Tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi thắng lợi Mtao Mxây

Đề bài: Anh/chị hãy viết một đoạn văn ngắn tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi thắng lợi Mtao Mxây

ta quang canh nha tu truong dam san sau khi chien thang mtao

Bạn đang xem bài: Tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi thắng lợi Mtao Mxây

Bài văn mẫu hướng dẫn tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm săn sau khi thắng lợi Mtao Mxây hay, đặc sắc

Bài làm:

Cùng với truyền thuyết, truyện cổ tích, thần thoại hay truyện cười thì sự thi cũng là một trong những thể loại đặc sắc của văn học dân gian Việt Nam. Kho tàng sử thi dân gian của nước ta ngày nay khá khổng lồ và có trị giá lớn. Một trong số đó có thể kể tới sử thì Đăm Săn – bộ sử thi anh hùng nổi tiếng kể về thế cục và sự nghiệp của trưởng tộc Đăm săn. Bộ sử thi không chỉ cũng cấp cho chúng ta những tri thức lớn lao về đời sống những dân tộc, về tầm vóc của những người tù trưởng,những vị anh hùng sử thì mà còn cho thấy được tài năng của tác giả trong việc sử dụng những nghệ thuật tiêu biểu vào tác phẩm. Đặc biệt, có thể kể tới nghệ thuật mô tả trong cảnh buôn làng sau trận đụng độ của Đăm Săn thắng lợi Mtao-mxây .

Sau khi hạ gục Mtao-mxây, đem đầu hắn bêu ngoài đường. Đăm Săn lúc này mới kêu gọi những dân làng đi theo chàng. Được sự ủng hộ của dân làng, mọi người tin tưởng tuyệt đối vào tài năng, đức độ và phẩm chất của vị tù trưởng đã cùng theo Đăm Săn về buôn làng. Những đoàn người đi đông đúc như những bầy hươu sao, bầy thiêu thân. Họ đi ùn ùn như nhừng đoàn kiến đang thi nhau bò lên cao khi trời trở lụt. Bao nhiêu của cải được vận chuyển mang về bởi bầy tôi tớ trong như ong đi chuyển nước, như những bầy vò vẽ đi chuyển hoa. Tất cả tạo nên bầu không khí sôi nổi chưa từng có. Thế là thị tộc Đăm Săn lại ngày càng thêm đông đúc, giàu có, phồn vinh. Họ ùn ùn kéo nhau ra bãi ngoài rồi kéo nhau đi thẳng vào làng. Đăm Săn kêu gọi mọi người chuẩn bị đồ lễ để dâng cúng tổ tiên, thần linh, cầu sức khoẻ và ăn mừng thắng lợi. Gửi lời mời tới bà con trong làng trong niềm tự hào và phấn khích.

Mọi người la hét, hành động theo lời vị tù trưởng đáng kính. Bà con dân làng của thị tộc hớn hở đua nhau tới, nhà Đăm Săn khách khứa chen nhau hơn trẩy hội, đông nghịt tới nghẹt thở, chật ních từ trong ra ngoài nhà, chẳng còn chỗ trống. Bao nhiêu vị tù trưởng là thực khách từ phương xa cũng tới, tất cả đều hoan hỉ trong niềm phấn khởi. Không chỉ riêng con con người thôi đâu, vạn vật cũng như bừng tỉnh, tham gia lễ hội trong hào khí đất trời. Lươn trong hang, giun trong bùn , rắn mang bành tất cả đều chui ra thong thả sưởi nắng , tận hưởng muôn sắc của đất trời. Tiếng kêu của ếch nhái, kì nhông kêu ing ỏi tạo nên âm thanh của lễ hội. những chàng trai, cô gái trẻ tuổi cũng vui vẻ , nhảy nhót trong hạnh phúc, an yên. Chàng Đăm săn nằm thông thả trên chiếc võng,tóc thả trên sàn, tóc được hứng bởi cái nong hoa, mang vẻ đẹp thảnh thơi của một vị dũng tướng tài tình sau thắng lợi.

Tiếng tốt đồn xa, danh vang tới thần, bốn phương trở về tụ hội. Người khiêng lợn, kẻ khiêng rượu tới mừng vị tù trưởng oai hùng. Chao ôi! quang cảnh sao quá đỗi huy hoàng, thịnh trị. Tù trưởng Đăm Săn đang giàu lên, sức trai tráng đầy mình, tiếng tăm lừng lẫy. Buôn làng Đăm Sănn đang phồn thịnh, giàu mạnh vui vẻ biết bao. Âu cũng là nhờ đức độ và tài năng của người anh hùng Đăm Săn trong việc phát triển và xây dựng cộng đồng mình.

Bằng những giải pháp so sánh độc đáo, lối kể tả phóng đại tới mức tối đa, tiếng nói, hình ảnh giàu sức gợi, tác giả đã xây dựng nên một bức tranh cộng đồng đầy hứng khởi và hoan hỉ trong niềm vui thắng lợi. Thể hiện được cộc sống thịnh trị, phồn vinh, giàu có của thị tộc Ê-đê xưa.

—————— HẾT —————-

Trên đây là chi tiết bài văn mẫu mô tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi thắng lợi Mtao Mxây. Sau khi tìm hiểu bài mẫu, để hiểu thêm về nội dung, sự kiêu hùng, ý chí mạnh mẽ của người anh hùng của dân tộc Ê – đê, những em cần tham khảo những bài văn mẫu Đóng vai Đăm Săn kể lại đoạn trích thắng lợi Mtao Mxây, Tóm tắt thắng lợi Mtao Mxây, tìm hiểu nhân vật người anh hùng Đăm Săn trong đoạn trích thắng lợi Mtao Mxây, tìm hiểu trị giá mô tả và biểu cảm của đoạn “Đoàn người đông như… cõng nước” trong thắng lợi Mtao Mxây,…

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/ta-quang-canh-nha-tu-truong-dam-san-sau-khi-chien-thang-mtao-mxay/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts