tìm hiểu bài thơ Mới ra tù, tập leo núi (Tân xuất ngục, học đăng sơn)

Đề bài: tìm hiểu bài thơ Mới ra tù, tập leo núi (Tân xuất ngục, học đăng sơn)

phan tich bai tho moi ra tu tap leo nui tan xuat nguc hoc dang son

Bài văn mẫu tìm hiểu bài thơ Mới ra tù, tập leo núi (Tân xuất ngục, học đăng sơn)

Bạn đang xem bài: tìm hiểu bài thơ Mới ra tù, tập leo núi (Tân xuất ngục, học đăng sơn)

Bài mẫu: tìm hiểu bài thơ Mới ra tù, tập leo núi (Tân xuất ngục, học đăng sơn)

Là một con người thì quyền tối thiểu là được sống và được tự do, thế nhưng trong với một số người thì họ lại bị tước đi quyền tự do một cách vô lí. Đó là bác bỏ Hồ- vị cha già đã dành cả thế cục để đấu tranh giành lại độc lập tự do cho dân tộc, Người phải chịu những tháng ngày bỏ tù khổ sở, chịu đói chịu lạnh tới thấu xương. Thế nhưng càng khó khăn gian khổ, sự tự do của bác bỏ càng bị vùi dập thì Người lại càng ung dung không chút nao núng. Thật vậy dù sống trong lao ngục gông kìm bác bỏ vẫn cho ra đời những áng thơ văn với ý chí, ý thức quật cường tới không tưởng. Hơn thế nữa trong bác bỏ vẫn sáng ngời niềm tin nghị lực sống, lòng yêu thiên nhiên tới vô hạn. Thật vậy, quang cảnh thiên nhiên tươi đẹp cùng với bao tâm sự của bác bỏ đã được gửi gắm qua tác phẩm “Mới ra tù, tập leo núi” được viết khi Người mới thoát khỏi mười bốn tháng bị giam tại nhà tù Tưởng Giới Thạch.

Nhắc tới bác bỏ là nhắc tới một con người vĩ đại tự đặt trên vai mình trọng trách to lớn của cả dân tộc, nhưng nhắc tới bác bỏ cũng là nhắc tới một thi sĩ lớn với kho tàng thơ văn khổng lồ ẩn chứa bao tư tưởng nhân văn cùng với ý thức quật cường, lòng yêu thiên nhiên vô hạn. Bị tù tội hơn một năm trời dài đằng đẵng bởi vậy dù có ý thức thép tới đâu đi chăng nữa thì bác bỏ cũng không tránh khỏi đôi lúc thấy đơn chiếc, thỉnh thoảng thèm khát được trở về quê hương yêu dấu. Thật vậy khi vừa thoát khỏi cảnh gông xiềng bác bỏ lại ngay ngay lập tức đắm chìm vào thiên nhiên, hòa mình vào thưởng thức dư vị đất trời.

“Vân ủng trùng sơn, sơn ủng vân

Giang tâm như kính tịnh vô trần”

Dịch:

“Núi ủ ấp mây, mây ấp núi

Lòng sông gương sáng bụi không mờ”

Từ những sự vật vô tri vô giác không có tâm hồn mà nay dưới đôi mắt của bác bỏ chúng trở nên tinh tế, sống động và thật có hồn. Cảnh vật vốn chỉ là những thứ diễn ra hằng ngày dưới mắt chúng ta, trên đỉnh núi cao sẽ có những gợn mây trắng phủ quanh, đó là một sự thực hiển nhiên. Thế nhưng dưới con mắt của một kẻ si tình, một người tận tình yêu thiên nhiên thì cái sự thực tầm thường đó lại trở nên có hồn tới lạ. Mây và núi cũng biết gắn bó với nhau như những con người vậy, chúng ôm ấp nhau với những cái ôm thật chặt đầy rét mướt. Tầm nhìn của bác bỏ thay đổi từ cao xa trở về sắp và thấp hơn. Trong đôi mắt Người lúc ấy hiện lên quang cảnh mê hoặc đầy cuốn hút của dòng sông. có nhẽ cảnh vật đang phô ra vẻ đẹp kì bí nhất của nó để quyến rũ người đội viên cách mệnh vừa được trả lại tự do ít lâu trước đó. Dòng sông mang một vẻ đẹp dịu dàng trong suốt như một chiếc gương khổng lồ đang phản chiếu vạn vật xung quanh. Vẻ đẹp của dòng sông như tẩy rửa tâm hồn con người, sự tinh khiết ấy như tấm lòng của bác bỏ, một lòng vẫn luôn hướng về Đảng về dân.

Sau những giây phút đắm chìm trong vẻ đẹp của thiên nhiên thì nhường như bác bỏ cũng bị cảnh vật tác động lại, những tâm sự cùng bao ưu tư của một người lính lâu nay nay bị tách khỏi đồng bào, đồng chí dội về từ tiềm thức một cách dữ dội:

“bổi hổi độc bộ Tây Phong lĩnh

Dao vọng Nam tiên ức cô nhân”

Dịch:

“bổi hổi dạo trước Tây Phong lĩnh

Trông lại trời Nam, nhớ bạn xưa.”

Âm điệu của bài thơ biến đổi trở nên trầm lắng, thiết tha. Sau giây phút say đắm với thiên nhiên thì nay đứng một mình trước cái thiên nhiên rộng lớn ấy bác bỏ lại thấy cô quạnh, nhỏ bé hơn bởi nỗi nhớ bạn, nhớ đồng bào đồng chí mà mình đã từng gắn bó. xúc cảm của Người giờ đây có vui, có buồn đan xen khó tả, bao thứ xúc cảm ấy khiến Người thêm ngay ngáy bởi nỗi nhớ nhà, niềm khát khao được trở về quê hương yêu dấu của mình.

Thật vậy, bài thơ khép lại với không khí cổ kính tràn ngập trong vẻ đẹp thiên nhiên nơi xứ lạ. Đây quả thực là một khúc ca tráng lệ đánh dấu sự kết thúc cho một chặng đường đầy trắc trở trắc trở và mở đường cho một chặng đường hoạt động cách mệnh gian khổ hơn. Từ đỉnh núi mù mịt khói mây, Người hướng về quê hương yêu dấu nơi những người bạn, người đồng chí đồng bào đang ngày đêm chuẩn bị cho cuộc cách mệnh Tháng Tám đầy vẻ vang huy hoàng của dân tộc. thắng lợi đang vẫy gọi và Người sẽ không chùn bước, đó sẽ là động lực để bác bỏ cùng với nhân dân phá tan xiềng xích nô lệ, khai sinh ra một nước Việt Nam hoàn toàn dân chủ và đầy tự do, no ấm cho chúng ta sau này.

Xem thêm những bài viết cùng chủ để trên Cmm.edu.vn

– Bình giảng bài Mới ra tù, tập leo núi (Tân xuất ngục, học đăng sơn)
– tìm hiểu và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật kí trong tù

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts