Tả quả dưa hấu – THPT Lê Hồng Phong

Đề bài: Tả quả dưa hấu

ta qua dua hau

Bạn đang xem bài: Tả quả dưa hấu – THPT Lê Hồng Phong

Tả quả dưa hấu

I. Dàn ý Tả quả dưa hấu (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về quả dưa hấu

2. Thân bài

– Tả hình dáng bên ngoài quả dưa:
+ Hình dáng
+ Kích thước
+ Màu sắc

>> Xem Dàn ý Tả quả dưa hấu chi tiết tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Tả quả dưa hấu
 

1. Tả quả dưa hấu, mẫu số 1 (Chuẩn):

Mùa hè là thiên đường của những loại hoa quả khác nhau nào là: Vải, nhãn, na, mít, đào,…nhưng loại quả khiến em cảm thấy thích thú đó là dưa hấu.

Quả dưa hấu có hai hình dạng phổ biến nhất mà em thường thấy đó là hình bầu dục và hình cầu. Dưa hấu có khối lượng khác nhau, quả nhỏ thì khoảng 1kg còn quả to có thể lên tới 4kg. Vì vậy, đối với một đứa trẻ như em thì ôm quả dưa hấu cũng khá nặng. Quả dưa hấu nào cũng có màu xanh, thỉnh thoảng chúng lại có thêm những đường màu xanh đậm đan xen trông khá lạ mắt. Nhìn mẫu mã dưa hấu không quá hấp dẫn nhưng khi bổ ra, phần ruột bên trong lại rất đẹp mắt. Một màu đỏ rực rỡ được tách biệt với vỏ bằng phần cùi nhỏ màu trắng. Lấm tấm trong phần ruột dưa hấu là những hạt màu đen. Hạt dưa càng đen chứng tỏ quả dưa hấu ấy càng già. Dưa hấu là loại quả chứa nhiều nước. Vào mùa hè, mọi người trong gia đình em rất thích loại quả này vì chúng có thể giải khát. Dưa hấu không ngọt sắc giống như mít, vị ngọt của nó thanh và mát. Nó rất thích hợp với những người không thích ngọt.

Dưa hấu là loại quả mà yêu thích nhất vì chúng chứa nhiều Vitamin tốt cho sức khỏe con người.

 

2. Tả quả dưa hấu lớp 4,5, mẫu số 2 (Chuẩn):

Trên sân thượng nhà em, mẹ em có trồng vài cây dưa hấu. Dưa hấu cùng họ với bầu bí, lá tương đối xoăn và nhiều lông, tuy nhiên, cây dưa hấu lại không cần leo như bầu bí. những bác bỏ nông dân thường sẽ trồng dưa hấu trên ruộng, chúng bò trên mặt đất, vì vậy khi có quả, việc thu hoạch tương đối dễ dàng kể cả đối với trẻ nhỏ như em.

Mùa hè tới, những cây dưa hấu khởi đầu ra quả làm em vô cùng thích thú. Hằng ngày, em vẫn giúp mẹ tưới nước, săn sóc cho chúng. Vì vậy, khi cây dưa có quả, em thấy vô cùng vui mừng khi công sức mình được đền đáp. Những trái dưa hấu khi còn nhỏ đã có màu xanh nhưng càng lớn màu xanh càng đậm. Bề mặt trái dưa hấu nhẵn bóng, khi sờ vào tương đối mát mát. Chúng thỉnh thoảng còn có những dòng màu xanh ngắt bên ngoài vỏ. Nhiều bạn nhỏ sẽ cảm thấy mẫu mã dưa hấu không được đáng yêu lắm. Khi trái dưa đủ già, mẹ em cắt về để mọi người cùng thưởng thức. Em vẫn rất ấn tượng màu đỏ tươi của quả dưa hấu thật hấp dẫn làm sao. Phần ruột đỏ thỉnh thoảng lại đan xen hạt đen. Điều thú vị là hạt dưa hấu cũng có thể ăn được, vị khá bùi. Đây không phải lần trước tiên em được ăn dưa hấu nhưng ăn dưa do mình trồng và săn sóc cảm giác thật ý nghĩa.

Em bỗng cảm thấy yêu thích dưa hấu hơn. Nhất định năm sau em sẽ lại trồng dưa hấu giúp mẹ để được ăn những trái to, ngon, an toàn.

 

3. Tả quả dưa hấu mà em yêu thích, mẫu số 3 (Chuẩn):

ngày hôm nay, em được mẹ chở đi chợ mua hoa quả. Mẹ em ngừng lại bên hàng cô bán dưa hấu và khởi đầu chọn lựa. Ở đó, dưa hấu rất nhiều, quả to quả nhỏ chừng 1kg cũng có, chừng 3kg cũng có.

Mẹ em chọn lựa một quả hình bầu dục, cân lên được 2,5 kg và mang về nhà. Mẹ em bảo dưa hấu có màu càng đậm thì càng già ăn sẽ ngọt hơn. Phần cuống cần phải còn thì mới là dưa hấu tươi và ngon. Vỏ quả dưa khá cứng màu xanh lục, thỉnh thoảng lại có đường vân hình thù kỳ lạ màu màu xanh còn đậm hơn. Mẹ em bổ trái dưa thì bên trong có màu đỏ tươi. Phần ruột bên trong có vô số đường gân màu tương đối vàng vàng lạ mắt. Thỉnh thoảng, những hạt màu đen lại xuất hiện. Thấy em chuyên chú nhìn, mẹ em bảo: “Con không thích hạt dưa hấu à? Lần sau mẹ sẽ mua loại dưa không có hạt.” Em cảm thấy ngạc nhiên vì chưa được thấy dưa hấu không có hạt. Mẹ em giảng giải do tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, nhiều loại quả không có hạt như: Dưa hấu, nho, ổi,…Em thưởng thức từng miếng dưa hấu, cảm giác thật tuyệt, mọng nước và ngọt thanh, mùi lại tương đối thơm thơm. Dưa hấu đúng là khác xã những loại hoa quả khác như mít, na, dứa,…Dưa hấu ngày hôm nay thật sự rất ngon. Sau này, em sẽ tích cực theo mẹ đi chợ để nhờ mẹ chỉ cho cách chọn lựa hoa quả đặc biệt là dưa hấu.

Em cảm thấy yếu thích loại quả này hơn rất nhiều.

——————–HẾT———————

kế bên quả dưa hấu, những em có thể vận dụng những quan sát, hiểu biết của mình về những loại quả thân thuộc trong cuộc sống để viết bài như: Tả quả cam, Tả quả mít, Tả quả chuối, Tả quả xoài

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: https://cmm.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: https://cmm.edu.vn/ta-qua-dua-hau/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts