Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác

Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác là gì? Luật Minh Khuê sẽ hướng dẫn dàn ý để viết dạng bài văn này và cung ứng cho những em một số bài văn tham khảo để những em có thêm sự lựa chọn lựa cho bài văn của mình.

1. Dàn ý bài văn suy nghĩ của em về nhận lỗi và đổ lỗi

Mở bài: Giới thiệu về vấn đề cần tìm hiểu, nghị luận: “Nhận lỗi và đổ lỗi”

Thân bài:

Bạn đang xem bài: Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác

– giảng giải: “đổ lỗi” là gì? “nhận lỗi” là gì?

– Thực trạng của vấn đề nhận lỗi và đổ lỗi: ngày nay, vẫn có rất nhiều người không dám đối diện với lỗi lầm của mình mà lại đổ lỗi cho người khác.

– Biểu hiện của hai hiện tượng này là gì?

– Hậu quả của hai hiện tượng “nhận lỗi” –  “đổ lỗi”

– Cách khắc phục

Kết bài: Nêu cảm tưởng của bản thân về hai hiện tượng trên, đồng thời đánh giá khách quan về thực tế cuộc sống. 

2. Một số bài văn tham khảo

2.1. Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi – Mẫu số 01

Cổ nhân có câu: “Nhân bất thập toàn”, tức là trong cuộc sống, không người nào sinh ra đã là tuyệt vời, sai phép là biểu hiện thường thấy của con người. Sẽ có những sai phép giúp con người hướng tới thành công, và cũng sẽ có những sai phép sẽ người ta gục ngã. Dẫu cho bạn có một người thông thường hay là một vĩ nhân của nhân loại thì việc gặp những sai phép trong cuộc sống cũng vẫn xảy tới. Khi có sai phép thì lời xin lỗi sẽ luôn là hành động thực tế giúp hạn chế phần nào đó những hậu quả đáng tiếc xảy ra, đồng thời phần nào xoa dịu được tâm hồn người bị tổn thương.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc một người mở lời xin lỗi thường sẽ khó hơn so với việc họ đổ lỗi. “Đổ lỗi” được hiểu là hành vi của một người đang cố tình chối bỏ sai phép của mình bằng cách viện ra đủ lý do khách quan hay thậm chí tồi tệ hơn là họ đổ lỗi sai cho một tư nhân khác. Điều đáng buồn là hiện tượng đổ lỗi này lại thường xuyên diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Còn “nhận lỗi” được hiểu là hành động tự nhìn nhận về cái sai của bản thân, là sự chia sẻ đối với người bị tổn thương, thiệt hại và cụ thể hóa bằng lời xin lỗi. Việc biết nhận lỗi là thể hiện sự mong muốn được đền bù và mong muốn được tha thứ.

Trong đời sống, sẽ có những lúc con người ta sẽ gặp những tình huống trái ngang và phạm phải sai phép theo từng mức độ khác nhau, việc nhận lỗi và sửa chữa chúng sẽ khiến bản thân ta tốt hơn từng ngày, hoàn thiện tư cách và đồng thời lấy lại niềm tin của người khác với mình. Lỗi lầm sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta đi theo chiều hướng tiêu cực như: gây tổn thương cho người khác, làm mất đi niềm tin, khiến cho bản thân cảm thấy day dứt, ăn năn, … Nhưng việc ta biết nhận lỗi và sửa chữa lỗi sẽ tạo điều kiện cho những xúc cảm tiêu cực sẽ được giảm bớt và tạo dựng thêm nhiều bài học hữu dụng. Người biết nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm sẽ là người có cái nhìn nhận thực tế vào đời sống cũng như nhận được sự đánh giá cao của người khác. Người biết nhận lỗi sẽ là người có bản lĩnh, bởi họ biết bước ra khỏi “cái tôi” của chính mình để phát triển bản thân theo một chiều hướng tốt đẹp hơn, họ xứng đáng được tin tưởng, được tha thứ và được noi gương. Tuy nhiên, trong xã hội thì vẫn còn rất nhiều những tư nhân khi mắc sai phép lại lựa chọn lựa phương án khắc phục là đổ lỗi, chối bỏ trách nhiệm của mình về sự sơ sót đó; hay có những người vì lợi ích của bản thân mà cố tình gây ra tổn thương cho người khác; hay có khi là đổ lỗi lầm cho một tư nhân không liên quan nào đó; … Những con người như thế rất đáng bị xã hội lên án, chỉ trích.

Chúng ta chỉ được sống một lần trên đời, khi còn thời cơ thì hãy phấn đấu hoàn thiện và phát triển bản thân để có thể trở thành một người có đạo đức, có trách nhiệm, biết nói cảm ơn và biết nói xin lỗi đúng thời khắc, đúng con người để phấn đấu thành một công dân có ích cho xã hội.

2.2. Suy nghĩ của em về nhận lỗi và đổ lỗi – Mẫu số 02

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều đã ít nhất một lần mắc sai phép, lúc đó mỗi chúng ta sẽ có cách xử lý khác nhau. Sẽ có người dũng cảm đối mặt với sự thực, với lỗi lầm bằng cách nhìn nhận lại bản thân, nhận sự sơ sót về mình. Những cũng sẽ có những người hèn nhát, trốn trách thực tế và rồi họ đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác mà không muốn bị mọi người phán xét. 

Nhận lỗi là biết nhận thức được cái sai của bản thân từ đó có những hành vi tích cực như xin lỗi, sửa chữa, bù đắp hậu quả. Đây chính là thái độ, là việc mà một người mắc lỗi lầm nên làm. Còn đổ lỗi lại là việc khi mình biết bản thân mình đã sai nhưng không dám nhận, trái lại còn tìm đủ mọi lý do để thoái thác cho sự sai phép của mình. những người đổ lỗi thường nghĩ rằng trách nhiệm của người khác để bản thân không phải chịu sự khiển trách. Nhận lỗi và đổ lỗi là hai trạng thái hoàn toàn khác nhau, hay nói cách khác là trái ngược nhau. Tuy nhiên, để cuộc sống tốt đẹp hơn thì chúng ta nên học cách can đảm nhận lỗi, xây dụng giải pháp sửa đổi lỗi lầm của bản thân, thay vì tìm đủ mọi lý do, viện cớ để đổ lỗi cho người khác.

Xin lỗi và nhận lỗi thể hiện ý thức trách nhiệm của bản thân đối với những hành vi mà mình gây nên, thể hiện được văn hóa xử sự, phẩm chất của một con người hay tối thiểu chỉ là một phép lịch sự trong giao tiếp. Đã có người từng nói: “Một lời xin lỗi vụng trộm về vẫn tốt hơn  là sự lặng im”. do vậy, việc bạn biết nhìn nhận và nhận lỗi lầm sẽ khiến bạn cảm thấy thanh thoát hơn, nhẹ nhõm hơn. Người mắc sai phép cũng sẽ không vì lỗi sai của mình mà day dứt mãi, suy nghĩ mãi. vì sao mình lại phải sống trong sự hối hận và canh cánh mãi về một lỗi sai đúng không nào?

Không chỉ thế, việc một người biết nhận lỗi về mình cũng sẽ tạo điều kiện cho người khác có cái nhìn thiện cảm hơn về bản thân, đồng thời cũng sẽ có rất nhiều sự tin tưởng hơn từ những người xung quanh. Nhận lỗi là phép tương đồng với sự tôn trọng. Và tất nhiên, người nào cũng luôn muốn bản thân mình được tôn trọng. Vậy nên, thử hỏi rằng nếu như bạn mắc lỗi sai nhưng bạn lại lặng im, không nhận lỗi hay thậm chí là đổ lỗi cho người khác thì mọi người xung quanh sẽ cho bạn một sự nhìn nhận như thế nào? Chắc hẳn là mọi người sẽ không còn dành sự tin tưởng, không còn cái nhìn thiện cảm với bạn nữa.

Hoạt động nhận lỗi sẽ là liều thuốc tâm hồn giúp xoa dịu đi những tổn thương mà lỗi sai của mình gây ra cho họ, đồng thời lời xin lỗi cũng sẽ làm bớt đi sự tức giận của họ và có khả năng ngăn chặn sự việc phát triển theo chiều hướng tiêu cực hơn, tương tự, có thể nói, việc nhận lỗi sẽ là giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, những tranh chấp không đáng có trong mối quan hệ người với người. nếu như sự hàm ơn là cách thể hiện sự hạnh phúc trong cuộc sống thì nhận lỗi chính là giải pháp hóa giải những khổ đau và tổn thương.

Mặc dù nhận lỗi là tốt, là cần thiết song việc nhận lỗi phải xuất phát từ sự thực bụng, phải đồng hành với hành động sửa chữa lỗi lầm. nếu như chỉ là một lời xin lỗi thì chẳng khác nào “lời nói gió bay”, chưa thể xóa bớt đi những tổn thương về tâm hồn của người khác. Sự thực bụng sẽ được thể hiện trong cách mà người mắc lỗi lầm nhận lỗi. Vậy nên, hãy luôn nhận lỗi bằng cả tấm lòng của mình, đồng thời phải đúng thời khắc, đúng con người. Hãy nhận lỗi ngay khi để xảy ra lỗi lầm, đừng để quá lâu mà khiến cho bản thân ngần ngại việc xin lỗi và khiến cho đối phương tổn thương, khổ đau.

Trái ngược với nhận lỗi thì việc đổ lỗi lại là hành vi đáng phê phán, là sự thể hiện của một người có EQ thấp. những nhà khoa học thường gọi hiện tượng một người mắc sai phép nhưng không chịu thừa nhận trách nhiệm mà lại đùn đẩy trách nhiệm sang người khác hoặc đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan là hiện tượng “tâm lý nạn nhân”.

Nhận lỗi là vượt qua “cái tôi” của mình thì khó, song việc đổ lỗi lại rất dễ. Thế nên, thực tế lại có rất nhiều người thích bản thân trở thành nạn nhân để nhận được sự thương cảm của người bị thiệt hại. Sẽ có người coi việc bản thân đổ lỗi là do không khống chế được xúc cảm, nhưng cũng có người lại coi đổ lỗi là một phương pháp tự vệ. Họ lo sợ người nào đó sẽ nhìn thấy thiếu sót của bản thân, lo sợ sẽ bị người đời phán xét về sai phép của mình.

Người xưa đã khuyên dạy rằng “Lùi một bước, trời cao biển rộng”. Lời dạy này quả không sai. Đổ lỗi sẽ gây ra nhiều hậu quả tiêu cực, có thể làm tác động tới nhiều người, nhưng nhận lỗi lại mang tới nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hãy là một con người biết học cách nhận lỗi, đừng nên là người đổ lỗi. Cúi đầu nhận lỗi không phải là sự hèn mạt, đó là sự tôn trọng và phép lịch sự cơ bản trong mối quan hệ con người với nhau.

Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm về bài viết: Nghị luận về lợi ích và tác hại của Internet siêu hay của Luật Minh Khuê.

Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với phòng ban trạng sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại 24/7, gọi ngay tới số 19006162 hoặc gửi email trực tiếp tại [email protected] để được tư vấn. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts