Suy nghĩ về vai trò của tình cảm gia đình đối với đời sống mỗi con người

Đề bài: Suy nghĩ về vai trò của tình cảm gia đình đối với đời sống mỗi con người

suy nghi ve vai tro cua tinh cam gia dinh doi voi doi song moi con nguoi

Bạn đang xem bài: Suy nghĩ về vai trò của tình cảm gia đình đối với đời sống mỗi con người

Suy nghĩ về vai trò của tình cảm gia đình đối với đời sống mỗi con người

 

I. Dàn ý suy nghĩ về vai trò của tình cảm gia đình đối với đời sống mỗi con người

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về vấn đề. Gia đình là nhân tố quan trọng trong cộng đồng, xã hội và đặc biệt là mỗi tư nhân
=> Tình cảm gia đình có ý nghĩa đặc biệt đối với cuộc sống mỗi người.

2. Thân bài

– giảng giải: Gia đình là gì? Tình cảm gia đình là gì?
– Biểu hiện: Tình cảm của những thành viên trong nhà được biểu hiện thế nào?
– Vai trò:
+ Tình cảm gia đình mang tạo nên một tổ ấm hạnh phúc
+ Là nơi tựa vững chắc cho mỗi tư nhân
+ Là gốc rễ hình thành nên tính cách con người…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý suy nghĩ về vai trò của tình cảm gia đình đối với đời sống mỗi con người tại đây

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về vai trò của tình cảm gia đình đối với đời sống mỗi con người

Gia đình – hai từ nghe sao thân yêu thân thuộc tới vậy. Gia đình là nơi chứng kiến mỗi con người lớn lên, trưởng thành, lẫm chẫm từ những bước tiên phong đời tới lúc lớn khôn rồi tới khi về già, đó là nơi tạo nên những người con ưu tú cho xã hội. Vì vậy, tình cảm gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng, ý nghĩa đặc biệt to lớn đối với đời sống của mỗi tư nhân con người.

Gia đình là một tế bào của xã hội, là một tổ chức cộng đồng nhỏ, có một nền thiết chế riêng và được hình thành trên quan hệ huyết thống giữa những thành viên trong nhà. Tình cảm gia đình là tình yêu thương, gắn bó, quan tâm sâu sắc giữa những thành viên trong nhà với nhau. Nó là một chìa khóa đặc biệt của mỗi đời sống con người.

Trong mỗi gia đình, người cha, người mẹ luôn quan tâm săn sóc cho con cái, họ nuôi dưỡng con cái từ khi sơ sinh, những bước tiên phong đời của con luôn có cha mẹ dìu dắt, nâng đỡ. Ông bà yêu thương, dành những tình cảm tốt nhất, những bài học hay cho con cháu. Con cháu thì “kính trên nhường dưới”, săn sóc phụ dưỡng ông bà, cha mẹ. Anh chị em chia sẻ niềm vui, trợ giúp nhau khi khó khăn. Mỗi thành viên trong nhà đều dành tình cảm cho nhau tạo ra những điều tốt đẹp nhất cho người thân của mình để tạo nên một gia đình văn hóa.

Tình cảm gia đình có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Gia đình là một tổ ấm luôn mang hạnh phúc sự bình an cho mọi tư nhân. Hạnh phúc đơn thuần trước hết đó là được sinh ra, lớn lên, được nuôi dưỡng trong tình cảm gia đình, được sống trong một xã hội nhiều điều tốt đẹp và thú vị. Gia đình đem lại một tình yêu thương mênh mông, là thứ tình cảm cho đi mà không mong nhận lại, một thứ tình cảm trong sáng và quý giá biết bao. Gia đình là một lợi thế vững chắc cho mỗi con người tìm về khi đi trên tuyến đường đời đầy trắc trở. Những lúc mỏi mệt, vấp ngã, phải chăng điều trước hết ta nghĩ tới đó là gia đình, những người thân, và họ luôn ở đó, tiếp sức, khích lệ, động viên, cho ta thêm nhiều sức mạnh để bước tiếp. Họ không ngần ngại chở che, bao dung khi ta yếu đuối, buồn phiền. Hơn thế nữa, ta là con người thế nào đều nhờ vào gia đình. Gia đình chính là gốc rễ hình thành nên tính cách con người. Gia đình chính là trường học thu nhỏ trước hết của mỗi tư nhân, ở đó con người được giáo dục uốn nắn từ khi còn bé, tính cách, tâm hồn đạo đức đều được bồi dưỡng chuẩn mực theo hướng tích cực. Tình cảm của những thành viên trong nhà đã tạo nên một sức mạnh tiềm tàng ẩn sâu, nó có ý nghĩa vô cùng lớn với đời sống của mỗi con người.

Nhưng, thật đáng buồn thay, có những gia đình lại là nơi gây ra những vết thương lòng lớn đối với con người. Đó là nạn bạo hành gia đình, chồng đánh vợ đã để lại những vết sẹo về mặt ý thức cho con cái, người vợ. Ta có thể thấy rõ điều đó qua những nỗi đau của người vợ hay người con khi chứng kiến mẹ bị đánh đập, trong truyện “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu, thấy bố đánh mẹ, “thằng Phác, con lão đàn ông đã kịp tới để chở che cho người mẹ đáng thương” và nó tuyên bố “Nó còn có mặt ở dưới biển này thì mẹ nó không bị đánh”. Rồi tới những người cha, người mẹ tàn nhẫn bỏ rơi con của mình, đối xử tệ bạc với cha mẹ, anh chị em trong nhà ghen đua chia rẽ vì phân chia tài sản với nhau. nếu như những đứa trẻ mà sống trong một gia đình không có tình cảm, chúng sẽ bị tác động tiêu cực vô cùng lớn cho cuộc sống sau này, chúng sẽ trở nên yếu đuối, lo sợ, tự ti, trầm cảm, thậm chí là thù hận và cuộc sống của chúng có trở nên tốt đẹp được? Vì vậy, ta càng phải nhận thức được rõ về tầm quan trọng của tình cảm gia đình. Để có một thế cục vui vẻ hạnh phúc, mỗi tư nhân cần phải có trách nhiệm xây dựng, giữ gìn tổ ấm của mình. Từ trẻ nhỏ tới người già trong gia đình hãy dành cho nhau tình cảm nhiều hơn, yêu thương, chở che đùm bọc lẫn nhau, bảo vệ một gia đình luôn vững bền.

Tình cảm gia đình một thứ mộc mạc đơn sơ, nhưng nó lại rất quý giá, nó mang một sức mạnh to lớn cho mỗi tư nhân. nếu như mỗi tư nhân mà được thừa hưởng tình cảm đó thì sẽ tạo nên được một gia đình đầm ấm hạnh phúc, từ đó nó sẽ là nền tảng để xây dựng được một xã hội văn minh và vững bền.

———————HẾT———————-

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, cao quý giữa những con người có cùng huyết thống. Khám phá về vai trò, ý nghĩa của tình cảm gia đình, kế bên bài văn mẫu trên đây, những em có thể tham khảo thêm: Suy nghĩ về câu nói: Duy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân…, Nghị luận xã hội về tình phụ tử, Nghị luận xã hội về tình mẫu tử tại Cmm.edu.vn.

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: https://cmm.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: https://cmm.edu.vn/suy-nghi-ve-vai-tro-cua-tinh-cam-gia-dinh-doi-voi-doi-song-moi-con-nguoi/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts