Suy nghĩ về trị giá của thời gian

Đề bài: Suy nghĩ về trị giá của thời gian

suy nghi ve gia tri cua thoi gian

Bạn đang xem bài: Suy nghĩ về trị giá của thời gian

Suy nghĩ về trị giá của thời gian

I. Dàn ý Suy nghĩ về trị giá của thời gian

1. Mở bài

– Ngay từ khi còn thơ bé ta vẫn thường nghe mọi người nhắc nhở rằng: “Thời gian là vàng là bạc” và chẳng người nào mua được thời gian cả, nó cứ trôi đi một cách vô tình, mà chưa một lần ngừng lại vì người nào bao giờ.
– Tôi tự hỏi trong cuộc sống này liệu có được bao nhiêu người ý thức được trị giá của thời gian, nhìn thấy quy luật của thời gian giống như thi sĩ Xuân Diệu đã từng.

2. Thân bài

* khái niệm về thời gian:

– Thời gian là một khái niệm để diễn tả trình tự xảy ra trước sau của những sự kiện trong vũ trụ, thời gian chỉ đi theo một chiều duy nhất từ quá khứ tới hiện tại và tương lai. Sự tồn tại của khái niệm thời gian chỉ thực sự có ý nghĩa trong khi những sự vật trong vũ trụ có biến đổi và vận động, thời gian trôi đi gắn liền với sự thay đổi trạng thái những sự vật.
– Thời gian là vô tận cùng, không bao giờ có thể kết thúc, nhưng thời gian của thế cục thì lại là khái niệm khác. Thời gian của con người là khoảng thời gian còn tại thế, là hữu hạn.

* Ý nghĩa của thời gian:

– Thời gian là quà tặng kỳ diệu của tạo hóa, không người nào có thể nắm giữ được thời gian…(Còn tiếp)

>>Dàn ý Suy nghĩ về trị giá của thời gian đầy đủ tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về trị giá của thời gian

Ngay từ khi còn thơ bé ta vẫn thường nghe mọi người nhắc nhở rằng: “Thời gian là vàng là bạc” và chẳng người nào mua được thời gian cả, nó cứ trôi đi một cách vô tình, mà chưa một lần ngừng lại vì người nào bao giờ. Tôi tự hỏi trong cuộc sống này liệu có được bao nhiêu người ý thức được trị giá của thời gian, nhìn thấy quy luật của thời gian giống như thi sĩ Xuân Diệu đã từng. Hay là người ta chỉ biết phung phí thời gian vào những trò vô ích, lãng phí thanh xuân để rồi khi tuổi đã xế chiều lại than vãn trách móc lúc tuổi xanh khờ dại.

Thời gian là một khái niệm để diễn tả trình tự xảy ra trước sau của những sự kiện trong vũ trụ, thời gian chỉ đi theo một chiều duy nhất từ quá khứ tới hiện tại và tương lai. Sự tồn tại của khái niệm thời gian chỉ thực sự có ý nghĩa trong khi những sự vật trong vũ trụ có biến đổi và vận động, thời gian trôi đi gắn liền với sự thay đổi trạng thái những sự vật. Xa xưa, người ta ước tính thời gian, giờ giấc bằng cách quan sát sự thay đổi của mặt trăng, mặt trời. Trong xã hội hiện đại sự xuất hiện của đồng hồ, của lịch là những phương tiện đo đếm thời gian một cách chuẩn xác, giúp con người ý thức rõ ràng hơn về sự trôi chảy của thời gian. Tuy thế nhưng thời gian là một khái niệm khá trừu tượng, mặc dù vẫn được chúng ta sử dụng một cách phổ biến trong đời sống hằng ngày. Có một điều ta biết chắc được rằng thời gian là vô tận cùng, không bao giờ có thể kết thúc, nhưng thời gian của thế cục thì lại là khái niệm khác. Thời gian của con người là khoảng thời gian còn tại thế, là hữu hạn, chung quy mỗi người cũng chỉ có mấy chục năm đời người rồi lại trở về với cát bụi, thành thứ hư vô mà thôi.

Vẫn biết rằng mỗi một con người có một cách cảm nhận sự trôi chảy của thời gian khác nhau, cũng có những cách của riêng mình để sử dụng thời gian một cách hợp lý, để cảm thấy hạnh phúc, đôi lúc cũng có thể là khổ đau. Thời gian là điều kỳ diệu mà tạo hóa đã ban cho con người, là món quà tặng được sánh ngang với vàng với bạc, nhưng tới ngày ngày hôm nay tôi phải sửa lại rằng, thời gian của mỗi chúng ta đều là vô giá. Chẳng có thứ tiền nào, vàng nào, bạc nào thậm chứ chẳng có một thứ xoàn đắt giá nào có thể mua lại thời gian trong cuộc sống. Mỗi chúng ta cũng chẳng có người nào có đủ quyền năng để nắm giữ, khiến thời gian ngừng trôi, hay đựng thời gian và một chiếc tủ kín mà khóa lại, dành dụm cho riêng mình. Thời gian là thứ vô tình nhất trong vũ trụ, chẳng vì một người nào mà ngừng lại, cứ trôi mãi về tương lai, thời gian lấy đi của chúng ta vô số thứ từ thanh xuân, tuổi xanh, những tháng ngày hạnh phúc nhất, những kỷ niệm đẹp đẽ nhất, lấy đi của chúng ta những người thân yêu, những thứ chúng ta từng trân trọng nhất, đó là sự tàn nhẫn, là quy luật thế tất của thời gian, người nào có thể chống lại đây. Thế nhưng, thời gian cũng mang lại cho chúng ta nhiều điều hữu ích, thời gian để cho chúng ta được quên lãng tất cả, chữa lành mọi vết thương lòng dù nó từng đớn đau tới nhường nào. Thời gian là thời cơ cho con người ta được trưởng thành, được nếm trải đủ mọi gai góc, hạnh phúc trong cuộc sống, làm cho con người ta thay đổi mọi mặt từ thể chất tới ý thức. Nhờ liều thuốc quý là thời gian, con người ta mới nhìn thấy được rất nhiều chân lý, nhiều bài học từ đó tỉnh ngộ để biết trân quý những trị giá vốn tồn tại kế bên mình như tình thân, tình yêu, tình bạn và càng thêm trân trọng quãng thời gian sống của bản thân mình hơn.

Nhưng cuộc sống vốn ngắn ngủi như thế, thanh xuân tuổi xanh cũng chỉ có hạn mức, thời gian ở đâu để cho chúng ta lãng phí? Với một quãng đời ngót nghét mấy chục năm trời không dài cũng chẳng ngắn, nhưng đủ để con người ta sống và thay đổi, để làm nên những điều kỳ diệu, hữu ích cho xã hội. Ngoài kia, người nào cũng tận dụng một cách thật hữu hiệu thời gian của bản thân để trau dồi thêm tri thức, tu dưỡng đạo đức tập trung sức lực và tuổi xanh để sáng tạo, nghiên cứu, lao động tích cực. Để nhanh chóng chạm tay tới ước mơ của bản thân, làm ra những trị giá, những thành tựu tốt đẹp, khiến cuộc sống trở nên tươi đẹp, xã hội ngày một phát triển. Thời gian, đặc biệt là trong những năm tháng thanh xuân, chúng ta nếu như biết sử dụng một cách hợp lý, biết trân trọng nó thì khẳng định một điều rằng bạn đã có thời cơ thành công hơn so với những người khác rất nhiều rồi đó. Người biết tranh thủ từng giờ từng phút để lao động và học tập là những người thông minh, biết cách sắp xếp cuộc sống có trật tự, có mục tiêu, mục đích và lý tưởng rõ ràng, đó là biểu hiện rõ ràng nhất về một con người sẽ chóng thành công trong tương lai sắp. Còn trái lại những con người lười biếng, ỷ lại vào thanh xuân, vào tuổi xanh vì nghĩ rằng thời gian còn dài, để mà lao vào những cuộc vui không bờ bến, những trò vô ích, đọc những cuốn sách tầm thường, không trị giá, lấy việc lướt facebook làm niềm vui, thì khó có thể thành công được. Bởi khi bạn tỉnh ngộ thì xung quanh bạn, những người khác đã về tới đích, đã chạm tới ước mơ, đã có một tương lai tốt đẹp, chỉ riêng bạn vẫn còn loay hoay ở vạch xuất phát, thanh xuân đã bị bạn hao mòn sắp hết. Lúc này đây làm cái gì cũng là muộn lắm rồi, quyết tâm gấp mười lần đi nữa cũng chẳng đuổi kịp bước đi vô tình của thời gian, bạn sẽ chỉ thấy một thân thể già cỗi, một tâm hồn nhạt nhẽo, một thế cục thất bại trước mắt. Thật kinh khủng biết chừng nào!

Ý thức được tầm quan trọng của thời gian, của thanh xuân, nhân lúc chúng ta còn trẻ, nhân lúc chúng ta vẫn chưa già, hãy sắp xếp thời gian học tập vui chơi một cách hợp lý, lành mạnh, dành nhiều thời gian để đọc sách, nuôi dưỡng tâm hồn, thức dậy sớm để hít thở bầu không khí trong sạch. Khi đi học thì quyết tâm chuyên chú nghe giảng, dành nhiều thời gian rèn luyện đầu óc, làm bài tập, tu dưỡng tư cách đạo đức. Đừng vì chút ham vui nhất thời mà đắm chìm vào những thú vui vô ích, những giấc ngủ nướng không biết trời đất, những giờ phút ngẩn người nhìn thời gian trôi lặng lẽ. Đó là sự lãng phí tai hại biết chừng nào. tuổi xanh là phải lao động và sáng tạo, không người nào cấm chúng ta không được lợi thụ, nhưng thu giãn sao cho có chừng mực chứ không phải là hoàn toàn buông thả, để thời gian trôi đi một cách vô nghĩa.

Brian Tracy đã nói: “Tài sản lớn nhất của bạn là khả năng kiếm tiền. Tài nguyên lớn nhất của bạn là thời gian”, vậy nên hãy cố sức khai thác nguồn tài nguyên quý giá này của bạn một cách thật hợp lý, đừng để nó trôi đi một cách vô nghĩa. Thanh xuân và tuổi xanh của con người ngắn lắm, hãy làm điều gì đó ngay bây giờ, đừng để khi mắt đã mờ, chân đã yếu, ta lại phải than vãn, tiếc nuối về những tháng ngày tuổi xanh bạn nhé!

——————-HẾT———————–

Thời gian là vô hình nhưng lại mang tới những trị giá hữu hình cho cuộc sống con người. Tìm hiểu thêm về thời gian cũng như ý nghĩa của thời gian, những em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu đặc sắc khác tại Thuthuat.cmm.edu.vn như: Suy nghĩ về ý kiến: Một trong những tổn thất không có gì bù đắp được là tổn thất về thời gian, Nghị luận xã hội: Thời gian là vàng bạc, Viết một bài văn về chủ đề: Hãy biết quý thời gian, Suy nghĩ về ý kiến Thời gian là hữu hạn vì vậy đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác.

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: https://cmm.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: https://cmm.edu.vn/suy-nghi-ve-gia-tri-cua-thoi-gian/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts