Tả cảnh sinh hoạt gia đình chọn lựa lọc hay nhất Văn mẫu lớp 6

Tả cảnh sum họp gia đình của em là đề bài tập làm văn trong chương trình Ngữ văn lớp 6 Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo. Dưới đây là một số đoạn văn mẫu lớp 6: tả cảnh sinh hoạt gia đình lớp 6 với nội dung phong phú như tả cảnh sinh hoạt gia đình vào buổi tối, vào ngày lễ tết, cuối tuần,… có ngôn từ giản gị, mạch lạc, giọng văn lối cuốn để những em học sinh tham khảo nhằm viết cho mình một đoạn văn hay và ý nghĩa.

1. Bài văn tả cảnh sinh hoạt gia đình lớp 6

Gia đình tôi có bốn thành viên bao gồm: bố, mẹ, anh trai và tôi. Bố mẹ tôi đều là công chức, hai anh trai tôi đều đang đi học. Hàng ngày, mọi người phải rời khỏi nhà để đi làm hoặc đi học. Và chỉ tới tối, cả nhà tôi mới có thời gian quý báu để tận hưởng cảm giác gia đình rét mướt yêu thương.

Buổi tối khởi đầu bằng bữa tối thân tình và mẹ cô là đầu bếp tài hoa của gia đình. Với sự khéo léo và nhanh nhẹn của mình, mẹ luôn chuẩn bị những bữa ăn ngon cho chúng tôi. Bố và anh trai thường giúp mẹ chuẩn bị nguyên liệu cho bữa ăn. Trong bữa ăn, bố hay kể chuyện cười, pha trò khiến mọi người cười nghiêng ngả. Và mẹ tôi luôn nhắc nhở chúng tôi phải ăn nhiều. Ăn xong, anh tôi chuẩn bị chè và gọt hoa quả cho cả nhà. Trong thời gian này, tôi giúp mẹ thu vén và rửa bát đĩa.

Bạn đang xem bài: Tả cảnh sinh hoạt gia đình chọn lựa lọc hay nhất Văn mẫu lớp 6

Đúng bảy giờ tối, cả nhà sẽ cùng nhau xem thời sự tivi để cập nhật những thông tin về tình hình chính trị trong nước và toàn cầu. Đồng thời, mọi thành viên trong nhà cùng nhau thảo luận, chia sẻ những câu chuyện thú vị trong cuộc sống. Cảm giác được chia sẻ, trò chuyện với những người thân yêu khiến tôi cảm thấy được gắn kết hơn, hiểu và yêu thương gia đình mình hơn.

Tôi luôn tâm niệm rằng gia đình là điều thiêng liêng và quan trọng nhất trong cuộc thế mỗi người. Và tôi thấy mình may mắn khi có một gia đình êm ấm, mọi thành viên luôn quan tâm săn sóc nhau như thế. Tôi sẽ luôn trân trọng những bữa cơm gia đình và tận hưởng những giây phút bên những người thân yêu của mình.

 

2. Tả cảnh sinh hoạt gia đình lớp 6 số 2

Đối với mọi người, gia đình là trụ cột quan trọng nhất. Đối với tôi cũng vậy, bởi ở đó còn có bố mẹ – những người mà tôi vô cùng yêu quý. Tôi vẫn nhớ như in những kỷ niệm giản dị mà tôi đã trải qua với cha mẹ, đặc biệt là những bữa cơm sum họp gia đình.

Nhân ngày này 8/3 – ngày Quốc tế Phụ nữ. Bố tôi và tôi quyết định làm mẹ tôi ngạc nhiên. Vì là thứ hai nên mẹ vẫn phải đi làm. Điều này đã tạo thời cơ thuận lợi cho tôi và cha tôi thực hiện kế hoạch của mình. Tôi đề nghị với bố tôi nhờ bà Chi trợ giúp – bà là đồng nghiệp của mẹ tôi. Kế hoạch là sau giờ học cô sẽ rủ mẹ đi mua sắm cho tới khi hai bố con chuẩn bị xong quà cho mẹ. Tôi yêu cầu cha tôi gọi cho anh ấy và tự mình giảng giải kế hoạch cho anh ấy. Nghe xong, bà Chi vui vẻ đồng ý.

Sau giờ học, tôi quyết tâm về nhà sớm. Bố cũng xin doanh nghiệp cho về sớm 1 tiếng để chuẩn bị. Khi về tới nhà, tôi thấy trên bàn có một bó hoa rất đẹp. Đó là hoa hướng dương, loài hoa yêu thích của mẹ tôi. Tôi nhớ mẹ tôi nói rằng bà yêu hoa hướng dương vì chúng tượng trưng cho niềm tin và hy vọng.

Sau đó, tôi chạy vội vào bếp thì thấy bố đang bận rửa rau. Tôi tức thì tới giúp bố. Hai cha con quyết định nấu một bữa ăn thật đặc biệt cho mẹ. Sau hơn 1 tiếng làm việc căng thẳng trong căn bếp của mẹ. Cuối cùng hai cha con cũng làm xong những món mà mẹ thích: sườn xào chua ngọt, canh chua cá, măng om xì dầu… Một bàn ăn tươm tất đã dọn sẵn ở đó. Ở giữa bàn là một bình hoa do chính cô đặt. Dù không đẹp bằng mẹ nhưng tôi chắc chắn rằng nếu như mẹ tôi biết được ly rượu do con gái mình rót sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Mọi sự chuẩn bị đã hoàn thành. Cả hai nhóm trẻ đều đồng ý rằng công việc gia đình thực sự là công việc khó khăn. Mẹ thật phi thường khi vừa giỏi việc nước vừa giỏi việc thu vén.

Hai cha con quyết tâm tắm rửa nhanh nhất có thể. Khoảng 6 rưỡi tối, tôi nhắn tin cho chị Chi nói rằng mọi việc đã xong. Khoảng mười lăm phút sau, mẹ tôi về tới nhà. Trước đó, bố đã tắt hết đèn trong nhà. Khi mẹ tôi mở cửa bước vào thì bất thần điện bật sáng, tôi và bố bước ra. Người bố cầm bó hoa hồng tặng mẹ. Lúc đó, tôi nhìn thấy khuôn mặt ngạc nhiên của mẹ, sau đó là nụ cười hạnh phúc. Mẹ tôi càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng những món ăn trên bàn là do cha và con trai chúng tôi chuẩn bị cho mẹ.

Sau đó, cả nhà cùng ăn trưa và trò chuyện vui vẻ. Mẹ còn khen đồ ăn ngon. Tôi khẽ nháy mắt với bố, thầm khen bố nấu bếp cũng rất giỏi. Khi tôi nhìn vào chiếc bình trên bàn, tôi hỏi hai cha con người nào đã làm chiếc bình. Tôi mỉm cười với mẹ và trả lời: “Là con”. Lúc đó mặt mẹ tôi rất ngạc nhiên, mẹ còn khen bình hoa rất đẹp. Nó làm cho tôi rất hạnh phúc. Sau khi ăn xong, tôi và bố rửa bát. Còn mẹ tôi đang ăn trái cây trong phòng tiếp khách. Sau đó cả nhà ngồi trước tivi nói chuyện rất vui vẻ.

Sau buổi tối ngày hôm nay, những thành viên trong nhà tôi gắn kết với nhau hơn. Bản thân tôi hiểu những trở ngại của mẹ tôi trong công việc nội trợ. Em trông thấy dù chỉ là khoảnh khắc gia đình sinh hoạt ngắn ngủi buổi tối nhưng đó chính là thứ keo tốt nhất gắn kết tình cảm gia đình. Tôi cũng tự hứa sẽ quyết tâm trợ giúp mẹ nhiều hơn nữa. 

 

3. Tả cảnh sum họp gia đình lớp 6

Gia đình luôn là lợi thế vững chắc, che mưa che gió cho ta trên bước đường đời gian truân, khó khăn. Bố tôi thường nói: “Không có gì quan trọng hơn gia đình của chúng ta. Vì vậy, trong gia đình tôi, bữa cơm tối luôn có mặt rất đông thành viên để mọi người cùng ăn uống, trò chuyện và gắn kết tình cảm gia đình. Và đặc biệt trong dịp Tết năm nay, gia đình tôi đã có một bữa cơm sum họp vô cùng êm ấm.

Chiều ba mươi Tết, mọi người trong gia đình tất bật. Ông tôi, bố tôi và anh trai tôi thu vén và trang trí nhà cửa. Còn mẹ và bà ngoại lo chuẩn bị bữa cơm giao thừa. Tôi chạy quanh nhà để giúp mọi người những công việc nhỏ. Mọi người đều mong chờ năm mới sắp tới. Chẳng mấy chốc ngôi nhà đã sạch sẽ và ngăn nắp. Mâm cơm cúng giao thừa cũng rất đầy đủ và đẹp mắt. Mọi người ăn mặc chỉnh tề đứng trước bàn thờ tổ tiên thắp hương cho tổ tiên. Tôi cảm thấy không khí rất linh thiêng và trọng thể.

Buổi tối, mọi người trong nhà quây quần bên mâm cơm. Những món ăn truyền thống như canh măng, gà luộc, nem rán… được bày vẽ trên bàn. trước hết, ông nội thay mặt cả nhà tổng kết năm. Khuôn mặt của những thành viên rất nghiêm túc. Bầu không khí rất yên tĩnh. Chỉ có giọng nói của anh vẫn tĩnh tâm, vang xa. Sau bài phát biểu của ông, mọi người cùng nâng cốc chúc mừng năm mới. Những bài hát: “Chúc mừng năm mới” làm tôi có cảm giác Tết đang về.

Sau bữa tối giao thừa, cả nhà tôi quây quần bên chiếc TV để xem Táo Quân. Những tràng cười phá lên không ngớt trước những tình huống khôi hài và tài đóng kịch tài tình của những cô chú diễn viên. Mọi người vừa xem vừa bàn tán. Bầu không khí thật êm ấm. Buổi trưa, tôi và anh trai lên mái nhà để xem pháo hoa. Sau đó, hai anh em sẽ xuống chúc Tết ông bà, bố mẹ. Cả hai vui mừng khi nhận được bao mở hàng đỏ. Tôi đã trải qua một ngày cuối năm tuyệt vời bên những người thân yêu của mình.

Không khí buổi tối của gia đình tôi thật êm ấm. Mỗi người đều có công việc kinh doanh riêng nhưng tất cả đều dành cho nhau sự yêu thương và quan tâm. Tôi hy vọng sẽ sống nhiều buổi tối hạnh phúc trong ngôi nhà thân yêu của tôi. Mọi người nên tận hưởng thời gian bên gia đình. Vì đó là khoảng thời gian rét mướt nhất, hạnh phúc nhất và bình yên nhất trong cuộc thế mỗi chúng ta.

Trên đây Luật Minh Khuê vừa giới thiệu tới độc giả nội dung bài viết Tả cảnh sinh hoạt gia đình chọn lựa lọc hay nhất Văn mẫu lớp 6. Hy vọng tài liệu trên hữu ích với độc giả trong quá trình học tập. Mời những bạn tham khảo!

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button