Suy nghĩ của anh chị về câu nói: Sự sống phát sinh từ trong cái chết…

Đề bài: Suy nghĩ của anh chị về câu nói: Sự sống phát sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình trong những hi sinh, gian khổ, ở đời này không có trục đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy…

suy nghi cua anh chi ve cau noi su song nay sinh tu trong cai chet

Bạn đang xem bài: Suy nghĩ của anh chị về câu nói: Sự sống phát sinh từ trong cái chết…

I. Dàn ý: Suy nghĩ của anh chị về câu nói: Sự sống phát sinh từ trong cái chết

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Vấn đề nhân sinh được đặt ra trong câu nói của nhà văn Nguyễn Khải.

2. Thân bài

a. giảng giải vấn đề nhân sinh được đặt ra trong câu nói của Nguyễn Khải

– giảng giải những phạm trù: “sự sống”, “cái chết”, “hạnh phúc”, “gian khổ, hy sinh”.

– giảng giải ý kiến của nhà văn Nguyễn Khải: Khái quát quy luật của cuộc sống và là lời khuyên con người cần phải nỗ lực, quyết tâm và mạnh mẽ để vượt qua những trắc trở, thử thách.

b. Bàn luận vấn đề nhân sinh được đặt ra trong câu nói của Nguyễn Khải:

– “Sự sống phát sinh từ cái chết”: Mặc dù sự sống và cái chết là hai trạng thái hoàn toàn đối lập và không thể tồn tại song song nhưng:

+ Từ trong cái chết, sự sống sẽ được tái lập.

+ Cái chết chính là môi trường để gieo mầm, ươm mầm sự sống.

– “Hạnh phúc hiện hình trong những hi sinh, gian khổ”: Trong cuộc thế, không có niềm vui, hạnh phúc nào là trọn vẹn.

+ Cuộc sống của con người xen kẽ, đan cài giữa hạnh phúc và hy sinh, gian khổ.

+ Trong khổ cực, con người cũng có thể tìm thấy những niềm vui, hạnh phúc dù là nhỏ nhoi và còn le lói.

– Con người cần mạnh mẽ vượt qua những khổ cực, mất mát, hy sinh để đạt tới hạnh phúc và duy trì sự sống.

c. Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức được cuộc sống luôn chứa đựng những trị giá tưởng hình như đối lập nhưng lại có mối quan hệ tương sinh.

– Rèn luyện ý thức mạnh mẽ đối diện với khó khăn.

3. Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa nhân sinh được đặt ra trong câu nói của nhà văn Nguyễn Khải.

II. Bài mẫu: Suy nghĩ của anh chị về câu nói: Sự sống phát sinh từ trong cái chết

“Sinh, lão, bệnh, tử” là hành trình mà mỗi một con người cần trải qua kể từ khi chứa tiếng khóc chào đời. Trong quá trình đó, con người luôn muốn đạt tới bờ bến của niềm vui, hạnh phúc. Bàn về những phạm trù có ý nghĩa nhân sinh sâu sắc này, nhà văn Nguyễn Khải từng nói: “Sự sống phát sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình trong những hi sinh, gian khổ, ở đời này không có trục đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy…” (trích “Mùa lạc”). Câu văn đã thể hiện một cách nhìn nhận, đánh giá về ranh giới của sự sống – cái chết, hạnh phúc – hy sinh, gian khổ và đề cao nỗ lực, quyết tâm của con người.

Sự sống là một khái niệm vô cùng phức tạp và là phạm trù nghiên cứu chính của ngành sinh vật học. Trong cuộc sống thực tiễn của con người, sự sống bao hàm ý nghĩa về mặt vật chất và ý thức, thể hiện qua việc con người tồn tại như một cá thể độc lập, đồng thời đó còn là sự sống trong tâm hồn. Còn “cái chết” là trạng thái hoàn toàn đối lập với sự sống. “Hạnh phúc” là vạch đích mà con người luôn muốn chạm tay tới trong cuộc thế; trái lại, “hy sinh, gian khổ” là những điều không tốt đẹp, những gieo neo, thử thách, đau buồn mà con người mong muốn không bao giờ gặp phải trong cuộc thế. Vậy thì vì sao trong quan niệm của mình, nhà văn Nguyễn Khải lai đặt những khái niệm mang ý nghĩa đối lập ở cạnh nhau trong mối quan hệ tương đồng sắp gũi: sự sống – cái chết, hạnh phúc – hy sinh, gian khổ. Là một nhà văn với những triết lí nhân sinh quan sâu sắc, ông nghĩ rằng sức mạnh, sự nỗ lực sẽ giúp con người làm nên những điều kì diệu.

“Sự sống phát sinh từ cái chết” – quan niệm cho thấy quy luật vận động, phát triển và bản tính tồn tại của sự vật, hiện tượng. Trong “Mùa lạc”, trên mảnh đất Điện Biên anh hùng trải qua biết bao mưa bom bão đạn, sự hủy diệt của quân thù và tưởng hình như nó đã hóa thành “mảnh đất chết” đầy đau thương lại có biết bao cây cỏ và niềm vui của con người lao động sinh sôi. Trong thực tế, sự tồn tại của sự vật hiện tượng cũng vậy, trên những cành cây trơ trọi, héo tàn của mùa đông, khi xuân sang, những chồi non lộc biếc lại nảy nở. Còn trong cuộc sống của con người, những hy sinh xương máu về tuổi xuân, tuổi đời của thế hệ cha anh đi trước – những vị anh hùng chống ngoại xâm, những thương binh, liệt sĩ chính là nền tảng để chúng ta được tận hưởng bầu không khí của ngày hòa bình ngày hôm nay. tương tự, mặc dù sự sống và cái chết là hai trạng thái hoàn toàn đối lập và không thể tồn tại song song nhưng từ trong cái chết, sự sống sẽ được tái lập; hay nói cách khác, cái chết chính là môi trường để gieo mầm, ươm mầm sự sống.

Tương tự tương tự, “hạnh phúc hiện hình trong những hi sinh, gian khổ” thể hiện quy luật mang tính thế tất: Trong cuộc thế, không có niềm vui, hạnh phúc nào là trọn vẹn. Cuộc sống của con người xen kẽ, đan cài giữa hạnh phúc và hi sinh, gian khổ. Khi trải qua những hy sinh, gian khổ không tức là chúng ta chịu sự thiệt thòi, mất mát; mà đó chính là cơ sở để tạo nên hạnh phúc. Đồng thời, trong khổ cực, con người cũng có thể tìm thấy những niềm vui, hạnh phúc dù là nhỏ nhoi và còn le lói.

tương tự, trong cuộc sống, con người cần nhận thức luôn chứa đựng những trị giá tưởng hình như đối lập nhưng lại có mối quan hệ tương sinh để mạnh mẽ đối diện, dũng cảm để vượt qua ranh giới của những gian khổ, hi sinh, của sự sống và đặt chân tới bờ bến hạnh phúc, giống như bác bỏ Hồ đã từng nói:

“Ví không có cảnh đông tàn
Thì sao có cảnh huy hoàng ngày hôm nay”

(Trích “Tự khuyên mình”)

bởi vậy, câu nói “điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy…” của nhà văn Nguyễn Khải còn hàm chứa một bài học về việc con người cần rèn luyện sự mạnh mẽ, dũng cảm trước những hóc búa, thử thách trong cuộc thế. Sự sống là điều con người muốn duy trì, cũng như hạnh phúc là điều người nào người nào cũng muốn đạt tới. Tuy nhiên, nếu như không trải qua những gieo neo, thử thách, hy sinh, mất mát, con người sẽ không thể đạt được những điều đó.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts