Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương…

Đề bài: Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương…

suy nghi ve su lac quan nghi luc qua cau noi coi doi hon len hon toi noi dau thuong

Bạn đang xem bài: Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương…

Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương…

 

I. Dàn ý Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương

1. Mở bài

Nêu vấn đề cần nghị luận: Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương,…

2. Thân bài

a. giảng giải câu nói
– “Nỗi đau thương”: Là những trở ngại, vấp ngã và thất bại mà cuộc thế đã đem tới để thử thách con người.
– “Tiếng hát” là cách nói hình ảnh, từ đó thể hiện niềm tin, thái độ lạc quan, niềm tin và ý chí của con người khi đứng trước những nỗi đau thương mà cuộc thế mang tới.
→ Câu nói của Ta-go đã nêu lên một bài học có ý nghĩa sâu sắc về cách sống của con người. Đó chính là thái độ sống lạc quan, luôn không ngừng nỗ lực, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương tại đây

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương

tuyến đường bước tới ước mơ, vinh quang và hạnh phúc mà mỗi người chúng ta đang đi không phải là một chặng đường dễ dàng, bằng phẳng mà trên chặng đường ấy mỗi người chúng ta phải đối diện với thật nhiều những trở ngại, thử thách. Chính những trở ngại ấy đã dạy cho bản thân mỗi người bài học sâu sắc về ý chí, nghị lực. Và phải chăng vì vậy mà Ta-go đã nói:

“Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương
Và đòi hỏi tôi đáp lại bằng lời ca tiếng hát”.

Câu nói của Ta-go đã gợi lên trong chúng ta bài học sâu sắc về cuộc sống, về cách xử sự, thái độ của con người trước những nghịch cảnh trong cuộc sống. Vậy chúng ta nên hiểu câu nói của Ta-go thế nào? Trước hết, “nỗi đau thương” chính là những trở ngại, vấp ngã và thất bại mà cuộc thế đã đem tới để thử thách con người. “Những nỗi đau thương” ấy có thể là nỗi đau vật chất và cũng có thể là nỗi đau ý thức, nhưng xét tới cùng chúng đều mang tới cho con người nỗi buồn và những suy tư, trằn trọc. Còn “tiếng hát” là cách nói hình ảnh, từ đó thể hiện niềm tin, thái độ lạc quan, niềm tin và ý chí của con người khi đứng trước những nỗi đau thương mà cuộc thế mang tới.

Chung quy lại, từ những giảng giải trên đây chúng ta có thể nhận thấy rằng câu nói của Ta-go đã nêu lên một bài học có ý nghĩa sâu sắc về cách sống của con người. Đó chính là thái độ sống lạc quan, luôn không ngừng nỗ lực, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Có thể nói, thái độ sống lạc quan, tích cực, yêu đời là thái độ sống tích cực mà mỗi người cần rèn luyện cho bản thân mình. Trước hết, sống lạc quan, yêu đời tạo điều kiện cho bản thân mỗi người dễ dàng vượt qua mọi khó khăn mà cuộc thế mang tới cho chúng ta, trở nên mạnh mẽ, kiên cường và dễ dàng đạt tới được thành công. Chắc hẳn mỗi người chúng ta sẽ không người nào có thể nào quên được câu chuyện cảm động về thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí – từ một cậu liệt cả hai tay vẫn ngày ngày luyện viết chữ bằng chân và cuối cùng trở thành thầy giáo ưu tú. Hình ảnh về người thầy ấy luôn là tấm gương sáng trong lòng hàng triệu, hàng triệu người về ý chí vượt qua nghịch cảnh để vươn tới thành công. Thêm vào đó, niềm tin, ý chí và lạc quan còn là động lực xúc tiến bản thân mỗi người không ngừng nỗ lực và không gục ngã trước những thất bại, khổ đau. Đặc biệt, người có lòng lạc quan, yêu đời sẽ luôn nhận được sự yêu thương, kính trọng tin yêu của những người xung quanh. Họ sẽ trở thành động lực, tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo.

Câu nói của Ta-go là một bài học đầy ý nghĩa và có trị giá to lớn về thái độ sống tích cực. Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, có rất nhiều tấm gương luôn sống lạc quan, vượt lên trên những nghịch cảnh của cuộc sống và sống cuộc thế có ý nghĩa. Những con người ấy là tấm gương sáng để chúng ta học tâm và noi theo. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, vẫn có những người khi chẳng may gặp trắc trở, thất bại vội vàng bỏ cuộc, thu mình vào trong vỏ bọc của bản thân mà không dám đối diện với nó. Thật đáng buồn, đáng trách biết bao với những con người như thế. Dẫu biết, bản thân mỗi người luôn cần có ý chí, nghị lực song cần tránh ảo tưởng vào bản thân mình.

Đặc biệt, là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chặng đường phía trước mà mỗi người chúng ta đi còn muôn vàn những trở ngại, thử thách, việc rèn luyện một thái độ sống tích cực là điều vô cùng cần thiết và có ý nghĩa quan trọng. Trước những trở ngại, thử thách chúng ta phải mỉm cười đối diện với nó chứ không được bỏ cuộc, buông bỏ giữa chừng.

Tóm lại, câu nói của Ta-go là một bài học ta lớn và đầy ý nghĩa cho mỗi người về thái độ sống tích cực, lạc quan trước mọi khó khăn, thử thách, sóng gió và nghịch cảnh của cuộc thế.

————————HẾT————————-

những bạn cùng đón Xem thêm những bài văn hay lớp 10 khác kế bên dàn ý Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương… như: Nghị luận về câu nói: “Đuổi theo say mê, thành công sẽ đuổi theo bạn”; Nghị luận về câu nói: “Mọi phẩm chất tiết hạnh là ở trong hành động”; Suy nghĩ về câu nói: “Đạo đức là ngọn đèn sáng chiếu rọi”; Nghị luận về đức tính khiêm tốn; Suy nghĩ về đức hi sinh;… 

 

 

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts