So sánh nhân vật Tnú (rừng xà nu) và A Phủ (Vợ chồng A phủ)

Dưới bút văn của hai nhà văn xuôi tiêu biểu là Tô Hoài và Nguyễn Trung Thành của nền văn học Việt Nam sau năm 1945.

– Tô Hoài rất sở trường với hiện thực cuộc sống của người dân miền núi Tây Bắc

Bạn đang xem bài: So sánh nhân vật Tnú (rừng xà nu) và A Phủ (Vợ chồng A phủ)

– Nguyễn Trung Thành lại gắn bó máu thịt với mảnh đất Tây Nguyên trong những năm kháng chiến chống Mĩ.

nếu như nói tới Tô Hoài, không thể quên truyện ngắn Vợ chồng A Phủ – một truyện ngắn xuất sắc viết về cuộc sống của những người dân Tây Bắc dưới chế độ phong kiến, thực dân, thì nhắc tới Nguyễn Trung Thành là phải nói tới Rừng xà nu – một “quốc gia đứng lên” của thời đánh Mĩ.

Đặt hai nhân vật A Phủ (Vợ chồng A Phủ) và Tnú (Rừng xà nu) kế bên nhau, ta sẽ thấy rất nhiều ý nghĩa trong những nét tương đồng và khác biệt giữa họ.

  Cùng tham khảo một số nội dung so sánh hai nhân vật Tnú (Rừng xà nu) và A Phủ (Vợ chồng A Phủ) được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp bên dưới nhé:

Sự tương đồng giữa hai nhân vật Tnú và A Phủ

+ A Phủ và Tnú tuy được xây dựng trong hai tác phẩm của hai tác giả ở hai thời kì khác nhau, ở hai miền đất khác nhau, nhưng đều là những con người miền núi. Một người thuộc dân tộc Mèo ở vùng Tây Bắc nên thơ (A Phủ), một người thuộc dân tộc Strá ở vùng Tây Nguyên hùng vĩ (Tnú). Cả hai đều mồ côi cha mẹ từ thuở thơ ấu, mang dáng dấp những đứa con côi trong cổ tích. A Phủ và Tnú đều sớm dạn dày, gan góc bởi hoàn cảnh sống đầy thử thách.

Có nét gì chung rất dễ trông thấy ở hai con người cách nhau hàng nghìn cây số: đó là sự mạnh mẽ về thể chất và ý thức. A Phủ đã dám đánh cả con quan, để rồi kiên gan chịu đựng những trận đòn báo thù kinh khủng. Tnú thì thuở thơ ấu đã dám ra rừng đem gạo nuôi cán bộ, bị bắt, bị chém ngang dọc trên bụng trên lưng vẫn không rỉ răng khai báo nơi ở của cán bộ, bị đốt mười đầu ngón tay bằng nhựa xà nu vẫn cắn mồi tới bật máu để chịu đựng. Hai người chịu hai kiểu hành tội, hài kiểu cực hình khác nhau, nhưng ta đều thấy ở họ sự chịu đựng phi thường.

+ Cả A Phủ và Tnú đều là những con người luôn hướng về ánh sáng. Tnú bắt gặp lí tưởng cách mệnh được truyền từ anh Quyết, cán bộ của Đảng hoạt động bí mật, Tnú giống như cây xà nu tiếp ánh sáng mặt trời để không ngừng vươn toả lên bầu trời tự do. A Phủ cũng lao khỏi bóng tối ở Hồng Ngài, chạy hàng tháng trời trong rừng để tới Phiềng Sa – khu du kích, rồi sau đó gặp cán bộ, được giác ngộ, trở thành đội trưởng đội du kích. Phẩm chất cách mệnh ở những người dân miền núi trong hoàn cảnh ngặt nghèo đã được hai nhà văn thể hiện rất sinh động.

+ Hai nhân vật ở hai vùng đất khác nhau, thuộc hai tộc người khác nhau, nhưng ta vẫn thấy ở họ có nét nào đó tương đồng trong tính cách. Ngoài sự cứng cỏi, gan góc, A Phủ và Tnú đều rất lặng lẽ, ít nói. Họ thuộc loại nhân vật hành động. Ấn tượng sâu nhất mà người đọc có được về hai nhân vật này là những hành động của họ. Với A Phủ, đó là hành động đánh con quan, hành động đi săn thú rừng, vác cả con bò bị hổ ăn mất một phần, làm bất cứ việc nặng nhọc nào trong nhà thống lí… Nó cho thấy sức mạnh thể chất của một con người. với Tnú, đó là hành động mang gạo ra rừng nuôi cán bộ, đi một mình lên núi cao ba ngày để mang đá trắng về làm phấn học chữ, lấy đá tự đập vào đầu khiến máu chảy ròng rã ròng rã khi học chữ không vào, cùng dân làng thức mài vũ khí hằng đêm để chuẩn bị đấu tranh, bóp chết tên đồn trưởng của giặc bằng hai bàn tay thương tích…

Tham khảo đề văn tương tự: So sánh hình tượng hai nhân vật A Phủ và Tnú

     kế bên nhiều điểm tương đồng, A Phủ và Tnú còn có những nét riêng, độc đáo, thể hiện khả năng cá biệt hoá của hai nhà văn. Điều này thể hiện đầy đủ qua số phận riêng của từng nhân vật.

Một số đặc điểm khác biệt của 2 nhân vật A Phủ và Tnú

+ Nhân vật A Phủ:

A Phủ hiện ra qua những trang truyện của Tô Hoài là một chàng trai mang trong mình những phẩm chất đáng quý. A Phủ lao động giỏi, có thể đúc lưỡi cày hoặc làm bất cứ việc gì. Thế nhưng, dù giỏi giang tương tự, rốt cuộc A Phủ cũng chỉ yên phận làm thuê làm mướn kiếm sống qua ngày. Mặc cho bao nhiêu con gái trong bản ước ao có được A Phủ, chàng trai nghèo này không bao giờ dám mong có được một tổ ấm hạnh phúc gia đình.

Một nét nổi trội của A Phủ là sự mạnh mẽ và phóng túng. Không bị trói buộc bởi tự ti nghèo hèn, A Phủ vẫn hoà mình vào những cuộc hứa trong đêm tình mùa xuân như bao nhiêu trai gái trong bản. Cũng bởi tính cách mạnh mẽ, không chấp nhận sự ngạo ngược vô lí của kẻ quyền thế, A Phủ dám đánh cả con quan. Có thể đây chỉ là hành động bột phát, tức thời, nhưng nó cũng cho thấy cái sức mạnh thể chất và ý thức của một con người.

Cũng vì hành động liều lĩnh ấy mà A Phủ phải chịu đựng biết bao nhiêu thống khổ cả về thể chất lẫn ý thức. Trước hết là những trận đòn báo thù độc ác. Bọn người thân thống lí trói A Phủ, đưa về, đánh chửi tàn nhẫn mấy ngày liền, khiến cho mày mặt sưng lên như mặt hổ phù. Không ngừng lại ở đó, chúng còn muốn tước đoạt quyền sống của một người tự do bằng cách bắt A Phủ phải nộp một trăm đồng tiền trắng để ăn vạ. Số tiền đó là một đời A Phủ ngủ mơ cũng không thấy. Buộc A Phủ vay tiền để nộp vạ, thực chất, thống lí Pá Tra đã sử dụng một thủ đoạn thân thuộc: sử dụng những đồng tiền nợ để trói buộc số phận con người. Hãy nghe lời tuyên xử: “Mày không có trăm bạc thì tao cho mày vay để mày ở nợ. Bao giờ có tiền giả thì cho mày về, chưa có tiền giả thì tao bắt mày ở làm con trâu, con ngựa cho nhà tao. Đời mày, đời con, đời cháu mày tao cũng bắt thế, bao giờ hết nợ tao mới thôi”. Với A Phủ, đó là bản án chung thân.

• Đi ở trừ nợ tức là phải chấp nhận thân phận của kẻ nô lệ trong nhà thống lí Pá Tra. Với sự hỗ trợ của thần quyền, chúng tước đoạt hoàn toàn ý thức về sự tự do tối thiểu của con người. Đã làm kiếp con ở trừ nợ, A Phủ không hề có ý định bỏ trốn, dù đó là việc nằm trong tầm tay. nhường như có sợi dây trói vô hình siết chặt, khiến A Phủ chấp nhận số phận mình như một lẽ đương nhiên.

• Nỗi thống khổ gớm ghê nhất của A Phủ thể hiện qua việc chịu đựng hình phạt của thống lí Pá Tra. Mải đi săn nhím, để hổ bắt mất một con bò, A Phủ bị thống lí Pá Tra vận dụng hình phạt mà hắn quen sử dụng: trói đứng vào cột cho tới chết. Theo lệnh thống lí, A Phủ lặng lẽ đi lấy cọc, tự tay chôn cọc, lấy dây rồi ngoan ngoãn đứng vào bên cọc để thống lí thực hiện hành động trừng trị. Không một sự phản kháng, không có sự vùng vằng chống đối. Con người mạnh mẽ, từng sử dụng cả con quay bằng gỗ ngát đánh vào mặt con quan giờ đây chỉ là một kẻ nô lệ mà sự sống chết hoàn toàn bị định đoạt bởi bàn tay của chủ. Hành động trừng trị A Phủ không chỉ cho thấy sự tàn bạo của những kẻ thống trị, mà quan trọng hơn, nó thể hiện sâu sắc thảm kịch của những con người bị áp bức. Đó không chỉ là nỗi đau về thể xác, mà còn là nỗi thống khổ khôn xiết về ý thức. Sợi dây trói và thái độ của A Phủ ở đây có tính chất như một biểu tượng. Nó giúp người đọc hiểu rằng: sợi dây trói vật chất thì có thể cắt đứt bằng dao, nhưng sợi dây trói ý thức thì vô cùng bền chặt. Sợi dây ấy chỉ có thể bị chặt đứt bằng sự giác ngộ về quyền làm người của mỗi tư nhân mà thôi.

+ Nhân vật Tnú:

• Xây dựng nhân vật Tnú trong truyện Rừng xà nu, Nguyễn Trung Thành tô đậm hai nét cơ bản trong tính cách của Tnú: sự gan góc, dũng cảm và đời sống tình cảm phong phú. Thuở thơ ấu, sống trong sự đùm bọc của dân làng, Tnú đã tỏ ra gan góc tới liều lĩnh. Không gì có thể khiến Tnú run sợ. Chính điều đó đã trở thành phẩm chất dũng cảm vô song của Tnú lúc trưởng thành. Vượt ngục trở về, Tnú thực hiện ngay hai điều anh Quyết dặn lại trước lúc hi sinh: thay anh làm cán bộ và chứa giữ vũ khí để có lúc sử dụng tới. Làm cán bộ của Đảng và mài vũ khí để chứa giữ chẳng khác nào thách thức sự truy diệt của quân thù. Với lòng dũng cảm, Tnú đã đối mặt với thử thách gớm ghê này. Ấy là khi anh bị quân thù đốt mười đầu ngón tay bằng giẻ tấm nhựa xà nu. Là con người bằng xương bằng thịt, Tnú cũng đớn đau tới cháy ruột cháy gan, nhưng anh không thèm kêu. Anh đã giữ vững dũng khí của một người cách mệnh, để người dân Xô Man nhìn vào anh mà hiểu rằng, quân thù dù tàn bạo tới đâu cũng không thể dập tắt ý thức quật cường của họ.

• Con người dũng cảm, cứng cỏi như sắt đá ấy cũng là một người rất giàu tình cảm. Tình cảm phong phú, đẹp đẽ của Tnú được thể hiện trước hết trong quan hệ với Mai. Từ nhỏ, Tnú và Mai đã bên nhau trong lúc vui cũng như lúc buồn, từng cùng nhau mang gạo ra rừng tiếp tế cho cán bộ, từng chụm đầu bên nhau để học những con chữ đầu đời. Vượt ngục trở về, người mà Tnú gặp trước hết lại cũng là Mai. Tình yêu trong sáng, thắm thiết giữa đôi trai gái tự do, phóng khoáng của núi rừng Tây Nguyên đã cho kết quả là một gia đình hạnh phúc với đứa con trai đầu lòng. Tình cảm của Tnú đối với Mai và con đã trải qua những thử thách gớm ghê. Đó là lúc Tnú phải chứng kiến cảnh Mai và con bị đánh bằng roi sắt hết sức man di, để rồi anh phải nhảy xổ ra giữa lũ giặc khi trong tay không một tấc sắt. Đó là đêm về thăm làng, bên bếp lửa xà nu tại nhà cụ Mết, hình ảnh Mai lại hiện lên rõ nét trong tâm trí anh, tới mức, thoạt nhìn thấy Dít, anh ngỡ đó là Mai.

• Tình cảm riêng tư của Tnú hoà quyện đẹp đẽ với tình yêu quê hương. Đi đấu tranh ở chiến trường xa, anh xin về dù chỉ một đêm thôi để được nhìn thấy những khuôn mặt thân yêu, để được sống trong không khí rét mướt, để được nghe lại câu chuyện huyền thoại của làng mình.

tương tự, A Phủ và Tnú, kế bên những nét tương đồng, mỗi nhân vật còn có những nét cá biệt, thể hiện tài năng sáng tạo của hai nhà văn. Nhờ đó, nền văn xuôi của chúng ta vừa có sự thống nhất, vừa có sự phong phú.

(Nguồn: Thầy Phạm Minh Nhật)

Cùng tham khảo thêm những bài văn mẫu 12 hay chọn lựa lọc để hiểu thêm về những tác phẩm em sẽ học nhé!

 

So sánh hình tượng nhân vật Tnú và A Phủ để nhận diện sự tương đồng và những khác biệt về vẻ đẹp của con người trong hai tác phẩm

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts