Thuyết minh cây cao su

Đề bài: Thuyết minh cây cao su

thuyet minh cay cao su

Bạn đang xem bài: Thuyết minh cây cao su

Thuyết minh cây cao su

I. Dàn ý Thuyết minh cây cao su (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về đối tượng thuyết minh: cây cao su

2. Thân bài

a. Nguồn gốc, phổ biến
– Cây Cao su thuộc về họ Đại kích, chi Hevea.
– Cây cao su xuất hiện trước tiên cách đây sắp 10 thế kỉ tại khu vực rừng mưa Amazon, sau đó dần phổ biến ở những quốc gia khác trên toàn cầu.
– Ở Việt Nam, cao su được trồng phổ biến ở những tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung bộ, Bắc Trung bộ như Đắk- Lắk; Gia Lai, …

b. Đặc điểm
– Trung bình, mỗi cây cao su có chiều cao từ 12- 20 mét, có cây cao tới 30 mét.
– Là loại cây rễ cọc, có rất nhiều nhánh cắm sâu vào trong lòng đất để hủ chất dinh dưỡng và chống khô hạn.
– Lá cao su có màu xanh đậm, chiều dành tâm 20 cm, là lá kép.
– Hoa cao su dạng đơn, có những loại hoa đực bao quanh hoa cái nhưng vì hoa đực chín sớm hơn hoa cái nên thường thụ phấn chéo.
– Nhựa mủ cao su có màu trắng hoặc vàng có trong những mạch ở vỏ cây.
– Cao su là loại cây sống và phát triển tốt ở những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm, tốt nhất ở 26 °C tới 28 °C.
– Cây cao su có thể chịu được nắng hạn khoảng 4 tới 5 tháng, tuy nhiên năng suất mủ sẽ bị giảm rõ rệt.

c. trị giá kinh tế
– Người lao động trồng cao su với chủ đích lấy nhựa mủ sử dụng trong sản xuất công nghiệp như sản xuất cao su tự nhiên, lốp cao su,.
– Sử dụng để làm đồ mỹ nghệ.
– Nhờ cao su mà đời sống con người thêm cải thiện bởi lợi ích kinh tế mà nó mang lại.

3. Kết bài

Khẳng định lại trị giá của cây cao su.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh cây cao su (Chuẩn)

Thiên nhiên đã mang tới cho con người nguồn thực vật phong phú và đa dạng. Có thể kể tới những loài cây lương thực như tiểu mạch, đậu phộng, khoai lang ngô, bắp hay những loài cây công nghiệp có trị giá kinh tế cao như: cà phê, điều và không thể không kể tới cây cao su. Cây cao su là loại cây có đóng góp quan trọng trong GDP ngành nông nghiệp của nước ta.

Cây Cao su thuộc về họ Đại kích, chi Hevea. Cây cao su xuất hiện trước tiên cách đây sắp 10 thế kỷ tại khu vực rừng mưa Amazon, sau đó dần phổ biến ở những quốc gia khác trên toàn cầu. Ngày nay, phần lớn những nước trong khu vực Đông Nam Á đều trong loài cây này. Ở Việt Nam, cao su được trồng phổ biến ở những tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung bộ, Bắc Trung bộ như Đắk- Lắk; Gia Lai, …

Trung bình, mỗi cây cao su có chiều cao từ 12- 20 mét, có cây cao tới 30 mét. Thân cây thẳng đứng, có đường kính khoảng 15 cm, vừa người ôm. Cây cao su là loại cây rễ cọc, có rất nhiều nhánh cắm sâu vào trong lòng đất để hút chất dinh dưỡng và chống khô hạn. Lá cao su có màu xanh đậm, chiều dài tầm 20 cm. Hoa cao su dạng đơn, có những loại hoa đực bao quanh hoa cái nhưng vì hoa đực chín sớm hơn hoa cái nên thường thụ phấn chéo. Cao su có quả giống quả chè, hình bầu dục, không qua lớn, là loại quả nang được cấu tạo bởi 3 mảnh vỏ ghép thành 3 buồng, trong mỗi quả cao sư đều có hàm lượng dầu vô cùng đáng kể. Nhựa mủ cao su có màu trắng hoặc vàng có trong những mạch ở vỏ cây.

Cao su là loại cây sống và phát triển tốt ở những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm, tốt nhất ở 26°C tới 28°C. thích ứng tốt với nơi có lượng mưa nhiều trong năm, tuy nhiên mưa nhiều (tốt nhất là 2.000 mm) nhưng không chịu được sự úng nước và gió. Cây cao su có thể chịu được nắng hạn khoảng 4 tới 5 tháng, tuy nhiên năng suất mủ sẽ bị giảm rõ rệt.

Thường khi được trồng khoảng 4 tới 5 năm tuổi thì người lao động sẽ khởi đầu thu hoạch mủ. Theo kinh nghiệm, người lao động không thu hoạch mủ cao su vào mùa cây rụng lá vì tác động tới quá trình phát triển của cây, thậm chí cya sẽ chết nếu như thu hoạch mủ vào thời khắc này. Khi thu hoach mủ, người ta thường rạch những đường trên thân cây từ trái qua phải sao cho những vết rạch vuông góc với mạch nhựa với độ sâu thích hợp để nhựa chảy vào xô. Thời gian thích thống nhất để thu nhựa mủ là trước khi rạng đông tới. Sản lượng mủ cao su của một cây nhiều hay ít phụ thuộc vào giống, địa điểm trồng, chế độ cạo. Một cây cao su có thể cho mủ lên tới 25 năm.

Có thể nói, cay cao su một trong những loại cây công nghiệp lâu năm nhất của nước ta. Năm 1999, diện tích cao su trên quốc gia ta đạt con số 394.900 ha, tới năm 2004 là 454.000 ha. Cuối năm 2012 tổng đạt diện tích là 910.500 ha và ngày càng gia tăng. Người lao động trồng cao su với chủ đích lấy nhựa mủ sử dụng trong sản xuất công nghiệp như sản xuất cao su tự nhiên, lốp cao su. không những thế, thân cây cũng thường được sử dụng để làm đồ mỹ nghệ. Nhờ cao su mà đời sống con người thêm cải thiện bởi lợi ích kinh tế mà nó mang lại.

Trên đây là những đặc điểm và vai trò của cây cao su trong đời sống. Mỗi chúng ta cần phải hiểu và ý thức được tầm quan trọng của loài cây này để chung tay phát triển những rừng cao su xanh đẹp, giàu chất lượng.

—————–Tổng kết——————

Để rèn luyện kĩ năng viết văn thuyết minh về một loại cây, kế bên bài Thuyết minh về cây cao su, những em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Thuyết minh về cây Thanh long, Thuyết minh về cây cà phê ở Tây Nguyên, Thuyết minh về cây chè, Thuyết minh về cây tre

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/thuyet-minh-cay-cao-su/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts