Thầy cô hãy trình bày vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học, giáo dục

“Thầy cô hãy trình bày vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học, giáo dục” là nghi vấn nhiều thày cô giáo thắc mắc trong tập huấn mô đun 9 Tiểu học: Ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác và sử dụng thiết bị công nghệ trong dạy học và giáo dục học sinh. Để tìm hiểu về vấn đề này, mời quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê.

1. Khái quát về công nghệ thông tin trong dạy học, giáo dục

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là thuật ngữ tổng quát để chỉ phần mềm, mạng internet, hệ thống máy tính được sử dụng để xử lý, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới nhiều phương thức khác nhau. Cụ thể, Công nghệ thông tin là việc ứng dụng những công nghệ hiện đại để tạo ra, xử lý, truyền tải, lưu trữ và khai thác thông tin. những ngành nghề phổ biến của Công nghệ thông tin bao gồm Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Truyền thông và mạng máy tính, Kỹ thuật phần mềm và Tin học ứng dụng.

Ngày nay, Công nghệ thông tin được sử dụng rộng rãi trong mọi ngành nghề kinh tế. những dịch vụ cốt lõi để hỗ trợ cho việc thực hiện những chiến lược kinh doanh bao gồm quá trình tự động hóa kinh doanh, cung ứng thông tin, kết nối với khách hàng và những dụng cụ sản xuất.

Bạn đang xem bài: Thầy cô hãy trình bày vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học, giáo dục

Theo đó, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học được hiểu đơn thuần là việc những tổ chức giáo dục hay tư nhân đầu tư thêm vào những trang thiết bị công nghệ, hạ tầng như máy tính, máy chiếu, phần mềm giảng dạy,… để hỗ trợ cho việc giảng dạy của thầy giáo và học tập của học sinh. những thiết bị này phối hợp với mạng internet để khai thác thông tin và tri thức. Thêm vào đó, những hoạt động giảng dạy trực tuyến hoặc việc xây dựng những bài giảng và giáo án điện tử có thể được thực hiện với chất lượng cao trước khi chuyển tới cho học sinh.

2. Thầy cô hãy trình bày vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học, giáo dục

Đây là nghi vấn nhiều thày cô giáo thắc mắc trong tập huấn mô đun 9 Tiểu học: Ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác và sử dụng thiết bị công nghệ trong dạy học và giáo dục học sinh. Để tư vấn nghi vấn này, những bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê.

VAI TRÒ CỦA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG DẠY HỌC

2.1. Giúp hoạt động giáo dục đạt hiệu quả cao hơn

Sự ra đời của công nghệ thông tin đã đem tới một cuộc cách mệnh trong ngành nghề giáo dục. Đây là sự phối hợp đồng thời giữa những tiến bộ về công nghệ và tổ chức thông tin, mang tới những tiện ích và tiềm năng khổng lồ cho sự phát triển của giáo dục hiện đại.

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin và đặc biệt là sự phát triển của internet đã mở ra một kho tri thức vô cùng đa dạng và phong phú cho người học và người dạy. Việc truy cập thông tin trở nên đơn thuần hơn rất nhiều, tạo điều kiện cho việc tìm hiểu tri thức trở nên dễ dàng hơn và cải thiện chất lượng học và dạy. Không chỉ vậy, sự phát triển của công nghệ thông tin còn đem lại nhiều tiện ích cho quá trình giảng dạy, như giúp việc truyền tải tri thức và phương pháp giảng dạy trở nên hiệu quả hơn, hỗ trợ trong quản lý lớp học, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên.

2.2. Vai trò của công nghệ thông tin xúc tiến giáo dục mở

Công nghệ thông tin đã mở ra một nền giáo dục mới, nơi mà con người có thể tiếp cận với thông tin đa dạng và tiện dụng hơn. Việc rút ngắn khoảng cách, hạn chế thời gian, và tạo một môi trường giáo dục mở đã giúp con người phát triển nhanh hơn về tri thức, nhận thức và tư duy.

Với chương trình giáo dục mở, con người có thể trao đổi và tìm kiếm tri thức một cách hiệu quả. Tài nguyên học liệu mở cũng là một phần không thể thiếu của nền giáo dục hiện đại. Nhờ vào tài nguyên học liệu mở, người học và người dạy có thể kết nối với nhau để truyền tải tri thức một cách hiệu quả, bất kể họ đang ở đâu hay trong khoảng thời gian nào. Tài nguyên học liệu mở là một xu thế phát triển thế tất trong nền giáo dục hiện đại.

2.3. tri thức đa dạng và được cập nhật thường xuyên

Trong quá khứ, việc tiếp thu tri thức chủ yếu được thực hiện thông qua sách vở và thầy giáo. Tuy nhiên, ngày nay, nguồn tri thức đa dạng này đã được cung ứng trực tuyến thông qua internet. tương tự, người thầy đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt tri thức cho học sinh. Đây là một phần quan trọng trong quá trình đổi mới giáo dục.

Tuy nhiên, để đổi mới giáo dục, chúng ta cần chuyển từ việc chủ yếu truyền thụ tri thức sang phát triển năng lực người học. Điều này có thể đạt được bằng cách giúp học sinh phát triển phương pháp tiếp cận và tự học, cũng như cách khắc phục vấn đề. Công nghệ thông tin sẽ đảm nhận vai trò quan trọng trong việc cung ứng tri thức cho học sinh, từ đó phóng thích người thầy khỏi việc cung ứng tri thức và tập trung vào việc giúp học sinh phát triển năng lực của mình. Người thầy có thể tổ chức những hoạt động học tập gắn với thực tiễn, giúp học sinh có thời cơ trải nghiệm và phát triển kỹ năng thực tế.

2.4. Vai trò của công nghệ thông tin tạo không gian và thời gian học linh động

Công nghệ thông tin đã tạo ra một môi trường học tập linh hoạt và tiện lợi, tạo điều kiện cho người học có thể tiếp thu tri thức một cách dễ dàng và không bị ràng buộc bởi thời gian và địa điểm. Người học có thể chủ động tự học ở bất kỳ đâu và bất kỳ khi nào, cũng như tham gia vào những cuộc thảo luận trực tuyến với những người có cùng thị hiếu và tâm huyết với một chủ đề nào đó, đồng thời đóng góp ý kiến và mang lại những trị giá cho cộng đồng học tập. những tài liệu học tập trực tuyến cũng sẽ tạo điều kiện cho người học có thể tiếp cận với tri thức và kỹ năng mới một cách liên tục, xúc tiến việc học tập suốt đời.

Công nghệ thông tin không chỉ tạo ra sự tiện dụng cho việc học ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, mà còn cung ứng thời cơ cho người học lựa lựa chọn những chủ đề thích hợp với thị hiếu và năng khiếu của mình. Điều này giúp phát triển theo những điểm mạnh của từng người, dựa trên cấu trúc khác nhau của những khu vực não. từ đó, sẽ xúc tiến sự phát triển của những tài năng.

3. Những lưu ý khi ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học

thầy giáo có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Vậy, thầy giáo cần lưu ý những vấn đề sau khi vận dụng công nghệ vào dạy học:

Tự bồi dưỡng, tăng năng lực chuyên môn

những thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định rằng, mặc dù không yêu cầu cụ thể chứng chỉ, nhưng trong nội dung của những thông tư này, Bộ Giáo dục và huấn luyện yêu cầu thầy giáo phải có “khả năng ứng dụng công nghệ thông tin”. do vậy, ít nhất là thầy giáo cần phải tăng năng lực về tin học và công nghệ.

Tuy nhiên, việc vận dụng chứng chỉ tin học vào thiết kế bài giảng không hề đơn thuần. nếu như thầy giáo có thể tự tạo ra một giáo án điện tử riêng cho mình, việc dạy học sẽ trở nên rất thuận lợi và sinh động. Vì vậy, để vận dụng công nghệ vào bài giảng, thầy giáo cần:

  • Sử dụng thuần thục máy tính.
  • Tăng cường tham khảo những bài giảng, tri thức trên internet để xây dựng bài giảng chất lượng.
  • vận dụng công nghệ thông tin vào việc soạn giáo án, in ấn tài liệu.
  • Biết sử dụng phần mềm xây dựng bài giảng thích hợp với khả năng.
  • Biết cách sử dụng máy chiếu và những thiết bị hỗ trợ cần thiết khác.

Thiết kế bài giảng sinh động 

Sau khi nắm vững tri thức tin học cơ bản, việc quan trọng tiếp theo là ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình giảng dạy. Một ví dụ tiêu biểu là sử dụng công nghệ để soạn giáo án và thiết kế bài giảng điện tử sinh động, logic, giúp đưa ra những ý chính quan trọng trong từng phần tri thức của môn học. không những thế, bài giảng cần phải thích hợp với tâm lý và độ tuổi của học sinh. Điều quan trọng hơn cả, thầy giáo cần biết phối hợp bài giảng đã soạn với những thiết bị sẵn có trong trường để truyền tải tri thức một cách tốt nhất tới học sinh.

Kiểm soát lớp học tốt

Việc sử dụng công nghệ trong giảng dạy có rất nhiều ưu điểm, giúp học sinh có sự tương tác tích cực với bài học. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều hạn chế tới từ việc sử dụng công nghệ trong giảng dạy. Ví dụ, trong lớp học tin học khi mỗi học sinh có một máy tính riêng, những em có thể dễ dàng bị mất tập trung do những tính năng của máy tính. Vì vậy, việc quản lý và hướng dẫn những em tham gia tiết học một cách nghiêm túc và hiệu quả là rất cần thiết trong mọi hoạt động học tập và thầy giáo phải đảm bảo vai trò của mình như một người quản lý tiết học.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan tới vấn đề: Thầy cô hãy trình bày vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học, giáo dục. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với phòng ban tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: [email protected] để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts