Soạn bài Những tình huống hiểm nghèo đầy đủ nhất Ngữ văn 7

Soạn bài Những tình huống hiểm nghèo thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê nhé.

Mời những em tham khảo bài soạn Những tình huống hiểm nghèo.

 

Bạn đang xem bài: Soạn bài Những tình huống hiểm nghèo đầy đủ nhất Ngữ văn 7

1. Chuẩn bị đọc bài

Câu 1: Theo em một người bạn tốt cần những đức tính gì?

Gợi ý chi tiết: Theo em một người bạn tốt cần có những đức tính trung thực, lắng tai và quan tâm đồng hành với bạn khi bạn gặp trắc trở, trung thành, tôn trọng nhau.

Câu 2: trường hợp nào thì một người được xem là kẻ mạnh?

Để trả lời được thắc mắc này trước hết những em cần hiểu được thế nào là kẻ mạnh để từ đó suy ra kẻ mạnh sẽ xuất hiện trong những trường hợp nào?

Kẻ mạnh là người có sức mạnh hơn người, chiếm ưu thế hơn so với người khác về tri thức bản lĩnh và ý chí

Theo em kẻ mạnh có thể xuất hiện trong mọi trường hợp trong đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Đó có thể là người có sức khỏe tốt nhất trong một lớp học hay đó có thể là người có sức mạnh tri thức, là một người có hành thích nổi trội trong lớp và kẻ mạnh là người luôn biết trợ giúp chia sẻ với người khác.

 

Bạn đang xem bài: Soạn bài Những tình huống hiểm nghèo đầy đủ nhất Ngữ văn 7

2. Nội dung chính của 2 văn bản

Văn bản 1 Chuyện Hai người bạn đường và con gấu

 Nội dung chính của truyện là câu chuyện phê phán những người bỏ mặc bạn bè trong hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm. Đồng thời đề cao sự thông minh mưu trí của con người.

Sự kiện nào trong truyện làm em bất thần?

Để trả lời được thắc mắc trên những em cần đọc kỹ văn bản Hai người bạn đường và con gấu và lựa chọn ra sự kiện khiến em bất thần nhất. Dưới đây là một số sự kiện tiêu biểu luật Minh Khuê gợi ý

– Sự kiện 1: sự kiện trong truyện làm em bất thần đó là khi gặp gấu thì người bạn đã đi trước và bỏ mặc người bạn còn lại

 – Sự kiện 2: sự kiện trong truyện ngắn em bất thần là sự kiện khi người trên cây hỏi gấu nói gì với người bạn kia thì người bạn đó đã nói rằng không nên tin vào những kẻ bỏ mặc bạn bè trong cơn hoán vị nạn

– Sự kiện 3: việc chú gấu hú lên một tiếng và lắc đầu bỏ đi sau khi ngửi người bạn nằm dưới đất

Văn bản 2 Chuyện chó sói và rán con

Nội dung chính của câu chuyện là thông điệp chúng ta thấy được sự độc ác hung hăng của con sói . Hình ảnh con sói tượng trưng cho những kẻ xấu trong xã hội ỷ mạnh hiếp yếu để thỏa mãn lợi ích tư nhân. Đồng thời độc giả thương cảm sâu sắc với chú rán con nhút nhát, yếu đuối đã bị sói ăn thịt. Câu chuyện đáng nhớ trên đã đem lại cho người đọc bài học đáng quý về thói xấu trong xã hội.

Câu 1: thắc mắc, lời lẽ của chó sói trong truyện có thuyết phục không? Vì sao>

Để trả lời được thắc mắc trên những em cần đọc kỹ những lời của chó sói

Lời lẽ của chó sói trong truyện không thuyết phục vì đó là những lời lẽ vô căn cứ, không có gì chứng minh điều đó là đúng và chuẩn xác. Sói chỉ đang cố bắt nạt và hạch sách rán con mà thôi.

Câu 2: Trong đoạn kết chó sói cố tình vặn vẹo, hạch sách rán con nhằm mục đích gì?

Trả lời: trong đoạn kết chó sói cố tình hạch sách rán con nhằm mục đích muốn cáo buộc và ăn thịt rán con.

 

Bạn đang xem bài: Soạn bài Những tình huống hiểm nghèo đầy đủ nhất Ngữ văn 7

3. Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1: Liệt kê một số từ ngữ chỉ không gian và thời gian trong văn bản Hai người bạn đường và con gấu; chó sói và rán con theo mẫu. Nhận xét về không gian được trình bày trong văn bản.

Trả lời:

Tên văn bản

Từ ngữ chỉ không gian

Từ ngữ chỉ thời gian

Hai người bạn đường và con gấu

Trong rừng, trong đám lá, trong cát, trên cây

Đương mấy giờ

Chó sói và rán con

Dòng suối trong, phía nguồn, trên rừng sâu

tức khắc, năm ngoái, Khi tôi còn chưa ra đời

Không gian trong hai văn bản đều là không gian tiêu biểu của truyện ngụ ngôn với thiên nhiên rộng lớn với suối, rừng cây cối, không gian mở tạo cho người đọc chiều cảm nhận một không gian vô tận.

Câu 2: Xác định tình huống truyện trong hai văn bản Hai người bạn đường và con gấu; chó sói và rán con. Tình huống ấy có tác dụng thế nào trong việc thể hiện đặc điểm của nhân vật?

 Để trả lời được thắc mắc này những em cần đọc phần tri thức ngữ văn và văn bản để xác định tình huống của hai văn bản. Từ đó nêu tác dụng của tình huống trong việc thể hiện đặc điểm tính cách của những nhân vật

 

Bạn đang xem bài: Soạn bài Những tình huống hiểm nghèo đầy đủ nhất Ngữ văn 7

Hai người bạn đường và con gấu

Chó sói và rán con

Tình huống truyện

Sự xuất hiện bất thần và sự bỏ đi cũng bất thần của con gấu trước sự kinh hãi ngạc nhiên của hai người bạn đường

– Con sói đang đói bụng lại gặp trên con ra Suối uống nước bèn bịa ra đủ những lý do để ăn thịt

Tác dụng

– Thể hiện bản tính vì mạng sống của mình mà bỏ mặc bạn bè của nhân vật

– Làm cho bài học từ câu chuyện trở nên sáng rõ

– Thể hiện bản tính tàn ác hành sự bất công của nhân vật sói

– Làm cho bài học từ câu chuyện trở nên sáng rõ và thấm đĩa

Câu 3: Tóm tắt truyện Hai người bạn đường và con gấu

Để tóm tắt được chuyện những em cần đọc kỹ văn bản và lựa lựa chọn ra những sự việc chính để tóm tắt có thể tham khảo gợi ý dưới đây:

Hai người bạn đang đi trong một khu rừng thì gặp gấu. Người bạn đi trước tìm được một cành cây và nấp bỏ mặc  người bạn còn lại. Người bạn còn lại không còn đường lui người kia đành nằm bẹp xuống đất giả chết. Khi gấu tới ngửi tai người bạn này thì hú lên một tiếng rồi bỏ đi. Sau khi con gấu đã đi rồi bạn trên cây trèo xuống và hỏi người nằm dưới đất Gấu đã nói gì thì người bạn nằm dưới đất trả lời không nên tin vào những kẻ bỏ mặc bạn bè trong cơn hoán vị nạn.

Câu 4: Trong văn bản ngụ ngôn cũng như trong những văn bản chuyện nói chung lời thoại của mỗi nhân vật thường góp phần thể hiện đặc điểm của nhân vật ấy. Hãy tóm tắt cuộc hội thoại giữa hai nhân vật trong chó sói và rán con và cho biết lời thoại đó góp phần thể hiện đặc điểm của mỗi nhân vật thế nào?

Để làm được bài tập trên những em cần dựa vào văn bản tóm tắt lại lời thoại giữa hai nhân vật để từ đó nêu tác dụng của hội thoại trong việc thể hiện đặc điểm tính cách của từng nhân vật

Gợi ý đáp án:

Tóm tắt lời thoại:  thấy rán con đang uống nước ở dòng suối con chó sói luôn tìm cách ăn thịt rán con. Nó đổ tội cho rán con dám làm đục nguồn nước uống của mình. rán con sửng sốt xin tha và giảng giải rán con ở phía cuối dòng không thể làm đục nước phía đầu dòng. Nhưng con sói lại tìm cớ khác rằng năm ngoái rán đã nói xấu nó. rán con sợ hãi liền đáp rằng năm ngoái rán con vẫn chưa ra đời. Con sói vẫn hung hăng tìm lý do do anh của rán đã nói xấu nhưng rán lại không hề có anh. Sói vẫn ngược ngạo nghĩ rằng có kẻ nào đó giống nhà rán, giống chó, giống người đã nói xấu sói. Sau đó rán con tức thời bị sói lôi vào rừng ăn thịt chẳng cần đôi co.

 Tác dụng của lời thoại trong việc thể hiện đặc điểm của từng nhân vật: nhân vật sói thể hiện cho kẻ mạnh, kẻ bạo tàn, để thỏa mãn nhu cầu của mình mà sẵn sàng bịa đặt, vu khống, bắt nạt kẻ yếu. Nhân vật rán con hiến thân cho sự vô tội sự thực lẽ phải nhưng là kẻ yếu, luôn bị kẻ mạnh ức hiếp vùi dập và hãm hại.

Câu 5: Xác tiên đề tài và nêu bài học mà em rút ra từ những văn bản

Hai người bạn đường và con gấu

Đề tài: tình bạn, tình người

Bài học: không nên tin vào những kẻ bỏ mặc bạn bè trong cơn hoán vị nạn

Chó Sói và rán con

Đề tài: kẻ mạnh và chân lý

Bài học: hãy coi chừng kẻ mạnh thường giày đạp lên chân lý, đạo lý một cách tàn bạo, bất công

Trên đây là bài soạn những tình huống hiểm nghèo luật Minh Khuê sinh rồi tới độc giả. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc những bạn học tốt.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts