Soạn bài tập tành vận dụng phối hợp những phương thức biểu thị trong bài văn nghị luận

Thầy cô trường Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung sẽ hướng dẫn soạn bài tập tành vận dụng phối hợp những phương thức biểu thị trong bài văn nghị luận để những bạn cùng tham khảo

Bài soạn sẽ gồm 2 phần là Ngắn gọnđầy đủ chi tiết. những em chú ý nhé.

Bạn đang xem bài: Soạn bài tập tành vận dụng phối hợp những phương thức biểu thị trong bài văn nghị luận

Soạn bài tập tành vận dụng phối hợp những phương thức biểu thị trong bài văn nghị luận ngắn gọn

I. tri thức trọng tâm trong bài

Trong văn nghị luận, phương thức nghị luận luôn giữ vai trò chủ đạo. Tuy nhiên, người viết vẫn có thể và cần vận dụng phối hợp với những phương thức biểu thị khác : tự sự, biểu cảm, trình bày, thuyết minh.

Việc vận dụng phối hợp những phương thức biểu thị trong bài văn nghị luận cần phải xuất phát từ yêu cầu và mục đích nghị luận.

nếu như được sử dụng hợp lí và khéo léo, những phương thức biểu thị sẽ giúp bài văn trở nên có sức lôi cuốn, hiệu quả nghị luận được tăng.

II. tập tành

Câu 1. a) Trong một tác phẩm nghị luận, nếu như chỉ sử dụng đơn thuần một phương thức nghị luận sẽ rất dễ dẫn tới sự nhàm chán, khô khan. Việc vận dụng phối hợp những phương thức biểu thị khắc phục được những nhược điểm trên và khiến cho tác phẩm nghị luận thêm sinh động, hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải lúc nào tác phẩm nghị luận cũng đòi hỏi có sự vận dụng những phương thức biểu thị tự sự, trình bày, biểu cảm, thuyết minh. nếu như không xuất phát từ yêu cầu và mục đích nghị luận, đồng thời nếu như vận dụng không linh hoạt, tác phẩm nghị luận dễ trở thành một tập hợp những phương thức biểu thị chồng chéo nhau, làm giảm hiệu quả nghị luận.

b) Như đã trình bày ở phần a), việc vận dụng những phương thức biểu thị trong một tác phẩm nghị luận phải xuất phát từ yêu cầu và mục đích nghị luận. nếu như thấy thích hợp và biết cách vận dụng khéo léo thì chỉ vận dụng phối hợp một phương thức biểu thị, người viết vẫn có thể tạo ra một tác phẩm nghị luận hay. trái lại, nếu như vận dụng không hợp lí thì dù vận dụng nhiều phương thức biểu thị, bài viết vẫn trở nên vụng trộm về, thiếu hoàn chỉnh.

Câu 2. Để thực hiện tốt yêu cầu của đề bài, cần xác tiên đề tài của bài văn (đoạn văn), xác định những luận điểm (ý chính) của bài (đoạn) văn rồi xác định những phương thức biểu thị có thể sử dụng trong từng luận điểm (ý chính) đó.

Soạn bài tập tành vận dụng phối hợp những phương thức biểu thị trong bài văn nghị luận đầy đủ chi tiết

I. tập tành trên lớp

Câu 1 (trang 158 sgk ngữ văn 12 tập 1):

a, Trong bài văn nghị luận cần vận dụng phối hợp những phương thức biểu thị: tự sự, trình bày, biểu cảm

+ Khắc phục hạn chế của bài văn nghị luận: khô khan, thiên về lý tính

+ Yếu tố tự sự, trình bày, biểu cảm đem lại sự cụ thể, sinh động cho bài văn nghị luận

b, Bài văn thuộc một kiểu văn bản chính, kiểu văn bản chính dứt khoát văn bản nghị luận

+ những yếu tố kẻ, tả, biểu cảm chỉ là yếu tố phối hợp, chúng không thể làm thay đổi đặc trưng chính của văn bản nghị luận

Câu 2 (trang 158 sgk ngữ văn 12 tập 1):

Vận dụng phối hợp phương thức thuyết minh trong bài văn nghị luận

Thuyết minh là trình bày, giới thiệu nhằm làm rõ những đặc điểm cơ bản, phân phối tri thức về những sự vật, hiện tượng tự nhiên

+ Đoạn trích, người viết muốn khẳng định sự cần thiết của tiêu pha GNP (GDP)

+ Tăng thêm tính thuyết phục cho bài viết, tác giả vận dụng thêm thao tác thuyết minh: ngoài tri thức phân phối cho người đọc về chỉ số SDP và GNP

– Ý nghĩa và tác dụng của thao tác thuyết minh:

+ Hỗ trợ đắc lực cho sự bàn luận của tác giả, đem lại hiểu biết thú vị

+ Mang lại thông tin cụ thể, chuẩn xác của vấn đề khoa học

Câu 3 (trang 159 sgk ngữ văn 12 tập 1):

Viết văn nghị luận với chủ đề “Nhà văn mà tôi hâm mộ”

– Nhà văn bạn hâm mộ là người nào (tên, tuổi, quê quán, thời đại, tác phẩm chính…)

– Lý do bạn ngưỡng mộ nhà văn đó

– Ước muốn, nguyện vọng của bạn đối với nhà văn mình ngưỡng mộ

Bài văn tham khảo: Nhà văn mà tôi hâm mộ

Trong số những nhà văn Việt Nam hiện đại, người để lại trong lòng độc giả cũng như những nhà phê bình văn học sắc sảo niềm tiếc nuối lớn nhất là nhà văn Nam Cao. Chúng ta nhìn thấy trên trang viết của Nam Cao tín hiệu của tài năng không tiền khoáng hậu trong nền văn học nước nhà. nếu như bom đạn chiến tranh không cướp đi sinh mạng của ông thì hẳn Nam Cao sẽ mang lại vẻ vang cho cả một dân tộc.Nhưng tôi yêu mến Nam Cao không hoàn toàn bởi những điều chúng ta vẫn tiếc nuối về ông. Tôi hâm mộ nhà văn này bởi quan niệm sống và viết và bởi sự nặng lòng của nhà văn dành cho người nông dân Việt Nam.

Sinh ra ở vùng quê Hà Nam, Nam Cao là một người trí thức chân chính. Những điều kì lạ là trong khi nhiều nhà văn đặt nghệ thuật và sự nghiệp sáng tác của mình lên trên hết thì Nam Cao lại làm khác. Dĩ nhiên đã là nhà văn thì phụng sự nghệ thuật, mê say sáng tác là lẽ thường tôi không có ý trách. Song chính điều đó càng khiến Nam Cao vượt trội bởi ông đã vượt qua cái lẽ thường ấy của cuộc sống. Không coi sáng tác là nhiệm vụ số một thì nhà văn coi trọng điều gì? Trong những năm tháng chống Pháp gian khổ, Nam Cao gác bút lên đường ra mặt trận, trực tiếp cầm sùng chống chọi. Nhà văn quan niệm “Sống đã rồi hãy viết“. Đó là một quan niệm sâu sắc. Phải sống đầy đủ với cuộc thế rồi với cuộc thế rồi mới viết. Phải cảm nhận cuộc sống bằng mọi giác quan, mọi xúc cảm, cảm giác của bản thân rồi mang những cảm nhận máu thịt đó của mình lên trang viết. Khi ấy người nghệ sĩ mới có thể chuyển tải đầy đủ, chân thật thực chất cuộc sống tới với độc giả.Trong lời phát biểu của Nam Cao, ta nhận thấy một nhiệm vụ thiêng liêng của văn học: nhiệm vụ phản ánh cuộc sống. Không phải tới tận những năm sau cách mệnh tháng 8 Nam cao mới có tư tưởng vĩ đại đó.

Trước cách mệnh, trong truyện “Giăng sáng” ông đã từng viết “Nghệ thuật có thể chỉ là tiếng thống khổ kia chứa lên từ những kiếp lầm than” vậy là ngay từ sớm Nam Cao đã ý thức được vai trò của người cầm bút là bám sát với đời sống thực tế của nhân dân đề phản ánh và đồng cảm với nó.

Xuất phát từ quan niệm ấy, trước cách mệnh ngòi bút Nam cao theo sát đời sống khổ ải, bần cùng của người nông dân đương thời. Đọc văn Nam cao, người đọc bị sợ hãi nặng nề bởi cái đói quay quắt. Cái đói nhịn nhường như là căn bệnh di căn lây với tốc kinh độ khủng trên trang viết của ông. Người đọc sợ hãi khi lật giở những trang truyện ngắn của ông. Sợ hãi bởi phải đối mặt cái khổ đau, những cảnh tượng, những vấn đề nhân văn.

tập tành

Bài 1 (Trang 161 sgk ngữ văn 12 tập 1):

Cả hai nhận định đều đúng:

+ Bài văn nghị luận trở nên hấp dẫn hơn khi phối hợp với những phương thức biểu thị nếu như không rõ dễ sa vào trừu tượng, khô khan

+ Tác phẩm nghị luận chỉ vận dụng một phương pháp sẽ rơi vào đơn điệu, nhàm chán

Câu 2 (trang 161 ngữ văn 12 tập 1):

Viết về chủ đề: Ô nhiễm môi trường

ngày nay vấn đề ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề nóng bỏng trên toàn cầu. Thực trạng nguồn nước, không khí, nguồn thực phẩm… đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, khiến chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận và tìm ra cách thức để khắc phục tình trạng trên. Bảo vệ môi trường không phải là nhiệm vụ của riêng người nào mà là nhiệm vụ, sự chung tay của tất cả mọi người. Năm 2016 hiện tượng cá chết hàng loạt trên biển ở những tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị khiến dư luận hoang mang. Nguyên nhân do có hàng tỉ tấn chất thải độc hại của đơn vị Formosa thải trực tiếp ra biển, làm tác động nghiêm trọng tới hệ sinh thái biển. Ô nhiễm môi trường gây ra những hậu quả nặng nề trực tiếp tới đời sống của chúng ta, vì vậy cần phải có nhưng giải pháp ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra, để môi trường sống của chúng ta trong sạch hơn, tốt đẹp hơn.

Trên đây là hướng dẫn Soạn bài tập tành vận dụng phối hợp những phương thức biểu thị trong bài văn nghị luận được những Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn trong chuyên mục soạn văn 12. những em có thể tham khảo đầy đủ những bài soạn văn lớp 12 ở đó nhé.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts