tìm hiểu bài thơ Nhớ của Hồng Nguyên lựa chọn lọc hay nhất

tìm hiểu bài thơ Nhớ của Hồng Nguyên thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê nhé.

Mời những bạn tham khảo một số mẫu tìm hiểu bài thơ Nhớ của Hồng Nguyên.

 

Bạn đang xem bài: tìm hiểu bài thơ Nhớ của Hồng Nguyên lựa chọn lọc hay nhất

1. tìm hiểu bài thơ Nhớ của Hồng Nguyên mẫu 1

Chủ đề người lính luôn là một nguồn cảm hứng vô tận cho những nhà văn thi sĩ viết. Có rất nhiều những tác phẩm viết và ca tụng về hình ảnh kiên cường quật cường của người lính trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nhớ của Hồng Nguyên là một bài thơ tiêu biểu trong số những bài thơ về đề tài người lính.

Nhớ là một bài thơ hay của Hồng Nguyên. Ông tên thật là Nguyễn Văn Vượng. Nhớ được viết vào năm 1946 khi thi sĩ sắp lên đường vào Vinh làm việc với tờ báo dân mới. Bài thơ Nhớ gắn với bút danh Hồng Nguyên kể từ đó để cho tới nay thời gian vẫn nhớ tới một gương mặt tài hoa mà đoản mệnh của xứ Thanh. Với Hồng Nguyên nhớ chính là ký ức của thế cục. Nhớ chính là ký ức về người đội viên, một thế cục với bao kỷ niệm khó quên, sự thương nhớ da diết của thuở ban đầu bước vào cuộc kháng chiến là điểm gặp gỡ quen thói của những người đội viên.

 Lũ chúng tôi

Bọn người tứ xứ

Gặp nhau hồi chưa biết chữ

Quen nhau từ buổi một hai

Súng bắn chưa quen

Quân sự mươi bài

Lòng vẫn cười vui kháng chiến

Khổ thơ gợi lên không khí của những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Khi những chàng thanh niên đang lứa tuổi thiếu niên từ nhiều miền quê khác nhau đã tích cực lên đường tòng ngũ, họ là những con người khiêm tốn, trung thực, luôn hào hứng với những niềm vui của tuổi xanh và với cuộc sống mới. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, hình ảnh người lính có một vị trí quan trọng trong văn học và thơ ca. Ở họ ta thấy được rất nhiều phẩm chất cao đẹp của người quần chúng cách mệnh. Đoạn thơ đã thể hiện trung thực hình ảnh người lính quân nhân cho những ngày đầu mới thành lập lực lượng vũ trang, trong những tháng ngày còn gian khổ thiếu thốn về vật chất nhưng ý thức chống chọi của họ vẫn luôn dâng cao và hừng hực khí thế.

Khi mới được thành lập mọi người đều ở những vùng quê với những hoàn cảnh khác nhau. Thế nhưng ta vẫn cảm nhận được có cái gì đó rất thân tình sắp gũi. Họ là những thanh niên nông dân trong bộ quân phục gắn bó với nông thôn, đang quen với cuộc sống yên bình và trong thời kỳ này rất nhiều người còn mù chữ và tất cả những vấn đề đó đều được khắc phục trong những năm tháng ở quân ngũ. Một điểm chung của họ đó chính là lòng yêu nước nồng nàn và sự lạc quan, không sợ hãi, không ngại khó khăn thử thách, luôn chủ động tìm địch và chống chọi bằng vũ khí thô sơ.

Lột sắt đường tàu

Rèn thêm dao kiếm

Áo vải chân không

Đi lùng giặc đánh

Với ý chí quyết tâm đánh giặc của mình mặc dù họ là những người với hai bàn trắng tay để đánh địch nhưng họ có thể rèn kiếm, không có súng thì kiếm súng. Giống như trong tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành một câu bất hủ mà cụ Mết đã nói chúng nó sử dụng súng thì mình phải sử dụng giáo. Quả thực đúng như thế đó là một triết lý của thời đại, muốn đánh giặc phải có vũ khí. Đoạn thơ là sự tiêu biểu cho khí thế chiến tranh nhân dân, khi đồng bào đã giác ngộ lý tưởng cách mệnh với lòng yêu nước sâu sắc và ý thức xung kích đều thể hiện sự dũng cảm trong chống chọi. Khi đã sẵn sàng lên đường tòng ngũ người lính phải bỏ lại sức thân, gia đình, mái tranh..

Ba năm rồi gửi lại quê hương

Mái lều gianh

Tiếng mõ đêm trường

Luống cày đất đỏ

Ít nhiều người vợ trẻ

Mòn chân bên cối gạo canh khuya

Tình cảm hậu phương chính là tình cảm chung của những người đã khuất đã được thi sĩ thể hiện dưới nhiều màu sắc khác nhau. Cuộc sống nơi quê hương còn nhiều vấn đề người lính khi nhớ tới những người hậu phương với một niềm nhớ nhung tha thiết. Hình ảnh người phụ nữ lao động sớm hôm luôn là hình ảnh thao thức trong mỗi người lính thì lên đường đi chống chọi.

Nhớ là bài thơ viết về người lính. Bài thơ đã nói lên sự trung thực sinh động về tình đồng chí và nét sinh hoạt của những người lính trong quân đội. Cuộc sống còn nhiều vấn đề phức tạp nhưng ở họ rất vui tươi lạc quan yêu đời. Tình đồng đội được thể hiện sâu sắc đáng yêu của những hoạt động hàng ngày. Có rất nhiều những kỷ niệm ghi được lại trong những chuyến hành quân.

Chúng tôi đi

Nắng mưa sờn mép ba lô

Tháng năm bạn cùng thôn xóm

Nghỉ lại lưng đèo

Nằm trên dốc nắng

Kỳ hộ lưng nhau ngang bờ cát trắng

Quờ chân tìm khá ấm đêm mưa

những người lính còn nhớ về tình quân dân rét mướt

Chúng tôi đi mang thế cục lưu động

Qua nhiều nơi không nhớ hết tên làng

Đã nghỉ lại rất nhiều nhà quần chúng. #

Đọc tác phẩm nhớ ta như được sống trong những giây phút hào hùng của những ngày quốc gia còn trong khói lửa chiến tranh, về sự lạc quan, yêu đời của người lính. Dù trong gian khổ họ vẫn luôn hướng về một niềm tin quốc gia  độc lập.

 

Bạn đang xem bài: tìm hiểu bài thơ Nhớ của Hồng Nguyên lựa chọn lọc hay nhất

2. tìm hiểu bài thơ nhớ của Hồng Nguyên mẫu 2

 Ra đời trong hoàn cảnh với những bài thơ viết về đề tài người lính. Bài thơ nhớ của Hồng Nguyên cũng đã đọng lại trong tâm trí người đọc những ấn tượng sâu sắc về đời sống của người lính trong kháng chiến chống Pháp.

Bài thơ Nhớ gồm 62 dòng, dòng dài nhất của 10 chữ được chia thành ba khổ thơ với ba mạch xúc cảm khác nhau. Nhưng ngay từ giây phút trước tiên bài thơ đã lựa chọn cho một phương thức thể hiện đất riêng đó là hình ảnh những người đội viên vệ quốc đoàn trong những năm tháng trường kỳ kháng chiến.

Lũ chúng tôi

Bọn người tứ xứ

Gặp nhau hồi chưa biết chữ

Quen nhau từ buổi một hai

Súng bắn chưa quen

Quân sự mươi bài

Lòng vẫn cười vui kháng chiến

Với những câu thơ ngắn thi sĩ đã giới thiệu những người bạn đồng chí đồng đội của mình thật tốt đẹp và thực tình biết bao. Những hình ảnh người lính đó cũng giống như hình ảnh người lính trong thơ của Chính Hữu. Họ cũng xuất thân từ những cánh đồng chua mặn, từ những miền quê nghèo đất cày nên sỏi đá để rồi theo tiếng gọi của tổ quốc sẵn sàng lên đường. Điều đó thể hiện ý thức đấu tranh phóng thích dân tộc sâu sắc. Trong cuộc hành quân ấy điều đọng lại trong lòng mỗi người lính chính là nỗi nhớ quê hương da diết và tình yêu quê hương luôn vang vọng trong nỗi nhớ. Chỉ với những câu thơ ngắn đã tái tạo được nỗi nhớ da diết xao xuyến của những người lính khi lên đường đi chống chọi.

Chúng tôi đi

Nắng mưa sờn mép ba lô

Tháng năm bạn cùng thôn xóm

Nghỉ lại lưng đèo

Nằm trên dốc nắng

Kỳ hộ lưng nhau bờ cát trắng

Quờ chân tìm khá ấm đêm mưa

Mặc dù trên chặng đường hành quân có rất nhiều gian truân vất vả, có những lúc những anh đã mơ mòng. Đó là hình ảnh của những cô thôn nữ khi về làm dâu, đó là những câu chuyện về vợ con người lính với những tiếng cười vui vẻ. Nỗi nhớ trong bài thơ của Hồng Nguyên còn được thể hiện ở cấp độ cao hơn đó là nỗi nhớ da diết tình yêu con người.

Chúng tôi đi mang thế cục lưu động

Qua nhiều nơi không nhớ hết tên làng

Đã nghỉ lại rất nhiều nhà quần chúng. #

Điều đó có thể thấy tình quân dân ở nơi đây thật thực tình và sắp gũi biết bao. Có biết bao kỷ niệm của người về những con người những tấm lòng nơi đất khách đã khắc sâu và tâm hồn người lính và những kỷ niệm này sẽ gắn bó và đồng hành cùng những người lính ấy không bao giờ tàn phai.

Bài thơ chính là nỗi nhớ của người lính khi lên đường ra mặt trận. Họ nhớ về quê hương, nhớ về những người thân yêu ruột thịt của mình và hơn hết đó là nỗi nhớ về những ngày hòa bình độc lập.

 Trên đây là một số mẫu tìm hiểu bài thơ Nhớ của Hồng Nguyên luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc những bạn học tốt.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts