So sánh âm thanh tiếng suối trong bài Côn Sơn ca và Cảnh khuya

Đề bài: So sánh âm thanh tiếng suối trong bài Côn Sơn ca và Cảnh khuya

so sanh am thanh tieng suoi trong bai con son ca va canh khuya

Bạn đang xem bài: So sánh âm thanh tiếng suối trong bài Côn Sơn ca và Cảnh khuya

So sánh âm thanh tiếng suối trong bài Côn Sơn ca và Cảnh khuya
 

Bài văn mẫu So sánh âm thanh tiếng suối trong bài Côn Sơn ca và Cảnh khuya

Thiên nhiên trong thơ ca luôn là nguồn đề tài vô tận: trăng, sao, mây núi, chim,…được tái tạo một cách chân thật nhưng cũng rất mỹ lệ. Tiếng suối trong thơ ca vốn ít được sử dụng, thế nhưng khi nhắc tới hình ảnh đó thì người ta sẽ nghĩ ngay tới sự đồng điệu của Nguyễn Trãi và Hồ Chí Minh qua hai tác phẩm Côn Sơn ca và Cảnh khuya.

Phải nói rằng, cho dù là bất cứ giai đoạn nào, thiên nhiên luôn khiến những thi nhân xao xuyến. Nguyễn Trãi- Hồ Chí Minh: Hai con người, hai thời đại nhưng lại có chung một tiếng thơ- đó là tiếng suối- âm thanh của núi rừng. Tuy vậy, tiếng suối ở mỗi bài lại mang những vẻ đẹp khác. Tiếng suối trong Côn Sơn ca đó là:

Côn Sơn suối chảy rì rầm
Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai.

Tiếng suối rì rầm được Nguyễn Trãi nghe thật êm tai, du dương “như tiếng đàn cầm bên tai” khiến tác giả say mê. Tiếng suối ấy thể hiện tâm trạng thảnh thơi của tác giả khi được hòa mình vào thiên nhiên, rời xa chốn quan trường nhiễu nhương nhiều bon chen lợi danh. Tiếng suối ở Côn Sơn giúp ta cảm nhận được sức sống tràn trề của vạn vật, đằng sau đó là thèm khát lối sống nhàn tản, trở về sống giữa thiên nhiên, quên hết mọi tị đua. Sự trong trẻo của nó khiến thi nhân như được tẩy rửa hết những phiền muộn của vòng xoay lợi danh, còn lại duy chỉ là sự yên tĩnh trong tâm hồn giữa không gian thanh vắng mà người hiền triết có được. Trở về với thiên nhiên, thi sĩ thoát khỏi sự ngột ngạt và tù túng để mặc sức phiêu bồng với thế cục. Khác với Nguyễn Trãi, chưng Hồ thể hiện tiếng suối trong Cảnh khuya mang màu sắc tâm trạng:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Tiếng suối ở đây cũng là sự trong trẻo nhưng được ví “như tiếng hát xa”. Giữa núi rừng vắng lặng, chưng nghe thấy tiếng suối và tưởng như tiếng hát người nào đó vọng lại giữa không gian, đó cũng có thể là tiếng hát của đại nghìn rộng lớn đang mời gọi người nghệ sĩ thả hồn vào. Thế nhưng, nếu như Nguyễn Trãi say mê thả hồn vào âm điệu ấy thì chưng lại không hề quên lãng hiện thực. Trái tim của Người vẫn cháy, mải miết toan lo cho vận mệnh dân tộc, nước nhà. Người say trước cảnh vật, mê mẩn tiếng hát rét mướt và ngân vang nhưng không chìm đắm hoàn toàn trong đó. Trong tâm tưởng của Người, chưng vẫn “quên mình cho tất cả” bởi hiện thực thảm khốc của cuộc cách mệnh là nốt lặng khiến cho sự xao xuyến trước cảnh vật chiến khu Việt Bắc cũng chỉ là nhất thời. từ đó, ta thấy được sự vĩ đại trong trái tim của vị lãnh tụ yêu kính.

Hình ảnh tiếng suối được tái tạo qua nghệ thuật so sánh phối hợp ẩn dụ trong phần mở đầu của hai bài thơ thể hiện tài năng sử dụng tiếng nói tinh tế của hai thi sĩ. Thiên nhiên được cảm nhận bằng thính giác, nhưng qua sự tinh tế của những người nghệ sĩ thì nó trở thành những sản phẩm nghệ thuật thật sự, tiếng suối ấy đã trở thành một bản đàn, bài hát một cách dung dị và tự nhiên. Đằng sau đó, ta thấy được là cả sự hòa điệu của hai người nghệ sĩ lớn. Nguyễn Trãi- Hồ Chí Minh: Họ đều trân quý thiên nhiên theo một cách rất riêng, rất thơ, rất trữ tình, từ đó, ta nhìn thấy được tình yêu thiên nhiên tới say đắm, hòa hợp với thiên nhiên lạ kì và ẩn chứa trong đó là thèm khát cuộc sống giản dị mà rất thanh cao.

Bằng văn pháp nghệ thuật tinh tế, thiên nhiên- tiếng suối trong Côn Sơn ca và Cảnh khuya đều hiện lên sắp gũi. Ở đó, ta thấy được trái tim của hai người nghệ sĩ lớn rung động trước thiên nhiên hùng vĩ, hoang vu. từ đó, vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi và Hồ Chí Minh khiến người đọc càng trân trọng, nâng niu tới mãi về sau.

——————–HẾT———————

Âm thanh tiếng suối cùng xuất hiện trong cả hai bài thơ Bài ca Côn Sơn và Cảnh khuya, tuy nhiên bằng những cảm nhận tinh tế và tài năng nghệ thuật mỗi thi sĩ lại có cách biểu hiện riêng làm cho mỗi bài thư lại mang những nét đặc sắc riêng biệt. Tìm hiểu về nét tương đồng và khác biệt giữa hai bài thơ, kế bên bài văn so sánh âm thanh tiếng suối trên đây, những em có thể tham khảo thêm: tìm hiểu bài thơ Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi, tìm hiểu Cảnh khuya của Hồ Chí Minh.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/so-sanh-am-thanh-tieng-suoi-trong-bai-con-son-ca-va-canh-khuya/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts