Soạn bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Soạn Văn 7 Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh (Tĩnh dạ tứ) là một trong các tác phẩm của nhà thơ Lý Bạch viết về hình ảnh đêm trăng thanh tĩnh cùng nối nhớ quê hương của mình. Sau đây là mẫu bài soạn Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh hay và chi tiết sẽ là tài liệu tham khảo bổ ích cho các bạn học sinh.

Với các mẫu soạn Văn 7 Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh dưới đây của Cmm.edu.vn, hy vọng các bạn học sinh sẽ chuẩn bị tốt hơn khi học tác phẩm Tĩnh dạ tứ.

Soạn văn Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh ngắn gọn

Câu 1 trang 124 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1:

Trong bài thơ này, hai câu đầu thiên về tả cảnh, hai câu sau thiên về tả tình.

– Hai câu thơ đầu: nhà thơ đang nằm mà không ngủ được. Và thấy ánh trăng xuyên qua cửa rọi vào mình. Dù không trực tiếp tả người , câu thơ vẫn gợi lên trạng thái và tình cảm của con người.

– Hai câu thơ sau: chỉ có ba chữ trực tiếp tả tình “tư cố hương” còn lại đều tả cảnh, tả người. Vì thế, tác giả tả cảnh để truyền tải tình yêu quê hương da diết.

Câu 2 trang 124 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1:

a. Tác giả sử dụng phép đối ở hai câu cuối: “Ngẩng đầu nhìn trăng sáng / Cúi đầu nhớ cố hương”.

– Hai câu đối rất chuẩn về mặt từ loại: động từ/ động từ (cử đầu – đê đầu), (vọng – tư), tính từ / tính từ (minh – cố), danh từ/ danh từ (nguyệt – hương).

b. Phép đối có tác dụng làm cho người đọc thấy được rõ hơn sự nhớ quê hương, chìm đắm trong nỗi nhớ, trăng thấm đẫm buồn của nhà thơ.

Câu 3 trang 124 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1:

– Bốn động từ “nghi, cử, đê, tư” cho chúng ta thấy được mạch cảm xúc của bài thơ. Đó là chủ thể trữ tình, chủ thể hành động ở đây chính là tác giả.

– Cảm xúc vận động rất nhanh: nhân vật trữ tình bị tỉnh giấc thì nhận ra ánh trăng lọt vào khe cửa, ngỡ như là sương rồi ngẩng lên như là một hành động xác nhận. Nhưng rồi chính khoảnh khắc ngẩng đầu lại là giây phút nhà thơ nhớ về quê hương.

Luyện tập 

Nhận xét 2 câu thơ dịch :

“Đêm thu trăng sáng như gương

Lí Bạch ngắm cảnh nhớ thương quê nhà”

Ta thấy, 2 câu thơ ngắn gọn nhưng chỉ nêu được nội dung là thấy trăng sáng, Lí Bạch ngắm trăng và nhớ quê nhà nhưng không thấy được nét đặc sắc nghệ thuật ở trong 2 câu thơ này.

Bố cục Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Bố cục: 2 phần

– Phần 1 (hai câu đầu): Cảnh đêm thanh tĩnh.

– Phần 2 (hai câu tiếp): Cảm nghĩ của tác giả.

Nội dung chính Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Bài thơ thể hiện một cách nhẹ nhàng mà thấm thía tình yêu quê hương của Lí Bạch khi ông phải sống xa nhà trong đêm trăng thanh tĩnh.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Cmm.edu.vn.

Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.

Related Posts