Thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường hay nhất

ngày nay, môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bởi vậy mà đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại nếu như không có ý thức bảo vệ môi trường. ngày hôm nay, Luật Minh Khuê sẽ phân phối tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường.

1. Giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường – Mẫu số 1

Ngày nay, môi trường đang ô nhiễm càng nghiêm trọng. Chính vì vậy đòi hỏi con người cần có những giải pháp để khắc phục.

Trước hết, chúng ta cần hiểu môi trường là gì? Môi trường được hiểu là tất cả những điều kiện vật chất bao quanh sự sống của con người bao gồm đất, nước, không khí… Môi trường có mối quan hệ mật thiết với cuộc sống của con người. Đó là nơi tạo ra điều kiện vật chất như không khí để thở, cây xanh phân phối oxi,… cần thiết trong cuộc sống của con người. Và tất nhiên nếu như môi trường bị ô nhiễm sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, những tác động tiêu cực lên đời sống chúng ta.

Bạn đang xem bài: Thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường hay nhất

vì vậy, chúng ta cần có những giải pháp bảo vệ môi trường. Quan trọng nhất chính là ý thức của con người. Một số việc làm mang tính tư nhân như trồng nhiều cây xanh, hạn chế sử dụng đồ nhựa và túi nilon… những bác bỏ nông dân cần hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học trong sản xuất. Và nếu như có sử dụng thì vứt vỏ đúng nơi quy định, không xả bừa bãi ra ruộng, vườn làm tác động vô cùng lớn tới sức khỏe mọi người xung quanh

những cấp chính quyền cần ban hành những bộ luật xử lý nghiêm những hành vi gây hại tới môi trường. tăng ý thức, trách nhiệm của mỗi người. Mọi người nên tích cực sử dụng nguồn năng lượng có thể tái tạo. Hãy cùng chung tay để bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

 

2. Giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường – Mẫu số 2

Xã hội ngày một phát triển thì song song với đó cũng để lại những mặt tiêu cực. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề được nhắc tới

Môi trường là gì? Là tất cả những điều kiện vật chất bao quanh sự sống của con người bao gồm đất, nước, không khí… bởi vậy môi trường có trong sạch thì con người mới khỏe mạnh. Nhưng vấn đề vô cùng nghiêm trọng là môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề. Trước hết là ô nhiễm đất đai. Đất đai là nơi để trồng trọt, sản xuất đem lại nguồn thu nhập. Nhờ có đất đai, con người mới có nhà để ở, để làm việc. Việc đất đai bị ô nhiễm chủ yếu do con người sử dụng những chất hóa học và xả thải bừa bãi. Tiếp tới là ô nhiễm nguồn nước. Việc những nhà máy không xử lý hóa chất mà đã thải chất bẩn ra sông khiến nguồn nước bị nhiễm bẩn. Cuối cùng là ô nhiễm không khí bởi khí thải của những phương tiện giao thông. Điều đó làm tăng khả năng mắc cách bệnh hô hấp ở con người.

Vấn để bảo vệ môi trường ngày nay đang nóng hơn bao giờ hết. Chỉ cần một hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, tắt đèn khi không sử dụng, nói không với đồ nhựa, túi nilon sẽ đem lại nhiều sự thay đổi tích cực cho môi trường. Nhưng quan trọng hơn hết vẫn là ý thức của từng người trong việc bảo vệ môi trường. Để làm được điều đó cần phải rèn luyện từ khi còn nhỏ, qua sự giáo dục của gia đình và nhà trường. Bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

 

3. Giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường – Mẫu số 3

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước. Hàng ngày chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh hay thông tin môi trường đang bị ô nhiễm trên những phương tiện đại chúng. 

Nguyên nhân cho sự việc trên là do đâu? Đó chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng của nhiều người dân. Họ nghĩ rằng những việc mình làm là quá nhỏ bé không gây ô nhiễm môi trường nhưng “tích tiểu thành đại”. Một số phòng ban khác lại nghĩ rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Một nguyên nhân khác là sự thiếu trách nhiệm của những doanh nghiệp, chúng góp phần đáng kể gây ô nhiễm môi trường

Để ngăn chặn, khắc phục và xử lý có hiệu quả những hành vi gây ô nhiễm môi trường cần phải tăng cường công việc nắm tình hình, thanh tra, rà soát, giám sát về môi trường. Đồng thời, tăng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng cán bộ chuyên trách công việc môi trường, trang bị đầy đủ những phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả hoạt động của những lực lượng này. Phải đẩy mạnh hơn nữa những công việc tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội nhằm tạo sự chuyển biến và tăng ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường.  

Vì vậy, chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường và tránh gây ô nhiễm. Vì tương lại một Việt Nam xanh – sạch – đẹp và vì cuộc sống của chúng ta.

 

4. Giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường – Mẫu số 4

Môi trường có sức tác động vô cùng quan trọng lên cuộc sống của con người.

Môi trường là gì mà ngày càng trở nên ô nhiễm? Là tất cả những điều kiện vật chất bao quanh sự sống của con người bao gồm đất, nước, không khí… Tình trạng ô nhiễm đang ngày càng nghiêm trọng. Từ đất đai, nguồn nước, hay không khí. Những tình hình thời tiết cực đoan như: mưa đá, sương muối diễn ra ngày càng nhiều. Những năm trở lại đây dịch bệnh xuất hiện gây ra tác động to lớn tới sức khỏe của con người

Trước những vấn đề đó, chúng ta cần có những giải pháp bảo vệ môi trường. Quan trọng nhất là trách nhiệm tới từ mỗi quốc gia. Nhà nước cần ban hành những bộ luật bảo vệ hay những quy định về việc xử lý nước thải đối với cách doanh nghiệp, nhà máy. Mỗi công dân cũng cần ý thức được trách nhiệm của bản thân. Hãy khởi đầu từ những hành động nhỏ như: không xả rác bừa bãi, trồng nhiều cây xanh, tiết kiệm điện, hạn chế sử dụng đồ nhựa, bao suy bì nilon

Mỗi một công dân trên hành tinh đều là một pháp đài trong chiến dịch bảo vệ môi trường. Bởi môi trường có xanh tươi, đẹp đẽ thì con người mới có thể sống bình yên, hạnh phúc

 

5. Giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường – Mẫu số 5

* Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường:

– Chất thải công nghiệp: nhiều nhà máy liên tục xả chất thải ra môi trường vì không muốn hao tốn kinh phí xử lý

– Chất thải sinh hoạt: rác thải sinh hoạt, bao nilon vứt ra sống dẫn tới ô nhiễm môi trường nước, làm chết sinh vật sống dưới nước. Những hộ gia đình ven sông còn vô tư xả những loại chất thải khác ra sông: thức ăn thừa, phân, nước tiểu,…

– Hoạt động công nghiệp: trong quá trình sản xuất, người ta thường sử dụng những loại thuốc trừ sâu, phân bón, những chất hóa học..

– Do tác nhân tự nhiên: băng tan, mưa lũ. Nước do mưa cuốn rác thải, xác sinh vật trôi tới nhiều nơi gây ô nhiễm trên diện rộng

* Cách khắc phục

Cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về tác động của ô nhiễm môi trường tới sức khỏe mỗi người. Người dân tăng ý thức về bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất như vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi. Cần hạn chế sử dụng những hóa chất tẩy rửa khi xử lý nghẹt cống thoát nước vì vậy sẽ vô tình đưa vào môi trường một chất thải nguy hại mới, đồng thời làm nguồn nước bị nhiễm độc. Đối với những ban ngành đoàn thể tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó có những chế tài xử phạt phải thực sự mạnh để đủ sức răn đe những đối tượng vi phạm. Cần xây dựng đồng bộ hệ thống quản lý môi trường. Tổ chức giám sát chặt chẽ nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp hơn. Tăng cường công việc nắm bắt tình hình, thanh tra, giám sát về môi trường. Cuối cùng, phải đẩy mạnh công việc tuyên truyền hơn nữa, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội tạo ra sự chuyển biến và tăng nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam tuy nghiêm trọng nhưng vẫn có thể cứu vãn nếu như mỗi người dân biết góp sức mình, chung tay bảo vệ môi trường. Môi trường xanh – sạch – đẹp cũng là vì cuộc sống của chính chúng ta.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts