Tả con rùa siêu hay kèm dàn ý chi tiết Tập làm văn lớp 4

Dưới đây là một số bài văn mẫu Tả con rùa siêu hay kèm dàn ý chi tiết Tập làm văn lớp 4 do Luật Minh Khuê soạn. Kính mời quý độc giả tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Dàn ý Tả con rùa siêu hay Tập làm văn lớp 4

I. Mở bài:

 • Giới thiệu về chủ đề: sự mô tả về một con rùa
 • Giới thiệu con rùa:
  • Một con rùa núi vàng, mới chỉ 5 tháng tuổi
  • Một chú rùa với ngoại hình đặc biệt và đáng yêu

 

Bạn đang xem bài: Tả con rùa siêu hay kèm dàn ý chi tiết Tập làm văn lớp 4

II. Thân bài:

 1. mô tả ngoại hình của chú rùa:
 • Loài rùa: rùa núi vàng
 • Kích thước: to bằng ba ngón tay của người lớn
 • Bốn cái chân: to như đầu đũa, da khá nhăn, ngón tay ngón chân có nanh vuốt sắc nhọn
 • Phần đầu: to gấp đôi cái chân, đầu tròn, màu nâu, da khá nhăn nheo như cụ già
 • Mai rùa: to lớn, cứng cáp, trơn bóng, chia thành những ô lục giác dài màu vàng nhạt, những ô có viền màu nâu, ranh giới giữa những ô là đường kẻ đen rất đẹp
 1. Hoạt động của con rùa:
 • Thường chỉ nằm trên mỏm đá và ngẩn người nhìn trời
 • Thích được phơi nắng trên mỏm đá nhỏ khô ráo
 • vận chuyển rất chậm chạp, chỉ nhích từng chút một, nhưng bơi thì nhanh hơn
 • Thức ăn chủ yếu là những loại rau củ, cá thịt băm nhỏ
 • Không gây ồn ào hay phá hoại những món đồ ở trong chuồng

 

Bạn đang xem bài: Tả con rùa siêu hay kèm dàn ý chi tiết Tập làm văn lớp 4

III. Kết bài:

 • Tình cảm của em dành cho chú rùa: sự yêu mến, thích thú và trân trọng
 • Suy nghĩ của em:
  • Con rùa nhỏ bé và yếu ớt, nhưng lại mang trong mình sự dẻo dai và kiên trì trong cuộc sống
  • Việc săn sóc và bảo vệ những loài động vật, kể cả những loài nhỏ bé như chú rùa này là điều rất cần thiết và quan trọng.

 

Bạn đang xem bài: Tả con rùa siêu hay kèm dàn ý chi tiết Tập làm văn lớp 4

Tả con rùa siêu hay Tập làm văn lớp 4 – Mẫu số 1

Trong số những loài vật, con rùa là thú cưng được em yêu quý nhất. Vì con rùa biểu thị cho sự chuyên cần và thận trọng. có nhẽ vì vậy mà khi em có một người bạn trợ giúp em trong học tập thì em luôn liên tưởng tới hình ảnh con rùa và cảm thấy rất thích thú.

Trong nhà em, có một con rùa nhỏ được nuôi. Con rùa này được mẹ em mua cho khi hai mẹ con đi chợ cây cảnh và em thích nó. Hình dáng của con rùa là hình tròn, và trên lưng của nó có một cái mai, tưởng như là một ngôi nhà cho chính con rùa này. Mỗi khi gặp nguy hiểm, con rùa sẽ chui vào cái mai bảo vệ mình và không người nào có thể xâm phạm được. Ngôi nhà của con rùa cũng thật đẹp, với những đường vân trên mai giống như những hoa văn được chạm khắc tinh tế bởi một nghệ sĩ.

Khi ngủ, nhà của em trở thành một nơi an toàn và bảo vệ chống lại nguy hiểm. Chú rùa ba vạch vận chuyển rất chậm, có thể do nó phải mang chiếc vỏ mai nặng nề. Nó có đôi mắt nhỏ và đầu bé xíu, thò thụt ra khỏi chiếc vỏ của nó. Chú rùa rất sợ người lạ, khi có người tới, nó sẽ chui vào vỏ mai và chỉ khi không nổi tiếng động gì, nó mới bò ra. Chú rùa chỉ ăn ít, đó là ruồi và muỗi trong nhà, nhưng nó giúp giữ nhà sạch sẽ. Đuôi của chú rùa cũng ngắn và rất đáng yêu. Em yêu quý chú rùa và mỗi ngày em đều tìm kiếm những con giun nhỏ để chú ăn và lớn nhanh hơn.

 

Bạn đang xem bài: Tả con rùa siêu hay kèm dàn ý chi tiết Tập làm văn lớp 4

Tả con rùa siêu hay Tập làm văn lớp 4 – Mẫu số 2

Anh Quang, một quân nhân biên phòng ở Lai Châu, đã tặng cho em một con rùa núi nhỏ bé và xinh xinh. Anh cho biết đó là loài rùa hộp ba vạch.

Khi bò, cái đầu rùa nhô ra giống như đầu ngón tay út, cặp mắt sáng như đeo kính. Mai của nó khá dẹt, chỉ nhỏ hơn 10cm. Mai có ba gờ nổi rõ, một gờ ở giữa và hai gờ ở hai bên. Lưng màu nâu, yếm kép gồm hai mảnh có thể vận chuyển, giữa yếm màu đen có rất nhiều đốm đỏ nhạt. Cái đuôi màu hồng như một búp măng non, dài khoảng 2cm. Bốn chân của nó rất nhạy cảm, khi nó co lại, chân sẽ xòe ra. Hai chân trước mỗi chân có 5 ngón, và tất cả những ngón đều có vuốt dài và nhọn như lưỡi câu. Hai chân sau giống như mái chèo xòe ra, với 5 ngón ngắn và khá dẹt.

Sau một ngày được thả tự do đi lại trên nền nhà, cậu rùa đã chọn lựa một góc kế bên tủ để nằm nghỉ. Nó bò đi bò lại và thẩn thơ trên nền nhà, bắt ruồi và muỗi. Mỗi khi được cho một con giun hay tôm nhỏ, nó sẽ nuốt một cách ngon lành.

Cậu rùa hộp ba vạch là một con rùa nhỏ xinh xinh, nhưng lại có một đồng hồ sinh vật học hết sức chuẩn xác và tinh nhạy. Mỗi buổi sáng, đúng lúc 5 giờ, cậu ta lại kêu lên một tiếng “ì… ùm…” rất dài và trong trẻo, có vẻ như là đánh thức cả nhà dậy. Bà nội của tôi nói: “Cậu rùa báo cho ông biết là tới lúc pha trà rồi”.

Cười tới nức nở, cậu rùa cũng rất thích xem ti vi, đặc biệt là chương trình “Bông hoa nhỏ đó”. Khi thấy màn hình sáng lên, cậu ta lại bò ra ngay giữa nhà, nghiêng cổ ngắm nhìn và lắng tai, rất say sưa và không bao giờ chán.

Mỗi khi bạn của tôi tới chơi, cậu rùa sẽ bò ra chào đón, rất thích được bế lên và cặp mắt cậu ta luôn sáng ngời, tươi cười.

Cậu rùa ba vạch là thành viên thứ năm của gia đình tôi. Sang năm, khi em của tôi được sinh ra, nếu như có một chú rùa nữa thì em sẽ rất ngoan và thích lắm đó.

 

Bạn đang xem bài: Tả con rùa siêu hay kèm dàn ý chi tiết Tập làm văn lớp 4

Tả con rùa siêu hay Tập làm văn lớp 4 – Mẫu số 3

Em rất yêu con rùa, đặc biệt là loài rùa núi với sắc màu đẹp tuyệt vời. Nhân dịp sinh nhật, bố em đã tặng cho em một chú rùa núi nhỏ xinh. Con rùa thật đẹp, thuộc giống rùa hộp ba vạch.

Con rùa núi này có đầu nhỏ bé, chỉ bằng đầu ngón tay út, với cặp mắt óng ánh như đeo kính. Mai của chú rùa có ba gờ nổi rõ, với một gờ ở chính giữa và hai gờ ở hai bên. Lưng của chú rùa này có màu nâu và yếm kép có thể vận chuyển. Điểm đặc biệt là yếm giữa màu đen lốm đốm và xung quanh là màu đỏ nhạt. Đuôi của chú rùa có màu hồng như búp măng non và dài khoảng 2cm.

Bốn cái chân của chú rùa rất đáng yêu, thỉnh thoảng co lại và xòe ra. Hai chân trước của nó có năm ngón, mỗi ngón có nanh vuốt sắc nhọn như lưỡi câu. Hai chân sau của nó cũng rất độc đáo, giống như hai mái chèo với năm ngón ngắn và khá dẹt. Con rùa núi này thích nằm trên đá và tắm nắng, vận chuyển chậm chạp và ăn những loại rau củ và thịt cá băm nhỏ. Em cảm thấy rất yêu chú rùa này.

ngày hôm nay em đã thả chú rùa hộp ba vạch ra sân nhà để nó tự do vận chuyển. Chú rùa đã tìm cho mình một góc ngơi nghỉ sắp cái tủ và bò đi bò lại trên nền nhà, săn bắt ruồi và muỗi. Mỗi khi em cho chú một con giun hay con tôm nhỏ, chú rùa nhìn rất đáng yêu khi nuốt chúng vào bụng.

Chú rùa ba vạch là thành viên thứ năm trong gia đình em và em yêu quý nó rất nhiều. Em hứa sẽ phấn đấu học tập tốt để săn sóc cho chú rùa tốt hơn.

 

Bạn đang xem bài: Tả con rùa siêu hay kèm dàn ý chi tiết Tập làm văn lớp 4

Tả con rùa siêu hay Tập làm văn lớp 4 – Mẫu số 4

Nhà em là một mái ấm yêu động vật và trong đó, em đặc biệt yêu thích con rùa. Một lần tình cờ, bố em mua về cho em một con rùa nhỏ, được em đặt tên là Hảo Hảo. có nhẽ Hảo Hảo bị lạc mẹ hay bị bỏ rơi trên biển, nên nó chỉ có một mình khi tới nhà em. Năm nay, Hảo Hảo mới hơn một tuổi.

Mặc dù không có mai màu xanh như những con rùa khác, Hảo Hảo lại có những ô chia khác nhau trên lưng, tạo nên một hình thù độc đáo. Nó nhỏ nhắn, chỉ nằm gọn trong bàn tay em và có đôi mắt tí xíu như hai chấm. Cứ mỗi khi có tác động bên ngoài, Hảo Hảo liền rụt lại bốn chiếc chân và đầu vào chiếc mai nhỏ xinh để tự bảo vệ mình. Tuy bò rất chậm, nhưng em lại rất thích ngắm Hảo Hảo bò từng bước một, chậm rãi, không vội vàng.

Bố em đã làm cho Hảo Hảo một ngôi nhà bằng gỗ xinh xẻo và nó luôn ngoan ngoãn, ăn được cả rau và thịt sống. Từ khi có Hảo Hảo, cuộc sống của em tràn đầy niềm vui. Hảo Hảo là người bạn thân thiết nhất của em, người mà em có thể chia sẻ mọi buồn vui. Với Hảo Hảo, em sẽ mãi mãi sống hạnh phúc.

 

Bạn đang xem bài: Tả con rùa siêu hay kèm dàn ý chi tiết Tập làm văn lớp 4

Tả con rùa siêu hay Tập làm văn lớp 4 – Mẫu số 5

Hè năm ngoái, ông đã tặng em một con rùa Tam Đảo rất dễ thương và đáng yêu.

Con rùa bé nhỏ chỉ bằng một cái đĩa đựng chén, cái mai màu vàng óng ánh với những ô vuông màu vàng viền đen giống như một bàn cờ. Hằng ngày, em đi bắt cào cào, châu chấu và bẻ càng để cho rùa ăn, vì em lo sợ những chiếc vuốt của chúng có thể làm đau rùa. Những lúc ấy, rùa ta thích lắm, nó ngóc đầu ngóc cổ lên để ngắm nghiêng và chờ đợi tới khi chú cào cào yên tâm mới từ từ há mồm ra, áp sát vào rùa để ăn. Rùa cứ mở mồm mãi cho tới khi chú cào cào tự chui vào mồm của nó. Rùa cũng rất lười biếng, nó thường nhai rất lâu và chậm rãi, còn phải nhai rào rào như rang lạc rồi mới nuốt.

Chú rùa Tam Đảo này không chỉ ăn chậm mà còn đi chậm nữa. Nhìn chú ta bước từng bước nặng nề mà chưa tiến thêm được mấy phân thì em cảm thấy rất sốt ruột. Nhiều lúc, em phải bế rùa lên và cùng nó đi để nó nhanh hơn.

Em rất yêu chú rùa. Mỗi khi về nhà từ trường, em sẽ dành thời gian chơi đùa cùng chú và bắt thật nhiều cào cào, châu chấu để cho chú ăn. Em mong rằng chú sẽ lớn nhanh và sớm thích ứng với môi trường mới.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts