tiểu truyện thi sĩ Ta-go

thi sĩ Ta-go

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung xin giới thiệu tới những bạn học sinh cùng những bạn bài viết về sự nghiệp và cuộc thế của thi sĩ Ta-go được trích dẫn qua tác phẩm “Bài thơ số 28” nằm trong chương trình Ngữ văn lớp 11 để tìm hiểu và tham khảo giúp chúng ta hiểu rõ và cuộc thế ông và những tác phẩm nổi tiếng để học tốt môn Ngữ văn.

Rabindranath Tagore, hay Rabindranath Thakur, (6 tháng 5 năm 1861 – 7 tháng 8 năm 1941) là một thi sĩ Bengal, triết nhân Bà La Môn và nhà dân tộc chủ nghĩa được trao Giải Nobel Văn học năm 1913, trở thành người châu Á trước tiên đoạt giải Nobel.

Bạn đang xem bài: tiểu truyện thi sĩ Ta-go

Tagore sinh tại Kolkata, Tây Bengal, Ấn Độ trong một gia đình trí thức truyền thống ở nhiều ngành. Bấy giờ, Calcutta là trung tâm giới trí thức của Ấn Độ. Có rất nhiều nhà văn, học giả, kịch tác gia… thường xuyên tới nhà Tagore để đàm luận vấn đề, tổ chức hòa nhạc, diễn kịch… tổ tông là Debendranath Tagore, một nhà triết học và hoạt động xã hội nổi tiếng, từ lâu ông muốn con mình trở thành trạng sư nhưng Tagore không thích. Dù sao thì Tagore được un đúc trong một môi trường văn hóa rất ưu việt. Khi đi học, cậu được học tất cả trên mọi ngành nhưng cậu thích nhất thơ ca, tiểu thuyết và kịch.

Mặc dù thơ chiếm ưu thế trong sự nghiệp của Tagore với hơn 1.000 bài (50 tập thơ) – khởi đầu từ việc năm 14 tuổi ông được đăng bài thơ “Tặng hội đền tín đồ Ấn Độ giáo”, ông cũng để lại nhiều tiểu thuyết (12 bộ dài và vừa), luận văn, hàng trăm truyện ngắn, kí, kịch (42 vở), 2000 tranh vẽ,… Không kém phần nổi tiếng trong số những tác phẩm của ông là hơn 2.000 bài hát, ngày nay được gọi là Rabindra Sangeet và được xem là kho tàng văn hoá Bengal, ở cả Tây Bengal thuộc Ấn Độ lẫn Bangladesh, liên quan sâu sắc tới mọi ngành.

Văn xuôi của Tagore đề cập tới những vấn đề xã hội, chính trị, giáo dục và nhãn quan của ông về tình huynh đệ phổ quát của con người. Thi ca của ông, xuất phát từ một ý thức sâu sắc và sự hiến dâng, thường có nội dung ngợi ca thiên nhiên và cuộc sống. Đối với ông, sự phong phú muôn màu vẻ của cuộc sống là nguồn vui vô tận không mang yếu tố trần tục. Chủ đề tình yêu là mô-típ bàng bạc trong khắp những tác phẩm văn học của ông.

những bài hát của ông được lựa chọn làm quốc ca của cả Ấn Độ và Bangladesh. Năm 1913, ông đoạt giải Nobel về văn học cho bản dịch tiếng Anh của tác phẩm Gitanjali (Thơ dâng) của ông. Những tập thơ tiêu biểu của ông là Thơ dâng, Balaca, Người làm vườn, Mùa hái quả, Ngày sinh, Thơ ngắn…

Tagore cũng viết một số tác phẩm để phục vụ cho phong trào phóng thích Ấn Độ. Ông từ chối tước Hiệp sĩ (knight) của hoàng phái Anh để phản đối cuộc Thảm sát

Jallianwala Bagh tạiAmritsar năm 1919 mà lính Anh đã nã súng vào nhóm thường dân tụ tập không vũ trang, làm thịt hơn 500 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội.

quan niệm về giáo dục dẫn đưa ông thành lập trường của mình, gọi là Brahmacharyashram (brahmacaryāśrama, trung tâm giữ giới Phạm hạnh, brahmacarya), tại Santiniketan ở Tây Bengal năm 1901, nơi tổ tông để lại mảnh đất cho ông làm tài sản. Sau năm 1921, trường này trở thành Đại học Vishwa-Bharti và đặt dưới quyền quản lí của chính phủ Ấn Độ từ năm 1951.

Tagore rất nhạy cảm với những sự kiện toàn cầu xảy ra trong thời đại của mình và biểu hiện niềm đau cũng như nỗi thất vọng đối với chiến tranh. Ông luôn thèm khát nền hoà bình cho toàn cầu.

những chuyến đi vòng quanh toàn cầu (Tagore từng tới Việt Nam) của Tagore đã mài dũa sự thông thuộc những đặc trưng đa dạng của ông về những nền văn minh và dân tộc. Ông được xem là thí dụ tiêu biểu cho sự phối hợp tinh tế của phương Đông và phương Tây trong văn học.

Ngày nay Tagore vẫn là nguồn cảm hứng cho hơn 200 triệu người Bengal sống ở Tây Bengal của Ấn Độ và Bangladesh cũng như nhiều người trên khắp toàn cầu.

Tagore gọi Gandhi là “Mahatma” – vong hồn vĩ đại, và Gandhi (cũng như mọi người Ấn Độ) gọi Tagore là “Gurudev” – tổ sư.

Thơ ông tới với độc giả người Việt qua những bản dịch của Đỗ Khánh Hoan, Đào Xuân Quý và một số dịch giả khác.

Bài viết

 • Frenz, H. (editor) (1969), Rabindranath Tagore—Biography, Nobel Foundation,
 • Meyer, L. (2004), “Tagore in The Netherlands”,
 • Radice, W. (2003), “Tagore’s Poetic Greatness”,
 • Robinson, A., “Rabindranath Tagore”, Encyclopædia Britannica,
 • Sen, A. (1997), “Tagore and His India”, New York Review of Books, retrieved 2009-11-26

Sách

 • Brown, G. (1948), “The Hindu Conspiracy: 1914–1917”, The Pacific Historical Review (University of California Press)
 • Chakravarty, A. (editor) (1961), A Tagore Reader, Beacon Press, Dutta, K.; Robinson, A. (1995), Rabindranath Tagore: The Myriad-Minded Man, Saint Martin’s Press,
 • Dutta, K. (editor); Robinson, A. (editor) (1997), Rabindranath Tagore: An Anthology, Saint Martin’s Press,
 • Roy, B. K. (1977), Rabindranath Tagore: The Man and His Poetry, Folcroft Library Editions,
 • Stewart, T. (editor, translator); Twichell, C. (editor, translator) (2003), Rabindranath Tagore: Lover of God, Copper Canyon Press,
 • Tagore, R. (1977), Collected Poems and Plays of Rabindranath Tagore, Macmillan Publishing
 • Thompson, E. (1926), Rabindranath Tagore: Poet and Dramatist, Read, ISBN 1-4067-8927-5
 • Urban, H. B. (2001), Songs of Ecstasy: Tantric and Devotional Songs from Colonial Bengal, Oxford University Press,

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts