Tả cảnh sôi động của một công trường xây dựng

Đề bài: Tả cảnh sôi động của một công trường xây dựng

ta canh nhon nhip cua mot cong truong xay dung

Bạn đang xem bài: Tả cảnh sôi động của một công trường xây dựng

Tả cảnh sôi động của một công trường xây dựng

I. Dàn ý Tả cảnh sôi động của một công trường xây dựng

1. Mở bài

Giới thiệu về một công trường xây dựng mà em đã nhìn thấy

2. Thân bài

a. Tả khái quát về công trường xây dựng đó
– Công trường xây dựng nằm trên một khu đất trống, rộng rãi và bằng phẳng
– Công trường đang xây dựng một tòa nhà cao tầng rất to lớn và rộng rãi

b. Tả chi tiết cảnh sôi động trong công trường xây dựng
– Vật liệu xây dựng sử dụng cho công trường xây dựng chất cao như núi: cát, đá, xi măng, gạch.
– những loại máy móc được sử dụng rất nhiều, chúng làm việc hăng say không biết mỏi mệt.
– Tiếng khoan đục, tiếng máy móc làm việc và cả tiếng những người lao động xây dựng nói với nhau tạo nên không khí sôi động.
– Mọi người làm việc thay phiên nhau ngơi nghỉ tạo điều kiện cho công việc luôn được tổ chức không bị gián đoạn.

c. Hoạt động của con người trong công trường xây dựng
– Người lao động mặc quần áo và đội mũ bảo hộ rất nghiêm túc, người nào cũng đều tập trung vào công việc của mình.
– Máy móc và con người phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng, tạo hiệu quả cao trong xây dựng.

3. Kết bài

Nêu cảm nhận của em về cảnh sôi động trong công trường xây dựng

II. Bài văn mẫu Tả cảnh sôi động của một công trường xây dựng

1. Tả cảnh sôi động của một công trường xây dựng, mẫu 1 (Chuẩn)

Đối diện trường học của em có một công trường xây dựng, người ta đang xây dựng ở đó một căn chung cư cao tầng. Hằng ngày vào giờ ra chơi em lại ra ban công để quan sát và nhìn cảnh sôi động trong công trường xây dựng.

Công trường xây dựng đã xây được một thời gian, hiện tại tòa nhà đã được xây tới tầng thứ ba. Bên dưới xung quanh khu công trường là hệ thống rào chắn bằng những tấm tôn, chắn cho vật liệu và hoạt động xây dựng bên trong tác động tới việc đi lại và cuộc sống của mọi người. Bên trong công trường nổi trội nhất là hệ thống những máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cho quá trình xây dựng. Máy xúc đất, máy cẩu vật liệu, máy nâng, tất cả đều cần có con người điều khiển.

Sự có mặt của con người trong công trường xây dựng là nhỏ bé nhưng lại đóng vai trò quan trọng và quyết định nhất. Bàn tay và trí óc con người có thể xây dựng nên tất cả cùng với sự trợ giúp của máy móc. Sự thay đổi của tòa nhà nhìn thấy rõ theo từng ngày, mỗi ngày càng cao thêm, hoàn thiện hơn. Công trường xây dựng có vẻ đầy nguy hiểm, bộn bề và phức tạp nhưng thực ra lại hoạt động rất sôi động, người và máy phối hợp nhuần nhuyễn, thống nhất với nhau khiến quá trình xây dựng trở nên đơn thuần như không trò lắp ghép mô phỏng.

Sự vất vả của người người lao động xây dựng trong cái sôi động của công trường đó là cả mồ hôi nước mắt. Dãi nắng dầm mưa, làm việc bất kể trời nắng nóng gay gắt hay trời mưa dầm gió bấc.

Bởi vậy mới thấy nghề nào cũng đều cao quý, dù là công việc chân tay hay trí óc đều đáng được trân trọng. Mọi người đều sử dụng công sức của mình để mưu sinh, phục vụ cuộc sống và làm đẹp cho đời.

2. Tả cảnh sôi động của một công trường xây dựng, mẫu 2 (Chuẩn)

Trong một lần chờ mẹ đón trên tuyến đường trở về nhà, em đã đứng và quan sát một công trường xây dựng ở sắp đó. Công trường đang xây là dự án xây trung tâm văn hóa của phường.

Khuôn viên công trường cũng chính là khuôn viên của trung tâm văn hóa, rất rộng. Xung quanh đều đã được bao quanh bằng rào chắn và những tấm tôn màu xanh lá. Từ phía cổng nhìn vào trong em đã thấy sự sôi động của một công trường làm việc bất kể ngày đêm. Những chú người lao động xây dựng mặc trên mình bộ đồ bảo hộ màu xanh tím than, đầu đội mũ bảo vệ màu vàng, những chú đeo găng tay và khẩu trang, đi đôi giày chắc chắn. Phải trang bị đầy đủ tương tự mới giúp những chú làm việc an toàn, đảm bảo và hiệu quả.

Bên trong công trường rất nhiều bụi, bụi từ những hoạt động máy móc, bụi từ việc phá túa xây dựng. Phía sau lớp bụi ấy là sự sôi động và hăng say làm việc của những người lao động. Vì tiếng ồn của nhiều máy móc trong công trường nên mọi người nói chuyện phải nói thật to, một số người quản lý trên tay còn cầm theo chiếc loa để điều khiển và giám sát dự án. Sự sôi động bị gián đoạn vì những chú người lao động phải có giờ giải lao, lúc đó máy móc cũng được nghỉ cho đỡ nóng máy. Mọi người ngồi nghỉ ngay tại công trường, uống vội cốc nước lau bớt mồ hôi rồi lại nhanh chóng trở lại làm việc.

Em cảm thấy rất hàm ơn những chú người lao động xây dựng, mỗi dự án được xây nên đều là mồ hôi công sức ngày đêm làm việc vất vả của những chú. Em thầm chúc cho những chú luôn có sức khỏe và an toàn trong mọi dự án.

3. Tả cảnh sôi động của một công trường xây dựng, mẫu 3 (Chuẩn)

Những năm sắp đây nhất, quanh khu vực gia đình em sống mọc lên rất nhiều dự án lớn, những ngôi nhà cao tầng, trung tâm mua sắm… Tất cả đều được hình thành nên từ những dự án xây dựng sôi động, ngổn ngang.

Công trường xây dựng sắp nhà em là một ngôi nhà lớn, ngày hôm nay em đi qua đúng lúc công trường đang đổ trần nhà bê tông nên mọi người đều tập trung cùng nhau làm. Một chiếc xe trộn bê tông rất to với bồn chứa khổng lồ đứng ở ngoài đường vì không thể đi vào trong ngõ. Từ chiếc xe bồn chở bê tông có một đường ống sắt rất dài nối từ đầu ra của xe bồn lên trên mái nhà. Em tưởng tượng đó như một chiếc vòi voi dài khổng lồ đang bơm bê tông cho mái nhà.

Bên trong công trường xây dựng, mọi người đều đã tập trung trên mái nhà, người cầm cuốc, người cần gạt, người trực vòi nước, mỗi người một việc người nào cũng nhanh tay để san đều bê tông thành mặt phẳng. Nghe mọi người thúc giục nhau sôi động và tất bật, trên bộ quần áo bảo hộ lao động đã dính không ít bê tông. Có khi bê tông còn bắn lên tận mặt nhưng người lao động vẫn không để ý, chỉ tập trung vào công việc của mình. Sau một hồi đổ và san bê tông cuối cùng chiếc xe bồn chở bê tông cũng ngừng và vận chuyển đi. Mọi người đứng trên mái nhà thở phào nhẹ nhõm nhìn nhau mỉm cười, mọi sự vất vả đã qua, mọi người đã phối hợp cùng nhau làm việc rất tốt.

Một ngày không biết sẽ có bao nhiêu mái nhà được đổ bê tông và bao nhiêu dự án xây dựng khác được hoàn thành. Chính những người người lao động xây dựng đã góp công sức to lớn cho sự thay đổi đời sống, gương mặt khu em ở, đem lại niềm vui và mái ấm hạnh phúc của mọi gia đình.

——————HẾT——————-

những em còn vướng mắc gì trong quá trình viết một bài văn mô tả cảnh? Hãy cùng tham khảo thêm nhiều đề văn và bài văn khác nhau để củng cố kỹ năng viết văn của mình nhé: Tả cảnh biển vào những ngày hè rực rỡ, Tả cảnh một buổi sáng mùa xuân, Tả cảnh đường phố vào giờ tan tầm, Tả cảnh đầm sen quê em.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts