thảm kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo

Đề bài: Anh/chị hãy tìm hiểu thảm kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao.

bi kich tha hoa cua nhan vat chi pheo

Bạn đang xem bài: thảm kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo

thảm kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo

Bài văn mẫu thảm kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo

Nam Cao – một nhà văn luôn quan tâm tới đời sống ý thức của con người. Ông sáng tác truyện ngắn “Chí Phèo” vào năm 1940 khi đã có rất nhiều tác phẩm, nhưng phải tới tác phẩm này, tên tuổi của Nam Cao mới được khẳng định, đây cũng được coi là bước ngoặt trong cuộc thế sáng tác của ông. Với tính hiện thực cao, Nam Cao đã xây dựng nên một nhân vật Chí Phèo với bộ dạng là “con quỷ dữ” nhưng bên trong lại là một con người lương thiện bị tha hóa bởi những yếu tố bên ngoài.

Từ lúc được sinh ra tại cái lò gạch cũ bỏ không, tới năm hai mươi tuổi Chí Phèo hoàn toàn là một người lương thiện, là một thanh niên khỏe mạnh về thể xác và lành mạnh về tâm hồn. Thế nhưng cuộc thế lại đẩy Chí vào thảm kịch, chỉ vì Lý Kiến ghen ngầm với “anh canh điền khỏe mạnh” mà đẩy hắn vào tù, hắn gắn cho anh cái tội mà chính anh và mọi người không người nào hay biết vì sao. Qua cách mô tả của nhà văn, có thể thấy từ nhà tù trở về Chí đã trở thành một tên lưu manh từ bộ dạng tới lời nói và hành động. “Cái đầu thì trọc lốc, cái răng cạo trắng hơn, cái mặt thì đen mà rất cơng cơng, hai mắt gườm gườm trông gớm chết !”. Hành động bộc lộ rõ bản tính lưu manh quyên sinh, hắn uống rượu rồi cầm vỏ chai tới nhà cụ Bá, hắn định liều chết với cha con Bá Kiến đê ăn vạ, khiến chúng không vào tù cũng sạt nghiệp. Chí bây giờ giao tiếp với đời chỉ bằng tiếng chửi, chửi trời, chửi đời, chửi cả làng Vũ Đại, tiếng chửi của hắn là tiếng kêu uất ức của một thân phận cô độc. Khi Chí Phèo rơi vào tay cụ Bá, Bá Kiến đã biến hắn không chỉ là một tên lưu manh mà trở thành một con quỷ dữ. Khuôn mặt hắn giống khuôn mặt của một con vật lạ, nhìn khuôn mặt không còn biết tuổi, thứ tối thiểu nhất để tồn tại như một người dân thông thường là thẻ biên tên tuổi hắn cũng không có, hắn chỉ có tư cách tồn tại là hạng dân lưu tán. Từ đây, cuộc thế Chí là một cơn say dài, hắn không hề ý thức được hành động của mình, thực hiện như bản năng của con vật, con vật ấy chính là quỷ dữ tác oai tác quái cho dân làng.

Mãi tới khi Chí gặp được Thị Nở – một người ngơ ngẩn, xấu ma chê quỷ hờn lại còn dở khá, nhà nghèo, dòng giống nhà có mả hủi, trong khi người ta tránh thị như tránh một con vật rất gớm ghê thì Chí tới với thị một cách rất Chí Phèo. Sau trận rượu say không biết lối về, Chí khởi đầu có những nhận thức về toàn cầu xung quanh, hắn nghe thấy tiếng chim hót, tiếng cười nói của những người đi chợ… đó là những âm thanh thân thuộc nhưng lại rất lạ đối với Chí bởi đây là lần đầu hắn biết cảm nhận bằng ý thức của một con người, hắn cảm thấy buồn. Rồi Chí có nhận thức về bản thân, nhớ về quãng đời lương thiện với ước mong một thời, hắn thấy đắng cay vì ước mong vô cùng bé nhỏ cũng để tuột khỏi tầm tay. Thêm vào đó, Chí nhận thức về tình trạng thê thảm của chính mình, đó là tuổi già, ốm đau và sự cô độc, thân thể hắn đã già, hư hỏng nhiều và cái dốc bên kia cuộc thế sắp tới nhưng hắn vẫn không nơi nương tựa.

Khi đón bát cháo hành của thị, Chí đã trông thấy sự quý giá của tình người, hắn tự hỏi sao bây giờ hắn mới được sống trong tình người, rồi hắn khát khao được trở về với cuộc thế của người lương thiện. không những thế, Chí còn thức dậy khát vọng về tình yêu lứa đôi, hắn thấy sự đáng yêu ở thị Nở, lời nói của hắn với thị tuy thô kệch nhưng lại rất tâm thành. Ta cảm nhận được bản tính lương thiện và những khát vọng chính đáng của Chí đang hướng tới một mái ấm hạnh phúc gia đình. Trớ trêu thay, sự phản ứng quyết liệt của bà cô thị Nở như một sự cự tuyệt của cuộc thế đối với Chí. Hắn đã hiểu ra thân phận của mình và thái độ của loài người, hiểu ra vị thế của mình trong cuộc thế để rồi xót xa, đớn đau trong vô vọng, hắn thực sự rơi vào bế tắc, khổ đau tột cùng. Sự bất lực với chính mình đã xúc tiến hắn đi trả thù, Chí uống rượu say và rồi bước chân thức tỉnh đã đưa Chí tới nhà Bá Kiến, làm thịt Bá Kiến rồi tự sát là cách hắn đòi lại lương thiện của mình.

Qua nhân vật Chí Phèo, ta không chỉ cảm nhận tấm lòng nhân đạo cao cả của Nam Cao mà còn thấy được tài năng của ông trong việc sử dụng nghệ thuật khắc họa tâm lí nhân vật. không những thế, tác giả còn làm hiện lên hình ảnh nông thôn Bắc Bộ nước ta trước cách mệnh tháng Tám với sự bóc lột, đàn áp của bọn cường hào địa chủ đối với những người dân khốn khổ.

——————HẾT—————-

Trên đây chúng tôi đã cùng những em tìm hiểu thảm kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo, để thấy được toàn bộ thảm kịch trong cuộc thế của Chí Phèo, những em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo, tìm hiểu quá trình tha hóa của Chí Phèo, tìm hiểu nhân vật Chí Phèo để làm vượt trội thảm kịch bị cự tuyệt quyền làm người trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao, Nỗi thống khổ của người nông dân bị áp bức trước cách mệnh qua nhân vật Chí Phèo trong truyện Chí Phèo của Nam Cao.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/bi-kich-tha-hoa-cua-nhan-vat-chi-pheo/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts