Suy nghĩ về câu nói: Đạo đức là ngọn đèn sáng chiếu rọi…

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: Đạo đức là ngọn đèn sáng chiếu rọi mọi phẩm chất của con người. Đạo đức không phải là roi vọt để hành tội, làm nhục, làm khổ người ta

suy nghi ve cau noi dao duc la ngon den sang chieu roi

Bạn đang xem bài: Suy nghĩ về câu nói: Đạo đức là ngọn đèn sáng chiếu rọi…

Suy nghĩ về câu nói: Đạo đức là ngọn đèn sáng chiếu rọi…

 

I. Dàn ý suy nghĩ về câu nói: Đạo đức là ngọn đèn sáng chiếu rọi…

1. Mở bài

Lời dạy của đức Phật vẫn còn nguyên trị giá cho tới ngày nay:” Đạo đức là ngọn đèn sáng chiếu rọi mọi phẩm chất của con người. Đạo đức không phải là roi vọt để hành tội, làm nhục, làm khổ người ta.” chứa đựng nhiều trị giá.

2. Thân bài

– Đạo đức bao gồm những quy tắc xử sự trong công đồng xã hội được mọi người tán thành và chấp nhận tuân theo
– “Ngọn đèn sáng” là vật dụng thắp lên ngọn lửa xua tan sự tăm tối của màn đêm, là ánh sáng soi rọi tuyến đường phía trước
– Đạo đức chính là ngọn đèn mà từ đó mọi phẩm chất của con người được bộc lộ rõ…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý suy nghĩ về câu nói: Đạo đức là ngọn đèn sáng chiếu rọi… tại đây

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Đạo đức là ngọn đèn sáng chiếu rọi…

chủ toạ Hồ Chí Minh từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Đạo đức luôn luôn tồn tại trong con người như một chân trị giá vững bền mà con người có được. Bằng đạo đức và thông qua đạo đức mà còn người tự khẳng định chính mình, khẳng định vai trò của mình trong xã hội. Song, không phải người nào cũng có được những suy nghĩ đúng đắn về nó, bởi vậy mà lời dạy của đức Phật vẫn còn nguyên trị giá cho tới ngày nay:” Đạo đức là ngọn đèn sáng chiếu rọi mọi phẩm chất của con người. Đạo đức không phải là roi vọt để hành tội, làm nhục, làm khổ người ta.”

Đạo đức chính là yếu tố quan trọng trong tư cách con người. Đạo đức bao gồm những quy tắc xử sự trong cộng đồng xã hội được mọi người tán thành và chấp nhận, từ đó, mỗi người tự điều chỉnh được hành vi xử sự của mình một cách thích hợp, không trái với những chuẩn mực trị giá văn hoá. “Ngọn đèn sáng” là ngọn đèn thắp lên ngọn lửa xua tan sự tăm tối của màn đêm, là ánh sáng soi rọi tuyến đường phía trước, có ngọn đèn, ta dễ dàng thấy được những thứ mà trong đêm tối ta không thể nào trông thấy chúng được. Roi vọt là những phạm vi, phép tắc, những sự hành tội một cách ràng buộc người khác gây thống khổ. Lời dạy của Đức Phật muốn ca tụng những vẻ đẹp của đạo đức chân chính sẽ soi sáng tâm hồn con người và lên án những đạo đức trong phạm vi, ép buộc, làm khổ con người về mọi mặt.

Đạo đức chính là ngọn đèn mà từ đó mọi phẩm chất của con người được bộc lộ rõ. Thông qua đạo đức, ta thấy được người đó hành động, cư xử ra sao?, tốt xấu thế nào?, có thích hợp hay không?. Phẩm chất con người được nhìn nhận sáng rõ qua đạo đức. Người tốt chắc chắn là người có đạo đức. Đạo đức giúp chúng ta tự nhận thức được bản thân mình, biết sống vì bản thân và sống vì người khác, biết nhìn nhận trị giá của bản thân và tôn trọng trị giá của người khác. Đạo đức giúp ta điều chỉnh hành vi của mình sao cho thích hợp, biết tu dưỡng từng ngày, rời xa những cám dỗ vật chất tầm thường, vươn tới chân thiện mỹ. Đạo đức soi rọi tình yêu thương, lòng chưng ái giúp mỗi người trở nên tốt đẹp hơn. Đạo đức giúp chúng ta biết san sẻ tình thương, biết xúc động, đồng cảm trước những nỗi đau, mất mát của người khác, biết sống vì người khác. Đạo đức giúp ta bao dung, rộng lượng hơn, biết sống cao thương, thứ tha cho những lỗi lầm, biết rời xa những ích kỉ , nhỏ nhen, toan tính thiệt hơn của đời sống. Đạo đức giúp ta đứng vững trước những sóng gió, biết nỗ lực vươn lên từng ngày cho những khát khao, những ước mơ, biết sống vì mọi người, vì tập thể vì sự văn minh và phát triển xã hội. Đạo đức giúp ta thấy yêu thương nhiều hơn, thấy được trách nhiệm của mình với cha mẹ, với gia đình, xã hội và quốc gia. Đạo đức chính là ngọn đèn sáng soi rọi vào từng ngõ nghách của tâm hồn chúng ta, giúp chúng ta hoàn thiện mỗi ngày, hướng tới những điều tuyệt mỹ và thiên lương nhất.

Đạo đức là chân trị giá cần được trân trọng và giữ gìn, phát huy. Bởi vậy mà, đạo đức không phải là phương tiện để hành tội hay làm nhục người khác, không thể là “roi vọt” khiến con người đớn đau cả thể xác lẫn ý thức. Nó là cơ sở để con người hướng thiện, là bản lề để những người sài lỡ lầm lối tìm về mà điều chỉnh cho thích hợp với đạo đức chứ không phải từ đó để chỉ trích, phán xét những lỗi lầm của người khác, giày đạp lên tư cách và phẩm giá của họ. Đạo đức không phải là thứ giáo điều cứng nhắc mà nó phải được vận dụng nhuần nhuyễn, linh hoạt thích hợp với từng hoàn cảnh, song nó luôn hướng về những gì lớn lao và tốt đẹp nhất của con người. Trong cuộc sống, có nhẽ người nào cũng đã từng mắc sai phép, nhưng nếu như được vị tha, khoan dung, được mọi người nhìn nhận bằng sự thông cảm thì chắc chắn họ sẽ trở nên tốt đẹp và hướng thiện hơn. Còn nếu như chỉ mãi nhìn vào những lỗi lầm, những cái xấu, những thiếu sót của người khác mà chỉ trích, chê bai, thậm chí cả đánh đập, bóc lột tàn nhẫn thì thật là đáng trách. Dân gian thường có câu: “Đánh kẻ chạy đi không người nào đánh kẻ chạy lại”. Thực tế, có không ít kẻ vô đạo đức, thiếu văn hoá. Nhiều bài báo vẫn ngày ngày đưa tin những hành vi đánh đập người khác, những hành vi hại trẻ em, những tên tội phạm đường phố, ma túy, cờ bạc,… nhan nhản, đâu đây vẫn có những con người sống thiếu suy nghĩ, ích kỉ. Họ sẽ không thể nào phát triển được nếu như như không chịu sửa đổi bản thân, hướng tới tương lai mới. Họ đáng bị lên án và đáng bị chê trách. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần có cái nhìn nhân văn hơn nếu như họ chịu sửa đổi, biết ăn năn hối lỗi. Bởi lẽ, chúng ta, những người hướng tới đạo đức chân chính với ngọn đèn sáng, hãy sử dụng tình thương để cảm hóa mọi tội lỗi, giúp con người sắp người hơn, đừng nhân danh đạo đức mà bóp nghẹt quyền làm người, quyền phát triển của người khác.

Chúng ta, là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, cần học tập trau dồi và rèn luyện đạo đức trí thức mỗi ngày. Hãy sống và thực hiện thật tốt lời dạy của Đức Phật, vươn tới đạo đức chân chính để hoàn thiện chính mình, chạm tới những trị giá cao đẹp ở đời.

———————HẾT——————–

Cùng với bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Đạo đức là ngọn đèn sáng chiếu rọi… trên đây, để củng cố tri thức và rèn luyện kĩ năng viết bài nghị luận về một vấn đề xã hội, những em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội 200 chữ về hậu quả của lối sống ăn bám, Nghị luận về những người không chịu thua số phận, Nghị luận về một thói quen trong xã hội Sự xu nịnh, Nghị luận Vấn đề Ý thức đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

 

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts