Tác phẩm Đức tính giản dị của chưng Hồ

Luật Minh Khuê soạn tác giả tác phẩm bài Đức tính giản dị của chưng Hồ Ngữ Văn lớp 7, hy vọng sẽ giúp những bạn có thêm tài liệu tham khảo và nắm vững tri thức về tác giả, tác phẩm bài Đức tính giản dị của chưng Hồ.

I. Tác giả

1. tiểu truyện

– Phạm Văn Đồng (1906 -2000)
– Ông sinh ra ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
– Tham gia cách mệnh từ sớm và là nhà hoạt động cách mệnh xuất sắc; là nhà giáo dục tâm huyết và một nhà văn hóa, văn nghệ lớn.
– Năm 1936, Phạm Văn Đồng ra tù, hoạt động ở Hà Nội.
– Năm 1940, ông bí mật sang Trung Quốc cùng với Võ Nguyên Giáp, gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương và được Nguyễn Ái Quốc giao nhiệm vụ về nước xây dựng căn cứ địa ở biên giới Việt – Trung.
– Năm 1945, tại Đại hội Quốc dân Tân Trào, Phạm Văn Đồng được bầu vào Ủy ban túc trực gồm 5 người thuộc Ủy ban Dân tộc phóng thích, chuẩn bị cho cách mệnh tháng Tám.
– Phạm Văn Đồng là Thủ tướng trước tiên của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ năm 1976 cho tới khi nghỉ hưu năm 1987.
– Trước đó ông từng giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ năm 1955 tới năm 1976.
– Phạm Văn Đồng là vị Thủ tướng Việt Nam tại vị lâu nhất (1955–1987) và là học trò, cộng sự của Hồ Chí Minh.
=> Với bề dày hơn 70 năm hoạt động trong sự nghiệp cách mệnh của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó nhiều năm giữ những cương vị lãnh đạo then chốt, Phạm Văn Đồng được rất nhiều nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản và học giả trong nước, những người sắp gũi với ông đánh giá là có rất nhiều đóng góp quan trọng trên nhiều ngành nghề: chính trị, quân sự, văn học,… 

Bạn đang xem bài: Tác phẩm Đức tính giản dị của chưng Hồ

2. Sự nghiệp văn học

– Thể loại: những tác phẩm nghị luận xuất sắc.
– Văn phong nghị luận của ông đầy nhiệt tình, lôi cuốn người đọc bằng những luận điểm mới mẻ, sâu sắc với lời văn trong sáng, nhiều hình ảnh.

 

II. Tác phẩm

1. Xuất xứ

“Đức tính giản dị của chưng Hồ” trích từ bài “chủ toạ Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tâm của thời đại” – diễn văn trong Lễ kỷ niệm 80 năm ngày sinh chủ toạ Hồ Chí Minh (1970).

2. Bố cục

Gồm 2 phần:
– Phần 1. Từ đầu tới “trong sáng, thanh bạch, tuyệt đẹp”: Nhận định chung về đức tính giản dị của chưng Hồ.
– Phần 2. Còn lại: Chứng minh đức tính giản dị của chưng Hồ.

3. Tóm tắt

chủ toạ Hồ Chí Minh là một người có lối sống giản dị và khiêm tốn. Điều đó được thể hiện từ bữa cơm, đồ sử dụng, cái nhà. Trong công việc, việc gì có thể tự làm chưng đều tự làm được và không cần người giúp. Đời sống giản dị vật chất thích hợp với đời sống giản dị trong tâm hồn. Không chỉ vậy, chưng còn giản dị trong lời nói và bài viết.

4. Nội dung

Giản dị là đức tính nổi trội ở chưng Hồ: Giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, trong lời nói và bài viết. Ở chưng, sự giản dị hòa hợp với đời sống ý thức phong phú, với tư tưởng và tình cảm cao đẹp.

5. Nghệ thuật

– Luận điểm ngắn gọn, rõ ràng.
– Hệ thống luận cứ đầy đủ, xác đáng, chặt chẽ.
– Dẫn chứng cụ thể, phong phú, chuẩn xác, giàu sức thuyết phục.
– Bình luận sâu sắc, chưa đựng tình cảm của người viết.

 

III. Đọc hiểu chi tiết

1. Đức tính giản dị của chưng thể hiện rất rõ nét trong sự thống nhất giữa đời sống chính trị và phong cách sống thanh bạch của chưng:

– Dẫn ra vấn đề này có hai vế đối lập với nhau, “đời hoạt động chính trị lay trời chuyển đất” ứng với “đời sống thông thường vô cùng giản dị và khiêm tốn”, vừa đối lập nhưng chúng lại bổ sung cho nhau, làm nổi trội lên sự hài hòa giữa phẩm chất cách mệnh và phẩm chất đời thường của chưng.
→ Lời bình rất sâu sắc về nét phẩm chất tốt đẹp ấy của chưng rằng: “Rất lạ thường, rất kì diệu…chưng Hồ vẫn giữ nguyên phẩm chất cao quý của một đội viên cách mệnh, tất cả vì dân, vì nước, vì sự nghiệp lớn, trong sáng, thanh bạch, tuyệt đẹp”.
→ Cách đưa ra vấn đề tương tự vừa ngắn gọn, rõ ràng, sâu sắc và đặc biệt làm làm nổi trội được chủ đề của cả văn bản – đức tính giản dị của chưng Hồ. 

2. Dẫn chứng xác đáng để chứng minh đức tính giản dị của chưng:

a. Trong đời sống thường nhật:
– Trong bữa cơm và đồ sử dụng, thì “bữa cơm chỉ có vài ba món”, “lúc ăn chưng không để rơi vãi một hột nào”, “cái bát bao giờ cũng sạch và thức ăn còn lại đều được sắp xếp tươm tất”.
– Lời bình “Ở việc làm nhỏ đó…người phục vụ”, cho thấy chưng là người rất biết quý trọng thành tựu lao động của nhân dân và công sức của những người phục vụ mình.
– Ngôi nhà của chưng “vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng”, và lúc nào cũng chan hòa ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn, thể hiện lối sống yêu và sắp gũi chan hòa với thiên nhiên, cùng tâm hồn thanh bạc và tao nhã của Người.
– Trong làm việc, công việc chưng là người “suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc”, chưng làm từ những việc lớn tới việc nhỏ, những việc chưng có thể tự làm thì không cần tới sự viện trợ của người khác
→ Hồ chủ toạ là một người tận tụy, cần mẫn, yêu lao động.
– Trong mối quan hệ với mọi người chưng cũng thể hiện là một người rất thân thiện và sắp gũi, giản dị, viết thư cho một đồng chí, nói chuyện với những cháu thiếu nhi, rồi thì đặt tên cho những anh lính gác, đi thăm tập thể người lao động,…

b. Trong lời nói và bài viết:
– Đưa ra dẫn chứng cụ thể chính là trích đoạn lời nói, bài viết của chưng với chân lý giản dị sắp gũi, thân thuộc trong bản Tuyên ngôn độc lập “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một … không bao giờ thay đổi”, mang sức mạnh vô địch, chủ nghĩa anh hùng cách mệnh.

 

4. Soạn bài Đức tính giản dị của chưng Hồ 

Câu 1 Vấn đề chính mà tác giả Phạm Văn Đồng nêu lên trong văn bản là gì? Người viết đã làm sáng tỏ ý kiến đó từ những phương diện nào trong đời sống và con người của chưng

– Vấn đề chính: Khẳng định lối sống giản dị của chưng Hồ

– Người viết đã làm sáng tỏ ý kiến đó từ những phương diện nào trong đời sống và con người của chưng:

  • Bữa ăn
  • Nhà ở
  • y phục
  • Cách làm việc
  • Lời nói và bài viết

Câu 2 Chỉ ra trình tự triển khai nội dung, từ đó nêu bố cục của văn bản

– Trình tự triển khai: Nêu nhận định chung, sau đó chứng minh lối sống giản dị của chưng qua những phương diện 

– Bố cục:

  • Phần 1: Từ đầu tới “trong sáng, thanh bạch, tuyệt đẹp”
  • Phần 2: Còn lại

Câu 3 Nhận xét về cách nghị luận của tác giả ở phần II. Điều gì làm nên tính thuyết phục của phần này?

– Tác giả đã đưa ra những lý lẽ phối hợp với dẫn chứng cụ thể để chứng minh đức tính giản dị của chưng Hồ

– Điều làm nên sức thuyết phục của phần này: Lý lẽ và dẫn chứng rõ ràng, phong phú

Câu 4 Trong phần (4), để người đọc tinh thông sâu sắc hơn về đức tính giản dị của chưng và sức mạnh của phẩm chất cao quý đó, người viết đã thuyết phục thế nào?

Người viết đưa ra dẫn chứng cụ thể chính là đoạn trích lời nói, bài viết của chưng với chân lý giản dị, sắp gũi, thân thuộc trong bản Tuyên ngôn độc lập “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một… không bao giờ thay đổi”, mang sức mạnh vô địch, chủ nghĩa anh hùng cách mệnh.

Câu 5 Theo em, tác giả muốn khẳng định điều gì qua câu kết này “Những chân lí giản dị mà sâu sắc đó lúc xâm nhập vào quả tim và bộ óc của hàng triệu con người đang chờ đợi nó, thì đó là sức mạnh vô dịch, đó là chủ nghĩa anh hùng cách mệnh” ?

Khẳng định tầm tác động của chủ toạ Hồ Chí Minh nói chung, đức tính giản dị của Người nói riêng với con người Việt Nam

Câu 6 Quan văn bản, em hiểu thế nào là đức tính giản dị? Em sẽ làm gì để rèn luyện đức tính ấy?

– Đức tính giản dị là một lối sống tự nhiên, đơn thuần với những thứ mình có

– Những việc làm để rèn luyện đức tính ấy là

  • Học tập tấm gương chủ toạ Hồ Chí Minh
  • Tích cực học tập tri thức, tham gia những hoạt động ngoại khóa…
  • Sống tiết kiệm, biết trân trọng thiên nhiên

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button