Soạn bài Phú sông Bạch Đằng

Bài thơ Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu được sáng tác khoảng 50 năm sau cuộc kháng chiến chống giặc Mông – Nguyên thắng lợi. Bài thơ được sáng tác theo thể phú, thông qua cuộc đối đáp giữa khách và cố lão để hồi niệm lại những chiến công trên dòng sông Bạch Đằng. Bài viết sẽ phân phối cho những bạn những thông tin về tác phẩm và hướng dẫn soạn bài ngắn gọn.

1. Khái quát về nội dung

Bài thơ Bạch Đằng giang phú thể hiện lòng yêu nước, tự hào về truyền thống anh hùng, kiên cường, quật cường và truyền thống đạo đức sáng ngời của nhân loại. Sau đây là bài văn chứa chan niềm tự hào dân tộc, tóm tắt thắng lợi Bạch Đằng thời bấy giờ:

“Giặc tan muôn thuở thăng bình,

Bạn đang xem bài: Soạn bài Phú sông Bạch Đằng

Bởi đâu đất hiểm cốt mình đức cao”.

Kết cấu của tác phẩm theo phương thức đối đáp giữa “chủ” và “khách”.

Khách hàng là những người yêu phong cảnh thiên nhiên, thích du lịch, là những người linh động, tâm huyết với lịch sử dân tộc. Du khách tới đây không chỉ vì vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của Bạch Đằng Giang mà còn vì ngưỡng mộ chiến công hiển hách và mong muốn tìm hiểu thêm về lịch sử dân tộc, noi gương Từ Trường xưa (danh nhân sử học thời Hán). Trung Quốc). chủ sở hữu là những cụ già sống ven sông, vừa là cư dân, vừa là nhân chứng của giai đoạn lịch sử hào hùng này. Đó có thể là một nhân vật hư cấu, được xây dựng để dễ bộc lộ xúc cảm, suy nghĩ về quốc gia, dân tộc.

 

2. Bố cục bài thơ

Bố cục thông thường của bài văn gồm bốn đoạn: mở đầu, thuyết minh, bình luận và kết luận. Bố cục của bài “Phú sông Bạch Đằng” có kết cấu trùng điệp:

– Đoạn 1 ( “Khách có kẻ” – “Tiếc thay dấu vết luống còn lưu!”): xúc động lịch sử của nhân vật khách trước cảnh sắc của sông Bạch Đằng.

– Đoạn 2 (“Bên sông cố lão hỏi, hỏi ý ta sở cầu?” – “Tái tạo công lao, Nghìn xưa ngợi ca”): Lời của những cố lão kể với khách về những chiến công lịch sử lừng lẫy trên sông Bạch Đằng.

– Đoạn 3 (“Tuy nhiên: Từ có vũ trụ, đã có giang san” – ” Nhớ người xưa chừ lệ chan”): Những suy ngẫm và bình luận của những cố lão về những chiến công xưa.

– Đoạn 4 (“Rồi vừa đi vừa ca rằng” – “Bởi đâu đất hiểm, cốt mình đức cao”): Lời ngợi ca khẳng định vai trò và đức độ của con người.

 

3. Chiến tích lịch sử trên sông bạch đằng

– Trong lịch sử, thắng lợi Bạch Đằng là một thắng lợi có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giữ gìn độc lập, hòa bình của dân tộc. Sông Bạch Đằng là một chi lưu của sông Kinh Thầy, nằm giữa Quảng Ninh và Hải Phòng. Nơi đây ghi dấu những chiến tích lừng lẫy Ngô Quyền đánh tan quân xâm lược Nam Hán, bắt sống Hoằng Thao. Năm 1288, nhà Trần đánh tan quân Nguyên-Mông xâm lược, bắt sống Ô Mã Nhi.

– Từ thắng lợi này, Bạch Đằng giang đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho những tác giả mọi thời viết nên những tuyệt tác, tiêu biểu như “Bạch Đằng giang” của Trần Minh Tông, “Bạch Đằng” của Trần Minh Tông. Giang” của Nguyễn Sương, “Bạch Đằng cửa biển” của Nguyễn Trãi, “Sau Bạch Đằng giang phú” của Nguyễn Mộng Tuân…

– Một số chữ khó, điển cố, cổ điển là: Nguyên, Tương, Vũ Huyệt, Đạm Vân Mộng, Tử Trương, Hề Phi, Xích Bích…

 

4. Nhân vật khách trong bài thơ

Nhân vật “khách” có thể là Trương Hán Siêu. Tuy tuổi cao nhưng “trang trí còn trang nghiêm”, qua những câu văn trình bày trong bài có thể thấy “Khách” là người có tính cách hào sảng, mạnh mẽ anh hùng và cũng là một “con người”. du lịch, thích ngao du, hiểu biết rộng, kết duyên với trăng gió, thông nhiều sông hồ.

Tuy là nhân vật “khách” có công thức phú quý nhưng với ngòi bút tài hoa, Trương Hán Siêu đã thổi hồn vào nhân vật một cách sống động. “Khách” là cái tôi của tác giả – một con người có cốt cách anh hùng với tâm hồn nhạy cảm. Nhân vật “khách” đã tới những địa danh lịch sử, đặc biệt là Bạch Đằng Giang để ngợi ca cảnh sông núi vô cùng tươi đẹp của quốc gia và gợi nhiều suy nghĩ trong lòng người đọc về những chiến công hiển hách của thời đại tổ tiên ta.

“Khách” bắt gặp hai loại địa danh, địa danh từ cổ điển Trung Quốc (Nguyên, Tương, Vũ Huyệt, Cửu Giang, Ngũ Hồ, Tam Ngô, Bách Việt…) và địa danh trên đất Việt (Cửa Đại Thần). , bến Đông Triều, sông Bạch Đằng…). Đặc điểm của địa danh ghi trong sử sách Trung Quốc và đặc điểm địa danh của vùng đất Việt Nam có gì giống và khác nhau:

– những địa điểm được liệt kê thể hiện dũng khí bôn ba bốn phương của nhân vật “khách”, nhân vật trữ tình cũng chính là bản sao nội tâm của tác giả. Ý chí lớn lao của nhân vật được gợi lên qua những địa danh mà những “khách” đã “đi qua”. Trong đó, những địa danh ở Trung Quốc thể hiện khí phách anh hùng bốn phương của những nhân vật trong khi những địa danh ở Việt Nam cụ thể hơn, sắp gũi với thời đại và sân khấu hóa để thể hiện tình yêu quê hương quốc gia và một tâm hồn yêu nước. tôn trọng cảnh quan sông nước.

 

5. Nỗi lòng của người khách trước hình ảnh tả thực của sông Bạch Đằng

Trước hình ảnh Bạch Đằng Giang vừa hiện thực, vừa sinh động với những từ ngữ tả thực, phương thức so sánh gợi hình: “mênh mông sóng biếc”, “đuôi chim trĩu một màu” với “nước từ trời đổ xuống.. .” “Cảnh…” “bờ lau ..”, “bến”,… trong nhân vật “Khách” hiện lên nhiều xúc cảm khó tả:

– Người khách vui mừng, tự hào trước quang cảnh hùng vĩ, nên thơ (nước: một màu, cảnh: ba thu), tự hào về dòng sông đã ghi biết bao chiến công hiển hách cho quốc gia, một địa danh đáng tự hào.

– Khách ngậm ngùi đầy tiếc nuối: bởi những dấu vết huy hoàng ngày xưa nay đã trở nên cằn cỗi, hoang tàn, nhường như dòng thời gian đã dần chôn vùi bao trị giá kí vãng, niềm tiếc thương cho oan hồn của những người anh hùng đã mất cuộc sống của họ .hidden. Đó là một nỗi buồn ngập tràn tình cảm cao cả và nhân văn.

Điều này có thể nhận thấy qua giọng điệu gợi nỗi buồn man mác nhưng cũng đầy tự hào. Câu thơ chủ yếu được ngắt khá theo nhịp đều tạo nên giọng điệu nhịp nhàng, trầm tĩnh, gợi nhiều suy nghĩ của nhân vật Khách.

 

6. Sự xuất hiện của những cố lão

Sự xuất hiện của người xưa là một sự phối hợp tuyệt vời của thể thơ. Hình ảnh những cố lão vừa đại diện cho người dân địa phương, vừa là nhân chứng hiện hữu của lịch sử, đồng thời là bản sao của tác giả. Sự xuất hiện của nhân vật này đã khéo léo tạo nên sự đối đáp tự nhiên, dễ dàng vẽ nên cảnh trận Bạch Đằng.

Bằng ngôn từ sinh động, từ ngữ trọng thể giàu sức gợi, những kì tích trên sông được tái tạo qua phép liệt kê trùng điệp, những hình ảnh tương phản tạo nên không khí hừng hực khí thế chống chọi. Đây là trận đánh của Ngô Quyền trong Trần Hưng Đạo, nhưng điểm nhấn là trận đụng độ với những trận thủy chiến khốc liệt, sông phẫn nộ; khí thế “hung hãn”, “rực rỡ”, khói lửa mịt trời, tiếng gươm giáo, tiếng khóc của quân lính làm “mặn mòi nhật nguyệt/Trời đất sắp thay đổi”. trận đụng độ “kinh thiên động địa” được tái tạo bằng những nét bút nảy lửa. Âm thanh, màu sắc, trực quan và trí tưởng tượng được tác giả vận dụng đã góp phần làm sáng tỏ trang sử vàng chói lọi của dân tộc. Qua lời kể, ta dễ cảm nhận được giọng điệu nhớ nhung, tiếc nuối nhưng cũng đầy tự hào, vinh quang.

 

7. Lời ca của những vị cố lão và lời ca tiếp nối của nhân vật “khách”

Lời của cố lão và lời nói tục của “khách” chứa đựng nhiều suy ngẫm và khẳng định suy nghĩ của thi sĩ về thắng lợi Bạch Đằng. Lời ca của cụ già vang lên hào hùng trên dòng sông sử thi, trải qua bao thế hệ để tạo nên một nhạc điệu trầm hùng chảy suốt đêm dài. Một chân lý vĩnh hằng đã ghi khắc trong lòng biết bao thế hệ: anh hùng bất tử. Việc tiếp nối lời của “khách” có ý nghĩa tổng kết, vừa ngợi ca công lao của hai vị vua anh minh đã lãnh đạo quân dân đánh tan quân thù, vừa thể hiện ước vọng thái bình muôn thuở. Đó là sự phối hợp hài hòa giữa cấu trúc nhân vật trong thể thơ.

 

8. trị giá nội dung và nghệ thuật của bài phú

trị giá nội dung: Bài phú thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc về truyền thống anh hùng quật cường và truyền thống đạo lí, đạo đức sáng ngời của dân tộc Việt Nam qua lời kể của những nhân vật.

trị giá nghệ thuật:

– Thể thơ mới

– Văn bản linh hoạt.

– tiếng nói: trọng thể, đẹp và trầm tĩnh, giàu chất suy tưởng, giàu chất hiện thực

Trên đây Luật Minh Khuê vừa giới thiệu tới bạn mẫu Soạn bài Phú sông Bạch Đằng – Trương Hán Siêu ngắn gọn, đầy đủ nhất. Mời những bạn tham khảo!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts