Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Đề bài: Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

suy nghi ve cai chet cua nhan vat vu nuong trong chuyen nguoi con gai nam
Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Xem thêm: Nhập vai nhân vật Vũ Nương kể lại câu chuyện người con gái Nam Xương

Bạn đang xem bài: Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

I. Dàn ý Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm và hình tượng nhân vật Vũ Nương.
– Nêu cảm nhận chung về ý nghĩa cái chết của nhân vật trong tác phẩm.

2. Thân bài

a. Khái quát những nét chính về chân dung nhân vật
– Trước khi kết hôn: sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo túng, tư dung tốt đẹp
– Sau khi kết hôn:
+ Là người vợ hiền, rất đỗi giữ gìn mực thước, chung thủy, giữ trọn phẩm tiết
+ Là người con dâu hiếu thảo, săn sóc, thờ phụng mẹ chồng chu đáo
– Sau khi gieo mình xuống sông:
+ Được những nàng tiên cứu thoát và sống nơi cung nước.
+ Gặp lại Phan Lang – người quen cùng làng. Nàng quyết định trở về nhân gian gặp lại Trương Sinh trong thoáng chốc rồi nói lời từ biệt.

b. Cái chết của Vũ Nương phản ánh thảm kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến
– Vũ Nương quyết tâm lấy cái chết để minh chứng sự trong sạch.
– Cái chết của nàng thể hiện sự quẫn bách, bế tắc không lối thoát.
– Nguyên nhân dẫn tới cái chết của Vũ Nương
+ Sự ghen tuông tới mức mù quáng, u tối của Trương Sinh
+ Chế độ nam quyền với hệ tư tưởng trọng nam khinh nữ.
+ Cuộc chiến tranh phi nghĩa khiến gia đình li tán, sự cách biệt chính là nguyên nhân là phát sinh sự nghi ngờ và tranh chấp.
+ Lời nói thơ ngây, thiệt thà của bé Đản là chất xúc tác làm bùng phát cơn ghen của Trương Sinh.

3. Kết bài

Khái quát lại ý nghĩa cái chết của nhân vật Vũ Nương.

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

Trong nền văn học trung đại Việt Nam, kế bên tuyệt tác “Truyện Kiều” tái tạo thành công số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến thông qua hình tượng nhân vật Thúy Kiều thì “Chuyện người con gái Nam Xương” cũng là một tác phẩm tiêu biểu khắc họa trung thực thảm kịch của người phụ nữ. Điều này đã được thể hiện rõ thông qua cái chết của nhân vật Vũ Nương. Đây là chi tiết cho thấy sự vô vọng, bế tắc không lối thoát của nhân vật trong xã hội đầy rẫy bất công.

Vũ Nương là người con gái xinh đẹp, hiền dịu, có tư dung tốt đẹp, tính cách thùy mị, nết na khiến cho Trương Sinh đem lòng yêu mến. Sau khi kết hôn với Trương Sinh, nàng rất đỗi giữ gìn mực thước. Sau khi chồng đi lính, nàng một mình nuôi con nhỏ, hiếu thuận với mẹ chồng và một lòng một dạ chung thủy chờ chồng. Những tưởng với những vẻ đẹp đó, hạnh phúc sẽ mỉm cười với nàng. Tuy nhiên, khi Trương Sinh trở về cũng là nàng phải rơi vào thảm kịch. Vì tin vào lời nói thơ ngây của bé Đản, Trương Sinh đã hiểu nhầm, ghen tuông và ruồng rẫy nàng. Trước sự ghen tuông mù quáng của chồng, Vũ Nương hết lời thanh minh nhưng không nhận được sự thấu hiểu, nàng phải tìm tới cái chết bi thảm.

Trước hết, cái chết là chi tiết phản ánh trung thực thảm kịch của nhân vật Vũ Nương. Dù là người phụ nữ có tư dung tốt đẹp và có ý thức giữ gìn tiết hạnh nhưng nàng vẫn phải gánh chịu thảm kịch bị ruồng rẫy, bị khinh thường và chịu sự đánh giá bất công, khắc nghiệt bởi chế độ phong kiến và tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. Khi bị chồng hiểu nhầm, nghi ngờ sự chung thủy và hắt hủi, nàng không còn lựa chọn lựa nào khác ngoài việc nhảy sông tự vẫn.

Trước những lời kết tội của Trương Sinh, Vũ Nương mượn bến Hoàng Giang để thân oan cho tấm lòng trong trắng của mình: “Thiếp nếu như đoan trang giữ tiết, trinh trắng gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mị Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu mĩ. Nhược ưng ý chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ, và xin chịu khắp mọi người phỉ nhổ”. Lời giãi bày của nàng thể hiện sự bất lực khi tìm tới cái chết sau những nỗ lực không thành . Hành động tự vẫn thể hiện sự quyết liệt cuối cùng để bảo vệ phẩm giá . Đối với nàng phẩm giá và tiết hạnh quan trọng hơn sự sống . Cái chết là lựa chọn lựa cuối cùng để nàng thân oan và bảo toàn danh dự . Cái chết của nàng thể hiện sự quẫn bách, bế tắc không lối thoát, đồng thời thể hiện rõ số phận đầy thảm kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

Cái chết oan uổng và đầy đớn đau của Vũ Nương đã gián tiếp lên án phê phán chế độ nam quyền, xem trọng quyền uy, tiếng nói của người đàn ông trong gia đình. Cuộc hôn nhân giữa nàng và trương sinh vốn là cuộc hôn nhân không đồng đẳng. Trương Sinh chỉ cần ” nói với mẹ đem trăm lạng vàng cưới nàng về làm vợ”. Trong những tháng ngày làm dâu nhà họ trương, nàng luôn phải giữ gìn mực thước trước sự đa nghi của chồng. Ngoài ra cuộc chiến tranh phi nghĩa cũng chính là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch của Vũ Nương khi nàng phải sống trong cảnh ly tán, xa chồng. Bởi vậy, lời nói thơ ngây của bé Đản vô tình trở thành chất xúc tác tạo nên nút thắt và sự hiểu nhầm của Trương Sinh sau những tháng ngày xa vắng vợ con. Có thể nói, sống trong xã hội phong kiến bất công, Vũ Nương phải tìm tới cái chết để giải nỗi oan ức là thảm kịch không lối thoát. từ đó, chúng ta có thể thấy được niềm thương cảm của tác giả Nguyễn Dữ với số phận oan trái của người phụ nữ.

tương tự, qua cái chết đầy thảm kịch của nhân vật Vũ Nương, chúng ta có thể thấy được số phận xấu số của người phụ nữ trong xã hội phong kiến bất công dưới tác động của hệ tư tưởng nam quyền. Chi tiết về cái chết của nàng đã tạo nên trị giá nhân đạo và trị giá hiện thực sâu sắc của tác phẩm.

———————-HẾT—————————

Tìm hiểu về thế cục và số phận của nàng Vũ Nương, kế bên bài Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, những em không nên bỏ qua những bài văn mẫu lớp 9 đặc sắc khác như: tìm hiểu nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, Suy nghĩ của em về Chuyện người con gái Nam Xương, tìm hiểu trị giá hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương, Thân phận thảm kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua Chuyện người con gái Nam Xương

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts