Suy nghĩ về câu nói: Hãy luôn cho mà không ghi nhớ và luôn nhận mà không quên lãng

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: Hãy luôn cho mà không ghi nhớ và luôn nhận mà không quên lãng

suy nghi ve cau noi hay luon cho ma khong ghi nho va luon nhan ma khong lang quen

Bạn đang xem bài: Suy nghĩ về câu nói: Hãy luôn cho mà không ghi nhớ và luôn nhận mà không quên lãng

I. Dàn ýSuy nghĩ về câu nói: Hãy luôn cho mà không ghi nhớ và luôn nhận mà không quên lãng

1. Mở bài

– Trong cuộc sống, việc cho đi và nhận lại không chỉ đơn thuần là trợ giúp giữa con người với nhau, hay là vì một mục đích nào đó mà hơn tất cả việc cho đi và nhận lại là một lẽ thế tất trong xã hội.

– Trích rút được ý nghĩa của việc cho đi nhận lại đầy tốt đẹp ấy một nhà diễn giả nổi tiếng người Mỹ gốc Canada Brian Tracy đã có một phát ngôn rất ấn tượng tạo động lực cho nhiều người ấy là: “Hãy luôn cho mà không ghi nhớ và luôn nhận mà không quên lãng”.

b. Thân bài

* Việc cho đi mà không ghi nhớ:

– Cho đi là trao tặng người khác những trị giá vật chất và ý thức, trợ giúp người khác trong lúc họ gặp vấn đề, cần sự trợ giúp

– Xuất phát từ thiện tâm, từ lòng tự nguyện không đòi hỏi được nhận lại

– Việc cho đi mà không cần nhận lại minh chứng cho tấm lòng cao thượng, một tâm hồn đẹp đẽ, nhân hậu của chính chúng ta, chúng ta bỗng sống có ý nghĩa hơn trong thế cục, thoát khỏi cái gông xiềng của sự ích kỷ, của cái tôi có nhân yếu đuối, để thả hồn vào cái vui sống, an nhiên, hạnh phúc bằng những hành động tốt đẹp, nhân văn.

* Việc nhận mà không quên lãng:

– Cho dù khi bạn nhận được một thứ gì đó nhỏ bé thôi thì cái cốt yếu nhất mà chúng ta phải làm được đó là sự ghi nhớ không quên, là lòng hàm ân với những gì chúng ta được nhận, với người đã trao tặng cho chúng ta những thứ đó một cách tình thực.

– thế cục người nào cũng gặp vấn đề, cần trợ giúp nhưng liệu có mấy người nào đã chịu hi sinh trợ giúp bạn lúc bạn cần.

– Người trợ giúp bạn là người đáng được trân trọng nhất và dành những tình cảm tình thực nhất để đối đãi.

– Việc nhận mà không quên lãng chính tỏ chúng ta có một tâm hồn và tư cách đẹp đẽ, sẽ khiến chúng ta được sống hạnh phúc, vui vẻ, không phải vướng mắc hay cắn rứt lương tâm về hành động của mình.

3. Kết bài

– Câu nói của Brian Tracy đã đem tới cho chúng ta nhiều nhận thức mới về hành động cho đi và nhận lại trong cuộc sống.

– Cuộc sống vốn là sự cho đi và nhận lại không cưỡng cầu, mà chúng diễn ra một cách tự nhiên thế tất, nên đừng băn khoăn mà hãy sống thật thoải mái, bỏ đi cái tính ích kỷ hẹp hòi trong lòng, đó mới là chìa khóa của hạnh phúc.

II. Bài mẫu: Suy nghĩ về câu nói: Hãy luôn cho mà không ghi nhớ và luôn nhận mà không quên lãng

Trong cuộc sống, việc cho đi và nhận lại không chỉ đơn thuần là sự trợ giúp giữa con người với nhau, hay là vì một mục đích nào đó. Hơn tất cả, việc cho đi và nhận lại là một lẽ thế tất trong xã hội, góp phần làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp, mang nhiều màu sắc nhân văn nhân văn hơn cả, từ đó con người tìm thấy được những vui, niềm hạnh phúc trong cuộc sống nhờ những trị giá tốt đẹp xuất phát từ tấm lòng tình thực giữa một xã hội hỗn độn, đầy mỏi mệt. Đúc rút được ý nghĩa của việc cho đi nhận lại đầy tốt đẹp ấy, một nhà diễn giả nổi tiếng người Mỹ gốc Canada Brian Tracy đã có một phát ngôn rất ấn tượng tạo động lực cho nhiều người đó là: “Hãy luôn cho mà không ghi nhớ và luôn nhận mà không quên lãng”.

Toàn bộ câu nói đều mang bóng vía của một lời khuyên hữu ích, câu nói ấy khuyên mọi người hãy làm điều tốt hướng tới những trị giá khác ngoài trị giá vật chất, đó là lời khuyên về thái độ của con người đối với việc cho đi và nhận lại trong cuộc sống. Trước hết, ta cần hiểu “hãy cho đi mà không ghi nhớ”, ở đây “cho” có rất nhiều khía cạnh, từ việc trao tặng người nào đó một món quà nhỏ, một bông hồng đẹp, một cuốn sách hữu ích, chia đôi phần ăn sáng cho cô bạn cùng bàn, hay cũng có thể là sự trợ giúp người khác khi họ cơ nhỡ gặp vấn đề trong cuộc sống,… Ngoài ra, việc cho đi không chỉ thể hiện ở những trị giá vật chất chúng ta đã trao tặng, mà đôi lúc cho đi còn là cho những trị giá ý thức, có thể đó là những lời động viên, yên ủi, là những lời khuyên, lời chia sẻ tâm tình xuất phát từ tận trái tim. Quan trọng hơn cả, việc cho đi bất cứ một thứ gì thì cũng phải xuất phát từ lòng tự nguyện, từ trái tim yêu thương, ước mong được cống hiến, được trợ giúp người khác. Có thế thì việc cho đi mới thực sự có ý nghĩa nhân văn, tốt đẹp. Còn nếu như như khi chìa tay ra và trao cho người khác một thứ gì đó, mà trong tâm hồn vẫn luôn tơ tưởng về việc sẽ được nhận lại cái gì đó xứng đáng thì chúng ta đã vô tình đánh rơi đi cái ý nghĩa tốt đẹp của việc cho đi, đó đơn thuần chỉ là trao đổi, vì mục đích vụ lợi mà thôi còn đâu cái ý nghĩa của việc cho mà không cần hồi đáp.

Việc nhận lại hay không thuộc về những cảm nhận trong tâm hồn của chúng ta, không phải khi bạn cho đi với một tâm hồn trong sáng lương thiện, thì chính bản thân bạn cũng đã nhận lại được niềm vui sướng hạnh phúc vì vừa làm được một việc hết sức có ý nghĩa hay sao. Theo tôi đó là sự đền đáp quá xứng đáng cho mỗi hành động tốt đẹp ấy rồi, cũng giống như việc ta trao tay người khác một bông hồng đẹp, cái còn lại nơi bàn tay ta chính là mùi hương vương vấn mãi không rời. Việc sẵn sàng cho đi mà không cần nhận lại là minh chứng cho tấm lòng cao thượng, một tâm hồn đẹp đẽ, nhân hậu của chính chúng ta. Không phải người nào cũng có thể dễ dàng cho đi, nhưng một khi đã cho đi, chúng ta bỗng sống có ý nghĩa hơn trong thế cục, thoát khỏi cái gông xiềng của sự ích kỷ, của cái tôi có nhân yếu đuối, để thả hồn vào cái vui sống, an nhiên, hạnh phúc bằng những hành động tốt đẹp, nhân văn. Có câu, bạn càng tính toán chi ly bạn càng cảm thấy cuộc sống bế tắc, nhưng một khi bạn thong thả, chịu hi sinh một phần lợi ích của bản thân cho người khác thì bỗng nhiên cuộc sống của bạn như được mở ra vậy. Giờ đây, cuộc sống không còn chỉ quẩn quanh ở những trị giá vật chất tầm thường, mà còn là những trị giá ý thức cao quý, mà cho dù có bao nhiêu tài sản cũng không thể mua nổi, chính những trị giá ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn bạn thành một vườn hồng thơm ngát. Bàn tay xinh đẹp của bạn ngày ngày thu hoạch rồi trao tặng cho người cần, thật sự ý nghĩa và hạnh phúc vì vậy cục ta bỗng trở nên thơm mát lạ kỳ.

Với vai trò của người thụ hưởng, cho dù khi bạn nhận được một thứ gì đó nhỏ nhắn thôi, ví như cây kẹo mút, tờ khăn giấy, hay một món quà, một bông hoa,… Thì cái cốt yếu nhất mà chúng ta phải làm được đó là sự ghi nhớ không quên, là lòng hàm ân với những gì chúng ta được nhận, với người đã trao tặng cho chúng ta những thứ đó một cách tình thực. Hãy luôn tâm niệm rằng trong thế cục dài ngót nghét 60, 70 năm ấy chắc chắn ít nhiều cũng sẽ có đôi lần chúng ta vấp ngã, gặp vấn đề trong cuộc sống, những khi ấy người chịu chìa đôi tay ra kéo bạn đứng lên, chịu ngồi nghe bạn tâm tình thủ thỉ, cho bạn chiếc khăn tay lau nước mắt, thậm chí giúp bạn bước qua khó khăn bằng năng lực của họ thì chẳng còn gì sung sướng hạnh phúc hơn cả. Sao chúng ta có thể quên người đã từng trợ giúp, từng có ơn nghĩa với mình được chứ, làm thế chẳng khác nào kẻ lợi dụng lòng tốt của người khác, vong ân bội nghĩa, qua cầu rút ván chăng? Chúng ta cần tự ý thức được rằng, người trợ giúp ta lúc khó khăn dù họ có ý nghĩ gì thì ít ra rằng, lúc ấy cũng chỉ có họ chịu chìa tay ra kéo chúng ta dậy, họ thực sự muốn giúp chúng ta trong khoảnh khắc ấy. Những con người tương tự thứ nhất là chúng ta đã nợ họ một ân tình, thứ hai là họ xứng đáng được chúng ta trân trọng và dành những tình cảm tình thực nhất để đối đãi. Làm được tương tự, chứng tỏ chúng ta có một tâm hồn và tư cách đẹp đẽ, sẽ khiến chúng ta được sống hạnh phúc, vui vẻ, không phải vướng mắc hay cắn rứt lương tâm về hành động của mình. Người ta đã cho bạn một, thì bạn hãy phấn đấu đền đáp họ lại 10, hài lòng tình thực, yêu thương và hàm ân sâu sắc nhé, tuyệt đối đừng quên lãng lòng tốt của người khác mà chỉ thản nhiên nhận, đó gọi là vô sỉ, không có thể diện, đạo đức.

Câu nói của Brian Tracy đã đem tới cho chúng ta nhiều nhận thức mới mẻ về hành động cho đi và nhận lại trong cuộc sống. thế cục chúng ta là một vườn hồng thơm ngát, chúng ta hãy hãy những bông hoa đẹp nhất đem trao tặng cho người đời mà đừng tiếc chi những ngày dài săn sóc, bởi khi được cho đi thì sâu trong tâm hồn chúng ta đã cảm thấy thật hạnh phúc và ý nghĩa đang đong đầy trái tim. Và vườn hồng ấy của chúng ta cũng sẽ được nhận lại những tấm lòng đẹp đẽ, tựa nguồn phân bón tốt, nguồn nước sạch từ những người khác, khi ấy bạn tuyệt đối đừng quên đi những nhân tố đã vun đắp cho vườn hồng của mình nhé. Cuộc sống vốn là sự cho đi và nhận lại không cưỡng cầu, mà chúng diễn ra một cách tự nhiên thế tất, nên đừng băn khoăn mà hãy sống thật thoải mái, bỏ đi cái tính ích kỷ hẹp hòi trong lòng, đó mới là chìa khóa của hạnh phúc.

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/suy-nghi-ve-cau-noi-hay-luon-cho-ma-khong-ghi-nho-va-luon-nhan-ma-khong-lang-quen/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tiếng Trung Quốc

Related Posts