Soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê (Khuê oán)

Tài liệu hướng dẫn soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê do Học Tốt soạn giúp những em dễ dàng nắm bắt được nội dung, nghệ thuật của bài thơ trong quá trình tự tìm hiểu tại nhà. Qua đó hiểu và thông cảm hơn nỗi lòng của người thiếu phụ có chồng ra trận.

Với những hướng dẫn chi tiết trả lời thắc mắc sách giáo khoa dưới đây những em không chỉ soạn bài tốt mà còn nắm vững những tri thức quan trọng của tác phẩm này.

Bạn đang xem bài: Soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê (Khuê oán)

Cùng tham khảo…

soan bai noi oan cua nguoi phong khue soan van 10 rs650

Hướng dẫn soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê ngắn gọn nhất

Gợi ý trả lời những thắc mắc đọc hiểu soạn bài Thông tin thêm Nỗi oán của người phòng khuê ngắn gọn trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1.

Câu 1 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Anh (chị) có nhận xét gì về nghệ thuật cấu tứ của bài thơ thể hiện qua quá trình chuyển biến tâm trạng của người khuê phụ.

Trả lời:

Nhận xét về nghệ thuật cấu tứ của bài thơ:

– Cấu tứ theo mạch xúc cảm của bài thơ – xúc cảm của người khuê phụ.

– Người khuê phụ có sự thay đổi nhận thức: Nhìn mình, khuê phụ thấy tuổi xanh đang bị “trôi” đi. Còn nhìn về phía chinh phu thì mọi thứ mịt mù thăm thẳm.

=> Hoàn cảnh ấy khiến người thiếu phụ sầu hận, xót thương.

Câu 2 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Vì sao khi thấy “màu dương liễu” nàng lại hối hận vì đã để chồng đi kiếm tước hầu?

Trả lời:

Màu dương liễu vừa là màu của mùa xuân, của tuổi xanh, vừa là màu li biệt. vì vậy khi thấy màu dương liễu, tâm trạng người khuê phụ tức khắc thay đổi: từ vô tư nàng khởi đầu hối hận vì để chàng đi kiếm tước hầu; từ hối hận nàng chuyển sang oán thán cái ấn phong hầu, oán ghét chiến tranh phi nghĩa. Khuê phụ tới giờ mới hiểu hết trị giá của chia li và sự phi lí của chiến tranh.

Câu 3 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Vì sao chỉ với 28 chữ, tác phẩm lại được coi là bài thơ tiêu biểu cho ý thức phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người đời Đường?

Trả lời:

Bài Khuê oán tiêu biểu cho ý thức phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người thời Đường qua nỗi đau, sự xót xa của người chinh phụ trước tình cảnh u ám, buồn bã trước mắt:

– Chiến tranh phi nghĩa tạo ra sự chia ly, chôn vùi hạnh phúc, tuổi xanh của con người

– Chiến tranh làm mất đi sự lạc quan, yêu đời, niềm tin vào cuộc sống

→ Từ xúc cảm tâm trạng, và sự oán thán của người chinh phụ là trị giá tố cáo chiến tranh phi nghĩa.

Câu 4 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Học thuộc bài thơ (phần phiên âm và dịch thơ).

Hướng dẫn soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê

Gợi ý trả lời những thắc mắc đọc hiểu soạn bài Thông tin thêm Nỗi oán của người phòng khuê trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1.

Bài 1 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Anh (chị) có nhận xét gì về nghệ thuật cấu tứ của bài thơ thể hiện qua quá trình chuyển biến tâm trạng của người khuê phụ.

Trả lời:

– Điểm độc đáo của Khuê oán là ở cấu tứ. Với chỉ bốn câu và vẻn vẹn trong 28 chữ, Vương Xương Linh vẫn thể hiện được quá trình chuyển biến tâm trạng của người khuê phụ.

– Tâm trạng ấy từ “bất tri sầu” (vô tư) sang “hối” (hối tiếc và hối hận). Cái “bản lề” của quá trình chuyển biến tâm trạng ấy là ở câu: Liễu là màu của mùa xuân và tuổi xanh. Nó cũng lại là màu của sự biệt li. Nhìn về mình, cô gái thấy tuổi xanh đang bị “trôi” đi. Còn nhìn về phía chinh phụ thì mịt mù thăm thẳm. Hoàn cảnh ấy quả thực không thể không khiến cho người thiếu phụ sầu hận, xót thương.

Bài 2 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Vì sao khi thấy “màu dương liễu” nàng lại hối hận vì đã để chồng đi kiếm tước hầu?

Trả lời:

Khi thấy “màu dương liễu” nàng lại hối hận vì đã để chồng đi kiếm tước hầu vì:

– Màu dương liễu vừa là màu của mùa xuân, của tuổi xanh, vừa là “màu li biệt” → khi nhìn thấy “màu dương liễu” tâm trạng người khuê phụ tức khắc thay đổi ngay: từ vô tư, nàng khởi đầu hối hận vì để chàng đi tìm kiếm tước hầu; từ hối hận, nàng chuyển sang oán thán cái ấn phong hầu, oán ghét chiến tranh phi nghĩa.

– Ngay lúc này đây, nàng nhìn nhận sự thực một cách sâu sắc về thế cuộc của bản thân nàng và người chinh phu. Nàng nhận thức rõ cái giá của chiến tranh một cách đắng cay và nàng đau xót, hối hận vì đã để chồng đi tòng quân.

Bài 3 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Vì sao chỉ với 28 chữ, tác phẩm lại được coi là bài thơ tiêu biểu cho ý thức phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người đời Đường?

Trả lời:

Chỉ với 28 chữ, bài Khuê oán được coi là bài thơ tiêu biểu cho ý thức phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người thời Đường vì thông qua bài thơ ta có thể nhận thấy và hiểu một cách sâu sắc rằng:

– Bài thơ không trực tiếp nói tới nhưng ta lại có thể cảm nhận thấy rất rõ chiến tranh. Đọc bài thơ, ta cảm nhận sâu sắc về những điều mà chiến tranh mang lại cho cuộc sống bấy giờ.

– Chiến tranh đang”ăn mòn” cuộc sống con người, đẩy con người đi tới hồ nghi, thất vọng và vô vọng.

– Chiến tranh không những chôn vùi tuổi xanh của cả những người đang đứng trước hòn tên mũi đạn mà còn chôn vùi cả những người vợ, người mẹ,… đang ngóng trông nơi quê hương, xứ xở.

– Và chiến tranh còn làm mất đi sự lạc quan yêu đời và niềm tin yêu phơi phới vào cuộc sống,…

→ Với những điều như thế thì đúng là dù không trực tiếp nói ra nhưng bài thơ vẫn sục sôi ý thức phản đối chiến tranh.

Bài 4 trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Học thuộc bài thơ Nỗi oán của người phòng khuê – Khuê oán (phần phiên âm và dịch thơ).

>>> Thông tin thêm: tìm hiểu tác phẩm Nỗi oán của người phòng khuê

Tìm hiểu chung về tác giả, tác phẩmKhuê oán

1. Tác giả Vương Xương Linh

– Vương Xương Linh (698 ? – 757), tự là Thiếu Bá, quê ở Trường An, tĩnh Thiểm Tây, Trung Quốc

– Ông nổi tiếng rất sớm về tài văn học, tuy đỗ tiến sĩ nhưng chỉ được giữ những chức quan nhỏ và bị biếm trích rất nhiều lần. Trong loạn An – Sử, ông tị nạn ở vùng Giang, Hoài, bị tên thứ sử Lư Khâu Hiểu giết mổ hại.

– Vương Xương linh là thi sĩ kiệt xuất thời Thịnh Đường, thơ ông thường đề cập tới cuộc sống của tướng sĩ nơi biên thuỳ, nỗi oán hơm của người cung nữ, nỗi li sầu biệt hận của người thiếu phụ khuê những, tình bằng hữu thật tình, trong sáng…

– Phong cách thơ ông rất trong trẻo, tinh tế, thanh tân, vừa giàu tính hiện thực, vừa mặn mà chất trữ tình, phản ánh những vấn đề lớn của thời đại như chiến tranh, đau thương, mất mát… Đặc biệt, ông thường đi sâu tìm hiểu và thể hiện tâm lí, tình cảm của nhiều loại người như tầng lớp trí thức, tướng sĩ, lính tráng, những thiếu phục có chồng ngoài mặt trận…

2. Tác phẩm Khuê oán

– Thể loại: thất ngôn tứ tuyệt Đường luật

– Bố cục bài thơ:

+ Hai câu thơ đầu: Sự vô tư của người chinh phụ

+ Hai câu thơ sau: Nỗi niềm của người chinh phụ

– Nội dung chủ đề bài thơ: Mượn tâm trạng của một khuê phụ trẻ để thông từ đó lên án chiến tranh phi nghĩa gây đau thương, mất mát cho mọi gia đình, cướp đi tuổi xanh, tình yêu và hạnh phúc của bao người.

Tổng kết

  • Nỗi oán của người phòng khuê thể hiện những chuyển biến trong tâm trạng của một cô gái có chồng tòng quân. Khi nhìn thấy những trị giá của cuộc sống cũng như cái giá phải trả cho chiến tranh, cô đau xót, hối hận và oán ghét chiến tranh phi nghĩa.
  • Bài thơ có cấu tứ đặc biệt, hình ảnh thơ độc đáo, cách lựa lựa chọn từ ngữ tinh tế, được coi là tiêu biểu cho ý thức phản đối chiến tranh phi nghĩa của quần chúng. # thời Thịnh Đường.

// những em vừa tham khảo nội dung chi tiết soạn văn 10 bài Nỗi oán của người phòng khuê do Học Tốt tổng hợp và soạn. Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê này sẽ giúp những em ôn tập và nắm vững những tri thức quan trọng của tác phẩm. Chúc những em luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.

[ĐỪNG SAO CHÉP] – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp những bạn tham khảo, góp phần tạo điều kiện cho bạn có thể để tự soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

Hướng dẫn soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê (Vương Xương Linh) và trả lời thắc mắc đọc hiểu tác phẩm trang 161 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts