tìm hiểu bài thơ Nắng đã hanh hao rồi lớp 10 hay nhất (2 Mẫu)

tìm hiểu bài thơ Nắng đã hanh hao rồi của Vũ Quần Phương do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn sẽ giúp những em cảm nhận được những tình cảm thật tâm của thi sĩ trong tình yêu, trong cuộc sống gắn bó, hòa hợp với tự nhiên. Với dàn ý và bài văn mẫu sẽ giúp những em có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi tri thức rèn kỹ năng viết văn ngày một hay hơn.

Đề bài: tìm hiểu bài thơ Nắng đã hanh hao rồi

Bạn đang xem bài: tìm hiểu bài thơ Nắng đã hanh hao rồi lớp 10 hay nhất (2 Mẫu)

Nắng đã hanh hao rồi đã khắc họa thành công quang cảnh thiên nhiên trong tiết trời mùa đông hiện lên thật trung thực. Từ đây, ta cũng cảm nhận được những tình cảm thật tâm của thi sĩ trong tình yêu, trong cuộc sống. Để hiểu rõ hơn nội dung tác phẩm, mời những em xem tham khảo bài tìm hiểu Nắng đã hanh hao rồi lớp 10 ngay sau đây.

bai tho nang tuoi 922773 1 1 1
tìm hiểu bài thơ Nắng đã hanh hao rồi

Tóm tắt bài Nắng đã hanh hao rồi ngắn ngọn

Bài thơ mô tả bức tranh thiên nhiên vào một buổi chiều đông tươi vui, hừng sáng, rét mướt và đầy sức sống. Bộc lộ tâm trạng vui tươi, yêu đời, yêu người, yêu thiên nhiên, những rung cảm của nhân vật trữ tình trước quang cảnh lãng mạn, nên thơ. Đồng thời cũng cho thấy nỗi nhớ, xúc cảm của “anh” đối với “em”

Dàn ý tìm hiểu Nắng đã hanh hao rồi lớp 10

1. Mở bài:

– Giới thiệu bài thơ và tác giả.

– Nêu nhận xét khái quát về nội dung, nghệ thuật của bài thơ.

2. Thân bài:

– tuần tự tìm hiểu, đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ:

– Xác định chủ đề bài thơ: khắc họa bức tranh thiên nhiên khi vào đông, đồng thời bộc lộ tình cảm của chủ thể trữ tình với người “em ở xa nhà”.

– tìm hiểu, đánh giá chủ đề của bài thơ:

  • Cảnh sắc thiên nhiên mùa đông được mô tả qua những sự vật ở: trước sân nhà, trên mái nhà tranh, sau vườn và trên núi.
  • Tâm trạng thương nhớ, trông chờ của chủ thể trữ tình.

– tìm hiểu, đánh giá một số nét đặc sắc về phương thức nghệ thuật của bài thơ:

  • Xây dựng hình ảnh sắp gũi.
  • Lời thơ nhẹ nhõm, sâu lắng.
  • những giải pháp tu từ.

3. Kết bài:

– Khẳng định lại trị giá chủ đề và những nét đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ.

21 1658327544 1 1
tìm hiểu bài thơ Nắng đã hanh hao rồi lớp 10 hay nhất

tìm hiểu bài thơ Nắng đã hanh hao rồi lớp 10 hay nhất – Mẫu 1

Bằng hồn thơ trong trẻo, giàu xúc cảm, những tác phẩm của thi sĩ Vũ Quần Phương đều ghi lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả. Trong đó, bài thơ “Nắng đã hanh hao rồi”, trích từ tập “Hoa trong cây, Những điều cùng tới, Vết thời gian” với những nét đặc sắc về nội dung và phương thức nghệ thuật đã phác họa rõ nét bức tranh thiên nhiên mùa đông.

Nhan đề bài thơ gợi cho ta sự chuyển biến của tiết trời “Nắng đã hanh hao rồi”. Đất trời, vạn vật đang dần chuyển mình, bước vào thời khắc nắng hanh hao vừa nóng, vừa lạnh. Giây phút đắm mình trong thời tiết đặc trưng chỉ có ở đồng bằng Bắc Bộ mỗi độ đông tới, chủ thể trữ tình đã vẽ lên cảnh sắc:

“Nắng đã vàng hanh hao như phấn bay
Đã nghe tiếng sếu vọng sông gày
Trước sân mây trắng về đông lắm”

Không còn là ánh nắng chói chang của ngày hè, vàng như mật ong của trời thu, nắng hanh hao mùa đông tới thật đặc biệt. Nó vẫn mang sắc vàng thường thấy nhưng lại giống “phấn bay”, nhẹ nhõm điểm xuyết trong tiết trời lạnh giá. thi sĩ cũng thật tinh tế khi cảm nhận cảnh sắc thiên nhiên bằng thính giác. Từng đàn sếu vọng lại tiếng kêu như nhắc nhở, báo hiệu đông về. Và ở ngoài kia, những con sông đầy ắp phù sa nay đã gày mòn, ốm yếu. Thu lại tầm nhìn, chủ thể trữ tình phát hiện khoảng sân trước mắt “mây trắng về đông lắm”. Bầu trời một màu ước chừng, khoác lên mình sắc trắng của mây. Từ đây, không gian như được mở rộng, trở nên cao và xa. Đứng trước quang cảnh hiu hắt, u buồn, chủ thể trữ tình càng thêm khắc khoải nỗi suy tư “Em ở xa nhà, em có hay”. Câu thơ đồng thời là lời thắc mắc, hoài nghi của “anh” với tự lòng mình và người “em” xa nhà.

Bức tranh thiên nhiên mùa đông tiếp tục được khơi gợi qua:

“Em có hình dung những mái tranh
Nắng lên khói ủ mộng yên lành
Vườn sau tre mía xôn xao lá”

Chủ thể trữ tình tiếp tục gợi nhắc cho “em” về hình ảnh thân quen của quê nhà. Đó là những mái nhà tranh đơn sơ đang hòa mình trong cái nắng hanh hao trời đông. Đó còn là ngọn khói nhẹ nhõm vương vấn, vấn vít quanh ngôi nhà thân yêu. quang cảnh sau vườn cũng trở nên sôi động nhờ tiếng xôn xao như lời thì thầm của lá “tre mía xôn xao lá”. Từ hình ảnh thú vị ấy, chủ thể trữ tình như muốn gửi gắm tới “em” tình cảm sâu nặng “Anh chẳng là cây cũng trĩu cành”. lắng tai, ngắm nhìn cảnh vật quanh mình, “anh” vẫn cảm thấy trống vắng, đơn điệu về tâm hồn. bởi vậy, tới với khổ thơ thứ ba, “anh” đã có lời mời gọi:

“Em có cùng anh lên núi không
Có nghe thầm thĩ tiếng rừng thông
Nắng chiều ngả bóng thông in đất
Anh ngả vào đâu nỗi nhớ mong”

nghi vấn “Em có cùng anh lên núi không” không chỉ mang ý nghĩa mời mọc mà còn bộc lộ xúc cảm khát khao được ở sắp người em xa nhà. Cảnh chiều tĩnh lặng, u hoài chất chứa bao tâm tư ở “anh”. Bên rừng thông, tiếng thầm thì nhỏ nhẹ vọng về, không biết “em” có nghe thấy không. m thanh thân thuộc của quê hương càng làm “anh” thêm da diết nỗi nhớ em. Đứng trước không gian rộng lớn của núi rừng ấy, chủ thể trữ tình lại cảm thấy thật lẻ loi, đơn chiếc. nếu như như nắng nhẹ nhõm buông xuống, ngả bóng vào cây thông rồi in xuống mặt đất thì “anh” vẫn một mình đứng đó. Giờ đây, trong anh là bao ngổn ngang cùng nỗi thương nhớ “em” sâu sắc nhưng chẳng biết ngả vào đâu. Có thể thấy, thi sĩ đã vô cùng tinh tế khi mượn trạng thái ở sự vật để gửi gắm tâm tư, nỗi niềm của chủ thể trữ tình.

Đông qua, xuân tới, một năm sẽ tới với bao trông chờ tha thiết:

“Xuân sắp sang rồi, xuân sắp qua
Một năm năm tới, lại năm qua
Mà sao nắng cứ như tơ ấy
Rung tự trời cao xuống ngõ xa”

Điệp từ “xuân sắp” như muốn nhấn mạnh, khẳng định giây phút chuyển mùa từ đông sang xuân sắp tới sắp. Phải chăng, đây cũng là lúc “anh” và “em” sum họp bên nhau? Nhưng thời gian có vẻ trôi lững thững quá. Ngoài kia, nắng vàng vẫn nhẹ nhõm buông xuống nhân gian như từng sợi tơ.

Với lời thơ nhẹ nhõm, sâu lắng, thi sĩ Vũ Quần Phương đã cho người đọc thấy được những rung cảm trong tình yêu, trong sự giao hòa cùng đất trời. không những thế, những giải pháp tu từ như so sánh “nắng đã vàng hanh hao như phấn bay”, đảo ngữ “Vườn sau tre mía xôn xao lá” phối hợp cùng rất nhiều hình ảnh thân thuộc, sắp gũi “nắng lên khói ủ”, “mái tranh”, “mây trắng”, “nắng hanh hao” như tô đậm cảnh sắc bức tranh thiên nhiên mùa đông yên bình, yên ả.

Có thể thấy, quang cảnh thiên nhiên trong tiết trời mùa đông hiện lên thật trung thực qua bài thơ “Nắng đã hanh hao rồi”. Từ đây, ta cũng cảm nhận được những tình cảm thật tâm của thi sĩ trong tình yêu, trong cuộc sống gắn bó, hòa hợp với tự nhiên.

maxresdefault 7 2
tìm hiểu Nắng đã hanh hao rồi lớp 10 hay nhất

tìm hiểu bài thơ Nắng đã hanh hao rồi lớp 10 hay nhất – Mẫu 2

quang cảnh thiên nhiên luôn là một đề tài khiến cho những tác giả có thêm cảm hứng trong văn thơ. Đây là một đề tài được cả những thi sĩ thời xưa và nay yêu thích. Trong dòng thơ hiện đại, thi sĩ Vũ Quần Phương đã tạo ra một bức tranh để lại nhiều ấn tượng cho độc giả. Đó chính là tác phẩm Nắng đã hanh hao rồi, được trích từ tập Hoa trong cây, Những điều cùng tới, Vết thời gian. Tác phẩm đã cho người đọc thấy được một bức tranh mùa đông tuyệt đẹp và vô cùng ấn tượng.

hanh hao là một trạng thái của thời tiết những ngày giao mùa sang đông, vừa nắng vừa lạnh và còn rất khô. Đây được coi là khoảnh khắc chuyển biến thời tiết sang đông đặc trưng nhất. Và đặc biệt, loại thời tiết hanh hao khô này chỉ xuất hiện ở những tỉnh thành Bắc Bộ nước ta, là một điểm rất dễ nhận diện và con người cũng cảm nhận được nó. Thông qua hình ảnh những ngày nắng hanh hao, tác giả đã cho người đọc thấy được cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp và cả sự xuất hiện của nhân vật trữ tình trong quang cảnh đó.

“Nắng đã vàng hanh hao như phấn bay

Đã nghe tiếng sếu vọng sông gày

Trước sân mây trắng về đông lắm”

Khác biệt so với những vạt nắng ngày xuân, ngày hạ, nắng đông được tác giả ví như thực thể. Nó cũng mang một màu vàng nhạt, nhưng lại nhẹ nhõm như “phấn bay” chứ không mượt mà. Những giọt nắng ở đây làm người đọc liên tưởng tới những hạt tuyết cũng nhẹ nhõm lửng lơ giữa bầu trời, điểm xuyết trong cái se lạnh đầu đông. Sau thị giác, thính giác lại được tác giả sử dụng để lắng tai những tiếng vọng từ thiên nhiên. Đàn sếu kêu lên, âm thanh ấy vọng vào như một hồi chuông báo hiệu. Những tầng mây cũng như sà xuống tận thấp, được tác giả sử dụng những từ gợi hình trở nên vô cùng đặc sắc. Bầu trời mùa đông không xanh và trong như ngày hè, nó mang theo sự u ám của những luồng khí lạnh đang lăm le tràn về. Kết đoạn, nghi vấn “Em ở xa nhà, em có hay” làm người đọc thổn thức. Giữa cảnh buồn man mác của ngày cuối thu, lòng người trĩu nặng.

Những đoạn tiếp theo, tiếp nối theo mạch xúc cảm về nhân vật em, tác giả mô tả chi tiết hơn những quang cảnh gắn liền với hai nhân vật. Đó là mái tranh yên bình, sau là một khu vườn mọc đầy tre với mía. Xa xa hơn là những ngọn núi trồng thông, gắn liền với kỷ niệm của cả hai.

“Em có cùng anh lên núi không

Có nghe thầm thĩ tiếng rừng thông

Nắng chiều ngả bóng thông in đất

Anh ngả vào đâu nỗi nhớ mong

Xuân sắp sang rồi, xuân sắp qua

Một năm năm tới, lại năm qua

Mà sao nắng cứ như tơ ấy

Rung tự trời cao xuống ngõ xa”

Vào một ngày cuối thu, bỗng dưng cảnh vật làm tác giả nhớ tới một người đã xa, theo đó là bao kí ức tràn về. Thời gian như được tua nhanh, giữa hai người chia xa lại là một khoảng cách thời gian không thể vượt qua được. Nhân vật “anh” như nhỏ bé và thật cô độc. Không còn người nào kế bên, giữa quang cảnh thiên nhiên đầy đặc trưng và xinh đẹp ấy lại đơn chiếc tới lạ. Phải đợi bao lâu nữa, hai người mới có thể gặp lại nhau đây?

Tác giả sử dụng những điệp từ để nhấn mạnh sự trôi qua của dòng chảy thời gian. Những phép nghệ thuật như mô tả, nhân hoá cũng được sử dụng nhiều trong quá trình tả cảnh, làm người đọc dễ liên tưởng tới bức tranh tác giả muốn vẽ ấy. Lời thơ nhẹ nhõm, tha thiết làm cho người đọc cảm nhận rõ về một tình yêu tha thiết, vượt qua khó khăn về thời gian để tồn tại. Đó chính là chứng minh cho câu nói, khoảng cách và thời gian không thể làm mờ đi tình yêu.

Nắng đã hanh hao rồi cho người đọc thấy được một quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của những ngày hanh hao đầu đông. Và vượt trội trên đó là hai nhân vật với tình yêu thắm thiết, dù chia xa nhưng lại không ngừng.

******

Trên đây là 2 bài tìm hiểu Nắng đã hanh hao rồi do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn. những em học sinh có thể tham khảo những bài văn mẫu hay tại Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung, từ đó bổ sung tư liệu học tập cho bản thân.

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts