Tả cây na trong vườn siêu hay kèm dàn ý Tập làm văn lớp 4

kế bên cây quýt, cây chanh, thì na cũng là trái cây được rất nhiều người yêu thích, ăn có vị ngọt như sữa, bồi bổ. Luật Minh Khuê sẽ gửi tới độc giả và thầy cô bài Tả cây na trong vườn siêu hay kèm dàn ý Tập làm văn lớp 4

1. Dàn ý bài văn tả cây na trong vườn

Một bài văn tả cây na trong vườn sẽ gồm có 3 phần, chi tiết như sau:

1. Mở bài

Bạn đang xem bài: Tả cây na trong vườn siêu hay kèm dàn ý Tập làm văn lớp 4

– Giới thiệu về cây na em định tả: cây na do người nào trồng, cây được trồng ở đâu, trồng vào thời gian nào?

2. Thân bài

– Tả về hình dáng cây na: tả về chiều cao của cây, cây cao bao nhiêu mét, tả về thân cây, lá cây hay hoa na thường nở vào thời khắc nào trong năm, nói về hương thơm của na thoang thoảng, dịu nhẹ

+ tả quả na: khi chín thì vỏ màu nhạt và mềm thơm, khi còn xanh thì cứng và rất chắc; thịt na thơm, màu trắng, có vị ngọt, mềm, nhiều múi, mùi ngọt như sữa.

+ Hạt na màu đen nhánh, hạt to như hạt đỗ.

– Tả về hoạt động của người viết khi săn sóc cây na: hàng ngày cùng bà tưới cây, bón phân cho cây na…

3. Kết bài:

Nêu cảm tưởng của tư nhân người viết đối với cây na đó.

 

2. Tả cây na trong vườn siêu hay – mẫu 1

Trong vườn nhà bà nội em có rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau như cây mít, cây khế nhưng em thích nhất là cây na do tay của bà nội trồng. Cây na được bà trồng từ khi em 5 tuổi và tới nay khi em 12 tuổi, cây na như người bạn thân thiết của em.

Em còn nhớ, những ngày em còn bé, em thường theo bố ra vườn cùng bà để trồng na và chăm na. Bà bảo bà trồng cây na, sau này cây ra quả chín, bà sẽ dành cho em, cây na là thể hiện tình yêu thương của bà đối với em. Nay bà em đã mất, cây na được xem như một kỉ vật đối với gia đình, nó chứa đựng tình yêu thương và công sức của ông dành cho gia đình và dành cho thiên nhiên. Cây na được ông em trồng một góc nhỏ trong vườn, nhìn từ xa thân cây của nó mảnh mai, gầy guộc nhưng vẫn kiên cường như một dũng sĩ ngày đêm canh cho giấc ngủ cho gia đình. Thân cây na xù xì nhưng rất thẳng, gồ lên với những lớp vỏ khác nhau là dấu vết của thời gian.

Trên thân cây na có lấm tấm những mảng mốc nhỏ nên nhìn cây rất cổ kính. Những cành cây na tua ra xung quanh như những cánh tay dang rộng giữa trời để đón ảnh nắng. Tán cây xum xuê, lá na thuôn dài, màu xanh lá pha lẫn với màu vàng làm cho cây mang một vẻ đẹp rất khác biệt với những cây khác. Những quả na khi còn non rất cứng, nhỏ nhỏ như hòn bi thế nhưng khi chín có màu xanh nhạt nhìn rất đẹp mắt.

Quả na nhìn như được ghép từ hàng trăm con mắt nhỏ xếp vào nhau. Khi na chín, vỏ na sẽ dần ngả sang màu tương đối sáng, khi em cầm vào thấy rất mềm. Quả na chín mềm, tách lớp vỏ ra là lớp thịt quả trắng ngà nhìn thật ngon mắt. Khi em ăn na, em cảm thấy vị ngọt ngay đầu lưỡi, cái ngọt của quả na như chứa hết vị ngọt của nắng, của tình yêu thương mà bà dành cho mọi người trong gia đình. Quả na chín căng tròn đó luôn để lại dấu ấn trong kí ức của em, mỗi mùa na chín trĩu quả, em đều sẽ hái quả để bày lên bàn thờ bà trước, cây na như nhắc nhở bản thân em về những kỉ niệm với bà. Cây na vừa là loại quả mang lại trái ngọt cho gia đình, vừa là nơi chứa đựng những kỉ niệm tuổi thơ giữa em và bà. 

Cây na như một người bạn thân thiết của em, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của em. Dù ngày mai có đi đâu em vẫn sẽ nhớ về hương vị của cây na mà bà nội em trồng, cũng là những kí ức của tuổi thơ, những kỉ niệm đẹp của tuổi thơ mà em không thể nào quên.

 

3. Tả cây na trong vườn siêu hay – mẫu 2

Trong vườn nhà em, ông em trồng rất nhiều loại cây ăn nhưng loài cây mà em thích nhất là cây na.

Cây na được ông em trồng phái sắp bờ ao nên cây rất tươi tốt. Cây na có những cành lá xum xuê, tán lá rang rộng che rợp một góc bờ ao, mùa hè rất mát. Lá của cây na nhìn như như quả trứng, và những chiếc lá này em cảm thấy rằng to như bàn tay của em. Lá na có màu xanh nhạt, mỏng và mọc đơn so le. Gốc cây na em thấy rằng to như hai bắp chuối người lớn cộng lại . Khi quan sát kĩ hơn cây na em thấy rằng cành na màu nâu và to hơn cánh tay em.

Mỗi khi dịp mùa xuân về, đây là lúc cây na đồm chồi nảy lộc non xanh tốt. Em đã thấy được trong những búp na non, những nụ hoa na như những hạt đậu khởi đầu nhú ra, cây na nhường như cũng đã ra hoa rộ vào đầu tháng ba. Đây là thời khắc mà vườn hoa xuân tràn ngập ánh nắng mới.

tới khoảng thời gian tháng tư, tháng năm là lúc trái na lúc lỉu trên những cành cao của cây. Dần dần hoa rụng để lại những măng non và quả na nhú lên. Khi còn xanh, quả na nhỏ như một hòn bi ve, rồi dần dần lớn lên, mỗi ngày em đều ra vườn để xem na đã lớn lên nhiều chưa, những quả na to và vỏ màu xanh nhiều mắt xếp vào nhau xen kẽ nhìn rất giống mai con rùa.

tới khoảng thời gian tháng 7 thì đây cũng chính là lúc những trái na chín, những mắt na to dần lên. Lúc đó, ông em thường gọi là “na tỉnh ngộ”. Em cũng cảm nhận được rằng na chín dần và có thoảng thoảng mùi thơm.

Em rất thích cây na của nhà em, em rất yêu cây na, nó mang lại cho mọi người trong gia đình em quả ngon, bồi bổ, em sẽ săn sóc cây và tưới cây hàng ngày. 

 

4. Tả cây na trong vườn siêu hay – mẫu 3

Ông ngoại em rất thích trồng cây và săn sóc cây cối nên trong vườn nhà em có rất nhiều loài cây ăn quả khác nhau. Đặc biệt có cây na tươi tốt, tới mùa na sai trĩu quả mà em rất thích.

Cây na được ông em trồng tới nay đã được 5 năm, cây cao khoảng 3 mét, vỏ thân cây màu nâu sẫm và khá trơn. Lá na có hình như quả trứng, lá mỏng và có màu xanh như lá mạ, lá mọc đơn lẻ. Vào những ngày cuối xuân, cây na sẽ khởi đầu ra hoa, hoa mọc thành từng cụm và mỗi cụm có rất nhiều bông hoa nhỏ. Hoa na có màu xanh nhạt, cánh đều và có hình dạng giống chiếc loa kèn nhỏ, cuống hoa có màu xanh đậm, dài hơn 1cm, hương hoa có mùi thơm dịu nhẹ thoang thoảng, gợi cảm giác dễ chịu và nhẹ nhõm vô cùng. Sau đó hoa sẽ dần kết thành tựu, những quả na trĩu nặng trên cành cây trông rất đáng yêu. Vỏ ngoài của quả na có màu xanh, có rất nhiều mắt nhỏ tạo thành khối. Khi còn xanh, quả na cứng và rất chắc, khi đã chín dần quả sẽ đổi sang màu nhạt hơn và mềm. Bóc quả na chín ra, hiện ra là phần thịt na trắng thơm và mềm với nhiều múi nhỏ, vị ngọt như sữa. Bên trong có thêm hạt màu đen, nhỏ như hạt đỗ và láng bóng. 

Mỗi khi về quê ngoại ,em thường sẽ tìm tới gốc na trước hết bởi em rất thích ăn na. Em cũng thường xuyên giúp ngoại tưới nước, chăm bón phân cho cây, giúp cây phát triển xanh tươi để có những quả ngọt cho gia đình. 

độc giả và thầy cô có thể tham khảo thêm nội dung bài viết sau đây của Luật Minh Khuê:

Tả cây bàng trên sân trường em chọn lựa lọc hay nhất

Tổng hợp bài văn tả cây đào chọn lựa lọc hay nhất

Tả cây xoài chọn lựa lọc hay nhất Tập làm văn lớp 4

Tả cây cối chọn lựa lọc hay nhất Tập làm văn lớp5

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin tư vấn về chủ đề “Tả cây na trong vườn siêu hay kèm dàn ý Tập làm văn lớp 4” mà Luật Minh Khuê cung ứng tới quý khách hàng. Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết về chủ đề Tổng hợp bài văn tả cây mai chọn lựa lọc hay nhất của Luật Minh Khuê. Còn bất kỳ điều gì vướng mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ trao đổi trực tiếp với phòng ban trạng sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7. Gọi số 1900.6162 hoặc gửi email chi tiết yêu cầu cụ thể về trực tiếp địa chỉ email: Tư vấn pháp luật qua email: [email protected]  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tốt nhất từ Luật Minh Khuê. Chúng tôi rất hân hạnh nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng. Trân trọng.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts