Soạn bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng – Lí Bạch – Soạn văn 10

Câu 1: Xác lập mối quan hệ giữa không gian (Lầu Hoàng Hạc – sông Trường Giang – Dương Châu), thời gian (tháng ba – mùa hoa khói) và con người (cố tri…) trong bài thơ. Mối quan hệ ấy có tác dụng thế nào trong việc thể hiện quang cảnh và tâm tình người đưa tiễn?

Trả lời:

Mối quan hệ giữa không gian – thời gian – con người:

Bạn đang xem bài: Soạn bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng – Lí Bạch – Soạn văn 10

– Không gian kì vĩ, rộng lớn: lầu Hoàng Hạc là thắng cảnh thần tiên, Dương Châu là thắng cảnh phồn hoa, hai thắng cảnh này được nối bởi dòng Trường Giang diễm lệ mà dòng sông như tiếp với trời nên cố tri như đi vào cảnh tiên, như cánh hạc vàng bay đi mất.

– Thời gian vào tháng ba mùa hoa khói, đây là khoảng thời gian tuyệt đẹp.

– Con người có cố tri (bạn cũ đã gắn bó trong tương lai) biết bao thân thiết, quyến luyến.

-> Cảnh đẹp, thời gian đẹp, tình bạn đẹp nhưng lại gắn với hoàn cảnh li biệt. Không gian, thời gian, con người hài hòa nhưng càng làm nổi trội sự tiếc nuối, quyến luyến, lưu luyến của thi sĩ khi phải xa bạn hiền.

Câu 2: Sông Trường Giang là huyết quản giao thông chính của miền Nam Trung Quốc. Mùa xuân trên sông Trường Giang hẳn có rất nhiều thuyền bè xuôi ngược, vì sao Lí Bạch chỉ thấy “cánh buồm lẻ loi” (cô phàm) của “cố tri”?

Trả lời: 

– thi sĩ chỉ thấy cánh buồm lẻ loi của cố tri vì đối với Lí Bạch, chỉ có chiếc thuyền chở Mạnh Hạo Nhiên là quan trọng và có ý nghĩa trên dòng Trường Giang.

=> Người ra đi đơn chiếc, người đưa tiễn cũng đơn chiếc nhìn theo chiếc thuyền đơn độc. Lí Bạch thấy rõ sự trống vắng trong lòng mình và nhường nhịn như cảm nhận được cả nỗi đơn chiếc của Mạnh Hạo Nhiên khi phải xa người bạn tri kỉ.

Câu 3: Anh (chị) hãy tự đặt mình vào vị trí của người đưa tiễn nhìn theo cánh buồm dần xa và dòng sông chảy vào cõi trời để cảm nhận tâm tình của thi nhân. 

Trả lời:

– Có thể hình dung người đưa tiễn còn đứng lặng mãi bên dòng sông để nhìn theo chiếc thuyền chở cố tri, đôi mắt chú tâm dõi theo cánh buồm dần xa cho tới khi mất hẳn vào không gian trời nước mông mênh, cánh buồm như đã cùng dòng sông chảy vào cõi trời xa lắm.

– Tứ thơ tuyệt đẹp diễn tả tâm tình quyến luyến, lưu luyến, trống vắng của thi sĩ khi phải chia xa người bạn thân thiết.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts