Thuyết minh về một trò chơi dân gian

Đề bài: Thuyết minh về một trò chơi dân gian

thuyet minh ve mot tro choi dan gian

Bạn đang xem bài: Thuyết minh về một trò chơi dân gian

Thuyết minh về một trò chơi dân gian

I. Dàn ý Thuyết minh về một trò chơi dân gian

1. Mở bài

Giới thiệu về trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

2. Thân bài

– Nguồn gốc của trò chơi bịt mắt bắt dê
– Giái thích cái tên của trò chơi: vì sao gọi là “bịt mắt bắt dê”?
– Đối tượng tham gia chơi…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Thuyết minh về một trò chơi dân gian đầy đủ tại đây.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về một trò chơi dân gian

1. Thuyết minh về một trò chơi dân gian Bịt mắt bắt dê (Chuẩn)

Nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam được thể hiện qua rất nhiều phương thức, một trong những phương thức đó là những trò chơi dân gian. Từ xưa tới nay, chúng ta được biết tới với rất nhiều những trò chơi dân gian mang đậm nét truyền thống của dân tộc. Bịt mắt bắt dê được xem là một trong những trò chơi có từ lâu đời và vô cùng độc đáo.

=>> Quan tâm: Trò chơi đặt cược

Bịt mắt bắt dê là trò chơi đã xuất hiện từ rất lâu. Ngay từ trong những bức tranh cổ, chúng ta còn lưu lại những hình ảnh về một miền kí ức xưa kia với những cô bé, cậu bé chơi trò chơi hay những người lớn cùng nhau đứng trong một vòng tròn, bịt mắt để bắt dê. Như chính cái tên của trò chơi này, đây là trò chơi nhiều người cùng tham gia, bịt mắt để bắt được dê. Chúng ta đặt ra nghi vấn vì sao là “bắt dê” chứ không phải bắt một con vật nào khác. Điều này được lí giải bởi loài dê là loài có tính hiền lành, nhút nhát, linh hoạt và rất thích vận động. Chính vì vậy, người bắt được nó đòi hỏi phải có sự tinh ý, nhanh nhẹn, thậm chí là cả chiến thuật nhất định. tỉnh ngộ để bắt dê đã khó, bịt mắt để bắt được dê lại càng khó khăn hơn. Chính vì vậy, đây được coi là trò chơi khá khó khăn nhưng lại vô cùng thú vị, hấp dẫn.

Thông thường, theo phương pháp chơi trước kia, đúng nguyên bản của trò chơi, đây là trò chơi thường được tổ chức trong những lễ hội. Với sự tham gia của những người lớn là chủ yếu, đặc biệt là những bạn nam thanh nữ tú tham gia lễ hội. Có hai người chơi chính, họ được bịt mắt để tìm bắt dê. Con dê sẽ được đeo một vật để phát ra được tiếng động tạo điều kiện cho người tìm dễ nhận diện được. những người xung quanh không tham gia chơi sẽ đóng vai trò làm khán giả, reo hò khích lệ người chơi. Tất cả tạo nên một không khí sôi nổi, sinh động và thú vị của lễ hội. Sau một quãng thời gian nhất định, người chơi phải tìm ra được con dê. nếu như cả hai không tìm được, trò chơi kết thúc và nhường lượt chơi cho những người tiếp theo.

1 thuyet minh ve mot tro choi dan gian

Bài văn thuyết minh về trò chơi Bịt mắt bắt dê

Sau này, trò chơi bịt mắt bắt dê có rất nhiều những biến thể khác nhau. Có khi là hai hay nhiều người cùng chơi, họ vẫn bịt mắt nhưng điều khác biệt là không có con dê nào được bắt cả. Một người chơi chính sẽ bắt những người còn lại, những người còn lại hóa thân thành những chú dê, có thể phát ra những tiếng động để người chơi chính dễ tìm thấy. vì vậy, với biến thể này, nhiều đối tượng có thể tham gia chơi, ngay cả trẻ em cũng có thể chơi trò chơi này để rèn luyện tính suy đoán, sự nhanh nhạy và linh hoạt, rèn luyện những giác quan khác nhau. Cũng chính vì tính phổ biến của trò chơi, bịt mắt bắt dê được tổ chức ở rất nhiều địa điểm, những dịp khác nhau. Trong nhà trường, những hội thi, những lễ hội đều có thể tổ chức trò chơi này.

Ngày nay, khi xã hội hiện đại phát triển, khi nhu cầu giải trí, đời sống ý thức của con người ngày một cao, có rất nhiều những trò chơi hiện đại, tiên tiến ra đời. Vậy nhưng, những trò chơi dân gian, trong đó có trò chơi bịt mắt bắt dê luôn là một phần kí ức của tuổi thơ, luôn là một mảnh kí ức đẹp trong tâm hồn người Việt. Cũng chính vì nét đẹp văn hóa này, chúng ta bắt gặp rất nhiều hình ảnh của trò chơi này trong những tác phẩm nghệ thuật như tranh ảnh hay thơ ca.

2. Thuyết minh về trò chơi dân gian Kéo co (Chuẩn)

Nhân dân Việt Nam ta từ bao đời nay vẫn luôn mặn mà, tha thiết với những lễ hội truyền thống dân tộc, ngoài phần rước lễ có rất nhiều nghi tiết, trọng thể, mang tính phương thức cao, thì phần hội là phần thu hút người xem, người tham gia hơn cả. Ở miền Bắc nước ta đặc biệt là những tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, tháng 1 âm lịch được mệnh danh là tháng ăn chơi, hầu như mỗi làng mỗi xã đều có những lễ hội truyền thống, không lớn thì nhỏ, tạo điều kiện cho bà con, du khách vui chơi thăm quan, đồng thời cũng là một phương pháp hay để giữ gìn nét đẹp trong văn hóa dân tộc. Trong phần hội thường diễn ra những tiết mục ca múa, trình diễn, hoặc tổ chức những trò chơi thi đấu giữa những làng những xã với nhau như: đua thuyền, nấu cơm, nhảy dây, chạy thi,… Trong số đó kéo co được xem là bộ môn thi đấu có tính phổ biến và ứng dụng cao nhất, bởi nó không chỉ xuất hiện trong lễ hội truyền thống mà còn có mặt trong mọi cuộc thi đấu thể thao giao lưu của những tổ chức.

Kéo co hay kéo dây là trò chơi dân gian thân thuộc, dễ chơi, dễ phân định thắng thua và người chơi cũng không cần phải trải quan huấn luyện gì bởi nó không phải là bộ môn cần kỹ thuật khéo léo, cao cấp mà là bộ môn thiên về thể lực và sự kết đoàn giữa đồng đội với nhau. So sánh với những trò chơi dân gian truyền thống khác, thì người ta thường thích tham gia trò kéo co hơn bởi sự đông vui của đồng đội, phát huy được sức mạnh tập thể và ý thức kết đoàn, thêm vào đó tương đối an toàn cho người chơi. Chính vì vậy kéo co đã trở thành trò chơi “quốc dân”, luôn luôn cố mặt trong những hội hè tập thể, trong trường học, nơi công sở và trong những lễ hội.

Kéo co có nhẽ bắt nguồn sớm nhất tại cổ đại người nào Cập vào khoảng năm 2500 TCN theo như những vết chạm khắc trên những ngôi mộ thượng cổ, sau đó có mặt tại Hy Lạp vào khoảng năm 500 TCN và được xem như một môn thể thao. Ở Trung Quốc kéo co từng được coi là môn thể thao “vua” rất được ưa thích dưới triều Đường và triều Tống, còn ở châu Âu kéo co xuất hiện khá muộn vào khoảng thế kỷ thứ 16 tại Anh.

Về quy tắc chơi thì cứ mỗi một nơi, một tổ chức lại tự đề ra luật và những quy chế tính điểm riêng. Nhưng về cơ bản kéo co là trò chơi đòi sự phối hợp lẫn nhau trong cùng một đội. Người ta chia người kéo co thành những đội theo những tiêu chí khác nhau: cùng làng, cùng xã, cùng đơn vị, cùng trường,… một số cá biệt có thể chia thành đội nam và đội nữ kéo với nhau. Số người giữa hai đội là như nhau, những đội có quyền tự lựa chọn thành viên, thông thường những thành viên được lựa chọn là người có sức vóc, chịu lăn xả, và đã có thương hiệu chơi thì càng tốt. Dụng cụ chơi rất đơn thuần chỉ là một sợi dây thừng lớn, chắc, đường kính khoảng 2cm, dài tầm 30m. Điểm giữa sợi dây được đánh dấu bằng cách cột một dải vải đỏ để làm mốc chiếu với vạch ngăn cách kẻ dưới đất để xác định thắng thua, từ điểm giữa tính về hai bên 1 mét nữa đều được đánh dấu bằng cách cột vải tương tự, để xác định định vị trí đứng và vị trí cầm dây của người trước tiên. Sân thi đấu là một sân phẳng, tốt nhất là sân cỏ hoặc sân đất có địa hình bằng phẳng, rộng rãi, không đọng nước, không có sỏi đá, rác rưởi. Trên sân người ta xác định điểm thi đấu bằng cách kẻ một vạch lớn ngăn cách giữa sân, sau đó mỗi bên kẻ thêm một vạch tại điểm cách vạch giữa 1 mét để xác định điểm đứng của người trước tiên mỗi đội. Một trận đấu thông thường có ba hiệp, đội nào thắng hai hiệp thì thắng lợi, nếu như có rất nhiều đội cùng thi đấu thì tổ chức đấu loại dần theo sự bốc thăm ngẫu nhiên hai đội thi với nhau, đội nào thắng thì có quyền vào vòng trong, cứ như thế cho tới khi vào chung kết là hai đội mạnh nhất. Trọng tài sẽ dải sợi dây dọc sân, điểm giữa sợi dây trùng với vạch mốc giữa sân, rồi ra hiệu cho hai đội vào vị trí, những thành viên của độ tự sắp xếp chỗ đúng theo kiểu so le, ví dụ những người số lẻ đứng bên phải, số chẵn đứng bên trái, hoặc lựa chọn đứng hết về một phía để tập trung lực kéo, đồng thời lựa chọn hai người khỏe nhất cho đứng vị trí đầu và vị trí cuối đóng vai trò làm trụ. Hai đội chơi làm theo hiệu lệnh của trọng tài, nâng dây, căng dây và khi nghe tiếng trọng tài hô “kéo” thì cả hai đội dồn hết sức kéo dây về bên mình, đội nào kéo được đội bạn qua vạch phân cách giữa sân thì đội đó thắng. Cứ sau mỗi hiệp hai đội chơi lại đổi sân cho nhau, rồi tiếp tục kéo cho đủ 3 hiệp và trọng tài dựa trên sự quan sát của mình để phân định thắng thua.

thuyet minh ve mot tro choi dan gian 1

Thuyết minh về trò chơi Kéo co hay nhất

Có một số lưu ý đối với người chơi khi tham gia kéo co để được an toàn và có một phương pháp chơi đúng đắn, cũng như khả năng giành thắng lợi cao. Đó là phải trang bị tốt khi tham gia thi đấu, hãy chuẩn bị cho những tuyển thủ mỗi người một đôi găng tay dày và có độ ma sát cao, để tránh trầy xước cũng như nắm dây được tốt hơn, thêm vào đó người chơi cũng cần có một đôi giày vải mềm, đế có rất nhiều gân, khả năng bám trên mặt đất tốt để tránh trượt ngã khi đang sử dụng sức kéo. Về tư thế kéo, người nào thuận bên nào thì đứng phía đó, nhưng vẫn phải sắp xếp sao cho hợp lý, khi nắm dây phải nắm vững và chắc, chân mở rộng, một trước một sau trùng xuống, người tương đối đổ về phía sau, kẹp thừng kéo co vào nách. Vì kéo co là trò chơi đòi hỏi sự kết đoàn thế nên người trong một đội cần thống nhất chặt chẽ với nhau về việc sử dụng lực, có thể  sử dụng những tiếng hô đều “1 2” hoặc “1 2 3” để tập trung sức kéo cùng lúc.

Kéo co là một trò chơi thú vị, tăng tính đồng đội và ý thức kết đoàn giữa con người trong cùng một tập thể với nhau, đặc biệt là mang lại sự vui vẻ, thoải mái khi chơi, khiến những người vốn không thích vận động cũng trở nên hào hứng hơn trong bộ môn này vì nó có tính “tập thể”. Hy vọng rằng kéo co sẽ mãi là một trò chơi truyền thống được yêu thích, đồng thời được rất nhiều người biết tới và tham gia chơi trong tương lai hơn nữa.

>> Xem thêm những bài văn mẫu Thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co TẠI ĐÂY.

3. Thuyết minh về trò chơi dân gian Thả diều (Chuẩn)

có nhẽ đối với trẻ em ở thành thị tiếng sáo diều vi vu hay những con diều nhiều màu sắc bay lượn trên nền trời xanh thẳm là một thứ gì đó rất lạ lẫm, bởi bao quanh những em là những thứ đồ chơi hiện đại, rồi điện thoại, ipad,…Tôi không nói rằng những thứ ấy là không tốt, nhưng có nhẽ trẻ em nông thôn nhường nhịn như có một tuổi thơ trọn vẹn hơn hẳn, bởi tuổi thơ ấy là cả một bầu trời kỷ niệm đáng nhớ, mà hiện tại khi đã lớn lên người ta vẫn thường khát khao được quay lại với những trò ô ăn quan, nhảy dây, bịt mắt bắt dê,… vừa năng động lại hữu dụng. Tôi vốn là một đứa trẻ nông thôn, cha mẹ chẳng giàu có gì cho cam, thế nên có được chiếc diều, chiều chiều sau buổi học chị em lại tung tăng đem đi thả với lũ bạn là một niềm vui sướng vô cùng.

Quê hương của trò thả diều không phải ở Việt Nam mà nó có nguồn gốc từ Trung Quốc với trên 2800 năm lịch sử, xuất hiện lần trước tiên vào thời Xuân Thu Chiến quốc. Ông tổ của trò thả diều là Lỗ Ban đã chế tạo chiếc diều trước tiên với vật liệu là gỗ, những thời kỳ sau người ta thay gỗ bằng trúc và giấy để có một chiếc diều thanh thoát, nhẹ nhõm hơn. Đối với người Trung Quốc cổ đại, thả diều mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, họ có tục lệ thả diều vào tiết Thanh minh để xua đuổi tà khí, xui rủi bằng cách viết hết những điều không may mắn lên thân diều, rồi thả diều bay thật cao sau đó cắt đứt dây. Một ý nghĩa nữa là thả diều còn được xem là một nghi tiết cầu an mà những nhà sư hay sử dụng, ngoài ra diều còn được xem là vật hiến dâng thần linh những trong những nghi lễ của vua chúa, triều thần vào dịp lễ lớn. Một vài ghi chép cũng cho thấy rằng, diều còn là một vật dụng để truyền tin trong quân sự. Ngày nay cánh diều còn mang ý nghĩa tượng trưng cho ước mơ, hy vọng bay cao, bay xa hướng tới những chân trời mới, và trở thành biểu tượng của nhiều tổ chức cũng như giải thưởng lớn ví dụ như giải thưởng nghệ thuật “Cánh diều vàng” được trao hàng năm.

Diều có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, có cái hình thoi, hình vuông, rồi lại có cái hình cánh cung, hình ông trăng, cầu kỳ hơn nữa thì có diều hình long, hình phượng, thậm chí có cả hình người. Diều là thứ đồ chơi đa dạng vì hình dáng phong phú về màu sắc, lũ trẻ con không có điều kiện thì chỉ chơi những con diều đơn sắc làm từ mấy thẻ tre với mấy tờ giấy vở, giấy màu, còn ví như người chơi diều theo hội thi thì trang trí diều vô cùng thời trang bằng những màu sặc sỡ, để khi diều đã tít tận trời mây mà cái bóng màu của nó dưới đất người ta vẫn nhận thấy được. Kích thước của diều cũng vô số kể, thường chỉ tầm mét vuông đổ lại, nhưng cũng có những người chơi diều sáo nhiều năm kinh nghiệm họ có thể đựng công làm cả chiếc diều to như cái thuyền, gắn thêm ống sáo to như bắp chuối, sợi dây diều to như cái dây chão cột trâu mới đủ giữ, lúc thả cũng tốn sức không kém, phải vài ba người mới nhấc được nó lên. Thế nhưng một khi diều đã bay thì mấy ngày liền vẫn cứ ở xa tít, tiếng sáo vi vu như tiếng nhạc từ thiên tào rót xuống, lâng lâng và kỳ diệu vô cùng. Dĩ nhiên ngày ngày hôm nay để nghe được tiếng sáo diều vốn là điều quá khó, nhường nhịn như con diều với chiếc sáo lửng lơ trên bầu trời đã hoàn toàn đi vào quên lãng, đó là điều vô cùng đáng tiếc.

Khoan nói tới diều sáo, bởi làm diều sáo khá khó, chúng ta sẽ nói tới thứ diều thông dụng mà bất cứ người nào cũng có thể làm được. Trước hết cần chuẩn bị tre để làm khung diều, thông thường người ta sẽ chuẩn bị những thanh tre dài tầm 70-90cm rồi bắt cố định vào nhau thành những hình dạng mình mong muốn, thông thường là khung hình chữ thập, trong đó thanh ngang là thanh kép gồm một thanh thẳng và một thanh uốn cong như hình cánh cung, yêu cầu duy nhất là khung phải cân đối và chắc chắn thì diều mới bay được. Sau khi đã có khung, người ta sẽ cắt giấy theo hình khung rồi sử dụng hồ dán vào khung cho chặt, nên lựa chọn loại giấy dày có thể chịu được sức gió, hồ dán cũng phải là loại có độ bám dính tốt, tránh việc đang bay mà diều bung ra thì mất vui. Xong phần thân diều, chúng ta tiến hành làm đuôi diều, nhiều người nghĩ rằng đuôi diều không quan trọng, chỉ mang tính thẩm mĩ nhưng thực tế đuôi diều chính là phần quyết định xem diều của bạn có bay được hay không. Khâu này khá dễ dàng, người ta sẽ cắt ra ba dải giấy dài gấp rưỡi hoặc gấp đôi thân diều, một dải dài, hai dải kia ngắn hơn và bằng nhau, sau đó đem gắn chúng vào đuôi diều. Cuối cùng là khâu cột dây diều vào đầu diều, nên lựa chọn loại dây mảnh nhưng dai như dây cước hoặc dây chỉ cỡ lớn, được cuốn thành cuộn cho gọn, khi thả và thu diều về sẽ không bị rối dây.

Cách thả diều khá dễ nhưng phải biết quan sát và canh hướng gió, nên lựa chọn khu vực quang đãng không có cây cối, cột điện, nhà cửa, ở nông thôn phía trên đê là thích thống nhất. Người thả một tay cầm diều giơ cao hơn đầu, một tay cầm dây, chạy ngược hướng gió rồi buông diều ra phối hợp với việc thả dây cho diều bay lên cao, khi diều đã bay ổn định thì không nên thả dây nữa tránh diều bay quá cao, thu về rất mệt. Việc thả diều nên chơi cùng nhiều người là vui nhất, ở khu vực phía Bắc những tỉnh Hà Tây, Hà Nội trước kia còn có cả hội thả diều thi giữa những làng, những tổng, việc chuẩn bị cũng kỳ công nhưng rất náo nhiệt, thậm chí ở Trung Quốc và cả Pháp cũng có lễ hội thả diều, may mắn thay đã từng có lúc con diều Việt Nam được du lịch sang tận nước Pháp xa xôi để tham gia cuộc thi mà có nhẽ giờ người ta chỉ nhắc tới trong hoài niệm.

Thả diều là một trò chơi dân gian thú vị, mang lại cho con người những xúc cảm vui vẻ đầy ắp kỷ niệm, rèn luyện cho con người sự khéo léo khi làm diều, óc quan sát, nhận định khi thả diều. Tôi nghĩ rằng tuổi thơ con người ta nên có những phút giây được tự tay làm cho mình thứ đồ chơi rồi vui vầy cùng bạn bè, hít thở bầu không khí trong sạch tương tự mới đúng nghĩa, chứ không phải lấy việc chơi máy tính, điện thoại tà tà tuổi thơ. Điều ấy vừa làm con người trở nên mụ mẫm, kém linh hoạt lại không tốt cho sức khỏe, và cũng chẳng có kỷ niệm gì đặc sắc.

4. Thuyết minh về một trò chơi dân gian mà em biết – Nhảy dây

Nước Việt Nam là một trong những nước có nền văn hóa dân gian đặc sắc, ngoài việc biểu hiện qua những câu hát dân gian thì còn thể hiện qua những trò chơi nhảy dây.

Nhảy dây được xem chính là một trò chơi dân gian vô cùng thân thuộc, đặc biệt là ở những vùng quê, vùng nông thôn ở Việt Nam. Ta nhường nhịn như cũng giống như trò chơi chi chi chành chành hay chơi xóc hòn thì trò nhảy dây ở đây cũng vô cùng đơn thuần. Bạn cũng chỉ cần một sợi dây là mọi người có thể tham gia. Một trong những đặc trưng riêng biệt của những trò chơi dân gian đó chính là tính cộng đồng cao. có nhẽ cũng chính bởi vậy mà bất kể trò chơi dân gian nào cũng đòi hỏi sự tham gia của cả tập thể, nó cũng đã giúp gắn kết quan hệ giữa người với người trong một cộng đồng. Trò chơi này nhường nhịn như cũng sẽ mang tính giải trí cao bởi thời gian lễ hội diễn ra những trò chơi dân gian thường là vào khoảng thời gian nông nhàn rỗi nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt vào cuối những mùa vụ, khi những người nông dân đã hoàn thành công việc mùa vụ, đang trong thời gian chờ bước vào mùa vụ mới tiếp theo.

thuyet minh ve mot tro choi dan gian 3

Bài văn Thuyết minh về trò chơi nhảy dây lớp 8 ngắn

Có thể thấy được rằng chính trò chơi dân gian nhảy dây cũng có rất nhiều phiên bản và nhiều phương thức chơi. Cũng chính bởi ở những nơi khác nhau thì con người lại có xu thế chơi những phương thức mà mình cho là thú vị nhất, phù thống nhất với mình. Trước hết, ta có thể thấy được nói tới trò nhảy dây truyền thống, đây chính là trò chơi đòi hỏi sự nhạy bén, tinh tế và sự khéo léo của đôi chân. Theo đó, ta nhường nhịn như thấy được sợi dây sẽ sử dụng trong trò chơi dân gian này chính là dây thừng, hay đó có thể chính là dây chão và nhường nhịn như đây đều là những thứ rất dễ tìm trong cuộc sống xưa vì chính nó là thứ sử dụng để trói, buộc đồ đoàn của người nông dân.

Lúc này đây thì chính người chơi sẽ bao gồm từ năm tới mười người, chia ra làm hai nhóm, một nhóm sẽ đảm nhận nhiệm vụ quất dây. Và ta như có thể thấy được chính nhiệm vụ này cần có hai người, mỗi người đứng ở một đầu của sợi dây và cũng như cùng ăn ý cùng quất sợi dây theo hướng xuôi kim đồng hồ. quả tình thoạt nghe thì lại có vẻ dễ dàng nhưng nhiệm vụ này đòi hỏi sự nhịp nhàng của bàn tay, sự ăn ý của đồng đội, bởi nếu như như mà một người quất nhanh, một người quất chậm thì sợi dây thừng sẽ bị rối và đương nhiên rằng chính người chơi sẽ không thể nhảy vào sợi dây được. Và khi sợi dây thừng được quất lên sẽ tạo thành một vòng cung, nó phải có bán kính cao hơn đầu một người, bởi chỉ có tương tự người mới chơi có thể nhảy vào sợi dây, tương tác cùng với nó.

Đây là một trò chơi dân gian hết sức sắp gũi với chúng ta, và nó không chỉ mang được ý thức rèn luyện sức khỏe mà còn nói lên được sự kết đoàn, ý thức đồng đội của chúng ta.

5. Thuyết minh về một trò chơi dân gian Ô an quan

Từ nghìn năm nay, nền văn học dân gian đã thấm nhuần trong đời sống của nhân dân ta, ngay tới những trò chơi dân gian cũng được phổ biến rộng rãi và thân thuộc, nhất là ở những vùng nông thôn. Một trong những trò chơi tương tự là trò chơi dân gian ô ăn quan.

Không biết đã xuất hiện từ bao giờ nhưng ô ăn quan từ lâu đã trở thành một trò chơi phổ biến của người Kinh và đặc biệt là với những bé gái. Đây không đơn thuần là một trò chơi để giải trí mà còn là một trò chơi mang tính chiến thuật cao. có rất nhiều người nghĩ rằng trò chơi này xuất phát từ bàn cờ mancala ở Ả Rập (khoảng 1580 – 1150 TCN) và được lan truyền đi rất nhiều nơi và tới với nước ta.

để đánh trò chơi này, cần chuẩn bị một số điều như sau:“Quan” và “dân” tên gọi của hai loại quân chơi, cần sử dụng một vật liệu có hình thể ổn định, kích thước vừa phải để người chơi có thể cầm, nắm nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi và trọng lượng hợp lý để khỏi bị tác động của gió, đó có thể là những viên sỏi, gạch nhỏ, hạt quả, mẩu gỗ,…. Quân “quan” cần có kích thước lớn hơn hoặc hình dạng khác quân “dân” để dễ phân biệt với nhau. Số lượng quan luôn là hai còn dân có số lượng tùy theo quy tắc chơi nhưng phổ biến nhất là năm mươi. Sau khi đã có quân chơi, cần sắp đặt chúng: quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc cánh cung, mỗi ô là một quân, dân được sắp đặt vào những ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô là năm dân. Khi chơi trò này, thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền kiểm soát của người chơi ngồi bên đó. Mục tiêu cần đạt được để giành thắng lợi đó là người thắng cuộc trong trò chơi này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn.

thuyet minh ve mot tro choi dan gian 2

Bài văn Thuyết minh về trò chơi dân gian Ô an quan tuyển lựa chọn

phương pháp chơi cũng rất đơn thuần chỉ là vận chuyển quân, từng người chơi khi tới lượt của mình sẽ vận chuyển dân theo những cách để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương thì càng tốt. Khi tới lượt, người chơi sẽ sử dụng tất cả số quân trong một ô có quân bất kỳ do người đó lựa chọn trong số năm ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình để tuần tự rải vào những ô, mỗi ô 1 quân, khởi đầu từ ô sắp nhất và có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý. Khi rải hết quân cuối cùng, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:

nếu như liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục sử dụng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã lựa chọn.

nếu như liền sau đó là một ô trống rồi tới một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn tất cả số quân trong ô đó. Số quân bị ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc. nếu như liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi tới một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này. nếu như liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc hai ô trống trở lên hoặc sau khi vừa ăn thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.

Trường hợp tới lượt đi nhưng cả năm ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không có dân thì người đó sẽ phải sử dụng năm dân đã ăn được của mình để đặt vào mỗi ô một dân để có thể thực hiện việc vận chuyển quân. nếu như người chơi không đủ năm dân thì có thể vay của đối phương và trả lại khi tính điểm.

Cuộc chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ dân và quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy. Ô quan có ít dân (nhỏ hơn năm dân) gọi là quan non và để cuộc chơi không bị kết thúc sớm cho tăng phần thú vị, quy tắc chơi có thể quy định không được ăn quan non, nếu như rơi vào tình huống đó sẽ bị mất lượt.

Trò chơi này rất hau và có những chiến thuật đòi hỏi như một bàn cờ thực sự và chỉ cần một khoảng sân nhỏ những bé gái có thể chơi trò chơi này một cách thoải mái, vì phổ biến và thú vị tương tự nên trò chơi này có rất nhiều bài đồng dao đi kèm, một trong số đó là:

Hàng trầu hàng cau
Là hàng con gái
Hàng bánh hàng trái
Là hàng bà già
Hàng hương hàng hoa
Là hàng cúng Phật.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển và hiện đại, nhiều dụng cụ giải trí khác ra đười, những trò chơi dân gian như ô ăn quan cũng không còn được rất nhiều người chơi nhưng nó vẫn sẽ không bao giờ biến mất trong bản sắc văn hóa Việt.

———————-HẾT———————–

Khám phá về những nét đẹp văn hóa truyền thống, kế bên bài Thuyết minh về một trò chơi dân gian mà em biết, những em có thể tham khảo thêm nhiều chủ đề Thuyết minh hay lớp 8, 9 như: Thuyết minh về một lễ hội truyền thống dân tộc, Thuyết minh về ngày tết cựu truyền, Thuyết minh về một món ăn,  Thuyết minh về một món ăn đặc sản,  tại Thuthuat.Cmm.edu.vn nhé.

Bản quyền bài viết thuộc trường Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung (cmm.edu.vn)

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button