Soạn bài Đường đi Sa Pa Tiếng Việt 4 ngắn gọn, đầy đủ nhất

“Đường đi Sa Pa” là một trong những bài tập đọc thuộc chương trình Tiếng Việt lớp 4. Trước khi học bài này trên lớp, những em học sinh sẽ được thầy cô yêu cầu soạn bài trước. Hãy tham khảo mẫu bài soạn dưới đây để hiểu rõ hơn nội dung bài đọc.

Đường đi Sa Pa

Xe chúng tôi leo cheo leo trên dốc cao của tuyến đường xuyên tỉnh. Những đám mây trắng nhỏ sà xuống cửa kính ô tô tạo nên cảm giác bồng bềnh huyền ảo. Chúng tôi đang đi bên những thác trắng xóa tựa mây trời, những rừng cây âm âm, những bông hoa chuối rực lên như ngọn lửa. Tôi lim dim mắt ngắm mấy con ngựa đang ăn cỏ trong một vườn đào ven đường. Con đen huyền, con trắng tuyết, con đỏ son, chân dịu dàng, chùm đuôi cong lượt thượt liễu rủ. Buổi chiều, xe ngừng lại ở một thị trấn nhỏ. Nắng phố huyện vàng hoe. Những em bé Hmông, những em bé Tu Dí, Phù Lá cổ đeo móng hổ, quần áo sặc sỡ đang chơi đùa trước cửa hàng. Hoàng hôn, áp phiên của phiên chợ thị trấn, người ngựa dặt dìu chìm trong sương núi tím nhạt. ngày hôm sau chúng tôi đi Sa Pa. Phong cảnh ở đây thật đẹp. Thoắt cái, lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái, trắng long lanh một cơn mưa tuyết trên những cành đào, lê, mận. Thoắt cái, gió xuân hây hẩy nồng nàn với những bông hoa lay ơn màu đen nhung hiếm quý. Sa Pa quả là món quà tặng diệu kì mà thiên nhiên dành cho quốc gia ta.

Bạn đang xem bài: Soạn bài Đường đi Sa Pa Tiếng Việt 4 ngắn gọn, đầy đủ nhất

Theo NGUYỄN PHAN HÁCH  

Bố cục
Có thể chia bài đọc thành 3 đoạn
Đoạn 1: Từ đầu tới liễu rủ
Đoạn 2: Từ Buổi chiều tới tím nhạt
Đoạn 3: Phần còn lại 

Khái quát nội dung bài “Đường đi Sa Pa” lớp 4

“Đường đi Sa Pa” là những cảm nhận của tác giả trên tuyến đường tới với Sapa Sa Pa (một huyện nhỏ thuộc tỉnh Lào Cai). Tác giả trình bày chi tiết từ cảnh vật, thiên nhiên, con người. Trong bài văn, tuyến đường lên Sa Pa hiện lên với những “đám mây trắng”, “những thác trắng xóa tựa mây trời”, “những rừng cây âm âm”, “những bông hoa chuối rực lên như ngọn lửa”. quang cảnh thiên nhiên là điều trước tiên mà nhân vật ấn tượng về Sa Pa Đường lên Sa Pa không chỉ đẹp về cảnh mà còn về người, khi đoàn xe của nhân vật ngừng lại ở một thị trấn nhỏ, họ được tiếp xúc với những người dân miền núi nơi đây – những em bé dân tộc thiểu số. Khi tới Sa Pa, tác giả không khỏi cảm thán bởi cảnh đẹp nơi đây. Chỉ qua vài câu văn trình bày mà người đọc có thể cảm nhận được sự trong sạch, tươi đẹp của phong cảnh Sapa, một “món quà tặng kì diệu mà thiên nhiên dành cho quốc gia ta”.

 

1. Mẫu soạn bài “Đường lên Sa Pa” 1

Câu 1 (trang 103 sgk Tiếng Việt lớp 4) Mỗi đoạn trong bài là một bức tranh đẹp về cảnh, về người. Hãy trình bày những điều em hình dung được về mỗi bức tranh.

Lời giải
Theo em mỗi đoạn trong bài là một bức tranh đẹp về cảnh, về người rất hấp dẫn và thú vị.
– Đoạn 1: Đường lên Sa-Pa đẹp như tuyến đường lên tiên giới trong những câu truyện cổ tích. Cảm giác của du khách trên tuyến đường tới Sa-Pa là cảm giác bồng bềnh trên những đám mây, vượt qua những thác trắng xóa như mây trời, những rừng cây âm âm, những bông hoa chuối đỏ rực như lửa, những chú ngựa lim dim gặm cỏ… lung linh, huyền ảo và thú vị tới vô cùng.
– Đoạn 2: Cảnh vui mắt và rực rỡ sắc màu của một thị trấn trên phố núi: nắng vàng hoe, những em bé dân tộc quần áo sặc sỡ, người ngựa dặt dìu đi chợ trong sương núi tím nhạt.
– Đoạn 3: Phong cảnh Sa-Pa thật huyền diệu. Thoắt cái là lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái là cơn mưa tuyết trắng long lanh trên những cành đào, lê, mận. Và thoắt cái là mùa xuân với những làn gió nhẹ hây hẩy nồng nàn và những bông hoa lay ơn màu đen nhung quý hiếm.

Câu 2 (trang 103 sgk Tiếng Việt lớp 4) Những bức tranh bằng lời trong bài thể hiện sự quan sát rất tinh tế của tác giả. Hãy nêu một chi tiết thể hiện sự quan sát ấy.

Lời giải
Cảnh vật trên tuyến đường lên Sa-Pa và cảnh vật tại Sa-Pa được tác giả quan sát rất tinh tế.
– Những đám mây trắng nhỏ sà xuống cửa kính ô tô tạo nên một cảm giác bồng bềnh huyền ảo.
– Những bông hoa chuối rực lên như ngọn lửa.
– Những con ngựa màu đen huyền, trắng tuyết, đỏ son, chân dịu dàng, chùm đuôi cong lượt thượt liễu rủ.
– Thời tiết ở Sa-Pa thay đổi liên tục. Thoắt cái, lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái, trắng long lanh một cơn mưa tuyết…Thoắt cái, gió xuân hây hẩy nồng nàn…

Câu 3(trang 103 sgk Tiếng Việt lớp 4) Vì sao tác giả gọi Sa Pa là “món quà tặng diệu kì” của thiên nhiên?

Lời giải:
Ở Sa Pa có điều gì kì diệu được thiên nhiên tặng thưởng. Lời giải chi tiết: Vì quang cảnh ở đây rất đẹp, có núi, có thác, có rừng, cây cối luôn tươi tốt, có rất nhiều thứ hoa quý hiếm, thôn trang yên ả, yên bình, khí hậu thì không nóng nực bao giờ, quanh năm mát mẻ hay se lạnh. 

Câu 4 Bài văn thể hiện tình cảm của tác giả đối với cảnh đẹp Sa Pa thế nào?

Lời giải: Từ việc trình bày những cảnh đẹp ở Sa Pa rất tinh tế cho con thấy được tình cảm gì cả tác giả với nơi này?
Lời giải chi tiết: Tác giả tỏ rõ lòng thích thú, mến yêu và mê say cảnh đẹp của Sa Pa. Đó là những tình cảm thật thắm thiết, nồng nàn. 

 

2. Mẫu soạn bài “Đường lên Sa Pa” 2

Câu 1 (trang 103 sgk Tiếng việt lớp 4) Mỗi đoạn trong bài là một bức tranh đẹp về cảnh, về người. Hãy trình bày những điều hình dung được về mỗi bức tranh.

Phương pháp giải: Con đọc kĩ từng đoạn văn xem mỗi đoạn văn mang nội dung gì, trình bày điều gì?
Lời giải chi tiết:
– Tranh 1: Ta hình dung ra tuyến đường đi Sa Pa ngày càng lên cao hơn, nằm cheo leo trên sườn núi xuyên qua những đám mây, uốn quanh những ngọn thác đẹp và lượn sát những cánh rừng. Cảnh thôn trang ven đường cũng thật đẹp, thật yên ả, êm đềm với những vườn đào đang trổ hoa, với những con ngựa đẹp nhiều màu sắc được chăn thả trong vườn. Đi lên Sa Pa ta có cảm giác như đi trong cảnh tượng huyền ảo của chốn thần tiên.
– Tranh 2: Ta hình dung ra quang cảnh một thị trấn ở miền núi cao, có những em bé dân tộc ăn mặc những bộ quần áo nhiều màu đang chơi đùa. Phiên chợ đông vui, người ngựa rộn ràng nhưng tất cả lại ẩn hiện trong màn sương chiều mờ tím. Đây là cảnh phố huyện rất vui mắt, rực rỡ sắc màu.
– Tranh 3: Phong cảnh của đường lên Sa Pa thật đẹp và luôn thay đổi, khi là lá vàng mùa thu, khi là cơn mưa tuyết trắng trên những cành đào, lê, mận, khi là hoa xuân rực rỡ. Đây là sự liên tục đổi mùa, sự lạ thường hiếm có. 

Câu 2 (trang 103 sgk Tiếng việt lớp 4) Những bức tranh bằng lời thể hiện sự quan sát rất tinh tế của tác giả. Hãy nêu một chi tiết thể hiện sự quan sát tinh tế ấy

Phương pháp giải: Toàn bộ bài văn đều thể hiện được sự quan sát tinh tế của tác giả đối với những sự vật được trình bày. Con có thể lựa lựa chọn một chi tiết bất kì để cảm nhận.
Lời giải chi tiết:
– Sự quan sát rất tinh tế của tác giả thể hiện trong suốt cả bài văn.
Ví dụ: Khi tả cảnh thị trấn miền núi tác giả đã nêu ra một cảnh tượng đặc trưng mà phố xá dưới xuôi không bao giờ có cả. Những em bé Hmông, những em bé Tu Dí, Phù Lá cổ đeo móng hổ, quần áo sặc sỡ đang chơi đùa trước cửa hàng. 

Câu 3 (trang 103 sgk Tiếng việt lớp 4) Vì sao tác giả gọi Sa Pa là “món quà tặng diệu kì” của thiên nhiên?

Trả lời: Vì phong cảnh Sa Pa rất đẹp. Vì sự đổi mùa trong một ngày ở Sa Pa rất lạ thường, hiếm có.

Câu 4 (trang 103 sgk Tiếng Việt lớp 4) Bài văn thể hiện tình cảm của tác giả đối với cảnh đẹp Sa- Pa thế nào?

Trả lời: Thể hiện sự yêu thích, hứng thú, ngưỡng mộ và tác giả đã thể hiện tình cảm ấy bằng tấm lòng của mình qua câu văn ca tụng Sa-Pa hết lời: “Sa-Pa quả là món quà tặng kì diệu mà thiên nhiên dành cho quốc gia ta”. Nội dung: ca tụng vẻ đẹp độc đáo của Sa-Pa, thể hiện sự yêu mến thiết tha và lòng ngưỡng mộ của tác giả trước món quà kì diệu mà thiên nhiên tặng thưởng cho quốc gia ta.

Câu 5 (trang 103 sgk Tiếng việt lớp 4) Học thuộc lòng 2 đoạn cuối (từ ngày hôm sau… tới hết).

Trả lời: ngày hôm sau chúng tôi đi Sa Pa. Phong cảnh ở đây thật đẹp. Thoắt cái, lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái, trắng long lanh một cơn mưa tuyết trên những cành đào, lê, mận. Thoắt cái, gió xuân hây hẩy nồng nàn với những bông hoa lay ơn màu đen nhung hiếm quý. Sa Pa quả là món quà tặng diệu kì mà thiên nhiên dành cho quốc gia ta.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts