Số lượng thí sinh thi đại học, THPT Quốc gia cập nhật mới nhất 2023

Kỳ thi đại học – thi THPT Quốc gia đang ngày càng tới sắp. những sỹ tử của chúng ta đang nóng lòng quan tâm tới số lượng thí sinh thi đại học, THPT Quốc gia năm 2023 là bao nhiêu? Luật Minh Khuê sẽ trả lời những thắc mắc này thông qua bài tư vấn dưới đây:

1. Số lượng thí sinh tham gia cuộc thi THPT năm 2023 là bao nhiêu? 

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 thì Bộ Giáo dục và huấn luyện đã tiến hành triển khai thực hiện đăng ký dự thi dưới phương thức trực tuyến. Tức là 100% thí sinh đang theo học lớp 12 niên học 2022 – 2023 sẽ phải đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Còn đối với những thí sinh dự thi tự do thì sẽ phải thực hiện đăng ký dự thi trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở Giáo dục và huấn luyện tại địa phương quy định.

Thời gian đăng ký thi chính thức được mở ra từ 7h ngày 04 tháng 5 năm 2023 tới hết 17h ngày 13 tháng 5 năm 2023. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và huấn luyện, tính tới hết 17h ngày 13 tháng 5 năm 2023 thì năm 2023 đã có 1.025.166 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT thành công. Và nhận thấy, năm 2023 đã tăng khoảng 24.000 thí sinh so với năm 2022.

Bạn đang xem bài: Số lượng thí sinh thi đại học, THPT Quốc gia cập nhật mới nhất 2023

Trong đó, có 94,51 % là số lượng thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến; 5,49 % là số lượng thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp chiếm; và số lượng thí sinh tự do chiếm 4,71 %.

Và trong hơn 01 triệu thí sinh tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia thì có tới 917.731 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh, chiếm tới 89,52 % tổng thí sinh. Ngoài ra, có 73.232 thí sinh đăng ký dự thi với mục đích chỉ để xét tốt nghiệp THPT (tức chiếm 7,14%) và 34.203 thí sinh còn lại thì tham gia với mục đích là chỉ dự thi để xét tuyển sinh (chiếm 3,34%).

Và cụ thể trên khu vực thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và huấn luyện Hà Nội đã lập bảng thống kê số lượng thí sinh tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Theo đó, vào năm 2023, Hà Nội có 102.822 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học thổ thông, số lượng này đã tăng hơn 4.000 thí sinh so với năm 2022.

Hay theo thống kê của Sở Giáo dục và huấn luyện Thành phố Hồ Chí Minh thì toàn thành phố sẽ có 85.558 thí sinh đăng ký tham gia dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm 2023. Số lượng này so với năm 2022 đã tăng thêm 470 thí sinh. Trong hơn 80 nghìn thí sinh thì có tới 3.402 thí sinh tự do tham gia.

Và ngay sau khi kết thúc đăng ký thi tốt nghiệp THPT thì Bộ Giáo dục và huấn luyện đã đưa ra yêu cầu những Sở Giáo dục và huấn luyện tại những trường nơi thí sinh đăng ký dự thi phải rà soát, rà soát, chỉnh sửa thông tin của thí sinh cho chuẩn xác (nếu như cần) và sẽ khởi đầu triển khai từ ngày 14 tháng 5 tới hết ngày 19 tháng 5. 

 

2. Đối tượng dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Căn cứ vào khoản 1 Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông được ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT thì vào năm 2023 sẽ có những đối tượng được dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia bao gồm những nhóm sau đây:

– Nhóm đối tượng 1: Những thí sinh đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi

Những thí sinh thuộc nhóm đối tượng này phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 là đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém. nếu như trường hợp thí sinh không thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người đó đang theo học phương thức tự học có hướng dẫn tại chương trình Giáo dục thường xuyên thì thí sinh này không bắt buộc phải xếp loại hạnh kiểm.

– Nhóm đối tượng 2: Những thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước đó

Trong nhóm đối tượng này thì thí sinh phải có bằng tốt nghiệp THCS và phải đảm bảo đã được đánh giá ở lớp 12 với học lực không bị xếp loại kém, cũng như đạt hạnh kiểm từ loại trung bình trở lên.

nếu như không có đủ điều kiện dự thi ở những năm trước với lý do là bị xếp loại học lực kém ở lớp 12 thì phải đăng ký và dự thi kỳ rà soát cuối niên học với một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 điểm tại trường phổ thông học lớp 12 hoặc trường phổ thông nơi đăng ký dự thi, không những thế phải bảo đảm khi lấy điểm bài rà soát thay cho điểm trung bình môn học để tính điểm trung bình cả năm. nếu như thỏa mãn được điều kiện này thì mới đủ điều kiện dự thi về xếp loại học lực.

Còn nếu như lý do để không đủ điều kiện dự thi trong những năm nước là vì bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12 thì có thể khắc phục bằng cách được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trú ngụ xác nhận về việc chấp hành chính sách pháp luật và những quy định của địa phương để được trường phổ thông nơi học lớp 12. lúc đó, thí sinh này mới được xác nhận là đủ điều kiện về xếp loại hạnh kiểm để dự thi tốt nghiệp THPT. 

– Nhóm đối tượng 3: Những thí sinh đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh

Thí sinh thuộc nhóm này phải bảo đảm đã học và phải đảm bảo đạt yêu cầu về việc đủ khối lượng tri thức văn hóa bậc THPT theo quy định của Luật Giáo dục và những văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ Giáo dục và huấn luyện.

Ngoài ra, có những trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và huấn luyện quyết định. những đối tượng dự thi phải đăng ký dự thi và nộp đầy đủ những hồ sơ đúng thời hạn.

không những thế, căn cứ vào khoản 3 Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, được sửa đổi bởi Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT thì để xét xác nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục bậc THPT thuộc vào nhóm đối tượng 1 hoặc nhóm đối tượng 2 thì phải dự thi 04 bài thi, trong đó có 03 bài thi độc lập là Toán – Văn – Anh và 01 bài thi tổ hợp 03 môn Lý – Hóa – Sinh hoặc Sử – Địa – Công dân do thí sinh tự lựa chọn.

Còn đối với thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên thuộc đối tượng 1 hay đối tượng 2 thì phải dự thi 03 bài thi, trong đó có 02 bài thi Toán – Văn và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự lựa chọn. Ngoài ra, thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Thí sinh trong nhóm đối tượng 3 thì có thể đăng ký dự thi những bài độc lập, những bài thi tổ hợp hoặc chỉ đăng ký thi những môn thành phần trong bài thi tổ hợp thôi. Ví dụ, có thể đăng ký thi Toán là bài thi độc lập và 02 môn Lý – Hóa trong tổ hợp 03 môn Lý – Hóa – Sinh.

 

3. Để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 cần chuẩn bị gì?

Đối với những thí sinh đang theo học lớp 12 thì cần chuẩn bị một hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT bao gồm những hồ sơ sau đây:

– 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau;

– Bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng từ thực bản chính hoặc bản sao được cấp từ số gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu (gọi chung là bản sao) học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT hoặc phiếu rà soát của người học theo phương thức tự học đối với giáo dục thường xuyên do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp;

– những giấy chứng thực hợp thức để thừa hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu như có);

– File ảnh (hoặc 02 ảnh 4×6 trường hợp đăng ký dự thi trực tiếp) kiểu căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 06 tháng.

Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm về bài viết của Luật Minh Khuê như sau:

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT năm 2023 là mấy điểm?

Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với phòng ban trạng sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại 24/7, gọi ngay tới số: 1900.6162 hoặc gửi email trực tiếp tại: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và trả lời thắc mắc nhanh chóng. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button