Tả cây nhãn trong vườn nhà em lựa chọn lọc hay nhất Tập làm văn lớp 4

Dưới đây là một số bài văn mẫu Tả cây nhãn trong vườn nhà em lựa chọn lọc hay nhất Tập làm văn lớp 4 do Luật Minh Khuê soạn. Kính mời quý độc giả tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình!

Dàn ý Tả cây nhãn trong vườn nhà em chi tiết

I. Mở bài:

  • Giới thiệu về vườn nhà ngoại trồng nhiều cây nhãn.
  • Nhắc tới tuổi đời của những cây nhãn đã đạt được.

 

II. Thân bài:

Tả cây nhãn theo từng thời kì trong năm.

Bạn đang xem bài: Tả cây nhãn trong vườn nhà em lựa chọn lọc hay nhất Tập làm văn lớp 4

  • Mùa xuân: Cây nhãn ra lá xanh um, dáng cong nghiêng, uốn lượn, khoe sắc đẹp của mình trong giai đoạn phát triển đầu năm.
  • Hè: Cây nhãn bung bông hoa vàng ươm, lí tí đậu kín vòm cây, thu hút chim chóc, ong bướm tới thưởng thức hương sắc của hoa.
  • Chớm thu: Quả nhãn từ xanh non chuyển sang nâu đất, trĩu cành chen kín cả cây, lan tỏa hương thơm ngọt khắp vùng.

Tả xúc cảm, kí ức của người kể khi nhớ tới mùa nhãn trong vườn nhà ngoại.

 

III. Kết bài:

  • Tổng kết lại về đặc điểm, hương vị ngọt và thơm của quả nhãn.
  • Kết nối lại với việc nhớ về ngoại và tình cảm của người kể với mùa nhãn.
  • Có thể kết thúc bài viết bằng một câu hoặc một dòng xúc cảm đặc biệt về cây nhãn hoặc về ngoại.

 

Tả cây nhãn trong vườn nhà em – Mẫu số 1

Quê hương của tôi là nơi những hàng nhãn xanh tươi mọc um tùm. Mùa xuân, cơn mưa nhè nhẹ làm thức tỉnh muôn loài và những cây nhãn cũng không ngoại lệ. Chúng thay áo mới, trút bỏ những tàn lá cuối đông và đón nhận những hạt mưa đầu mùa. Những chồi non mọc lên, lá xanh mịn màng và hoa nhãn tỏa hương thơm, hút tới hàng trăm ong tới viếng thăm.

Trôi qua ngày, trôi qua tuần, hoa rụng rần rần dưới gốc cây, nhưng trên những cành lá lại bao phủ bởi những quả nhãn non xanh tươi. Ban đầu, quả nhãn và cùi chưa phân biệt, chỉ có một màu trắng. Tuy nhiên, khi chín tới, chúng biến thành những quả mọng nước ngọt lịm, khiến cho cả lũ trẻ địa phương phải hào hứng tìm tới và thưởng thức.

Hãy tới thăm quê hương của tôi và thưởng thức hương vị tuyệt vời của nhãn. Nhưng đừng quên rằng cây nhãn mới là nguồn phân phối tinh túy của vị ngọt đó. Cây nhãn là một người lao động siêng năng, đóng góp cho đời một cách lặng thầm. Chúng có thể được sử dụng để chế thuốc hoặc chưng cồn, và điều đó chỉ chứng minh sức sống và ý thức phi tư của loại cây này. Cây nhãn không yêu cầu đất đai phong phú hay nước tưới đầy đủ, nhưng nó vẫn có thể mọc lên xanh tươi và nảy mầm.

Tôi yêu quý cây nhãn và cái cốt cách của chúng – một sức sống mạnh mẽ và một ý thức vô tư.

 

Tả cây nhãn trong vườn nhà em – Mẫu số 2

Sân nhà bà ngoại em không có mái che, nhưng vào mùa hè, không có nơi nào mát hơn. Lí do vậy là cây nhãn lớn, được trồng tại góc sân. Cây nhãn này đã trải qua nhiều năm và cao hơn cả em. Thân cây to và chắc nịch, với lớp vỏ nâu xù xì và gân guốc thô sơ. Khoảng một mét rưỡi trên mặt đất, những cành cây đan xen với nhau tạo thành một tán xanh mượt, che nắng lý tưởng. Lá nhãn dài và màu xanh đậm, tạo ra một tán lá dày đặc, bảo vệ góc sân khỏi mưa. Vào mùa xuân, những chùm hoa trắng nhỏ trổ bông trong tán lá. Nhưng chỉ khi từng chùm nhãn lớn tràn đầy từng chùm lá, mọi người mới trông thấy rằng cây đang trổ hoa. Chùm nhãn lớn, với hàng chục trái quả tròn xoe cỡ quả trứng cút, mỗi trái ngon, vỏ mỏng, thịt dày và ngọt. Em và anh chị được thỏa thích ăn nhãn, còn bà thì bán để kiếm tiền mua quà cho cháu. Cây nhãn trở thành một phần quan trọng của ký ức tuổi thơ, khi em và anh chị tới nhà bà và chờ đợi những chùm quả nhãn lớn xoe. Mỗi lần tới nhà, em vẫn tới ngồi dưới gốc cây nhãn, để chờ đợi mùa nhãn tới.

 

Tả cây nhãn trong vườn nhà em – Mẫu số 3

Em sinh ra và lớn lên trong một vùng quê nổi tiếng về nhãn lồng, nên khắp nơi đều tràn ngập những cây nhãn xanh tươi. Ngay trong vườn nhà, em cũng có vài gốc nhãn được bố mẹ trồng thận trọng, không chỉ để thưởng thức mà còn để đóng góp vào kinh tế gia đình.

Mỗi khi mùa xuân tới, hạt mưa xuân rơi nhè nhẹ trên lá cây nhãn. Những chiếc lá thon dài vươn mình ra để đón những giọt sương sớm mai, như thể cây nhãn muốn hứng lấy những điều tinh khôi nhất của thiên nhiên.

Dù mùa hè nắng nóng, nhưng cây nhãn không chùn bước. Thậm chí, chúng còn nở ra những bông hoa vàng rực rỡ. Hoa nhãn e lệ dưới ánh nắng và có vẻ như chúng khát khao được chuyển hóa thành tựu ngon. Không lâu sau, những chùm quả nhãn đậm màu, với cùi trắng đặc trưng và hạt đen tròn xinh, đã xuất hiện trên cây. Em nhìn những chùm quả đó và cảm thấy chúng như muốn thể hiện ý thức kết đoàn của mình. Đặc biệt, những năm nhãn sai quả, khiến người dân địa phương hào hứng như đón tết. Em mong rằng mỗi năm đều tương tự, để người dân quê em không còn phải lo lắng quá nhiều.

 

Tả cây nhãn trong vườn nhà em – Mẫu số 4

kế bên ngôi nhà của em, có một mảnh đất nhỏ, và em không biết cây nhãn đã mọc lên từ lúc nào. So với cây mít khổng lồ kế bên, cây nhãn nhà em trông bé nhỏ vô cùng.

Mảnh đất nhà em không phải là đất mỡ mỡ màu như đất ở đồng bằng, nhưng bố mẹ em vẫn trồng một số loại cây ăn quả. có nhẽ là do người săn sóc tốt nên mỗi năm, chúng lại cho quả ngon. Mặc dù không phải cây cao lớn, nhưng cây nhãn vẫn phát triển và cho quả ngọt ngào.

Thân cây nhãn nhà em không to lắm, chỉ bằng cái bắp chuối của em thôi. Nó cũng không cao, chỉ tới ban công tầng 2 của nhà em, vì vậy mỗi khi tới mùa nhãn, em có thể dễ dàng đứng trên ban công hái quả. Vào mùa xuân, cây nhãn đâm chồi, lá xanh um tươi. Những chiếc lá dài thon, bóng mượt. Khi lá già khô rụng xuống đất, chúng nhường chỗ cho những chiếc lá mới. Vào mùa hè, những chùm hoa nhãn nở rộ. Rồi hoa nhãn rụng, nhưng điều đặc biệt là đó lại là tín hiệu cho thấy cây nhãn đã đang cho quả. Những quả nhãn mọc thành từng chùm, lớn dần cho tới khi được thu hoạch.

Em thích nhất là ăn những quả nhãn của cây nhãn trong nhà mình. Mặc dù không ngọt bằng nhãn từ chợ và cùi nhãn cũng mỏng, nhưng không hiểu sao em vẫn thấy đó là những quả nhãn ngon nhất em từng ăn.

 

Tả cây nhãn trong vườn nhà em – Mẫu số 5

Cây nhãn trong vườn của gia đình em mang ý nghĩa đặc biệt, vì đó là món quà từ họ hàng ở miền Bắc xa xôi gửi vào miền Nam.

Cây nhãn đã được trồng từ năm 2014, sắp đây nhất đã tròn 5 năm, nhưng cây vẫn phát triển mạnh mẽ không ngừng. Gốc cây to, rễ phồn thịnh nhô lên trên mặt đất, thân thẳng đứng vững chắc, vươn lên từng cành to tạo thành một tán lá rộng lớn, che phủ góc vườn như một chiếc ô râm. Dáng cây cao trưng, trông giống như một chàng thanh niên đầy cường tráng. Khi mùa đổi lá tới, cây nhãn lốm đốm những chiếc lá xanh lá vàng, sau đó dưới gốc lá úa vàng rực, sau khi đổi lá xong thì lại xuất hiện những chồi non mới mọc xanh tươi mơn mởn chuẩn bị ra hoa.

Hoa nhãn nở thành chùm to, giống như những que kẹo bông màu trắng sữa, và khi đã đậu trở thành tựu nhãn thì lại có vỏ nâu tươi, giống như những que kẹo sô-cô-la ngọt nhạt. Quả nhãn nhỏ nhắn nhưng rất đặc biệt, vì chúng thực sự ngon, làm cho việc có một loại cây ăn quả ngon tương tự trong vườn nhà em thật tuyệt vời.

 

Tả cây nhãn trong vườn nhà em – Mẫu số 6

Tại vùng quê nhà em, mỗi ngôi nhà đều có nhãn trong vườn, tràn đầy sinh khí và sức sống. Cây nhãn xanh tươi mọc khắp nơi, từ vườn nhà ông em, trước sân, sau nhà và dọc hai bên tuyến đường. tới khi mùa xuân tới, những cơn mưa bay phất phơ làm thức tỉnh cảnh vật, cây nhãn cũng vậy. Như một lời chào mừng mùa xuân, cây nhãn trong vườn nhà ông em rủ bỏ những tàn lá cuối đông với niềm hoan hỉ. Cây nhãn như say mê uống những giọt mưa xuân, và chủ sở hữu của nó cũng thấy được những chồi non xanh mịn màng khởi đầu nẩy nở. Những lá xanh non nồng nàn hương thơm, cùng với hàng đàn ong vỗ cánh vỗ cánh như một hình ảnh đáng yêu.

Thời gian trôi đi, em thấy khắp gốc cây rụng rời những bông hoa nhãn và trên tán lá nhiều quả nhãn non. Ban đầu, những quả nhãn còn nguyên màu trắng, chưa chia cùi hay hạt. Sau đó, khi chúng lớn lên, từng quả nhãn chuyển sang màu đen khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn.

Vào giữa mùa hè, quả nhãn chín mọng, ngọt lịm, từng chùm quả tràn đầy nước. Em cùng những người bạn cùng lứa đều hào hứng thưởng thức vị ngọt của nhãn. Không thể không trằm trồ khen ngợi hương vị tuyệt vời của quả nhãn, và em cũng không quên rằng chính cây nhãn đã mang tới cho em những trái ngon mát lành khó tả.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts