Thiết kế một sản phẩm tuyên truyền về chủ đề giáo dục an toàn giao thông đường bộ cho những bạn trong trường em

Thiết kế một sản phẩm tuyên truyền về chủ đề giáo dục an toàn giao thông đường bộ cho những bạn trong trường em? Dưới đây sẽ là một số gợi ý để những em có thêm sự lựa chọn lựa khi xây dựng một sản phẩm tuyên truyền giáo dục về an toàn giao thông đường bộ trong trường học:

1. Bài tuyên truyền về an toàn giao thông đường bộ cho người đi xe đạp điện 

Chào những bạn, an toàn giao thông hiện đang là một vấn đề được đón nhận nhiều sự quan tâm của xã hội. Khắp mọi nẻo đường, dù sắp hay xa thì khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi người” sẽ luôn xuất hiện như một lời nhắc nhở cho mỗi người khi tham gia giao thông hãy luôn tuân thủ pháp luật về giao thông, để đảm bảo an toàn cho mình cũng như gia đình mình.

ngày nay, dù chưa có số liệu thống kê cụ thể về những vụ tai nạn giao thông có liên quan tới xe đạp điện nhưng trên thực tế, vẫn luôn xảy ra những vụ tai nạn thương tâm dẫn tới chết người từ xe đạp điện. Nguyên nhân chính của những vụ tai nạn giao thông liên quan tới xe đạp điện là do sự chủ quan, thiếu tập trung khi điều khiển phương tiện. Nhiều người vẫn nghĩ rằng xe đạp điện là một loại phương tiện đơn thuần như xe đạp nên vẫn chưa chú trọng tới việc chấp hành an toàn giao thông và chủ yếu là không chủ động đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện. Xe đạp điện đa phần có thể đi ở tốc độ từ 35 km/h tới 40 km/h. Khi so sánh với tốc độ của xe máy thì tốc độ này của xe đạp điện được coi là thông thường, tuy nhiên vì trọng lượng của xe đạp điện khá nhẹ nên nếu như chạy xe ở tốc độ tối đa kia thì không hề an toàn mà lại rất dễ gây ra tai nạn giao thông,

Bạn đang xem bài: Thiết kế một sản phẩm tuyên truyền về chủ đề giáo dục an toàn giao thông đường bộ cho những bạn trong trường em

Bên cạnh đó, người điều khiển xe đạp điện hầu như là những bạn học sinh chưa có rất nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống khi tham gia giao thông nên rất dễ để xảy ra tai nạn. Tiếp đó, một phần do những phương thức xử lý hiện tại vẫn chưa có đủ tính răn đo. Vì vậy mà những cơ quan, lực lượng chức năng càn tiếp tục tăng cường rà soát và xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm để làm gương, góp phần hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông do xe đạp điện gây ra. 

Đồng thời, người sử dụng xe đạp điện cần tăng ý thức chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ với khẩu lệnh như sau:

+ Đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện

+ Đi đường quan sát, không phóng nhanh vượt ẩu, dàn hàng ngang…

+ Không lạng lách, đánh võng… gây mất trật tự và mất an toàn giao thông cho những người đang tham gia giao thông.

+ An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người mỗi gia đình và toàn xã hội.

Chúc những bạn của tôi luôn được an toàn trên mọi tuyến đường và là một trong những tuyên truyền viên tích cực góp phần hạn chế tai nạn giao thông.

2. Bài tuyên truyền về an toàn giao thông dành cho người đi bộ

“An toàn giao thông” luôn là chủ đề sốt dẻo và giận dữ của toàn xã hội. Có những lúc, chỉ vì một phút sơ suất mà đã có thể gây ra tai nạn thông thông, có khi còn dẫn tới những thiệt hại nặng nề. Từng ngày, từng giờ, những vụ tai nạn giao thông vẫn đang diễn ra tại Việt Nam khiến cho nhiều gia đình bị rơi vào tình cảnh “tan cửa nát nhà” khi chúng cướp đi sinh mệnh của biết bao nhiêu người, gây ra thương tật trong tương lai, tàn truất phế và có khi là những nỗi đau ý thức mà không gì có thể bù đắp được.

Thật đáng buồn khi một trong những nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông lại là do những người đi bộ gây ra. Mặc dù Nhà nước đã quan tâm xây dựng nhiều dự án cho người đi bộ sang đường như cầu vượt, hầm đường bộ… nhưng nhiều người vẫn không đi đúng phần đường của mình. Vậy những quy định pháp luật mà người đi bộ phải tuân thủ khi tham gia giao thông là gì ?

Theo Điều 32 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì người đi bộ phải tuân thủ những quy tắc giao thông như sau:

1. Người đi bộ phải đi trên vỉa hè, lề đường; trường hợp đường không có vỉa hè, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

2. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

3. Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát những xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

4. Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

5. Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm viện trợ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

nếu như vi phạm, người đi bộ sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong ngành nghề giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể như sau:

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng tới 100.000 đồng đối với người đi bộ thực hiện một trong những hành vi vi phạm sau đây:

– Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;

– Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này; 

– Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

– Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông;

– Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng tới 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Trên đây là một số quy định pháp luật dành cho người đi bộ khi tham gia giao thông. Việc tuân thủ những quy định trên vẫn cần ý thức có trách nhiệm và hành động cụ thể của mỗi người trong cộng đồng. Hy vọng rằng, một ngày nào đó, sẽ không còn những vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra, điều đó sẽ là niềm hạnh phúc lớn lao không chỉ của mỗi người, mỗi nhà mà là của toàn xã hội. Qua bài tuyên truyền này, tôi cũng muốn gửi gắm tới những bạn một thông điệp “Chúng ta hãy cùng nhau thực hiện thật tốt quy định pháp luật về an toàn giao thông như những gì đã hứa”.

3. Bài thơ về tuyên truyền về chủ đề giáo dục an toàn giao thông đường bộ

Dân sinh mức sống càng cao

Người đông, xe pháo ào ào gia tăng

Nhu cầu đáp ứng bội phần

Đường, cầu, bến cảng mở rộng thật nhiều

dự án, biển báo, cột tiêu

Hố ga, lô cốt, đường nhiều ổ voi

Điểm đen phải được “sáng soi”

Đường thông, hè thoáng nạn tai giảm dần

Từ thành thị tới nông thôn

Triển khai quyết nghị an toàn giao thông

Giáo dục, quán triệt chủ trương

Tuần tra, kiểm soát tăng cường an ninh

Đường quốc lộ, đường dân sinh

Tập trung làm bàn dự án dây dưa

Ven đường không được bán, mua

Cấm xây lều quán, chia ô vỉa hè

Tăng cường kiểm định máy, xe

Nâng cấp, sửa chữa bến xe, cầu phà

Đường bộ, đường thủy, hỏa xa

Không có tai nạn, nước nhà yên vui​

4. Xây dựng tình huống về tuyên truyền an toàn giao thông đường bộ 

Để tuyên truyền về chủ đề giáo dục an toàn giao thông đường bộ thì học sinh có thể xây dựng video để ví dụ minh họa. Để thực hiện được video tuyên truyền an toàn giao thông thì những bạn cần nắm rõ chủ đề của chúng ta là gì. 

Ví dụ, chủ đề tuyên truyền là về “Ý thức của học sinh khi tham gia giao thông” thì những bạn có thể thực hiện một đoạn video ghi lại nội dung phòng vấn những bạn trong trường về vấn đề này. Kèm theo đó, những bạn cũng có thể đưa ra một số tình huống có liên quan tới tri thức an toàn giao thông để biết được những xử lý của mỗi người trong từng trường hợp. 

Một số tình huống giả thiết có thể sử dụng như sau:

– Tình huống số 1: Một bạn học sinh đang đi tới sắp ngã tư giao nhau và đèn xanh chiều bạn học sinh đó đi còn khoảng 2s nữa là hết. nếu như là bạn thì bạn sẽ chọn lựa đi tiếp hay ngừng lại? vì sao?

Đáp án: Nên ngừng lại vì khi hết đèn xanh là phải vận chuyển chậm và không nên vượt đèn đỏ.

– Tình huống số 2: Bạn đang tài xế đạp điện trên phố về nhà sau khi tan học, tuy nhiên trên phố bạn có nhận được cuộc gọi thì bạn sẽ xử lý thế nào?

Đáp án: Bạn nên ngừng xe lại vào lề đường và nghe máy hoặc không nghe máy.

– Tình huống số 3: Bạn đang chuẩn bị xuống dốc của một đoạn đường hẹp thì thấy cũng có phương tiện đang chuẩn bị vào với hướng lên dốc. Bạn sẽ xử lý thế nào?

Đáp án: Nhường đường cho xe chuẩn bị lên dốc.

Sau quá trình phỏng vấn được thực hiện ngẫu nhiên thì phóng viên thực hiện phỏng vấn sẽ đưa ra câu kết luận và kết quả. Ví dụ có rất nhiều học sinh trả lời đúng thì có thể kết luận như sau: Trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay, thấy được rất nhiều bạn trả lời sai nhưng cũng không ít bạn có câu trả chuẩn xác và hợp lý để xử lý tình huống.

Cuối video sẽ đưa ra kết quả chuẩn xác trên màn hình.

Qúy khách có thể tham khảo thêm về bài viết: Tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ bị phạt thế nào? của Luật Minh Khuê

Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với phòng ban trạng sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại 24/7, gọi ngay tới số: 1900.6162 hoặc gửi email trực tiếp tại: [email protected] để được tư vấn. Ngoài ra, khách hành cũng có thể liên hệ trực tiếp với những trạng sư của Luật Minh Khuê để được tư vấn những vấn đề liên quan tới trạng sư Bùi Thị Nhung qua số điện thoại: 0931626162. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts