tìm hiểu 4 câu thơ đầu bài Thương Vợ

Đề bài: tìm hiểu 4 câu thơ đầu bài Thương Vợ

phan tich 4 cau tho dau bai thuong vo

Bạn đang xem bài: tìm hiểu 4 câu thơ đầu bài Thương Vợ

tìm hiểu 4 câu thơ đầu bài Thương Vợ

I. Dàn ý tìm hiểu 4 câu thơ đầu bài Thương Vợ (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu về tác giả Tế Xương và bài thơ Thương vợ:
+ Tú Xương, một trong những thi sĩ trung đại có phong cách nghệ thuật độc đáo.
+ Bài thơ Thương vợ là một tác phẩm tiêu biểu cho mảng thơ này của ông.
+ 4 câu thơ đầu thể hiện sự trân trọng, đồng cảm của Tú Xương với sự tảo tần, cùng cực của người vợ.

2. Thân bài:

a. Hai câu đề:

– Công việc vất vả, ẩn chứa nhiều nguy hiểm:
– Trạng ngữ “quanh năm”: nỗi vất vả triền miên, mưu sinh quanh năm suốt tháng => siêng năng, tảo tần của bà Tú.
– Danh từ “mom sông”: địa điểm làm việc chông chênh, không vững vàng, đầy bất trắc trong công việc của bà Tú.

– Gánh nặng gia đình “Nuôi đủ năm con với một chồng”:
+ Sự đảm đang, tháo vát của bà Tú.
+ Gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai
+ Nỗi đau xót của ông Tú về sự vô dụng của mình.
+ thi sĩ tự chế nhạo mình, đặt mình ngang hàng với “năm đứa con thơ”, sống no đủ trên sự hi sinh, vất vả của bà Tú.

b. Hai câu thực:
– “Lặn lội thân cò”, “kiêng kỵ mặt nước”: nghệ thuật đảo ngữ, ẩn dụ tô đậm nỗi nhọc nhằn, bươn chải của người vợ.
=> Một người phụ nữ kiên cường, đảm đang, giàu đức hi sinh, sẵn sàng đánh đổi cả bản thân mình vì hạnh phúc, ấm êm của gia đình.

3. Kết bài:

Cảm nhận chung: Qua 4 câu thơ đầu thi sĩ đã thể hiện xúc cảm thật tâm, tình cảm yêu thương và trân quý của ông dành cho người vợ tào khang của mình.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu 4 câu thơ đầu bài Thương Vợ (Chuẩn)

Tú Xương là một trong những thi sĩ tiêu biểu nhất của nền văn học Trung đại Việt Nam giai đoạn cuối TK XIX, đầu thế kỉ XX. kế bên mảng thơ trào phúng, Tú Xương còn có “gặt hái” được những thành tựu đáng kể ở mảng thơ trữ tình, một trong những bài thơ tiêu biểu nhất có thể kể tới “Thương vợ”. Bằng tình yêu thương và tấm lòng trân trọng vợ, tác giả đã viết nên những vần thơ chứa chán sự yêu thương, thông cảm dành cho người vợ của mình. Bốn câu thơ đầu của bài thơ đã thể hiện được nỗi đồng cảm, sự hàm ơn sâu sắc của thi sĩ với sự tảo tần, vất vả của vợ.

“Quanh năm kinh doanh ở mom sông,
Nuôi đủ năm con với một chồng.
Lặn lội thân cò khi quãng vẵng,
kiêng kỵ mặt nước buổi đò đông.

Hai câu đầu đoạn thơ gợi mở về công việc mưu sinh hàng ngày của bà Tú. Trạng ngữ “quanh năm” đặt đầu gợi ra nỗi vất vả triền miên, mưu sinh quanh năm suốt tháng của bài Tú. Câu thơ cho thấy được sự tảo tần, siêng năng mưu sinh của người nữ giới làm nghề bán lẻ. Danh từ “mom sông” được sử dụng thật khéo khi vừa chỉ địa điểm làm việc, vừa, gợi sự chông chênh, không vững vàng, đầy bất trắc trong công việc của bà Tú. Ở cái mỏm đất bên sông, hình ảnh bà Tú lam lũ càng nhỏ bé và đơn chiếc hơn bao giờ hết. Hình ảnh bà Tú bươn trải với cuộc sống vất vả, xô tình nhân, xuôi ngược với công việc buôn thúng bán bưng nặng nhọc để mưu sinh, nuôi sống gia đình thật đẹp cũng thật đáng trân trọng.

Cuộc sống dẫu có rất nhiều vất vả, toan lo nhưng vì chồng con, vì gia đình, bà Tú vẫn mạnh mẽ đối mặt mà không một lời oán thán:

“Nuôi đủ năm con với một chồng”

Lẽ thường, người đàn ông là trụ cột gia đình, chăm lo cho vợ con nhưng ở đây, bà Tú lại là người nặng gánh. Câu thơ sử dụng số từ “năm”, “một” phối hợp với những danh từ “con”, chồng”, tưởng chỉ là những con số khô khan mà đọc lên nghe nhói lòng thương cảm. Bà Tú vất vả quanh năm, chịu thương chịu thương chịu khó để chăm lo “nuôi đủ” chồng, con. Hai tiếng “nuôi đủ” được đặt ở đầu câu như một tiếng vang đầy tự hào cũng thật trào phúng của người chồng dành cho vợ của mình, một người phụ nữ đảm đang, tháo vát. không những thế, trong câu thơ còn chứa chan cả nỗi đau xót của ông Tú về chính mình, một kẻ bất tài, vô dụng, không viện trợ được gì lại trở thành gánh nặng cho vợ mình. thi sĩ tự chế nhạo mình, đặt mình ngang hàng với “năm đứa con thơ”, sống no đủ trên sự hi sinh, vất vả của bà Tú.

“Lặn lội thân cò khi quãng vắng,
kiêng kỵ mặt nước buổi đò đông”

Trong hai câu thực tiếp theo, thi sĩ đã thể hiện được những vất vả, cực nhọc và nguy hiểm trong công việc mưu sinh đầy vất vả của bà Tú. Nghệ thuật đảo ngữ phối hợp cùng ảnh ảnh ẩn dụ đặc sắc “lặn lội thân cò” càng tô đậm nỗi nhọc nhằn, bươn chải của người vợ. Hình ảnh người phụ nữ chất phác, lam lũ trong không gian hoang vắng, hẻo lánh, một mình lam lũ chẳng nề hà khiến ta vừa cảm phục, vừa xúc động. Tình từ tượng thanh “kiêng kỵ” gợi lên không gian chợ búa với những thanh âm hỗn độn của kẻ bán, người mua, của những tiếng kì kèo mặc cả, cãi cọ hơn thua càng tô đậm hình tượng bà Tú cần mẫn, tất bật giữa chốn chợ búa xô tình nhân.

Ca dao xưa có câu:

“Con ơi nhớ lấy câu này,
Sông sâu chớ lội, đò đầy chớ qua.”

Dẫu biết là vậy, nhưng vì miếng cơm, manh áo, vì chồng, vì con bà Tú nào có thể ngừng bước. Đôi chân gầy guộc ấy vẫn quyết xông pha nơi quãng vắng, đò đông, kiếm đôi ba đồng toan lo cho cuộc sống. Thật quả là một người phụ nữ tảo tần, giàu đức hi sinh, sẵn sàng đánh nhận về mình tất cả những vất vả, nhọc mệt vì hạnh phúc, ấm êm của gia đình. Vẻ đẹp về phẩm chất của bà thật đáng trân trọng và cảm phục biết bao.

Bằng lời thơ giản dị, những hình ảnh sắp gũi mà giàu trị giá biểu hiện, Tú Xương đã thể hiện xúc cảm thật tâm, tình cảm yêu thương và trân quý của ông dành cho vợ. Bốn câu thơ như một khúc nhạc ngọt ngào, xúc động nhưng đầy đau xót viết về vẻ đẹp của bà Tú nói riêng và người phụ nữ Việt Nam nói chung.

——————-HẾT—————–

Ngoài ra, những em có thể tham khảo thêm những bài viết cùng chủ đề Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ của Tú Xương, tìm hiểu hai câu thơ cuối bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương, Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương để làm nổi trội tâm sự mang nỗi niềm thế sự của tác giả để tích lũy cho mình những kinh nghiệm làm văn hay nhé!

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/phan-tich-4-cau-tho-dau-bai-thuong-vo/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts