tìm hiểu 4 câu đầu bài Vội vàng của Xuân Diệu lựa chọn lọc hay nhất

tìm hiểu 4 câu đầu bài Vội vàng của Xuân Diệu thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê nhé.

Khi nhắc tới ông hoàng của thơ tình yêu ta không thể không nhắc tới Xuân Diệu. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông đó là Vội vàng.

 

Bạn đang xem bài: tìm hiểu 4 câu đầu bài Vội vàng của Xuân Diệu lựa chọn lọc hay nhất

1. Dàn ý tìm hiểu bốn câu đầu vội vàng của Xuân Diệu

A. Mở bài: giới thiệu tác giả tác phẩm, bốn câu thơ đầu

B. Thân bài

  • Bốn câu thơ đầu thể hiện ước muốn khát thèm khát vọng mãnh liệt của tác giả tác giả muốn ngự trị thiên nhiên, tạo hóa, thể hiện trái tim yêu thiên nhiên giữa cuộc sống tha thiết và say mê của tác giả
  • Đoạn thơ được viết theo thể thơ năm chữ ngắn gọn giàu trị giá biểu thị
  • Điệp từ Tôi muốn khẳng định cái tôi đầy chủ động của nhân vật trữ tình
  • những giải pháp điệp cấu trúc và nhấn mạnh được khát vọng mạnh mẽ của cái tôi tư nhân
  • Tác giả muốn được tắt nắng, buộc gió để nhớ giữ khoảnh khắc tươi mới của tuổi xanh của mùa xuân
  • Đó là một ước mơ mạnh mẽ quyết liệt táo tợn lãng mạn
  • Đó là thái độ trân trọng của một tâm hồn yêu đời yêu cuộc sống

C. Kết bài: nêu cảm nhận chung.

 

Bạn đang xem bài: tìm hiểu 4 câu đầu bài Vội vàng của Xuân Diệu lựa chọn lọc hay nhất

2. tìm hiểu 4 câu đầu Vội Vàng của Xuân Diệu – mẫu 1

Xuân Diệu là một trong những thi sĩ với phong cách sáng tác độc đáo với lẽ sống: Sống để yêu và tôn thờ tình yêu. Khi nhắc tới Xuân Diệu ta không thể không nhắc tới bài thơ Vội Vàng.

 Những vần thơ của Xuân Diệu nhẹ nhõm và tinh tế như ý chính tác giả của nó đã mang lại cho tâm hồn người đọc một ấn tượng đậm nét và thật khó phai về sự phong phú, giàu có mà hết sức tinh tế trong đời sống nội tâm của cái tôi trữ tình Xuân Diệu. Thơ của ông như một khúc tình si say đắm ngọt ngào tới từng tương đối thở.

 Xuân Diệu là thi sĩ, nhà báo nhà văn viết truyện ngắn và nhà phê bình văn học. Ông là một trong những thi sĩ tiêu biểu trong phong trào thơ thoạt đầu thế kỷ XX. Ông được nhận xét là thi sĩ mới nhất trong những thi sĩ mới. Tác phẩm thơ Thơ là một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông, đặc biệt là bài thơ Vội Vàng.

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi

Chữ vội vàng nhường nhịn như đã được thể hiện ở bốn câu thơ trước tiên của tác phẩm. với thể thơ năm chữ duy nhất trong bài thơ đã gửi cho ta nghĩ tới cách nói vốn có của ca trù và cách sử dụng của Xuân Diệu thể hiện một nét mới của thơ mới. trường hợp này với những câu thơ ngắn tạo nên giọng điệu gấp gáp một sự hối thúc của một con người đang tràn đầy xúc cảm.

Với điệp từ Tôi muốn cho thấy cái tôi trữ tình đã được bộc lộ rõ mãnh liệt. Nhịp thơ và cấu trúc thơ gợi việc cuống quýt, vội vàng. Khi con người muốn can dự vào những quy luật của tự nhiên, muốn tắt nắng, muốn buộc gió. Đó có phải là ước muốn ngông cuồng nhưng đó không phải là một ước muốn ngông cuồng nông nổi mà là ước muốn cháy bỏng của một người thèm khát được sống đẹp, mong ước của tuổi xanh là khát vọng để giữ thời gian. Xuân Diệu muốn tâm hồn của mình luôn được tươi xanh, chẳng bao giờ phai tàn, muốn lưu giữ hương thơm của tuổi xanh.

Muốn tắt nắng, muốn buộc gió là những thèm muốn kỳ dị chỉ có thể có ở thi sĩ. Nhưng làm sao để có thể cưỡng lại được quy luật, làm sao có thể vĩnh viễn được những thứ vốn ngắn ngủi mỏng manh. Cái thèm muốn lạ thường của Xuân Diệu đã mở cho chúng ta một lòng yêu xốc nổi vô bờ. với cả toàn cầu thấm đậm sắc hương.

Nhưng với cách diễn đạt của thi sĩ tắt nắng và buộc gió không phải là ý muốn cuối cùng vì cho màu đừng nhạt mất cho hương đừng bay đi. Chính khát vọng ngông cuồng kia xuất phát từ mong muốn giữ lại cái đẹp cho sự sống. Những câu thơ gợi cảm giác lo lắng, lo rằng cái đẹp sẽ giảm hương sắc, màu nắng sẽ rõ hơn và làn hương kia sẽ bớt nồng nàn. Ước mong của tác giả càng trở nên thiết tha hơn khi thi sĩ sử dụng tới hai lần chứ đừng. Đó là một nguyện vọng thiết tha.

Chỉ với 4 câu thơ đầu Xuân Diệu đã thể hiện một ước muốn kỳ lạ. nếu như như Chế Lan Viên tất cả cuộc thế chỉ là vô tức là khổ đau đồng thời trong quan niệm của người xưa trần gian là chốn bụi trần, là bể khổ. Đó là lý do vì sao tránh xa đời nhiều khi đã trở thành một cách sống mà cả tôn giáo lẫn văn học đều đi tìm. Con người đều trên hành trình đi tìm sự an lạc của tâm hồn. Thì đối với Xuân Diệu thì có một thái độ khác hẳn ông muốn tước đoạt quyền của tạo hóa là bởi tắt nắng cho màu đừng nhạt, buộc gió cho hương đừng bay đi. Trong những sự mong ước ngộ nghĩnh ngông cuồng ấy thi sĩ muốn bất tử, giữ cho cái đẹp mãi mãi. Niềm ước muốn mang một vẻ đẹp nhân văn của một tâm hồn nghệ sĩ nhẹ nhõm mà sâu lắng. Với những thông điệp mà thi sĩ Xuân Diệu đã gửi gắm qua hình ảnh thơ với những ngôn từ sống động giàu sức rồi đã để lại trong tâm trí người đọc nhiều ấn tượng khó phai.

Khi tới với thơ Xuân Diệu Mỗi người chúng ta như được sống trong một toàn cầu khác của thiên nhiên của tình yêu.

 

Bạn đang xem bài: tìm hiểu 4 câu đầu bài Vội vàng của Xuân Diệu lựa chọn lọc hay nhất

3. tìm hiểu 4 câu đầu Vội Vàng của Xuân Diệu – mẫu 2

Khi nhắc tới ông hoàng có tình yêu ta không thể không nhắc tới Xuân Diệu. Đây là một trong những thi sĩ mới nhất trong những thi sĩ mới, với hồn thơ tiêu biểu cho tiếng nói thiết tha, cho tình yêu cuộc sống con người và khát khao được giao cảm với đời. Thơ của ông gợi cảm tinh tế. Tác phẩm vội Vàng không chỉ là tác phẩm đặc sắc nhất trong tập thơ thơ đặc biệt là bốn câu thơ đầu thể hiện tình yêu thiết tha say đắm mãnh liệt của thi nhân.

Xuân Diệu là thi sĩ có sự hòa quyện giữa đức tính chuyên cần hăng say lao động và tâm hồn nồng nàn tha thiết của miền gió biển. cuộc thế Xuân Diệu sống lao động và cống hiến hết mình. Ông là một người yêu đời, ham sống và có nhận thức sâu sắc về trị giá của tuổi xanh và thời gian. Chính vì vậy Xuân Diệu như bị rơi vào khủng hoảng khi nhận thức được cái tôi đơn chiếc trong thời đại quốc gia bị thực dân đô hộ.

Ngay từ những dòng thơ đầu Xuân Diệu đã không ngần ngại mà bộc lộ xúc cảm bộc lộ niềm thiết tha mãnh liệt của mình giữa cuộc thế

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi

có nhẽ chẳng có một người nào có một ước mơ khát khao táo tợn như Xuân Diệu. thi sĩ muốn tắt nắng, muốn buộc gió, muốn đi trái lại với quy luật của vũ trụ, của đất trời. Bởi Xuân Diệu biết được rằng chẳng có thứ gì là mãi mãi, chẳng có màu nắng nào đẹp bằng nắng xuân, chẳng có gì thành mát tuyệt vời như hương hoa. Chính vì vậy ông tiếp nối nếu như như nắng phai và hương nhạt thì còn đâu cả trong trẻo. Cái tôi đẹp của mùa xuân cũng như tuổi xanh của con người qua đi quá nhanh làm sao con người có thể cảm nhận hết được.

Chính vì vậy thi sĩ đã bộc lộ khát khao cháy bỏng được đi lại với quy luật khó tính của tạo hóa để vượt lên trên tầm vóc của vũ trụ để đem lại cho đời những thứ tuyệt vời nhất ,đó là màu nắng nhạt, ấy là hương thơm diệu kỳ. Tất cả đều là đại diện cho một mùa xuân tươi mới mà chính Xuân Diệu cũng muốn lưu lại để thưởng thức. Hai chữ Tôi muốn như một tuyên ngôn của cái tôi tự tin và đầy tự trọng trước cuộc thế. Với cách đưa đại từ tôi lên đầu phối hợp với từ muốn Xuân Diệu sắp như đã xáo trộn mọi quy luật của nền thơ ca trung đại trước đó.

Với bốn câu thơ đầu người đọc thấy nổi lên hai cái tôi thú vị. Một cái tôi ngông cuồng mạnh mẽ và một cái tôi thơ ngây. Nhưng hai cái tôi tưởng tuồng như riêng biệt ấy lại mang tới cho thi sĩ một chân dung riêng một màu sắc đặc biệt.

 Trên đây là một số mẫu tìm hiểu 4 câu thơ đầu vội vàng của Xuân Diệu luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc những bạn học tốt.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts