Tả cây sầu riêng, quả sầu riêng

Đề bài: Tả cây sầu riêng, quả sầu riêng

ta cay sau rieng qua sau rieng

Bạn đang xem bài: Tả cây sầu riêng, quả sầu riêng

Những bài văn tả cây sầu riêng hay, độc đáo

I. Dàn ý Tả cây sầu riêng (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về cây sầu riêng

2. Thân bài

– Em thấy cây sầu riêng ở đâu? (Ở nhà, ở quê, qua tin báo, truyền hình,…)
– Đặc điểm của cây sầu riêng:
+ Cây thân gỗ, cao khoảng 5-7 mét, có cây cao tới 20 mét.
+ Từ thân cây mọc ra rất nhiều cành nhỏ
+ Lá cây nhỏ, mỏng, thon dài như lá nhãn
+ Hoa sầu riêng màu trắng, cánh mỏng, mọc thành chùm
+ Sau khi hoa rụng, những trái sầu siêng sẽ được kết quả.

– Đặc điểm của quả sầu riêng:
+ Hình dáng: Xù xì, nhiều gai nhọn, cứng
+ Màu sắc: Khi còn non có màu xanh, khi chín ngả sang vàng
+ Bên ngoài lớp vỏ xù xì là những múi sầu riêng vàng ươm phong cách.
+ Hương vị: Mùi thơm nồng vô cùng đặc trưng

– Vai trò của cây sầu riêng:
+ Mang tới những trái sầu riêng thơm ngon nổi tiếng
+ Không chỉ phục vụ nhu nhà cầu sử dụng trong nước mà còn xuất khẩu, mang lại thu nhập cao

3. Kết bài

– Suy nghĩ của em về trái sầu riêng: Loại cây có ích, hàm lượng dinh dưỡng cao…
 

II. Bài văn mẫu Tả cây sầu riêng

1. Tả cây sầu riêng, mẫu số 1:

Hè vừa rồi em được bố mẹ dẫn về thăm quê ngoại, ngoại em ở miền Nam. Trong này, trồng rất nhiều loại cây ăn quả như bơ, xoài , thanh long….nhưng em ấn tượng và thích nhất là vườn cây sầu riêng của ngoại.

Sầu riêng mang thân gỗ, tùy mỗi cây mà chiều cao của nó cũng khác nhau, có cây cao tầm 10 mét, cây cao hơn có thể lên tới 20 mét. Thân thẳng nhưng lên tới quá nửa thì phân thành nhiều nhánh nhỏ mọc vươn ra đón ánh nắng trời. Cành lá xanh mọc um tùm, lá sầu riêng không quá to, trơn, láng bóng, gân lá màu trắng sữa kéo dài từ cuống tới đầu ngọn. Sầu riêng khi tăng trưởng tới một ngưỡng nhất định sẽ ra hoa và kết trái. Hoa sầu riêng rất đẹp và dịu dàng, những chùm hoa sầu riêng mang màu trắng tinh khôi cùng vẻ e lệ trong những búp non trông thật duyên dáng. Khi nở ra, những bông hoa trông thật đẹp, nhất là những nhị hoa được dịp khoe vẻ kiều diễm của mình trong nắng mới, điểm xuyết giữa nền xanh um tùm của lá. Sầu riêng khởi đầu kết quả, quả sầu riêng có vỏ là những gai nhọn và khá sắc, tựa vỏ quả mít nhưng cứng hơn. Những quả sầu riêng non trên cành, mang màu xanh đậm, trông như những quả bóng tròn lủng lẳng trên cây. Khi thưởng thức sầu riêng, bạn sẽ tận hưởng những hương vị đặc biệt của nó. Những múi sầu riêng to, căng đầy và vàng ươm trông thật tuyệt. Khi ăn, vị béo ngậy cùng hương nồng đượm lan toả rất mê hoặc.

Vườn sầu riêng nhà ngoại được trồng thành những hàng cây thẳng tắp và cách đều nhau. Mỗi sớm mai ra vườn, nhìn những cây sầu riêng sai quả đang trong mùa chín toả hương thơm nức cả góc vườn, em lại càng thêm trân trọng và khâm phục công lao vun trồng chăm bón của người lao động. Đó là những thành tựu đạt được sau những giọt mồ hôi mặn chát của ngoại, của cậu mợ, và của những bà con lao động nơi đây.

——————-HẾT BÀI 1——————-

Những bài văn mẫu tả cây sầu riêng được chia sẻ trong bài viết này được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp từ danh sách tài liệu tham khảo môn tiếng Việt lớp 4, những bài văn hay lớp 2 đặc sắc nhất. Ngoài ra, để củng cố thêm vốn từ, rèn luyện nhiều hơn những chủ đề văn trình bày, những em học sinh có thể tham khảo những bài văn mẫu tả cảnh kèm dàn ý sau đây: Tả cơn mưa mùa xuân, Tả cây hoa hướng dương, tả cảnh trường em, tả cô giáo chủ nhiệm lớp em….
 

2. Bài văn Tả cây sầu riêng, quả sầu riêng, mẫu số 2:

Sầu riêng là một trong những loại cây được trồng nhiều ở miền Nam. Đây được coi là một trong những loại trái cây đặc sản giàu trị giá dinh dưỡng.

Sầu riêng có thân cây khá nhỏ, thẳng ở phần gốc lên tới sắp quá nửa thì phân nhánh. Mỗi cành cao tầm hơn 10 mét, nhánh cây toả rộng mang nhiều lá. Lá sầu riêng to, thuôn dài, mang màu xanh đậm, chồi non mơn mởn màng màu xanh non. Lá mọc sum suê, um tùm trên cành được bác bỏ nông dân tỉa cắt tạo thành những gốc cây tuyệt đẹp hình chóp tựa cây thông ngày Noel. Hoa sầu riêng mọc thành từng chùm lớn, nằm sát thân cây, hoa có màu trắng ngà tinh khôi tuyệt đẹp. Hoa có rất nhiều nhị với hương đưa thoang thoảng, dịu nhẹ. Hoa kết thành từng chùm quả trĩu cành, quả có gai nhọn như quả mít, nhưng sắc hơn. Cuống sầu riêng dài có màu nâu bám chặt vào thân cành. Những chùm sầu riêng lủng lẳng quả trên cành thật hấp dẫn. Ruột sầu riêng được chia thành từng múi, mỗi quả thường bốn năm múi, có màu vàng đậm. Sầu riêng có hương thơm đặc trưng, ngát và vị ngon béo ngậy.

Sầu riêng được chế biến thành nhiều thực phẩm bồi dưỡng cho đời sống như làm sinh tố, làm mứt, bánh pía,… Em rất thích ăn loại quả này, đặc biệt là mỗi dịp vào miền Nam, gia đình em luôn được những cô bác bỏ biếu sầu riêng về làm quà.
 

3. Tả cây sầu riêng, mẫu số 3:

Có rất nhiều loài cây ăn quả như cây xoài, cây ổi, cây mít,… Nhưng em thích nhất là cây sầu riêng. Sầu riêng thích hợp với khí hậu ở miền Nam nên được trồng nhiều nơi đây.  

Sầu riêng là loài cây thân gỗ, khá cao, mỗi cây cao khoảng trên 10 mét, vỏ thân có màu nâu đất. Cây sầu riêng có rất nhiều cành, mỗi cành mọc chi chít lá, tạo nên một lùm cây um tùm. Lá sầu riêng có màu xanh đậm, to bản. Vào mùa quả, sầu riêng ra hoa rất nhiều, những chùm hoa trắng ngát hương bay trong gió nhẹ đầy tuyệt diệu. Rồi theo thời gian, sầu riêng dần kết quả, quả nào quả nấy như những chú lợn ủn ỉn trên cây. Quả sầu riêng có màu xanh đậm hoặc vàng ươm, vỏ có rất nhiều gai sắc và nhọn. Mỗi quả sầu riêng nặng từ 3kg-5kg, bên trong quả có rất nhiều múi. Múi có màu vàng, thơm ngậy, rất ngọt và béo.

Mẹ em thường chọn lựa những quả sầu riêng có vỏ ngoài xanh hoặc vàng nhạt với mùi thơm tự nhiên làm món sinh tố, rất ngon và hấp dẫn.

———————–HẾT———————-

Đặc trưng của những bài văn trình bày chính là sử dụng lời văn để làm nổi trội nên đặc điểm, tính chất của sự vật, hiện tượng. Để rèn luyện thêm kỹ năng viết văn trình bày, kế bên bài làm văn Tả cây sầu riêng, quả sầu riêng, những em học sinh, những thầy cô thầy giáo cũng có thể tham khảo thêm những bài văn tả cây cối khác như Tả cây chuối vườn nhà em, Tả cây xoài trong vườn nhà em, Tả cây cam mà em yêu thích, Tả cây nho, quả nho, Tả cây roi (cây mận),…, mà Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung đã soạn trước đó.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts