng chủ điểm, thích hợp với tâm lý, lứa tuổi học sinh. Đối với mỗi lớp có một cách thiết kế tiết sinh hoạt khác nhau. Ví dụ: Đọc sách báo, tạp chí, tác phẩm văn học, bình văn học …; trao đổi phương pháp học tập, đố vui để học, phương pháp giải những bài tập khó…; sinh hoạt tập thể, thi hùng biện về chủ đề của tháng…; sơ kết những hoạt động trong tháng, trò chơi… Đặc điểm của tiết học sinh hoạt lớp truyền thống Tiết sinh hoạt lớp thường được sắp xếp vào tiết cuối cùng trong tuần (thứ sáu hoặc thứ bảy hằng tuần tuỳ thuộc vào cấp học). Tiết sinh hoạt lớp được xây dựng với mục đích để GV chủ nhiệm và HS trao đổi về những vấn đề xảy ra trong tuần. Đây là tiết tổng kết, xử lý những lỗi vi phạm trong tuần, đề xuất phương án hoạt động cho tuần sau. Sau phần tổng kết là công việc mà tuần nào cũng phải làm, đó là dọn vệ sinh lớp học. HS thay phiên nhau tự dọn sạch chỗ ngồi, tổ trực đảm nhận nhiệm vụ lau phòng. Đó là những hoạt động trong giờ SHL mà tôi trải qua suốt mấy năm nay. Cứ tới tiết SHL, những hoạt động ấy cứ diễn ra, lặp đi lặp lại theo trình tự. Có khi, tiết SHL như một “phiên tòa” tranh cãi khiến không khí trở nên căng thẳng. Không hề có trò chơi hay những hoạt động giải trí nào trong tiết học này khiến tiết học trở nên nhàm chán. Tiết SHL là thời gian lớp tổng kết hoạt động trong tuần và phổ biến kế hoạch cho tuần tới. Những bạn nào có thành tích tốt trong tuần sẽ được nêu gương, khen thưởng, trái lại, những bạn vi phạm sẽ được nhắc nhở, thậm chí bị phạt. Với nội dung như thế, tiết SHL trở nên căng thẳng. Làm thế nào để tiết sinh hoạt trở nên thú vị hơn? SHL là thời gian trao đổi giữa GV chủ nhiệm với HS và trở thành tiết học đáng sợ đối với HS cá biệt vì những bạn được GV nhắc nhở, thỉnh thoảng bị xử phạt vì những vi phạm trong tuần. Nhiều lúc, tôi cảm thấy tiết học này trở nên tẻ nhạt. GV chủ nhiệm bảo chúng tôi lặng im, sau đó nhắc nhở những HS vi phạm và để thời gian trôi qua tới khi hết tiết. Tôi nghĩ, cần đổi mới nội dung để tiết SHL trở nên sinh động hơn. Muốn thế, HS phải phấn đấu không vi phạm kỷ luật và học tập thật tốt. GV cần khen thưởng những bạn có thành tích nổi trội trong tuần để khích lệ, đồng thời nhắc nhở HS vi phạm trên ý thức động viên chứ đừng nên “phán xét”. Có thế, tiết SHL sẽ nhẹ nhõm và thú vị hơn chứ không trở nên nhàm chán và căng thẳng nữa. Video về tiết sinh hoạt lớp Kết luận Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới Shl là môn học gì? Tầm quan trọng của môn học? Làm thế nào để tiết sinh hoạt lớp trở nên thú vị hơn, mong rằng bài viết đã giúp những bạn có cái nhìn toàn diện hơn về tiết học này. Chúc những bạn luôn thành công!

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

https://cmm.edu.vn/shl-la-mon-gi-tam-quan-trong-cua-tiet-hoc-lam-the-nao-de-tiet-sinh-hoat-lop-tro-nen-thu-vi-hon/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts