Suy nghĩ về tuyến đường để đi tới hạnh phúc trong cuộc sống từ truyện Tấm Cám

Đề bài: Anh/chị hãy trình bày suy nghĩ về tuyến đường để đi tới hạnh phúc trong cuộc sống từ truyện Tấm Cám, từ đó liên hệ tới cuộc sống hiện tại.

suy nghi ve con duong de di den hanh phuc trong cuoc song tu truyen tam cam

Bạn đang xem bài: Suy nghĩ về tuyến đường để đi tới hạnh phúc trong cuộc sống từ truyện Tấm Cám

Suy nghĩ về tuyến đường để đi tới hạnh phúc trong cuộc sống từ truyện Tấm Cám
 

I. Dàn ý Suy nghĩ về tuyến đường để đi tới hạnh phúc trong cuộc sống từ truyện Tấm Cám (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Mỗi tư nhân đều có quyền mưu cầu hạnh phúc, nhưng không phải người nào cũng có hướng đi đúng đắn.
– Truyện cổ tích Tấm Cám chính là một bài học lớn về cách mưu cầu hạnh phúc, hạnh phúc ấy không phải có được từ những việc làm xấu xa mà là từ tấm lòng hướng thiện và  tư cách tốt đẹp.

2. Thân bài:

– Khái niệm hạnh phúc: Hạnh phúc là cảm giác thỏa mãn của con người trước cuộc sống, không người nào có niềm hạnh phúc giống người nào cả, đó là dấu ấn tư nhân thuộc về suy nghĩ và toàn cầu nội tâm của con người.
– những loại hạnh phúc: Cuộc sống sang giàu, cuộc sống yên bình, hay sự hi sinh, hoặc cũng có khi là thú vui giản đơn trong cuộc sống như: Ăn uống, vui chơi,…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Suy nghĩ về tuyến đường để đi tới hạnh phúc trong cuộc sống từ truyện Tấm Cám tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về tuyến đường để đi tới hạnh phúc trong cuộc sống từ truyện Tấm Cám (Chuẩn)

“Hỡi đồng bào cả nước, Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền đồng đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không người nào có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Lời dẫn trên trích từ trong Bản tuyên ngôn độc lập mà bác bỏ Hồ yêu kính đã đọc vào ngày 2/9/1945, khẳng định những quyền của con người trong đó có quyền được mưu cầu hạnh phúc. Mỗi một tư nhân đều mong ước có cuộc sống hạnh phúc nhưng không phải người nào cũng có hướng đi đúng đắn để tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình. Truyện cổ tích Tấm Cám chính là một bài học lớn về cách mưu cầu hạnh phúc, hạnh phúc ấy không phải có được từ những việc làm xấu xa mà là từ tấm lòng hướng thiện và tư cách tốt đẹp.

Trước hết, chúng ta cần khái niệm hạnh phúc là gì? Hạnh phúc là cảm giác thỏa mãn của con người trước cuộc sống, không người nào có niềm hạnh phúc giống người nào cả, đó là dấu ấn tư nhân thuộc về suy nghĩ và toàn cầu nội tâm của con người. Có những người cảm thấy rằng cuộc sống lầu son gác tía, nhung lụa vây quanh mới là hạnh phúc, giống như nhân vật Cám, nhưng có người lại ưa thích cảm giác yên bình, thỏa mãn với những gì mình đang có, đó là hạnh phúc. Có người lấy việc hy sinh, tạo niềm vui cho người khác làm hạnh phúc của riêng mình, có người lại nghiêng về lối sống phóng khoáng tự do, tận hưởng làm hạnh phúc. Hay có khi đơn thuần là được ăn bữa cơm cùng gia đình, uống cốc trà chiều với bạn thân, hay được ăn món ăn mình ưa thích vào đúng lúc đang đói bụng,… tất cả đều là cảm giác hạnh phúc. Nói thế để biết rằng cảm giác hạnh phúc là vô vàn vô tận không thể nào nhớ mặt chỉ tên hết được.

có rất nhiều tuyến đường để đi tới hạnh phúc, nhưng dù là tuyến đường nào chúng ta cũng phải hướng tới chữ “thiện”, không tranh giành cướp giật hạnh phúc của người khác, không đố kỵ với thứ người khác có, bởi vốn dĩ thứ hạnh phúc ấy không phải của chúng ta và cũng không thích hợp với chúng ta. Giống như nàng Cám trong truyện Tấm Cám, nàng ta sinh ra đã được sống sung sướng, nhưng lại chưa bao giờ thỏa mãn với những thứ mình có, luôn ghen ghét đố kỵ với Tấm, một người con gái có số phận xấu số. m mưu làm thịt chị để cướp chồng chị, để được làm hoàng hậu, sống trong sung sướng, nhưng thứ nàng ta nhận được là sự thờ ơ lạnh nhạt của hoàng thượng, chàng thích thú vui vầy bên chú chim vàng anh, bên chiếc võng mắc ở cây xoan đào hơn là để ý tới Cám, dù Cám cũng xinh đẹp. Cám sống không hạnh phúc, lại càng đâm ra chán ghét những thứ liên quan tới Tấm, nàng ta tìm cách xoá sổ hết tất thảy, nhưng cuối cùng Tấm vẫn sống lại, đòi lại thứ thuộc về mình còn Cám thì nhận kết cuộc chẳng mấy tốt đẹp. Điều đó đã chứng minh chân lý hạnh phúc trước hết phải xuất phát từ tấm lòng nhân hậu, biết thỏa mãn với thứ mình có, biết tự tìm niềm vui trong cuộc sống, chứ không phải là tìm mọi thủ đoạn để tranh giành với người khác, rồi khi giành được rồi mới đớn đau phát hiện ra chúng vốn không hề thích hợp với mình. Đó là một sai phép hết sức phổ biến.

Với nhân vật Tấm, tuyến đường đi tới hạnh phúc của nàng vô cùng gian truân và vất vả, có nhẽ là ông trời đã sắp xếp để thử lòng kiên trì của cô gái hiền lành chất phác ấy. Tấm năm lần bảy lượt chịu sự hành tội, hãm hại của mẹ con Cám, nhưng nhờ nghị lực sự nhẫn nhịn cuối cùng Tấm cũng trở thành hoàng hậu được vua nhiệt tình thương yêu, thậm chí sau khi nàng chết vua cũng chỉ chăm chăm mong nhớ về nàng. Tuy nhiên muốn có được hạnh phúc thì phải đấu tranh, phải mạnh mẽ, ở đây đấu tranh không tức là tranh giành với người khác mà chính là đấu tranh với số phận khắc nghiệt, đấu tranh với chính bản thân. Trong truyện Tấm Cám, nhân vật Tấm ban đầu hiền lành cam chịu nên chịu nhiều thiệt thòi, sau khi chết đi, hồn nàng cũng như ý thức của nàng nhường nhịn như đã thức tỉnh, nàng nhìn thấy muốn có hạnh phúc thì phải mạnh mẽ, phải kiên cường chống lại cái ác. Hình tượng chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, cây thị chính là sự đấu tranh mạnh mẽ của Tấm để giành lại hạnh phúc vốn thuộc về mình.

Dẫn từ truyện ra cuộc sống cũng vậy, người nào cũng mong muốn có được hạnh phúc, nhưng có phải hạnh phúc tự tìm tới đâu, ta phải đi tìm kiếm hạnh phúc, xây dựng và bồi dưỡng hạnh phúc dựa trên cơ sở, nền tảng của lòng yêu thương cuộc sống, con người, không vị kỷ, xấu xa. Hạnh phúc là của riêng mỗi người, nên hãy cố đừng vì hạnh phúc của mình mà làm tác động tới người khác, nếu như cần thiết có thể hy sinh hạnh phúc của bản thân để thành toàn cho người khác, đó cũng là một cách gây dựng hạnh phúc. Những con người biết nỗ lực, nỗ lực, tự hoàn thiện bản thân, luôn làm điều tốt thì hạnh phúc ắt mỉm cười với họ, bởi chỉ riêng việc mỗi ngày sống đều cảm thấy có ý nghĩa, mỗi buổi sáng thức dậy đều thấy tràn đầy năng lượng cũng là một loại hạnh phúc. Đừng nên so phân bì hạnh phúc với bất kỳ người nào, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, có thể với một bệnh nhân ung thư, được sống thêm một ngày, được hít thở không khí trong sạch kế bên người thân cũng đã là hạnh phúc. Có những em bé nghèo tận vùng núi phía Bắc, việc được tới trường học con chữ con số là một loại hạnh phúc tuyệt vời, với những người mẹ việc nhìn thấy con mình ăn được ngủ được cũng là niềm hạnh phúc vô bờ.

Vậy nên, lời khuyên thực tâm nhất của tôi dành cho mọi người ấy là hãy biết hài lòng với hạnh phúc mà bản thân đang nắm giữ, luôn luôn nỗ lực, nỗ lực hết mình để bảo vệ hạnh phúc nhỏ nhoi ấy. Tuyệt đối đừng giống như cô Cám truyện cổ tích kia mà làm hại người rồi cuối cùng lại hại mình. Mưu cầu hạnh phúc không sai, nhưng mưu cầu sai cách thì thực sự là sai hoàn toàn.

—————HẾT—————-

Tấm Cám không chỉ là câu chuyện cổ tích đặc sắc gắn liền với tuổi thơ mà còn là những bài học sâu sắc về cuộc sống, về con người. Khám phá thêm những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của câu chuyện, kế bên Suy nghĩ về tuyến đường để đi tới hạnh phúc trong cuộc sống từ truyện Tấm Cám, những em có thể tìm Tìm hiểu thêm: thực chất tranh chấp và xung đột trong truyện Tấm Cám, Suy nghĩ về tuyến đường để đi tới hạnh phúc trong cuộc sống từ truyện Tấm Cám, Qua Tấm Cám, suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện ác, giữa người tốt kẻ xấu từ xưa tới nay, tìm hiểu đặc trưng của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts