Tả cây xà cừ – THPT Lê Hồng Phong

Đề bài: Tả cây xà cừ

ta cay xa cu

Bạn đang xem bài: Tả cây xà cừ – THPT Lê Hồng Phong

Tuyển tập những bài văn mẫu tả cây xà cừ lớp 4, 5 hay nhất
 

I. Dàn ý Tả cây xà cừ

1. Mở bài

Giới thiệu về cây xà cừ

2. Thân bài

– Vị trí của cây xà cừ (Cây xà cừ được trồng ở đâu?)
– Đặc điểm của cây xà cừ:
+ Thân cây to lớn
+ Lớp vỏ xù xì, thô cứng
+ Lá nhỏ, mọc thành chùm
+ Hoa xà cừ nhỏ, màu trắng
+ Quả xà cừ tròn, nhỏ màu nâu nhạt.

– Vai trò của cây xà cừ:
+ Che mưa, che nắng
+ Làm đẹp cho sân trường, trục đường
+ Là nơi diễn ra những hoạt động thú vị

3. Kết bài

Tình cảm của em với cây xà cừ:
+ Cây xà cừ là người bạn thân thiết chứng kiến mọi buồn vui tuổi học trò.
+ Lời hứa săn sóc cây

II. Bài văn mẫu Tả cây xà cừ

1. Tả cây xà cừ, mẫu số 1:

Dưới ánh nắng chói chang của mùa hè, không khí trở nên oi bức, ngột ngạt, ngoài đường nắng chiếu bỏng rát như thử thách sức chịu đựng của người đi đường. Tuy nhiên, những tia nắng tinh nghịch ấy cũng không thể xuyên qua tán lá xà cừ trong sân trường em.

Cây xà cừ đứng sừng sững nơi góc sân trường đã vươn những tán cây to lớn, rậm rạp lá xanh để che đi những tia nắng gay gắt, mang tới bóng râm cho sân trường em. Cây xà cừ đã có 50 năm tuổi đời, bằng với tuổi đời của ngôi trường nơi em đang theo học. Thân cây xà cừ to lớn, lớn hơn hai vòng tay của người lớn. Thân cây xù xì màu nâu đậm, thấp thoáng trên lớp vỏ xù xì, cũ kĩ ấy là những lớp rêu xanh nho nhỏ. Từ thân cây xà cừ mọc ra rất nhiều nhánh, nhánh nào cũng to lớn, chắc khỏe. Những chiếc lá xà cừ nhỏ, mọc san sát vào nhau tạo nên tán cây rộng lớn, nhìn từ xa cây xà cừ như chiếc ô khổng lồ đang chở che cho sân trường em. Cây xà cừ có bộ rễ khổng lồ bám chắc vào mặt đất, bộ rễ ấy không chỉ cung ứng nước, dinh dưỡng cho cây mà còn giúp cây đứng vững dù mưa lớn, bão bùng.

Cây xà cừ không chỉ cho bóng mát mà còn là người bạn chứng kiến bao kỉ niệm vui buồn của chúng em dưới mái trường tiểu học.

2. Tả cây xà cừ, mẫu số 2:

trục đường nhỏ nơi em tới trường mỗi ngày luôn rợp bóng mát bởi hai hàng xà cừ bên đường.

Những cây xà cừ to lớn đứng sừng sững như những người khổng lồ, mỗi khi có gió, cành lá đung đưa như vẫy chào. Cây xà cừ cao hơn chục mét, thân cây to tới mấy vòng tay của em ôm không xuể. Bao bọc bên ngoài thân cây là lớp vỏ xù xì, thô cứng màu nâu sậm. Tuy được trồng ven đường nhưng cây xà cừ nào cũng xanh tốt, tán lá xum xuê tạo thành đường cây xanh mát.

Lá xà cừ nhỏ, thuôn dài có đường vân lá rõ nét. Vào mùa xuân và mùa hạ, cây xà cừ phát triển xanh tốt, tán lá xanh rì. Vào mùa thu những chiếc lá dần ngả vàng và rụng dần vào mùa đông. Hoa xà cừ màu trắng, tí xíu mọc thành chùm, hoa thường mọc trên ngọn nên nếu như không để ý rất khó phát hiện ra chúng.

Cây xà cừ là trợ thủ với học sinh chúng em mỗi ngày tới trường. Ngày ngày hàng cây xà cừ theo bước chân chúng em tới trường rồi lại lặng lẽ che mưa che nắng đón chúng em trở về nhà.

3. Tả cây xà cừ, mẫu số 3:

Trong sân trường em có trồng rất nhiều loại cây cho bóng mát, trong đó to lớn và lâu đời nhất phải kể tới cây xà cừ giữa sân trường.

Cây xà cừ to lớn tỏa bóng râm cả góc sân trường. Chiều cao hơn chục mét, thân cây to lớn mà hai vòng tay ôm không xuể. Cây xà cừ có ba cành lớn, từ những cành lớn lại mọc ra những nhánh nhỏ mọc đan xen vào nhau. Lá xà cừ nhỏ, mọc thành chùm. Những chiếc lá nhỏ xinh mọc san sát tạo ra bóng râm lớn trên sân trường. Nhờ bóng xà cừ mà giờ ra chơi của chúng em lúc nào cũng sôi động, vui vẻ, kể cả những ngày có nắng gắt. Cây xà cừ khoác lên mình lớp vỏ xù xì, đôi chỗ có đốm bạc. Rễ cây to lớn bám chặt vào mặt đất, nhìn từ xa rễ cây như những con trăn khổng lồ. Hoa xà cừ nhỏ lí tí màu trắng, quả xà cừ nhỏ như quả chanh, tròn và có màu nâu nhạt.

Dù trời nắng hay trời mưa, cây xà cừ vẫn sừng sững đứng đó như người vệ sĩ chở che cho ngôi trường. Cây xà cừ còn thay đổi theo mùa, nếu như mùa xuân lá xà cừ phát triển xanh tốt thì sang thu những chiếc lá xanh mướt dần ngả sang vàng. Vào mùa đông lá xà cừ khởi đầu rụng như trút. Mỗi khi có cơn gió thổi qua, những chiếc lá xà cừ bị thổi bay tựa như cơn mưa lá.

Em rất yêu quý cây xà cừ trường mình, em và những bạn sẽ săn sóc cây xà cừ thật tốt để cây mang tới bóng mát và tô điểm cho ngôi trường của em.

—————HẾT—————

Cây xà cừ là loài cây cho bóng mát thân thuộc trong đời sống, để mở rộng vốn hiểu biết và rèn luyện kĩ năng viết văn tả cây cối, những em không nên bỏ qua những bài văn đặc sắc khác như: Tả cây vải quê em, Tả cây bằng lăng, Tả cây nhãn, Tả cây hoa hướng dương.

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/ta-cay-xa-cu/

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button