Top 6 bài văn tả khuôn mặt mẹ thân yêu của em hay nhất

Đề bài: Khuôn mặt mẹ luôn hiện lên trong tâm trí em. Nếu tả khuôn mặt mẹ thân yêu của em thì em sẽ chú ý tới đặc điểm nổi bật nào?

Dưới đây là dàn bài và 6 bài văn mẫu hay nhất được tổng hợp bởi CMM để mang đến cho bạn đọc thêm tài liệu tham khảo tốt nhất. Mời các bạn cùng đón đọc!

Bạn đang xem bài: Top 6 bài văn tả khuôn mặt mẹ thân yêu của em hay nhất

Dàn bài tả khuôn mặt mẹ thân yêu của em

 • Mở bài:

Giới thiệụ về mẹ và khuôn mặt mẹ của em (hoàn cảnh em ngắm nhìn khuôn mặt mẹ và cảm xúc, ấn tượng của em về khuôn mặt mẹ,…).

 • Thân bài:

Miêu tả chi tiết khuôn mặt mẹ trong những hoàn cảnh, trạng thái khác nhau gắn với các sự việc theo một thứ tự hợp lí.

Em có thể lựa chọn những chi tiết tiêu biểu trên khuôn mặt mẹ gắn với các sự việc để tả và sắp xếp theo trình tự thời gian như: khi mẹ còn trẻ (quá khứ); khi mẹ đứng tuổi (hiện tại); khi mẹ già (tương lai) với hình dáng khuôn mặt, trán, mắt, mũi miệng, má,… Hoặc em có thể tả khuôn mặt mẹ trong những trạng thái khác nhau như khi bình thường, khi mẹ vui vẻ, khi mẹ buồn, lo lắng, ưu phiền, suy nghĩ, khi mẹ làm việc,… gồm: vẻ mặt, trán, mắt, mũi, miệng, má,…

Em cũng có thể miêu tả khuôn mặt mẹ với những tình cảm, cảm xúc của em theo các trình tự nêu trên với các nội dung như sau:

 • Khuôn mặt mẹ ở trạng thái bình thường: Hình dáng khuôn mặt: tròn, phúc hậu hay gầy, khắc khổ… ủa mặt: trắng trẻo, mịn màng hay rám nắng, những nếp nhăn,… vầng, trán: cao, rộng, phẳng hay có nếp nhăn, những sợi tóc mai loà xoà,…
 • Đôi mắt: Khuôn hình mắt: to hay nhỏ, mắt một mí hay mắt lá răm,…Màu sắc mắt: đen hay nâu,… ánh mắt: sáng, âu yếm, dịu dàng hay nghiêm khắc, lo lắng,…
 • Miệng: Hình dáng môi: mỏng hay dày, hình trái tim,… Màu môi: đỏ tươi hay nhợt nhạt,… Răng: trắng đều hay có răng khểnh,… Cằm: tròn hay nhọn, vuông vức,… Má: bầu bĩnh hay nhô cao, hóp
 •  Khuôn mặt mẹ trong những hoàn cảnh, trạng thái khác nhau: Khi mặt mẹ ở những độ tuổi khác nhau. Khi mẹ còn trẻ: khuôn mặt bầu bĩnh, trắng hồng, căng, mịn màng, môi đỏ tươi,…
 • Khi mẹ đứng tuổi: da rám nắng xuất hiện những nếp nhăn, môi đỏ thẫm,… (em quan sát trực tiếp); Khi mặt mẹ trong những trạng thái tâm lí, sức khoẻ, những hoạt động kỉ nhau:
 • Khi mẹ khoẻ mạnh, vui vẻ: da hồng hào, mặt tươi tắn, miệng tươi cười,…
 • Khi mẹ ốm, buồn, lo lắng, ưu phiền, tức giận: da nhợt nhạt, nhăn nhó, vẻ mặt suy tư, môi mím lại, mắt nhìn nghiêm khắc,…
 • Khi mẹ làm việc vẻ mặt tập trung, nghiêm túc,…
 • Khi mẹ thức: vẻ mặt sinh động, linh hoạt Khi mẹ ngủ: bình thản, hiền dịu,…
 • Kết bài:

Phát biểu cảm tưởng của em về mẹ và khuôn mặt mẹ (tình cảm, cảm xúc, ấn tượng, suy nghĩ của
em).

Bài văn tả khuôn mặt mẹ thân yêu của em – Mẫu 1

Gia đình em gồm ông bà, cha mẹ, anh chị… gần một chục người nhưng em yêu nhất vẫn là mẹ. Những dịp xa nhà, khuôn mặt mẹ luôn luôn hiện ra trong tâm trí khiến cho em càng thêm nhớ mẹ. Mẹ em năm nay bốn mươi ba tuổi. Quãng đời dạy học gần hai mươi năm đã để lại dấu ấn khó phai trên gương mặt mẹ.

Những lúc mẹ ngồi chấm bài hay soạn bài, gương mặt trái xoan thanh tú hơi cúi xuống. Vài sợi tóc loà xoà trên vầng trán rộng đã thấp thoáng mấy nếp nhăn. Đôi mắt đen vừa dịu dàng vừa nghiêm khắc chăm chú đọc từng dòng chữ trong bài viết của học sinh hay đăm chiêu trên từng trang giáo án. Nhiều khi mẹ nhìn em, ánh mắt yêu thương thay cho bao lời động viên, an ủi. Cũng có lúc, đôi mắt ấy lại như muốn nói: Con đừng bao giờ nói dối mẹ bởi mẹ đọc được ý nghĩ của con! Dường như những nét đẹp trong tâm hồn mẹ cứ lặng lẽ toả chiếu ra từ đôi mắt đó.

Trên gương mặt mẹ, các nét hoà hợp với nhau tạo nên vẻ đẹp giản dị, trong sáng, rất dễ gây thiện cảm. Đặc biệt là nụ cười rạng rỡ, tươi tắn luôn nở trên môi, để lại cho mọi người một ấn tượng khó quên ngay sau lần đầu gặp mẹ.

Đồng nghiệp và học sinh của mẹ đều quý mến, tôn trọng và đánh giá rất cao về mẹ. Em tự hào về người mẹ đảm đang, tháo vát và cũng rất mực nhân hậu, hiền từ. Hình bóng mẹ kính yêu mãi mãi ln sâu trong tâm trí em, theo em suốt cả cuộc đời.

Bài văn tả khuôn mặt mẹ thân yêu của em – Mẫu 2

Gia đình em gồm ông bà, cha mẹ, anh chị… gần một chục người nhưng em yêu nhất vẫn là mẹ. Những dịp xa nhà, khuôn mặt mẹ luôn luôn hiện ra trong tâm trí khiến cho em càng thêm nhớ mẹ. Mẹ em năm nay bốn mươi ba tuổi. Quãng đời dạy học gần hai mươi năm đã để lại dấu ấn khó phai trên gương mặt mẹ.

Những lúc mẹ ngồi chấm bài hay soạn bài, gương mặt trái xoan thanh tú hơi cúi xuống. Vài sợi tóc lòa xòa trên vầng trán rộng đã thấp thoáng mấy nếp nhăn. Đôi mắt đen vừa dịu dàng vừa nghiêm khắc chăm chú đọc từng dòng chữ trong bài viết của học sinh hay đăm chiêu trên từng trang giáo án. Nhiều khi mẹ nhìn em, ánh mắt yêu thương thay cho bao lời động viên, an ủi. Cũng có lúc, đôi mắt ấy lại như muốn nói: Con đừng bao giờ nói dối mẹ bởi mẹ đọc được ý nghĩ của con! Dường như những nét đẹp trong tâm hồn mẹ cứ lặng lẽ tỏa chiếu ra từ đôi mắt đó.

Trên gương mặt mẹ, các nét hòa hợp với nhau tạo nên vẻ đẹp giản dị, trong sáng, rất dễ gây thiện cảm. Đặc biệt là nụ cười rạng rỡ, tươi tắn luôn nở trên môi, để lại cho mọi người một ấn tượng khó quên ngay sau lần đầu gặp mẹ.

Đồng nghiệp và học sinh của mẹ đều quý mến, tôn trọng và đánh giá rất cao về mẹ. Em tự hào về người mẹ đảm đang, tháo vát và cũng rất mực nhân hậu, hiền từ. Hình bóng mẹ kính yêu mãi mãi in sâu trong tâm trí em, theo em suốt cả cuộc đời.

Bài văn tả khuôn mặt mẹ thân yêu của em – Mẫu 3

Nếu ai hỏi rằng trên đời này em thương ai nhất thì em sẽ nói rằng em thương mẹ em. Mẹ em đã phải sống khổ cực nhọc nhằn suốt bao nhiêu năm tháng, bố em đi làm ăn xa, một mình mẹ em phải nuôi chị em em lớn lên và học tập. Vì thế khuôn mặt mẹ luôn hiện lên trong tâm trí em, theo em vào trong giấc mơ, thúc giục em học tập thật tốt để không phụ công ơn nuôi dưỡng và sự hi sinh của mẹ.

Khuôn mặt mẹ em khá đầy đặn, một khuôn mặt phúc hậu không xương xẩu, góc cạnh. Người ta thường bảo mẹ em chỉ được cái mặt, dù người gầy đến đâu thì gương mặt không hề hốc hác đi. Trên khuôn mặt ấy, chiếc mũi ngắn nhỏ xinh của mẹ trông thật đáng yêu, mỗi lúc mẹ cười chiếc mũi như phổng phao hơn trông thật thích. Đôi mắt mẹ hơi nhỏ nhưng ánh nhìn lại rất xa xăm, dường như biết bao nhiêu lo toan đều hiện lên trong mắt mẹ. Đôi mắt ấy đã biết bao nhiêu lần nhìn em trìu mến yêu thương vỗ về, đôi mắt ấy cũng đã giận dữ khi em không nghe lời và đôi mắt ấy từng nhiều lần buồn bã trước nỗi lo cơm áo gạo tiền. Mắt mẹ em không long lanh như người con gái đẹp, cũng chẳng to tròn như vài người khác.

Thế nhưng đôi mắt nhỏ ấy lại luôn thể hiện được tình cảm dành cho con cái của mẹ. Cái miệng nhỏ nhắn là điểm nhấn cho khuôn mặt của mẹ, mẹ em thường hay cười tủm tỉm, nói năng nhẹ nhàng, nhỏ nhẹ. Môi mẹ hồng mềm mại như cánh sen đang hé nở trong đầm. Hàm răng mẹ đều tăm tắp, cái nào cái này sit sít nhau. Đặc biệt trên khuôn mặt ấy có một đặc điểm mà luôn hiện lên trong tâm trí em đó là gò má. Mẹ em là một người có nước da trắng nhưng làn da ấy đã ăn đủ nắng, ngấm đủ mưa trời, đó là không kể những sương những gió. Từng ấy thứ làm cho làn da trắng ngày còn trẻ giờ trở thành một làn da rám nắng có thêm những vết tàn nhang, sạm nắng trên khuôn mặt.

Khuôn mặt của mẹ em tuy không phải người đẹp hoàn mỹ, không mịn màng, không xinh đẹp nhưng đối với em mẹ là người xinh đẹp nhất. Những vết nám trên khuôn mặt mẹ là sự minh chứng cho vẻ đẹp chịu thương chịu khó của mẹ. Em sẽ cố gắng học tập và ngoan ngoãn để không phụ lòng mẹ em.

Bài văn tả khuôn mặt mẹ thân yêu của em – Mẫu 4

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ” – câu nói bà thường dặn chúng em mỗi khi làm mẹ buồn làm em nhớ mãi. Mẹ là người tần tảo sớm hôm, cũng là người dành trọn cho chúng em tình yêu thương lớn lao nhất. Khi nói về người thân yêu trong gia đình, người em nghĩ đến đầu tiên là mẹ.

Mẹ em đã có 40 mùa xuân rồi. Mẹ làm nghề bác sĩ, đó là nghề mẹ rất yêu thích, mẹ nói: Mẹ chọn nghề này ban đầu vì muốn chăm sóc những người yêu thương, sau đó nghề nghiệp làm mẹ tận tâm với tất cả mọi người. Mẹ có dáng cao chừng 1m62, bố khen dáng mẹ đẹp và thường gọi mẹ là người mẫu mỗi khi thấy mẹ mệt mỏi. Khuôn mặt mẹ rất đặc biệt, khi còn nhỏ em thường nghịch ngợm, vẽ hình tròn trên khuôn mặt ấy, nhớ có lần em hỏi: “Sao mặt mẹ tròn thế?”, mẹ giả giọng như trong câu chuyện “Cô bé quàng khăn đỏ”: “Mặt mẹ tròn để con vẽ dễ hơn”. Sau này lớn lên, mới biết những người có khuôn mặt như mẹ rất ít, người ta thường gọi là mặt trái xoan cảm giác bình yên, được giúp đỡ, san sẻ có lẽ là cảm xúc chung của mọi người khi lần đầu tiên gặp mẹ.

Nước da của mẹ hồng hào, có lẽ mẹ là bác sĩ nên ngoài việc đem lại sức khỏe tốt cho mọi người, mẹ cũng biết cách chăm sóc bản thân. Người khen mẹ nhiều nhất vẫn là bố, bố nói: “mẹ trẻ lâu”. Có lẽ một phần cũng vì nước da đẹp đẽ của mẹ cộng với đôi mắt đen hiền hậu và những nụ cười tươi tắn, thân thiện luôn hiện hữu trên khuôn mặt mẹ. Mẹ hay cười lắm, mẹ nói: “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Có khi mẹ cười vì niềm vui thực sự, nhất là khi có một người bệnh khỏe lại, có khi mẹ cười để những lo lắng không làm mẹ căng thẳng, cũng có lúc mẹ cười để mang lại niềm vui cho người khác. Mẹ có bàn tay khéo léo, những ngón tay của mẹ không còn mượt mà, mềm mại nữa nhưng em vẫn rất thích nắm bàn tay mẹ, bàn tay ấy đã cứu giúp nhiều người, đã chăm sóc cho cả gia đình em, đã cho bố con em những món ăn ngon hàng ngày. Bàn tay ấy vỗ về em khi em trằn trọc vì những cơn sốt hay buồn khi bị điểm kém. Mỗi lần được mẹ xoa xoa ở lưng hay vuốt nhẹ lên mái tóc em lại thấy mẹ như có “ma lực” vậy, nhẹ nhàng, ấm áp.

Mẹ nói: “Là con gái rất tự hào khi có mái tóc dài”, vì vậy mẹ luôn chọn loại dầu tốt nhất để chăm sóc tóc cho em, mái tóc mẹ cũng dài lắm. Vì công việc mẹ luôn phải búi gọn gàng nhưng khi đi ngủ hay khi gội đầu xong mẹ thường thả tóc ra, em vẫn tròn xoe mắt để nhìn mái tóc ấy và cũng thích thú khi đòi mẹ cho đứng lên ghế để cầm thước đo.

Như nhiều phụ nữ khác, mẹ có dáng đi uyển chuyển, nhẹ nhàng, có thể là do đặc thù công việc, dáng đi ấy cũng cho thấy mẹ là người dịu dàng, điềm tĩnh, chắc chắn trong suy nghĩ và quyết định. Có lần, vì nhiều bệnh nhân nên mẹ về muộn, em giả vờ ngủ không chờ mẹ kể chuyện như mọi ngày, nghe thấy tiếng mở cửa em đã quay nhanh mặt vào trong, nhưng không hề nghe thấy tiếng bước chân vì vậy mà em sợ hãi quay lại, hóa ra mẹ đã rón rén không để cho em tỉnh giấc và vì thế mà cái trò nghịch ngợm của em cũng đã bị mẹ phát hiện.

Mẹ em là như vậy đấy. Từng nét mặt, điệu bộ của mẹ em đều nhớ rất rõ, những tình cảm của mẹ cũng là điều em không thể quên mỗi ngày. Mẹ thường nói: “Con hãy nâng niu những phút giây của mình thì mới thấy quý trọng cuộc sống”. Và em luôn trân trọng, nâng niu những phút giây khi có mẹ để yêu thương luôn ở bên cạnh và để em có thể vượt qua mọi khó khăn.

Bài văn tả khuôn mặt mẹ thân yêu của em – Mẫu 5

Với em, gương mặt mẹ là một hình ảnh vô cùng thân thuộc luôn thường trực trong tâm trí. Mẹ em năm nay đã hơn ba mươi tuổi nhưng gương mặt mẹ trẻ hơn tuổi rất nhiều. Gương mặt mẹ hình trái xoan được ôm lấy bởi mái tóc đã cắt ngắn, đen và thẳng. Những sợi tóc rất đẹp ấy phủ chéo một phần trên trán mẹ. Đôi mắt của mẹ long lanh như lúc nào cũng ánh lên niềm vui. Đuôi mắt dài nhìn rất đẹp!

Mẹ có chiếc mũi dọc dừa và đôi môi nhỏ nhắn, hồng tươi. Mỗi khi mẹ cười, lại để lộ ra hàm răng trắng và một chiếc răng khểnh thật duyên. Nhưng em thích nhất làn da của mẹ. Da mẹ trắng và mịn, mỗi khi có chuyện gì vui, em chỉ muốn ôm chầm lấy mẹ và thơm nhẹ lên đôi má của mẹ. Gương mặt của mẹ em thật đẹp, em lại thầm hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để luôn được thấy những nụ cười nở tươi trên gương mặt mẹ.

Bài văn tả khuôn mặt mẹ thân yêu của em – Mẫu 6

Đã ba ngày nay, tôi bị ốm, phải nghỉ học nằm li bì trên giường. Mỗi khi mệt quá ngủ thiếp đi, tỉnh dậy, tôi lại thấy gương mặt lo âu của mẹ đang ghé sát bên tôi. Nhìn thấy gương mặt mẹ, tôi thấy như khỏe hẳn lên. Gương mặt thân thương, gần gũi của mẹ, tôi đã ghi tạc trong tâm trí từng đường nét nhưng lần nào tôi cũng muốn được ở bên mẹ, nhất là, những lúc ốm đau như thế này, được mẹ âu yếm, vỗ về và để được ngắm nhìn khuôn mặt yêu dấu của mẹ.

Mẹ tôi năm nay đã bốn mươi sáu tuổi; nhưng khuôn mặt mẹ vẫn lưu lại vẻ đẹp của một thời tuổi trẻ. Ngắm nhìn ảnh mẹ khi còn là sinh viên Trường Đại học Sư phạm, tôi đã nhận thấy rất rõ vẻ đẹp dịu dàng của mẹ hiện trên khuôn mặt. Bố tôi thường kể lại là lần đầu tiên gặp mẹ, bố đã rất ấn tượng bởi khuôn mặt trắng trẻo, bầu bĩnh, tròn như trăng rằm với mái tóc thả xõa ngang vai của mẹ. Khuôn mặt ấy có sống mũi thẳng, gọn và thanh tú, đôi mắt lá răm sáng toát lên sự thông minh, ánh mắt nhìn đằm thắm, dịu dàng và đôi môi hồng hồng thường nở nụ cười e thẹn, kín đáo nhưng vẫn để lộ chiếc răng khểnh rất có duyên. Hồi bố mẹ mới quen nhau, mỗi khi gặp bố mẹ thường ngượng nghịu, khuôn mặt đỏ bừng lên, hàng mi đen khẽ chớp ánh mắt nhìn lảng ra xa, miệng mím lại rất có duyên.

Đã hơn hai mươi năm trôi qua, cô sinh viên có khuôn mặt ấn tượng ngày ấy, giờ đã trở thành một cô giáo dạn dày kinh nghiệm và làm chủ một gia đình với bộn bề công việc. Khuôn mặt mẹ tôi bây giờ đã có sự thay đổi ít nhiều theo năm tháng. Mặt mẹ gầy hơn với xương cằm, gò má hơi nhô lên nhưng vẫn toát lên vẻ phúc hậu, thân thiện, hiền dịu. Mỗi khi mẹ cười, hàm răng trắng như ngà với chiếc răng khểnh như bừng sáng trên khuôn mặt khiến mọi người trong nhà đều thấy vui vui.

Những sợi tóc mai ở hai bên thái dương của mẹ cũng đã lốm đốm trắng nên những lúc rảnh rỗi tôi thường nhổ tóc bạc cho mẹ. Trên má mẹ đã nổi lên mấy vết nám sẫm mờ mờ. Mắt mẹ phải nheo lại mỗi khi nhìn xa, những vết chân chim ở khoé mắt cũng xuất hiện ngày càng nhiều và khi đọc sách, mẹ đã phải đeo kính vì mắt đã kém đi nhiều, vầng trán và cả ở khoé miệng của mẹ xuất hiện những nếp nhăn nhỏ. Mẹ thường bảo tôi: “Mỗi lần các con làm mẹ phiền lòng thì trên mặt mẹ sẽ có thêm một nếp nhăn nữa”.

Nghe thế, tôi càng thấy thương mẹ và mong ước những vết nhăn trên khuôn mặt mẹ biến mất. Khi tôi được điểm cao hay làm một việc tốt mẹ khen tôi, ánh mắt mẹ lấp lánh niềm vui, nụ cười tươi tắn của mẹ thường trực nở trên môi, đôi má mẹ ửng hồng, những vết nhăn trên khuôn mặt dường như cũng giảm bớt. Khi tôi mắc lỗi, mẹ dạy bảo tôi với một vẻ mặt nghiêm nghị, ánh mắt đượm buồn, những nếp nhăn trên trán mẹ như hằn sâu thêm khiến tôi vô cùng ân hận và thương mẹ.

Những ngày tôi ốm đau như thế này, mẹ thức cả đêm chăm sóc tôi, khuôn mặt mẹ hốc hác, nhợt nhạt hẳn đi, lộ rõ vẻ mệt mỏi, đôi mắt thâm quầng, trũng sâu xuống, ánh mắt lo lắng nhưng tràn đầy vẻ âu yếm, trìu mến và nụ cười của mẹ cũng trở nên gượng gạo.

Buổi tối, mẹ tôi thường soạn bài rất khuya. Khuôn mặt mẹ chứa đựng vẻ suy tư, cúi nghiêng nghiêng bên trang giáo án, sống mũi mẹ thẳng, thanh tú như một đường kẻ. Vầng trán mẹ nhăn lại khi suy nghĩ điều gì đó làm lay động những sợi tóc mai mềm mại lòa xòa trên trán. Với chiếc kính trắng trên mắt, mẹ chăm chú nhìn xuống trang sách. Thỉnh thoảng đôi môi mẹ mím lại trông giống như một em bé đang phụng phịu hờn dỗi. Có lúc khuôn mặt mẹ bất động như một pho tượng in hình rõ rệt trên bức tượng. Khi đó, tôi vội vàng phác họa lại khuôn mặt mẹ và lúc rỗi rãi thường đem ra ngắm với một sự thích thú đặc biệt.

Khuôn mặt thân thương của mẹ đã đem đến cho tôi biết bao cảm xúc mới mẻ. Và trong cuộc đời này, có thể rất nhiều khuôn mặt trở thành thân thiết, gần gũi nhưng với tôi, khuôn mặt thân yêu của mẹ vẫn đẹp nhất, hiền dịu nhất bởi tôi vô cùng yêu quý mẹ của tôi.

→Xem thêm: Tuyển tập 10 bài cảm nghĩ về nụ cười của mẹ

Kết luận:

Trên đây là dàn bài và tổng hợp 6 bài văn tả khuôn mặt mẹ thân yêu của em. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Hi vọng chúng tôi đã cung cấp cho các bạn tài liệu bổ ích và trải nghiệm thú vị.

Các bài văn mẫu về mẹ hay khác: 15 Bài văn Tả mẹ của em hay nhất

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Văn Tả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button