Suy nghĩ về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc

suy nghi ve cau noi hoc van khong co que huong nhung nguoi hoc phai co to quoc

Bạn đang xem bài: Suy nghĩ về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc

Suy nghĩ về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc

I. Dàn ý Suy nghĩ về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc

1. Mở bài
Dẫn dắt, trích dẫn câu nói và nêu vấn đề về “học vấn” và quê hương, Tổ quốc

2. Thân bài

a, giảng giải
– “Học vấn” là kho tàng tinh hoa của nhân loại, được tiếp thu qua quá trình học tập, rèn luyện
– “Học vấn không có quê hương”: Tri thức của nhân loại được tích lũy qua nhiều thời kỳ, từ khắp mọi nơi trên toàn cầu, không có khởi nguồn cũng không có kết thúc. Tri thức là vô cùng vô tận, việc học là quá trình trong khoảng thời gian dài, không giới hạn phạm vi không gian hay thời gian.
– “Tổ quốc”: Là quê hương, là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, là duy nhất trong thế cuộc mỗi người
– “Nhưng người học phải có Tổ quốc”: Nhắc nhở về vị trí và vai trò của quê hương, Tổ quốc…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Suy nghĩ về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc đầy đủ tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc

Xuyên suốt chiều dài lịch sử hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, tình yêu nước luôn là tình cảm tốt đẹp mà tổ tiên ta đời đời kiếp kiếp ngợi ca, nhắc nhở. Có rất nhiều câu chuyện, có rất nhiều bài thơ và rất nhiều câu nói gợi nhắc về tình cảm thiêng liêng cao quý đó. Tuy nhiên, câu nói của nhà chưng học Louis Pasteur “Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc” đã thực sự gợi lên cho chúng ta nhiều suy nghĩ sâu xa.

Trong câu nói của mình, L.Pasteur đã nhắc tới “Học vấn” “quê hương” và “Tổ quốc”. Học vấn là những tri thức mà con người có thể tiếp thu được qua quá trình học tập và rèn luyện từ nhiều nguồn khác nhau. Nó thực chất là những trị giá tri thức, ý thức được nhân loại tích lũy từ thuở sơ khai tới thời khắc hiện tại. “Tổ quốc” là quê hương, quốc gia, là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, nơi ấy có gia đình và những người thân yêu nhất của chúng ta. “Học vấn” và “Tổ quốc” đều giữ vai trò vô cùng quan trọng trong thế cuộc của mỗi người, tác động sâu sắc tới cuộc sống và tương lai.

Câu nói của L.Pasteur quả tình sâu sắc và đúng đắn. Trước tiên, ông khẳng định “Học vấn không có quê hương”. Nhìn vào lịch sử hình thành và phát triển của loài người cũng như thực tế cuộc sống, những trị giá tri thức tinh hoa của con người không bắt nguồn từ một địa danh cụ thể nào mà có từ rất nhiều nơi trên toàn cầu. Nó khởi nguồn từ những nơi khác nhau, rồi gặp nhau để cùng tạo nên những trị giá to lớn hơn. Nó vượt qua khỏi giới hạn thời gian và không gian, không có điểm xuất phát cũng không có điểm kết thúc. Biết bao thành tựu tri thức và văn hóa từ thời cổ đại được lưu giữ tới ngày ngày hôm nay, trở thành một trong những thành tựu văn minh vĩ đại nhất của nhân loại. phương tiện lao động bằng sắt, bằng đồng vốn đã xuất hiện từ thời nguyên thủy, nhưng tới mãi sau này con người mới chế tạo ra những thiết bị máy móc hiện đại tiên tiến hơn. Vậy đâu mới là quê hương của sự sáng tạo đó? Những phương tiện giao thông như phi cơ, xe điện ngầm,… phải trải qua rất nhiều giai đoạn, nhiều thế hệ nhà chưng học ở nhiều quốc gia trên toàn cầu tiến hành nghiên cứu và và sáng tạo mới có thể hoàn thành.

Học vấn vốn tà tà kho tàng vô cùng vô tận, còn sự học của con người thì giống như Lênin từng nói “Học, học nữa, học mãi”, suốt đời cũng không chắc có thể trọn vẹn. Mỗi quốc gia, mỗi địa danh với nền văn minh khác nhau lại mang tới cho ta những vốn tri thức khác nhau. Nhiều người lựa lựa chọn trục đường du học, rời xa quê hương để đi tới những quốc gia văn minh, có nền giáo dục tiên tiến và hiện đại được đánh giá cao trên toàn cầu. Thế nhưng dù đi bao xa đi chăng nữa, nơi mà chúng ta trở về sau hết vẫn là quê hương, là Tổ quốc thân yêu. Bởi “Học vấn không có quê hương, nhưng người học phải có Tổ quốc”.

Chúng ta sinh ra và lớn lên tại một vùng đất được gọi tên bằng hai chữ “quê hương” “Tổ quốc”. Đó là nơi chúng ta đựng tiếng khóc chào đời, lẫm chẫm những bước tiên phong tiên. Đó là nơi tổ tiên ta, tổ tiên ta khai thiên lập địa, phải hi sinh bao nhiêu mồ hôi công sức, phải hi sinh bao nhiêu máu xương tính mệnh kiên quyết bảo vệ và dựng xây. Nơi ấy không chỉ có gia đình, những người cùng chung một dòng máu với chúng ta mà còn có cả những người anh em đồng bào. Con người học tập để tăng vốn tri thức, tăng năng lực và hoàn thiện bản thân. Không chỉ vì mục tiêu thành công, không chỉ vì tương lai của bản thân mà còn để phục vụ cho quê hương, quốc gia.

Bạn có thể đi tới khắp mọi nơi trên toàn cầu, tìm tới những những miền đất vang danh với vốn học vấn nổi tiếng của nhân loại. Cùng một ngành học vấn, có rất nhiều trường học trên toàn cầu cùng huấn luyện, không học tập ở môi trường này bạn có thể lựa lựa chọn môi trường khác. Giống như ngành truyền thông, ngoài châu Âu, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia được đánh giá có chất lượng huấn luyện tốt trên toàn cầu.

Tuy nhiên, quê hương, Tổ quốc thì mỗi người chỉ có một mà thôi. Đó là lợi thế chắc cho chúng ta có thể bay cao bay xa. Khi lớn khôn trưởng thành, chúng ta có thể rời xa quê hương để tìm kiếm những thời cơ phát triển bản thân, từng bước xây dựng tương lai và cuộc sống của mình. Có người rời những vùng nông thôn để lên thành phố học tập, có người rời xa cả quốc gia để tới những quốc gia khác. Trong số họ, có những người vì mài miệt cuộc sống ở những nơi xa xôi mà quên đi cội nguồn của mình, xuất ngoại rồi có nhẽ sẽ không quay trở về quê hương nữa. Nhưng cũng có rất nhiều người, dù đi bao xa vẫn nhớ về quê hương của mình. Họ nỗ lực học tập và làm việc ở những mảnh đất xa xôi, dù phải lo cho cuộc sống của bản thân vẫn không quên quay trở lại hoặc góp phần xây dựng quê hương, Tổ quốc bằng năng lực của bản thân mình. Có thể kể tới những tấm gương tiêu biểu như chủ toạ Hồ Chí Minh của chúng ta. Lịch sử dân tộc đã khắc ghi câu chuyện về thế cuộc người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành, rời xa quê hương với hai bàn trắng tay, vượt năm châu bốn biển, đi tới nhiều quốc gia trên toàn cầu để tham khảo và và tìm ra trục đường cứu nước. Sau nhiều năm bôn ba xứ lạ, Người vẫn không quên nỗi đau và hiểm cảnh mà dân tộc đang phải gánh chịu. Vượt bao hắc búa và thử thách, Người luôn một lòng hướng về quê hương và quyết tâm quay trở lại để lãnh đạo nhân dân ta đứng lên đấu tranh giành độc lập dân tộc. Nền độc lập, tự do của Tổ quốc ta ngày ngày hôm nay, cuộc sống yên bình mà chúng ta đang thừa tận hưởng sẽ không thể tồn tại nếu như như người thanh niên năm ấy rời xa Việt Nam mà không quay trở lại.

Hơn thế nữa, mỗi chúng ta cần hiểu rằng, trong suốt 4.000 năm dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã phải hy sinh rất nhiều để dựng xây và bảo vệ Tổ quốc khỏi mưu mô xâm lược của quân thù. Những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, biết bao người đã ngã xuống, để lại sau lưng tuổi thanh xuân và niềm đau vô tận của gia đình để tranh đấu vì quê hương vì Tổ quốc. nếu như không có họ, thế hệ chúng ta ngày hôm nay liệu có thời cơ được học tập và sinh sống, được tự do để đi tới nhiều miền đất, tiếp thu thêm nhiều vốn tri thức và tinh hoa văn hóa của nhân loại hay không? Đó là thắc mắc mà người nào cũng dễ dàng có được đáp án cho mình.

tương tự, có thể kết luận rằng câu nói của L.Pasteur là vô cùng ý nghĩa. Nó không chỉ nhắc nhở chúng ta về trục đường học vấn vô tận, mà còn nhắc nhở cả về trị giá thiêng liêng của Tổ quốc, của quê hương. Từ đó, mang tới cho người đọc những bài học sâu sắc. Chúng ta cần có trách nhiệm và ý thức để tham khảo không ngừng, tiếp thu vốn tinh hoa văn hóa vô cùng vô tận của nhân loại. Đồng thời cần phải ghi nhớ ý nghĩa của quê hương, ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân với quê hương.

Học tập để tăng vốn hiểu biết của bản thân, để trở thành người có ích, để đạt được những mục tiêu và vươn tới thành công. Học tập còn để góp phần dựng xây quê hương và quốc gia. Hãy luôn ghi nhớ ý nghĩa của quê hương, ghi nhớ cội nguồn của mình. Đừng đi quá nhanh mà vô tình đánh rơi đi những trị giá thực thụ của cuộc sống bởi: “Quê hương mỗi người chỉ một mà thôi”.

————————HẾT————————–

Trong tuyển tập những bài văn hay lớp 12, kế bên Suy nghĩ về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc, chúng tôi còn hướng dẫn những em hoàn thành một số đề văn khác như: Suy nghĩ về câu nói: Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh rơi những trị giá thực, Suy nghĩ về câu nói: Không phải nghề nghiệp làm danh giá cho con người…, Suy nghĩ về câu nói: Một tấc đất, tấc biển của ông cha để lại, không thể để cho người ngoại quốc xâm chiếm, Suy nghĩ về câu nói: Duy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân…

 

 

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/suy-nghi-ve-cau-noi-hoc-van-khong-co-que-huong-nhung-nguoi-hoc-phai-co-to-quoc/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts