thắng lợi Bạch Đằng năm 938 có nguyên nhân, diễn biến, kết quả và ý nghĩa gì?

Trận Bạch Đằng năm 938 là một thắng lợi vang lừng của dân tộc Việt Nam, là nguồn cảm hứng và niềm tự hào vô hạn cho những thế hệ người Việt sau này. Vậy thắng lợi Bạch Đằng năm 938 có nguyên nhân, diễn biến, kết quả và ý nghĩa gì? Hãy cùng Luật Minh Khuê tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân xảy ra trận đại chiến Bạch Đằng năm 938

Dương Đình Nghệ – một trong những tướng soái trẻ tuổi tài năng nhất trong triều đình, đã bị làm thịt chết bởi một viên tướng của mình là Kiều Công Tiễn, nhằm đoạt chức vị của mình. Tin tức này nhanh chóng lan truyền tới Ngô Quyền, vị tướng soái tài giỏi của triều đình, người đã lập nên chiến công lịch sử ở trận Bạch Đằng năm xưa. Không chần chừ, Ngô Quyền đã ngay tức khắc kéo quân ra phía Bắc, để trừng trị kẻ đã làm thịt Dương Đình Nghệ.

Nhận thấy tình hình nguy cấp, Kiều Công Tiễn đã vội vàng gửi người sang nhà Nam Hán cầu cứu. Tuy nhiên, vua Nam Hán đã tận dụng thời cơ này, cho quân của mình xâm lược nước ta lần thứ hai. Bị đe dọa bởi cuộc xâm lược của quân Nam Hán, Ngô Quyền đã nhanh chóng tiến quân vào thành Đại La (tức Tống Bình, Hà Nội ngày nay), bắt làm thịt Kiều Công Tiễn và khẩn trương chuẩn bị chống lại cuộc xâm lược của quân địch.

Bạn đang xem bài: thắng lợi Bạch Đằng năm 938 có nguyên nhân, diễn biến, kết quả và ý nghĩa gì?

vì vậy trận đại chiến Bạch Đằng nổ ra, đây là một trong những cuộc chiến quan trọng và khốc liệt nhất trong lịch sử nước ta, trong khi Ngô Quyền đã thể hiện được tài năng lãnh đạo và sự quyết tâm bảo vệ quốc gia. Diễn biến chi tiết trận đại chiến mời quý độc giả theo dõi phần sau đây.

2. Diễn biến trận đại chiến Bạch Đằng năm 938

Ngô Quyền bủa vây và làm thịt chết tướng Kiều Công Tiễn:

Vào năm 938, sau khi tập hợp được đông đảo anh hùng dân tộc vào phe của mình, Ngô Quyền dẫn quân từ Ái Châu ra bắc đánh Kiều Công Tiễn. Kết quả là Kiều Công Tiễn nhanh chóng bị cô lập và không thể chờ đợi được viện binh từ Nam Hán để trợ giúp. Trong lúc này, khi vua Nam Hán đang tiến hành cuộc hành quân, Ngô Quyền nhanh chóng tiến tới thành Đại La và đánh tan nhanh chóng lực lượng của Kiều Công Tiễn.

Cuối tháng 12 cùng năm, đoàn binh thuyền Nam Hán do Hoàng Thao chỉ huy từ Quảng Đông đã xâm phạm vào lãnh thổ nước ta. Đoàn thuyền chiến đã vượt biên giới và tiến vào vịnh Hạ Long mà không gặp phải sự kháng cự nào dọc đường. Tuy nhiên, khi chúng tiến vào cửa sông Bạch Đằng, Hoàng Thao, một viên tướng trẻ tuổi hung hăng và chủ quan, đã bị hạ gục và quân Nam Hán vẫn chưa thể vào được biên giới nước ta.

Kế hoạch tiến quân của quân Nam Hán:

Trong bối cảnh Kiều Công Tiễn đang đối mặt với nguy cơ bị đánh tan, vua Nam Hán đã phong con trai của ông, Hoàng Cảo, làm Tĩnh Hải quân và đổi tên là Giao Vương để dẫn 20 vạn quân tới cứu ông. Tuy nhiên, trước khi kế sách này được thực hiện, tướng quân Ngô Quyền của chúng ta đã xoá sổ Kiều Công Tiễn trước. Khi đoàn thuyền chiến trước tiên của quân Nam Hán tới cửa biển Bạch Đằng, đội quân đấu tranh của chúng ta trên những chiếc thuyền nhẹ bất thần xuất hiện. Dưới sự chỉ huy của tướng Nguyễn Tất Tố, quân ta đấu tranh dũng cảm và quyết liệt, vừa cố kìm chân giặc chờ cho nước triều lên cao, vừa giữ bí mật tuyệt đối cho trận địa phục kích. Quân Nam Hán tiến vừa đánh, tăng tốc và tiến sâu vào trong vùng cửa sông Bạch Đằng khi nước triều dâng cao ngập cọc. Đội thuyền chiến của Nguyễn Tất Tố đã thoái lui vừa đánh vừa giữ địa điểm, nhằm lừa đối thủ vào trận địa phục kích theo kế hoạch của Ngô Quyền. Thấy quân ta ít, Hoàng Thao đã ra lệnh đuổi theo và cuối cùng là rơi vào trận địa phục kích của chúng ta.

Kế hoạch kháng chiến của Ngô Quyền:

thắng lợi Bạch Đằng năm 938 do Ngô Quyền chỉ huy với phương án tác chiến đặc biệt, vô cùng sáng tạo đã dẫn tới thắng lợi bất thần. Chính Ngô Quyền đã cho quân lính của mình đóng cọc bằng sắt nhọn xuống đáy sông Bạch Đằng. Khi triều cường, bãi cọc này sẽ bị che lấp hoàn toàn. Vì vậy, Ngô Quyền đã nghĩ ra kế dụ địch vào vùng này khi thủy triều lên. Sau đó, đợi khi thủy triều xuống, tàu địch mắc cạn rồi mới xuất trận. Kế hoạch này của tướng quân Ngô Quyền nhận được sự tán thành của triều đình cũng như lính tráng nên được tiến hành nhanh chóng và kín đáo.

Trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng:

Trận Bạch Đằng, một trận đánh quyết định lịch sử của dân tộc Việt Nam, diễn ra vào một ngày cuối đông năm 938 trên sông Bạch Đằng ở cửa biển và hạ lưu. Đoàn chiến thuyền do Hoàng Cao chỉ huy vừa vượt biển tiến vào lối vào Bạch Đằng thì nước triều khởi đầu xuống. Tuy nhiên, lúc này, đội hình quân giặc đã lọt vào trận địa phục kích của quân ta, khiến cho tình hình đấu tranh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, nhờ sự nhẫn nại và tài chiến lược của Ngô Quyền, quân ta đã tiến hành một cuộc tiến công bất thần và mãnh liệt. những thuyền chiến nhỏ nhẹ, cơ động và “nhanh như gió” của quân ta lao thẳng vào đội hình thuyền chiến của giặc, khiến cho chúng không kịp chống đỡ và bị rối loạn, lúng túng. những cánh quân của Dương Tam Kha, Đỗ Cảnh Thạc, Ngô Xương Ngập, Nguyễn Tất Tố cùng những lực lượng dân quân đã cùng nhau tiếng công quân giặc, khiến cho đội binh thuyền của Hoàng Thao nằm gọn trong vòng vây của quân ta. Chúng bị đánh chặn quyết liệt phía trước, bị liên tục tiến công từ hai kế bên sườn. Toàn bộ những lực lượng thủy bộ đã phối hợp chặt chẽ cùng tiến công xoá sổ những thuyền chiến của địch.

Bị tiến công bất thần, quân giặc cố tìm cách chống đỡ, nhưng nhường nhịn như bất lực trước sức tiến công mãnh liệt của quân ta. Tổ chức chống đỡ yếu ớt của chúng định tìm đường rút chạy ra biển, nhưng không kịp, chúng đã sa vào bãi cọc ngầm mà Ngô Quyền đã chủ trương xếp đặt những cọc gỗ bịt sắt nhọn đóng ngầm dưới nước để cản phá thuyền giặc khi nước triều xuống.

Nhận thấy quân giặc đã mắc lừa, Ngô Quyền hạ lệnh cho quân ta giả bộ chạy ngược dòng chờ thủy triều xuống để thực hiện kế hoạch tiến công. Quả nhiên, thuyền lớn của quân Nam Hán mắc cạn khi thủy triều xuống và tuần tự bị đâm thủng sắp hết cọc. Khi ấy tướng quân Ngô Quyền mới mở cuộc tiến công ồ ạt khiến quân Nam Hán không kịp trở tay, chỉ có thể tháo chạy.

Bị cọc chặn, bị quân ta đánh, thuyền địch không sao thoát ra biển được. Toàn bộ chiến thuyền của giặc bị đánh chìm, hầu hết quân giặc bị xoá sổ.

3. Kết quả trận đại chiến Bạch Đằng năm 938

Sau khi bị quân ta đưa vào bãi cọc ngầm và bị xoá sổ phần lớn quân số, quân Nam Hán đã nhanh chóng tháo chạy về nước, để lại một đội quân nhỏ lẻ còn lại đang bị phân hóa và thất thủ trước sức mạnh của quân Đại Việt. lúc đó, vua Nam Hán đang cầm quân ứng cứu đóng ở biên giới cũng không kịp trở tay ứng phó với sự trỗi dậy của quân Đại Việt và cuối cùng cũng bị hạ gục trong cuộc chiến khốc liệt.

Tuy nhiên, cuộc chiến này không chỉ mang lại thắng lợi vĩ đại cho quân Đại Việt mà còn gây ra một sự chấn động lớn đối với nhà Nam Hán. Khi nghe tin Hoằng Tháo tử trận, Nghiễm kinh hoàng đành “thương khóc thu nhặt quân còn lại mà thoái lui”, để lại một tâm trạng bất an và mất mát đáng kể trong lòng nhà vua và quần chúng Nam Hán.

Với thắng lợi Bạch Đằng năm 938 này, quân Đại Việt đã chứng tỏ được sức mạnh và bản lĩnh của mình, khiến nhà Nam Hán hoàn toàn từ bỏ giấc mộng xâm lược Đại Việt và phải đối mặt với sự thất bại và sự hủy hoại lớn lao trong cuộc chiến này. Sau đó, vào năm 939, Ngô Quyền chính thức lên ngôi vua và lấy danh xưng là Ngô Vương, lập ra nhà Ngô và chọn lựa Cổ Loa làm nơi đóng đô. Từ đó, quân Đại Việt trở thành một cường quốc đầy uy thế trên đông nam Á, và sự kiện thắng lợi này đã để lại dấu ấn lịch sử vĩ đại trong lòng người dân Việt Nam.

4. Ý nghĩa lịch sử của thắng lợi Bạch Đằng năm 938

Trận Bạch Đằng năm 938 là một trận đánh lịch sử đầy ý nghĩa trong cuộc đấu tranh giành lại độc lập của dân tộc Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Ngô Quyền, quân dân Tĩnh Hải đã chứng tỏ sức mạnh và quyết tâm hạ gục quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Kế sách cắm cọc nhọn dưới lòng sông đã trở thành một vũ khí hiệu quả giúp người Việt giành thắng lợi ngoạn mục trước quân xâm lược.

trận đại chiến này đánh dấu sự kết thúc của hơn 1000 năm Bắc thuộc, mở ra một kỷ nguyên mới – thời đại độc lập và tự chủ trong khoảng thời gian dài của dân tộc Việt Nam. Đây là bước ngoặt quan trọng trong lịch sử Việt Nam, cho thấy sự trưởng thành và khả năng tự bảo vệ của dân tộc.

Sự thành công của trận Bạch Đằng đã đánh dấu một số điểm quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

– trước tiên, nó đã hạ gục hoàn toàn ý chí xâm lược của nhà Nam Hán.

– Thứ hai, nó thể hiện ý chí quyết tâm đấu tranh chống xâm lược của dân tộc ta.

– Thứ ba, nó đã bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc và mở ra thời đại độc lập đối với dân tộc ta.

– Thứ tư, nó kết thúc thời kì Bắc thuộc, mở ra một thời đại mới – thời đại độc lập, tự chủ trong khoảng thời gian dài của dân tộc Việt Nam.

– Cuối cùng, nó đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm cho những cuộc đấu tranh yêu nước sau này.

Trận Bạch Đằng năm 938 là một thắng lợi vang lừng của dân tộc Việt Nam, là nguồn cảm hứng và niềm tự hào vô hạn cho những thế hệ người Việt sau này.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan tới vấn đề: thắng lợi Bạch Đằng năm 938 có nguyên nhân, diễn biến, kết quả và ý nghĩa gì? Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với phòng ban tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: [email protected] để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts