tìm hiểu bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân hay nhất (7 Mẫu)

tìm hiểu bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân lớp 6 ngắn gọn, hay nhất bao gồm 2 dàn ý chi tiết cùng 10 bài văn mẫu được thầy cô lựa chọn lọc từ những bài văn đạt điểm cao của những em học sinh giỏi sẽ là tài liệu hữu ích giúp những em có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện tốt bài tìm hiểu của mình thêm sinh động, hấp dẫn.

Đề bài: tìm hiểu bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân.

Bạn đang xem bài: tìm hiểu bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân hay nhất (7 Mẫu)

bai tho que huong cua do trung quan 2 1
tìm hiểu bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân

tìm hiểu bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để tìm hiểu hình ảnh thân thuộc của thiên nhiên, cảnh vật vùng quê Việt Nam cùng những ký ức mà người nào cũng chỉ có một để nhớ.

Đỗ Trung Quân là một thi sĩ lớn, ông sở hữu vô số bài thơ về quê hương rất tiêu biểu. Thơ của ông mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, được phổ nhạc như một bài ca dân gian. Trong đó, phải kể tới trước tiên là bài thơ Quê Hương, được rất nhiều người biết tới nhất. Nói tới hai chữ quê hương, bất cứ người nào cũng cảm giác nhung nhớ tới nhói lòng. Cùng tìm hiểu bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để cảm nhận hết nét đẹp ngọt ngào của thiên nhiên, con người sắp gũi thân yêu.

Quê hương là gì hở mẹ
Mà cô giáo dạy phải yêu
Quê hương là gì hở mẹ
người nào đi xa cũng nhớ nhiều

Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay

Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước ven sông

Quê hương là cầu tre nhỏ
Mẹ về nón lá nghiêng che
Là hương hoa đồng cỏ nội
Bay trong giấc ngủ đêm hè

Quê hương là vàng hoa bí
Là hồng tím giậu mùng tơi
Là đỏ đôi bờ dâm bụt
Màu hoa sen trắng tinh khôi

Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi
Quê hương nếu như người nào không nhớ…

Dàn ý tìm hiểu bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân

Dàn ý tìm hiểu Quê Hương – Mẫu 1

I. Mở bài:

– Dẫn dắt vào đề (có thể trích thơ hay danh ngôn về quê hương chẳng hạn).

– Khẳng định: quê hương có vai trò không thể thiếu trong đời sống tâm hồn của mỗi con người.

II. Thân bài:

– Vai trò quan trọng của quê hương trong đời sống ý thức của con người:

+ Quê hương vừa bao hàm những yếu tố vật chất như làng, xóm, cây đa, bến nước,… vừa bao hàm những trị giá truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán. Mỗi người đều được sinh ra tròg điều kiện vật chất ý thức ấy.

+ Con người lớn lên, trưởng thành không chỉ nhờ những yếu tố vật chất mà còn nhờ những yếu tố ý thức như gia đình, bạn bè, láng giềng,.. trong đó phải kể tới tình quê hương.

+ Mỗi người dù muốn hay không đều thừa hưởng những trị giá ý thức vật chất của quê hương và quê hương luôn góp phần hình thành tư cách, lối sống của mỗi người.

– Thể hiện tình cảm với quê hương, mỗi người phải làm gì?

+ Phải biết yêu mến tự hào về quê hương mình bởi đó là nơi mình sinh ra, nơi có những năm tháng tuổi thơ, có gia đình và những người thân yêu nhất.

+ Phải có những hành động cụ thể để có thể đóng góp, làm giàu cho quê hương, luôn biết phấn đấu học tập, làm việc,… để làm rạng danh cho quê hương, bởi mỗi người là một phần của quê hương.

– Mở rộng, liên hệ

+ Quê hương góp phần tạo nên những tiền đề trước tiên để ta vững bước vào đời, quê hương là lợi thế ý thức khi ta vướng mắc, trở ngại,…

+ Cảm nhận được những trị giá to lớ của quê hương, sống xứng đáng với quê hương… lúc đó mỗi người sẽ thực sự trưởng thành, trở thành tư cách cao đẹp.

III. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề.

– Liên hệ bản thân.

Dàn ý tìm hiểu Quê Hương – Mẫu 2

I. Mở bài

– Dẫn dắt từ những câu thơ viết vể quê hương, quốc gia.

– Khẳng định ý nghĩa quan trọng của quê hương đối với mỗi con người và dẫn dắt tới đoạn thơ

II. Thân bài

1. Khái quát

– Tác giả

– Tác phẩm: hoàn cảnh sáng tác và nội dung chính

2. tìm hiểu

– Ý nghĩa, vai trò của quên hương trong đời sống

+ Quê hương là nơi chôn rau cắt rốn, ta lớn lên, trưởng thành từ đó

+ Quê hương chứa đựng tình thân: gia đình, bố mẹ, anh chị em, bạn bè, láng giềng láng giềng,…

+ Quê hương mang những nét văn hóa đặc trưng vùng miền, góp phần làm lên nền văn hóa đa dạng của dân tộc

+ Quê hương nuôi dưỡng những ước mơ, khát vọng để ta bay cao, bay xa, cũng là nơi luôn mở rộng vòng tay đón ta trở về.

– Ý thức trách nhiệm đối với quê hương

+ Hòa bình chúng ta có ngày nay chính là sự hy sinh của những thế hệ đi trước.

+ Phấn đấu học tập và rèn luyện tốt để góp sức xây dựng quê hương quốc gia giàu đẹp.

+ Yêu thương, kết đoàn, trợ giúp mọi người xung quanh

– Mở rộng vấn đề: Lên án những hành vi vô ơn, ăn cháo đá bát, phản động,…

III. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề.

tìm hiểu bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân lớp 6 hay nhất

tìm hiểu bài thơ Quê hương – Mẫu 1

Bài thơ Quê Hương được Đỗ Trung Quân viết vào năm 1986, cho tới nay, đây vẫn là một tác phẩm đặc biệt. Tác giả trình bày về quê hương một cách thân thuộc, đơn thuần nhưng giàu ý nghĩa. Ông sử dụng vô số hình ảnh, cây cối, làm người đọc hình dung về quê nhà trong xúc cảm dâng trào:

Que huong la chum khe ngot ngao 1 1 1 1
Quê hương là chùm khế ngọt ngào

“Quê hương là gì hở mẹ
Mà cô giáo dạy phải yêu
Quê hương là gì hở mẹ
người nào đi xa cũng nhớ nhiều

Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay”

Mở đầu bài thơ, tác giả đặt một nghi vấn tu từ thật ngọt ngào “Quê hương là gì hở mẹ”. nghi vấn được lặp đi lặp lại 2 lần, nhằm nhấn mạnh sự da diết, lưu luyến của nó. Chỉ là một nghi vấn nhẹ nhõm của em bé nhỏ mà sao nặng lòng tới vậy? Chính chúng ta cũng đã từng thắc mắc rằng quê hương là gì? Quê hương là nơi chúng ta sinh ra, khi đi xa luôn một lòng nhớ về những ký ức, hình ảnh nơi ấy. Nhớ thêm lời cô giáo dạy rằng, nhất định phải yêu quê hương.

Chỉ khi tìm hiểu bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân, chúng ta mới cảm động trước những gì mà ký ức, cội nguồn mang lại. Tác giả trả lời rằng “quê hương là chùm khế ngọt”, nuôi nấng, bảo vệ ta trước mọi khó khăn thế cuộc. Chùm khế ngọt ở đây là người thân, luôn yêu thương, ngọt ngào với chúng ta. Đây chính là nguồn sống nuôi chúng ta lớn mỗi ngày, dạy nên người. Cuộc sống nơi quê hương là chốn phồn hoa, tự do, được bảo bọc, nuôi lớn chúng ta thành tài.

“Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước ven sông

Quê hương là cầu tre nhỏ
Mẹ về nón lá nghiêng che
Là hương hoa đồng cỏ nội
Bay trong giấc ngủ đêm hè”

Quê hương là chuỗi những kỷ niệm, tuổi thơ vui vẻ của mỗi người, là nơi “con thả diều trên đồng”. Tuổi thơ tại nơi vùng quê bình yên, an toàn, mọi thứ thật đơn thuần, vui vẻ. Quê hương cũng là những cánh đồng rộng bát ngát, nhuộm màu vàng của lúa thơm nhẹ nhõm. Hình ảnh nón lá, con sông, cánh diều, cầu tre thật thân thuộc, bình dị nơi chốn làng quê Việt Nam.

Cụm từ “quê hương là” được lặp lại rất nhiều lần, khẳng định đa nghĩa về khái niệm của nó. Không thể tổng kết lại khái niệm quê hương là gì, bởi có vô số ý nghĩa. Đối với mỗi người, quê hương là cả ký ức, vong hồn, thương nhớ, thậm chí là không thể rời xa. Sự gắn bó của quê hương thật kỳ diệu, cũng chính nơi đó có tình thương, có bạn bè, người thân, thầy cô, …

tìm hiểu bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để thấu hiểu được sự ngọt ngào của người mẹĐoạn tiếp theo, tác giả ví quê hương như một người mẹ, dang vòng tay rộng rãi, rét mướt để ôm lấy con cái. Kể cả khi không có nhà, quê hương vẫn bảo vệ con dưới cơn mưa. Quê hương ở đây hay chính là hình ảnh người mẹ, luôn luôn hy sinh vì con cái? Quê hương còn là vầng trăng, soi sáng lối đi, dẫn dắt chúng ta đi tới muôn nơi. Vầng trăng ở trên cao vui, buồn cùng ta, luôn luôn đồng hành.

Tác giả liệt kê hình ảnh thiên nhiên nơi quê hương bao gồm hoa bí, mùng tơi, dâm bụt, hoa sen. Đỗ Trung Quân kể tới chi tiết từng loài cây, nhằm nhấn mạnh kỉ niệm, ký ức luôn tồn tại. Hình ảnh quê hương đa màu sắc, muôn hoa khoe nở, tươi vui hơn bất cứ đâu. Tuy nhiên, không giống như những điều khác, riêng với quê hương, mỗi người chỉ có một. Quê hương là duy nhất, chúng ta chỉ sinh ra một lần, bất kỳ người nào cũng sẽ có nơi đây để quay về.

Đoạn thơ cuối như một lời nhắc nhở chúng ta rằng hãy luôn nhớ về quê hương. Quê hương duy nhất chỉ 1, cũng như mẹ chúng ta. Đỗ Trung Quân còn nhấn mạnh rằng “quê hương có người nào không nhớ”, hầu hết đây là nơi duy nhất để về mỗi khi mỏi mệt. Quê hương được so sánh ngang hàng với hình ảnh người mẹ Việt Nam vĩ đại. Chính nơi đây đã nuôi chúng ta lớn khôn, trưởng thành để chống chọi với đời đầy bão giông.

tìm hiểu bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để thấy hình ảnh thân thuộc, thân yêu nhất. Dù có đi tới bất cứ đâu, chúng ta luôn có 1 quê hương để trở về, luôn kế bên chở che. Sống với quê hương, chúng ta được là chính mình, yên lặng, giản dị, đơn thuần nhất.

tìm hiểu bài thơ Quê hương – Mẫu 2

Quê hương từ xưa tới nay đã là nguồn cảm hứng vô tận trong thu ca, là mảnh đất mỡ màu cho những thi ca, thi sĩ Việt Nam. Tác giả Đỗ Trung Quân cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Trong bài thơ “Quê hương” tác giả trình bày quê hương một cách thân thuộc, giản dị nhưng đầy ý nghĩa. sử dụng vô số hình ảnh và cây cối để người đọc hình dung về quê hương mình trong xúc cảm dâng trào:

“Quê hương là gì hở mẹ

Mà cô giáo dạy phải yêu

Quê hương là gì hở mẹ

người nào đi xa cũng nhớ nhiều

Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày.

Quê hương là tuyến đường đi học

Con về rợp bướm vàng bay

Quê hương là con diều biếc

Tuổi thơ con thả trên đồng

Quê hương là con đò nhỏ

Êm đềm khua nước ven sông

Quê hương là cầu tre nhỏ

Mẹ về nón lá nghiêng che

Là hương hoa đồng cỏ nội

Bay trong giấc ngủ đêm hè

Quê hương là vàng hoa bí

Là hồng tím giậu mùng tơi

Là đỏ đôi bờ dâm bụt

Màu hoa sen trắng tinh khôi

Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu như người nào không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành”

Mở đầu bài thơ, tác giả đặt một nghi vấn tu từ đầy ngọt ngào “quê hương là gì, mẹ ơi”. nghi vấn được lặp lại hai lần, để nhấn mạnh sự mong mỏi và khát khao của tác giả. Đây vốn đơn thuần chỉ là một nghi vấn đầy ngây ngô của một đứa trẻ nhỏ, nhưng vì sao nó lại nặng nề tới vậy? Không phải khi còn bé chúng ta vẫn thường hay hỏi bố mẹ mình những câu hỏi như: Quê hương là gì? Quê hương là nơi ta sinh ra, khi ra đi ta luôn nhớ về những kỉ niệm và hình ảnh của nơi đó. ko phải từ thuở mới sơ sinh sinh ra qua những lời ru tiếng hát của bà, của mẹ đã dạy ta phải yêu quốc gia của mình. Chỉ khi tìm hiểu bài thơ Quê hương của Trung Quân, chúng ta mới xúc động bởi những kỷ niệm về cội nguồn mang lại. Câu thơ như như lời trả lời

“quốc gia là chùm khế ngọt”

quốc gia là nơi nuôi dưỡng ta và chở che ta trước mọi khó khăn của cuộc sống. Hình ảnh chùm khế ngọt ở đây là những người thân, luôn tình cảm, ngọt bùi với ta. Đây là nguồn sống nuôi sống chúng ta hàng ngày, dạy dỗ chúng ta nên người. Cuộc sống trên quê hương là nơi no ấm, tự do, đùm bọc, nâng đỡ chúng ta thành công. Quê hương còn là những cánh diều xanh biếc thuở thơ dại, quê hương là con đò nhỏ nhẹ nhõm xuôi theo dòng sông quê hương là chiếc cầu tre nhỏ, mẹ về nón lá là hương hoa đồng nội bay trong giấc mơ một đêm hè. Quê hương là một chuỗi ký ức, là tuổi thơ hạnh phúc của mỗi người, là nơi mỗi chiều chăn trâu em thả diều trên cánh đồng. Tuổi thơ ở một vùng quê yên tĩnh và an toàn, mọi thứ đều đơn thuần và vui vẻ. Kỉ niệm quê hương trong em còn là những cánh đồng bát ngát, nhuộm màu vàng của lúa chín thơm. Quê hương còn là hình ảnh nón lá, dòng sông, cánh diều, cây cầu tre thân thuộc và bình dị ở những vùng quê Việt Nam. Cụm từ “quê hương là” được lặp lại nhiều lần, như muốn khẳng định nhiều nghĩa của nó. Đỗ Trung Quân không thể tóm tắt khái niệm quê hương là gì, vì nó có vô số ý nghĩa. Với mỗi người, quê hương là ký ức, là tâm hồn, là nỗi nhớ, là nỗi nhớ không thể rời xa. gắn bó với quê hương thật tuyệt vời, còn có tình yêu thương, bạn bè, gia đình, thầy cô, …

Trong đoạn thơ tiếp tác giả liệt kê một loạt những hình ảnh thiên nhiên quê hương mình như hoa bí, hoa dâm bụt, hoa râm bụt, hoa sen. làm trung quan chi tiết từng loài cây, để nhấn mạnh những kỉ niệm, những kỉ niệm luôn hiện hữu. Hình ảnh quê hương muôn màu, muôn hoa đua nở, tươi vui hơn bất cứ nơi đâu. tuy nhiên, khác với những thứ khác, đối với quê hương, mỗi người chỉ có một. Quê hương là duy nhất, bạn chỉ sinh ra một lần, người nào rồi cũng sẽ có nơi để trở về.

Đoạn thơ cuối như một lời nhắc nhở chúng ta rằng hãy luôn nhớ về quê hương. thi sĩ ví quê hương như một người mẹ, dang vòng tay rộng rãi, rét mướt để đón lấy đàn con thơ trở về. Kể cả khi không có nhà, quê hương vẫn bảo vệ con khỏi bão tố, mưa sa ngoài kia. Quê hương ở đây hay chính là hình ảnh người mẹ, luôn luôn hy sinh vì con cái? Quê hương còn là vầng trăng, soi sáng lối đi, dẫn dắt chúng ta đi tới muôn nơi. Vầng trăng ở trên cao vui, buồn cùng ta, luôn luôn đồng hành. Quê hương duy nhất chỉ, cũng như mẹ chúng ta, chỉ có một người mẹ duy nhất trong đời. Đỗ Trung Quân còn nhấn mạnh rằng

“Quê hương có người nào không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người”

Quê hương được so sánh ngang hàng với hình ảnh người mẹ Việt Nam vĩ đại. Khi lớn lên, rời xa quê hương, rời xa vòng tay rét mướt của mẹ để bước vào đời mà lại không nhớ về quê hương cũng giống như chối bỏ sự săn sóc của mẹ. Chính nơi đây đã nuôi chúng ta lớn khôn, trưởng thành để chống chọi với đời đầy bão giông. Thì thật bất hiếu, có lỗi với công ơn dưỡng duc, sinh thành. Câu thơ cuối như lời cảnh tỉnh, nhắc nhở nếu như cứ tiếp tục sống tương tự cả thế cuộc này họ sẽ mãi chẳng bao giờ trở thành một công dân có ích cho cộng đồng, cho xã hội này.

Qua bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để thấy hình ảnh thân thuộc, thân yêu nhất. Dù có đi tới bất cứ đâu, chúng ta luôn có 1 quê hương để trở về, luôn kế bên chở che. Sống với quê hương, chúng ta được là chính mình, yên lặng, giản dị, đơn thuần nhất. Cụm từ “quê hương là” được lặp lại rất nhiều lần, khẳng định đa nghĩa về khái niệm của nó. Không thể tổng kết lại khái niệm quê hương là gì, bởi có vô số ý nghĩa. Đối với mỗi người, quê hương là cả ký ức, vong hồn, thương nhớ, thậm chí là không thể rời xa. Sự gắn bó của quê hương thật kỳ diệu, cũng chính nơi đó có tình thương, có bạn bè, người thân, thầy cô, …

tìm hiểu bài thơ Quê hương – Mẫu 3

Để hiểu hơn về bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân, chúng ta hãy cùng tìm hiểu, tìm hiểu và cảm nhận qua từng khổ thơ.

“Quê hương là gì mẹ ơi.

Cô giáo dạy để yêu?

Quê hương là gì mẹ ơi.

Người nào đi xa nhớ nhiều hơn?”

Những bài đồng dao đơn thuần và nhẹ nhõm nghe thật đáng yêu. Một câu mến thương từ nhỏ nhưng lòng trĩu nặng. Quê hương là gì? Đó là những hoài niệm, những điều bình dị nhưng người nào đi xa cũng sẽ nhớ nhiều. Hai nghi vấn tu từ kết thúc câu văn nhẹ nhõm, thắm thiết như lời mở đầu cho những câu thơ sau.

“Quê hương là chùm khế ngọt” -chùm khế nhỏ, ngọt ngào, êm dịu, món quà quê thanh đạm, dân dã, bình dị nhưng sao cứ day dứt, khiếp sợ? Có nhẽ vị ngọt của khế làm mát lòng ta, khế ngọt mang hương vị của những câu chuyện cổ tích, là dư vị thân thiết của tình cảm con người.

Đó là quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi có những người thân yêu, nơi ta đã đi qua tuổi thơ với trục đường tới trường rợp bóng bướm vàng.

“Quê hương là chùm khế ngọt.

Hãy để tôi trèo và hái mỗi ngày

Quê hương là trục đường tới trường

Tôi trở lại đầy bướm vàng đang bay”

Hình ảnh con bướm vàng cũng là một hình ảnh làng quê trung thực và lạ mắt chưa từng thấy ở thị thành. Thi sĩ Giang Nam nhớ về tuổi thơ “Có những hôm trốn học đuổi bướm bên cầu ao -Mẹ bắt ko roi nhưng khóc”, thi sĩ Huy Cận nhớ lại “Một buổi chiều ko biết tự bao giờ -Như buổi trưa. ánh sáng trong ca dao -Có chim cu gáy, có bướm vàng “.

Và thần đồng thi sĩ Trần Đăng Khoa đã viết bài thơ đầu tay Con bướm vàng. Trong bài thơ Quê hương trên đây, hình ảnh trục đường tới trường “đầy bướm vàng bay” đẹp như mơ, đẹp như trong truyện cổ tích.

“Quê hương là cánh diều

Tuổi thơ của tôi đã bị đánh rơi trên cánh đồng

Quê hương là con thuyền nhỏ

Đánh thức những nước ven sông hòa bình “

Quê hương hiện lên với nét bình dị như cánh diều chao liệng trên bầu trời tuổi thơ. Quê hương còn là những cánh đồng lúa chín thơm, con thuyền nhỏ lững lờ trôi trên dòng sông thơ mộng. Những hình ảnh được thi sĩ sử dụng giản dị nhưng vô cùng tinh tế.

“Quê hương là cây cầu tre nhỏ

Mẹ về nón lá

Là mùi hương của hoa cỏ đồng nội

Bay trong giấc ngủ đêm hè “

Hình ảnh quê hương đẹp lung linh, trọn vẹn, thiêng liêng qua những kỉ niệm giản dị, ngọt ngào với cây cầu tre nhỏ, chiếc nón lá mẹ đội, hoa cỏ đồng ruộng và những đêm hè ngủ yên.

“Quê hương là bông bí vàng

Đó là một bông hồng tím trong hàng rào

Có phải cây dâm bụt đỏ ko?

Màu sen trắng tinh khôi

Quê hương đối với mỗi người chỉ là một

Giống như một người mẹ

nếu như người nào ko nhớ quê hương… .. “

Những điều thân thuộc, những kỉ niệm khó phai mờ, bình dị chính là quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của mỗi người. Bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân cũng đẹp như bông bí vàng, khóm cói, cánh hoa râm bụt và bông sen trắng tinh khôi.

Ba câu thơ kết thúc như một lời nhắc nhở nhẹ nhõm -một hình ảnh so sánh mang ý nghĩa thâm thúy. Quê hương được so sánh với mẹ vì đó là nơi chúng ta sinh ra, lớn lên và lớn lên, giống như người mẹ đã nuôi nấng chúng ta nên người. Vì vậy, nếu như người nào ko yêu quê hương, ko nhớ quê hương thì ko thể trở thành người tốt. Bài thơ nhắc nhở mỗi chúng ta hãy luôn sống và làm việc có ích, yêu quê hương non sông, vì quê hương là mẹ, quê hương là vì “Lúc ta ở chỉ là nơi ta ở -Lúc ta đi, đất đã hóa hồn “(thi sĩ Chế Lan Viên).

Dù có đi đâu thì tương đối thở quê hương vẫn ở bên, để tâm hồn ta luôn có một góc nhỏ bình yên. Lúc chúng ta trưởng thành, chúng ta rời xa, chen lấn và lang thang trên phố đời. Bao nhiêu mỏi mệt, bao nhiêu ăn năn, hờn giận, tôi vẫn cố chịu đựng, để rồi lúc trở về nhìn rặng tre đầu làng, con đê trước sông và nhìn thấy mái nhà thân quen đâu đó trong xóm, tôi lại vỡ òa. thành những giọt nước mắt, những giọt nước mắt vỡ òa vì để giấu đi tất cả những tiếc nuối, buồn tủi, những tiếng khóc vật vờ trong niềm hạnh phúc vô bờ bến. Ồ ! Sao yêu nhiều thế!

Trở về quê hương, như trở về với ký ức, như trở về với thực chất con người trong sáng, quê hương cho ta sự bình yên, yên ắng, giản dị, trong sạch. Tôi thích điên cuồng muốn ôm lấy quê hương, hôn, và yêu. Tôi như muốn chạm vào mọi thứ, rồi hét lên: “Quê hương của tôi! Anh về rồi “Em chỉ muốn xem hết, gom hết mến thương đựng vào trái tim, để nó sống chết cùng em. Có tương tự chúng ta mới ko còn lẻ loi, ko còn nhớ nhung.

Mọi thứ ở đây đều có một vong linh riêng lẻ. Tâm hồn đó sẽ ko bao giờ thay đổi. Tất cả những tâm hồn đó đã sẵn sàng chào đón tôi trở lại với vòng tay rộng mở. Đống rơm này, cây đa già này, mùi ẩm ướt của đồng quê này … Tất cả đều vây quanh tôi, nói chuyện với tôi, hơn hết, họ đã giúp tôi chữa lành mọi vết thương lòng.

Với tôi, quê hương luôn gắn liền với vòng tay bà, vòng tay mẹ, những nụ hôn, những giọt nước mắt. Quê hương thơm như canh cà, tròn như quả cà, xanh như màu rau muống luộc. Ko phải vì tôi chưa bao giờ ăn những thứ đó, nhưng là hiện giờ, nó rất ngon !. Quê hương rực rỡ, mộc mạc trong những câu chuyện vui của làng quê mỗi tối trăng, là nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ. Tôi muốn yêu, yêu mọi thứ về mảnh đất này.

Quê hương là thứ buộc phải, như một phép màu khiến ta phải ra đi, tiến một bước nhưng lại muốn lùi hai bước. Đành phải ra bến xe nhưng chạy ra sông ngồi một lúc, nhìn dòng bạc nhấp nhánh mù mịt lúc mặt trời chiếu xuống. Quê hương là quê hương!

tìm hiểu bài thơ Quê hương – Mẫu 4

Trong bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân, thi sĩ đã sử dụng giải pháp lặp từ, lặp cấu trúc ngữ pháp của câu, văn pháp liệt kê và cấu trúc rất lạ mắt của bài thơ. Quang cảnh làng quê trên mọi miền non sông Việt Nam hiện lên thật thân thiết, bình dị nhưng xúc động.

Những cặp câu thơ dần xuất hiện như những thước phim quay chậm, cảnh sắp, viễn cảnh, một số mờ đi, một số lớn và một số nhỏ. Nhịp thơ đều đặn, nhịp nhàng, hầu như cả bài thơ chỉ có nhịp 2/4.

Cả ba khổ thơ với những câu thơ đều có nhịp độ, cấu trúc giống nhau nhưng vẫn rất nhẹ nhõm, thanh thoát. Vẻ đẹp của những hình ảnh thơ có làm cho người đọc quên đi phương thức bên ngoài của tiếng nói? Thi sĩ đã biến điều ko thể thành có thể, được độc giả đón nhận nồng nhiệt với một sự đồng cảm rất tự nhiên.

Quê hương là một khái niệm trừu tượng, thi sĩ đã cụ thể hóa nó bằng những hình ảnh sinh động. Quê hương ko thể tương tư chùm khế ngọt, trục đường tới trường rợp bóng bướm vàng, cánh diều bay trên đồng, con đò nhỏ trôi sông, chiếc cầu tre nhỏ, chiếc nón lá, đêm trăng sáng, hoa cau. mùa hạ trắng xóa… nhưng tất cả những điều đó đã tạo nên một hình ảnh quê hương xinh tươi, lung linh, trọn vẹn và thiêng liêng.

Người xưa nói “chạm hồn thơ để ngòi bút có thần”. Với tình yêu quê hương tha thiết, thi sĩ đã vẽ lên bức tranh quê hương với hồn quê, cảnh quê, con người non sông bằng ngòi bút có thần …

Bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân khép lại nhưng dư vang còn đọng lại trong lòng mỗi độc giả. Cảm ơn thơ của tác giả đã giúp mỗi chúng ta nhìn thấy vẻ đẹp bình dị, thân thiện và gắn bó của vùng quê thân yêu. Những vần thơ về quê hương đã theo năm tháng tuổi thơ đi vào tâm hồn mỗi người. Bài thơ quê hương của Đỗ Trung Quân là một trong những khoảng thời kì ngọt ngào và dịu dàng cho những kỷ niệm cũ. Những gì thân thiện, bình dị và tha thiết nhất qua tiếng ngâm thơ của bà, lời ru của mẹ -đó chính là quê hương.

tìm hiểu bài thơ Quê hương – Mẫu 5

Kỳ trước ta được xem tìm hiểu bài thơ “Quê hương” của Tế hanh hao, Quê hương luôn là nguồn cảm hứng vô tận của những thi sĩ, nhà văn. ngày hôm nay ta thử cảm nhận đoạn thơ “Quê hương” của Đỗ Trung Quân của một độc giả, bài thơ đã được phổ nhạc và đi vào lòng người.

Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hai mỗi ngày

Quê hương là đường đi học

Con về rợp bướm vàng bay.

Quê hương là con diều biếc

Tuổi thơ con thả trên đồng

Quê hương là con đò nhỏ

Êm đềm khua nước ven sông.

Quê hương là cầu tre nhỏ

Mẹ về nón lá nghiêng che.

“Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày

Quê hương là đường đi học

Con về rợp bướm vàng bay.”

Quê hương với mỗi người thật giản dị, thân yêu. Yêu quê là yêu tuyến đường tới trường, yêu những mái nhà tranh, yêu cánh đồng lúa chín… Nhà văn Ê-ren-bua đã từng nói: suối chảy vào sông, sông chảy ra biển, tình yêu tổ quốc bắt nguồn từ lòng yêu với những thứ thân thuộc quanh mình. Tình yêu quốc gia bao giờ cũng bắt nguồn từ tình yêu quê tâm thành, giản dị như thế. Có những so sánh hình ảnh quê hương thật sắp gũi.

thi sĩ Đỗ Trung Quân chắc hẳn yêu quê lắm mới có những hình ảnh so sánh đẹp và dễ đi vào lòng người tới thế. Đọc câu thơ nhiều người ngỡ ngàng khi trông thấy, quê hương sao sắp quá. Nó ở trong tuổi thơ, trong câu chuyên bà kể, trong lời hát mẹ ru, trong trái cây dịu mát. Quê hương là chùm khế ngọt, quê hương là tuyến đường đi học. Còn gì sắp gũi hơn thế với mỗi người dân đất Việt.

Quê hương là vô hình, khó khái niệm và khó có thể gợi ra được cụ thể, rõ ràng. Thế nhưng thi sĩ đã đưa ra cho ta một khái niệm thật giản dị, biến cái vô hình thành hữu hình. Quê hương có thể nhìn thấy, có thể cầm nắm, có thể thưởng thức được mỗi ngày. Với chùm khế ngọt con người cảm nhận quê hương đầy đủ nhất bằng mọi giác quan. Tuổi thơ người nào cũng trải qua những năm tháng tới trường. tuyến đường đi học đã trở thành người bạn tri kỉ. Hình ảnh “rợp bướm vàng bay” gợi nên cho ta những gì thân yêu và trong sáng nhất của tuổi học trò. Quê hương là thế đó. nhắm mắt nhắm mũi lại ta như thấy quê hương đã ở đó rồi, ở ngay bên trong trái tim mỗi con người.

Khi ta còn nhỏ, những vần thơ về quê hương đã luôn theo ta qua lời ngâm của bà, của mẹ. Quê hương theo ta khi ta chơi, khi ta cười, khi ta ăn, khi ta ngủ. Quê hương là gì? Xưa nay chưa có người nào khái niệm nổi. Nhưng với một phong cách rất Việt Nam, Đỗ Trung Quân đã khiến những người con xa quê phải bật khóc.

Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi
Quê hương nếu như người nào không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người

“Quê hương” hai từ “thiêng liêng” nhất của một đời người. Nó là mảnh đất chào đón sự khởi đầu của thế cuộc, một sinh linh. Con người ta không thể có hai quê hương cũng như không thể có hai người mẹ. Mảnh đất quê hương yêu dấu mà nơi ấy cho ta hạt gạo ta ăn, ngụm nước ta uóng, là nơi đã đón nhận những bước chân lẫm chẫm đầu đời. Quê hương rét mướt, ngọt ngào như dòng sữa mẹ, nuôi lớn ta từng ngày, từng ngày.

Với Đỗ Trung Quân “Quê hương” thân yêu là thế. “yêu dấu là thế. Từ “chỉ một” như muốn nhắc nhở chúng ta, quê hương là duy nhất, nếu như người nào mà không nhớ quê hương, người đó sẽ không thể lớn nổi thành người”. “không lớn nổi không phải là thân thể không lớn lên, không phải là con người ta cứ bé mãi, mà “không lớn nổi” tức là không trưởng thành một con người thật sự. Người mà không nhớ về cội nguồn, gốc rễ, ăn cháo đá bát thì người đó không có đạo đức, không xứng đáng là một con người.

Với tất cả chúng ta, quê hương là một thứ gì đó sắp gũi tới kỳ lạ. Như khi ta ăn một trái lê, ngửi một bông hoa, vị thơm ngọt của nó gợi nhắc ta về với quê hương; nơi có những cánh đồng trải dài xa mãi, những bãi cỏ xanh thơm mùi thảo mộc, những chiều hoàng hôn bình yên, ta ngồi nhìn gió hát. Dù có đi đâu xa, tương đối thở của quê hương vẫn bên ta, để ta luôn có một góc nhỏ bình yên với tâm hồn. Khi ta lớn lên, ta ra đi, bon chen, lặn lội trên phố đời. Bao nhiêu mỏi mệt, bao nhiêu tủi hờn, tấm tức, ta vẫn cố chịu, để rồi khi trở về nhìn thấy rặng tre đầu làng, con đê trước sông và trông thấy mái nhà thân quen của ta đâu đó trong xóm, ta lại bật khóc, tiếng khóc vỡ òa ra vì để trú hết tủi hờn, đau buồn, tiếng khóc vờ vì một niềm hạnh phúc vô bờ bến. Ôi ! Sao mà yêu thương thế!

Về với quê hương, như về với kí ức, như về với bản tính con người thuần túy, quê hương cho ta sự yên ả, tĩnh lặng, sự bình dị, thanh tịnh. Ta như điên cuồng muốn ôm lấy quê hương mà hôn, mà yêu. Ta như muốn chạm tay vuốt ve tất cả mọi thứ, rồi hét lên rằng “Quê hương ơi! Con đã về”. Ta chỉ muốn nhìn hết, thu hết mọi sự yêu thương ấy để vào trong tim, cho nó cùng sống, cùng chết với ta. tương tự ta sẽ chẳng còn đơn chiếc, chẳng con thương nhớ nữa.

Mọi sự vật nơi đây đều có một vong hồn riêng biệt. vong hồn ấy mãi mãi chẳng thay đổi. Mọi vong hồn ấy đều sẵn sàng dang tay chào đón ta trở về. Cái đụn rơm này, cái cây đa già này, cả cái mùi ẩm mốc của đất quê này… Tất cả, tất cả đều vây lấy ta, trò chuyện với ta, hơn hết chúng đã giúp ta chữa lành mọi vết thương lòng.
Với ta, quê hương luôn gắn với vòng tay của bà, của mẹ, là nụ hôn, là giọt nước mắt.

Quê hương thơm mùi canh cà chua, tròn như quả cà, xanh như màu rau muống luộc. Đâu phải vì chưa từng ăn những thứ đó, mà sao giờ đây, nó lại ngon tới thế!. Quê hương sôi nổi và mộc mạc trong những câu chuyện vui rôm rả của xóm thôn láng giếng mỗi buổi tối trăng sáng, là nụ cười thơ ngây tới mê li của lũ trẻ con. Ta muốn yêu, yêu hết tất cả mọi thứ của mảnh đất này.

Quê hương là một cái gì đó như ràng buộc, như một thứ kỳ diệu khiến ngày ta phải ra đi, tiến một bước nhưng muốn lùi hai bước. Phải ra bến xe nhưng lại chạy ra sông ngồi ngơ ngẩn một lúc, ngắm nhìn dòng suối bạc lóng lánh tới chói mắt khi mặt trời chiếu xuống. Quê hương ơi là quê hương!

Lại một lần nữa -ta khóc -ngày ta phải ra đi -tới giờ, ta còn quyến luyến. Kì lạ sao ta đi chậm như thế, cứ hay ngoảnh lại như thế, cây đa đầu làng đã xã mờ lắm rồi mà ta vẫn ngờ nó chỉ mới kia thôi. Trong lòng bỗng thấy bâng khuâng, xao xuyến lạ! Ta ngạc nhiên vì thấy sao lá vẫn xanh, nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật.
Thật thế, quê hương như máu thịt ta, kể từ khi sơ sinh, ta đã trao cho nó nửa vong hồn của mình vì vậy đi đâu cũng nhớ, cũng thương.

“Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng”

Quê hương luôn hiện ra trong làn nước mắt nhớ nhung trong những đêm.

“Ngẩng đầu nhìn trăng sáng
Cúi đầu nhớ cố quốc”.

Quê hương vẫn mãi mãi yêu thương như thế!, Như thế!!

tìm hiểu bài thơ Quê hương – Mẫu 6

Bất cứ một người Việt Nam nào cũng từng nghe và thuộc bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân. Bài thơ đã được nhạc sĩ Giáp Văn Thạch phổ nhạc với ca từ không hề thay đổi, bằng nhạc điệu mượt mà, trữ tình, đằm thắm. người nào đã từng nghe một lần, không dễ gì quên được.

Ba khổ thơ đầu, với cấu trúc A là B, thi sĩ đưa ra một khái niệm về quê hương theo cách của riêng mình :

– Quê hương là chùm khế ngọt

– Quê hương là đường đi học

– Quê hương là con diều biếc

– Quê hương là con đò nhỏ

– Quê hương là cầu tre nhỏ

– Quê hương là đêm trăng tỏ

thi sĩ đã sử dụng giải pháp lặp từ ngữ, lặp cấu trúc ngữ pháp câu, giải pháp liệt kê, cấu trúc thơ vắt dòng rất đặc sắc. quang cảnh làng quê trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam hiện lên thân yêu, giản dị mà xúc động lòng người. Những cặp câu thơ dần hiện lên như những thước phim quay chậm, cảnh vật có sắp có xa, có mờ có tỏ, có lớn có nhỏ. Nhịp thơ đều đặn, nhịp nhàng, sắp như cả bài thơ chỉ có một nhịp 2/4.

Cả ba khổ thơ với những câu thơ cùng một nhịp, kết cấu giống nhau nhưng vẫn nhẹ nhõm, thanh thoát vô cùng. Phải chăng, vẻ đẹp của những hình ảnh thơ đã làm cho người đọc quên đi phương thức bên ngoài của tiếng nói ? thi sĩ đã biến cái không thể thành cái có thể, và được độc giả nồng nhiệt đón nhận bằng một sự đồng cảm rất tự nhiên. Quê hương là một khái niệm trừu tượng, thi sĩ đã cụ thể hoá nó bằng những hình ảnh sống động. Quê hương không thể tương đương với chùm khế ngọt, đường đi học rợp bướm vàng bay, con diều biếc thả trên cánh đồng, con đò nhỏ khua nước ven sông, cầu tre nhỏ, nón lá nghiêng che, đêm trăng tỏ, hoa cau rụng trắng ngoài hè… nhưng tất cả những điều đó lại làm nên một hình ảnh quê hương đẹp đẽ, lung linh, trọn vẹn và thiêng liêng. Người xưa nói : hãy xúc động hồn thơ để ngọn bút có thần. Với lòng yêu quê hương thiết tha, thi sĩ đã vẽ lên bức tranh quê hương mang hồn quê, cảnh quê, người quê bằng một ngọn bút có thần…

“Quê hương là chùm khế ngọt” – chùm khế ngọt nhỏ bé, ngọt mát, êm dịu, một thứ quà quê thanh đạm, bình dị, quá đỗi bình dị mà sao day dứt và khiếp sợ ? có nhẽ vị ngọt thanh của khế làm mát dịu lòng ta, trái khế ngọt mang hương vị của ca dao cổ tích, dư vị thắm thiết của tình nghĩa con người. đó là quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi nhũng người thân yêu của ta ở đó, nơi ta đã đi qua thời thơ dại với tuyến đường tới trường rợp bướm vàng bay.

Hình ảnh con bướm vàng cũng là một hình ảnh thực và đặc sắc của làng quê mà ở thành phố không bao giờ thấy được. thi sĩ Giang Nam nhớ về tuổi thơ “Có những ngày trốn học đuổi bướm cạnh cầu ao -Mẹ bắt được chưa đánh roi nào đã khóc”, thi sĩ Huy Cận nhớ “Một buổi trưa không biết ở thời nào -Như buổi trưa nhè nhẹ trong ca dao -Có cu gáy, có bướm vàng nữa chứ”, và thi sĩ thần đồng Trần Đăng Khoa viết bài thơ trước tiên của mình là bài Con bướm vàng. Ở bài thơ Quê hương nêu trên, hình ảnh tuyến đường đi học “rợp bướm vàng bay” đẹp như một giấc mơ, đẹp như trong truyện cổ tích vậy.

Bài thơ kết thúc bằng một hình ảnh so sánh mang ý nghĩa sâu sắc. Quê hương được so sánh với mẹ vì đó là nơi ta được sinh ra, được nuôi dưỡng lớn khôn, giống như người mẹ đã sinh thành nuôi ta lớn khôn trưởng thành. Vì vậy, nếu như người nào không yêu quê hương, không nhớ quê hương mình thì không trở thành một người tốt được. Lời thơ nhắc nhở mỗi chúng ta hãy luôn sống và làm việc có ích, hãy biết yêu quê hương xứ sở, vì quê hương là mẹ và mẹ chính là quê hương, vì “Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở -Khi ta đi, đất đã hoá tâm hồn” (Chế Lan Viên).

tìm hiểu bài thơ Quê hương – Mẫu 7

Bài Học Đầu Cho Con là một bài thơ của Đỗ Trung Quân và còn được biết tới với cái tên Quê hương. Bài thơ này được đăng lần đầu năm 1986 trên báo Khăn quàng đỏ. Vào những năm ấy nó đã rất nổi tiếng và được rất nhiều thế hệ yêu thích. Bài thơ này lúc đầu được làm đề tặng bé Quỳnh Anh là con của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Hãy cùng cảm nhận tình yêu quê hương sâu sắc thông qua bài thơ Bài Học Đầu Cho Con bạn nhé!

Quê hương là gì hở mẹ
Mà cô giáo dạy phải yêu
Quê hương là gì hở mẹ
người nào đi xa cũng nhớ nhiều

Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay

Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước ven sông

Quê hương là cầu tre nhỏ
Mẹ về nón lá nghiêng che
Là hương hoa đồng cỏ nội
Bay trong giấc ngủ đêm hè

Quê hương là vàng hoa bí
Là hồng tím giậu mùng tơi
Là đỏ đôi bờ dâm bụt
Màu hoa sen trắng tinh khôi

Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi
Quê hương nếu như người nào không nhớ…

Về sau bài thơ Bài học đầu cho con đã được người biên tập là Việt Nga -con của thi sĩ Lê Giang bỏ một vài đoạn và có thêm câu cuối cùng là: “Sẽ không lớn nổi thành người”. Còn bài thơ chúng tôi giới thiệu trên đây là bài thơ nguyên bản mà tác giả in trong tập Cỏ hoa cần gặp 1991. Tuy nhiên khi phổ nhạc thành bài hát Quê Hương, nhạc sĩ Giáp Văn Thạch đã phổ nhạc theo bài đăng năm 1986.

Bài học đầu cho con được đựng lên bằng những câu thơ giản dị và thân yêu. Đó là nghi vấn rất đỗi ngọt ngào và nặng lòng. Quê hương là gì? Là gì mà người nào đi xa cũng nhớ. Chỉ với một nghi vấn tu từ nhưng lại chứa đựng biết bao nhiêu ý nghĩa trong đó.

Khế ngọt là một trong những thức quà quê giản dị nhưng lại là ký ức tuổi thơ của biết bao đứa trẻ. Cái vị thanh mát của khế cũng đã làm than mát lòng ta. Nó cũng mang hương vị của những câu ca dao, cổ tích, và cũng là dư vị của tình nghĩa con người. Và đó chính là quê hương là nơi ta được sinh ra và lớn lên.

Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay

Chính nơi ấy ta cũng đã đi qua những tuyến đường bớm rợp vàng bay. Hình ảnh những con bướm vàng cũng vô cùng sắp gũi và trung thực. Nó là đặc sắc của làng quê mà thành phố khó lòng có được. Điều này làm ta liên tưởng tới hình ảnh quê hương trong bài thơ của Giang nam. Cũng làm ta nhớ tới những câu thơ của Huy Cận.

Và Bài học đầu cho con cũng dạy con rằng, quê hương là con diều biếc. Nó bình dị và cứ thế chao nghiêng trên bầu trời của tuổi thơ. Và quê hương cũng là những cánh đồng bát ngát hương lúa. Và cũng là con đò nhỏ khua nước bên sông. Đó là những hình ảnh vô cùng bình dị và tinh tế.

Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước ven sông

Và quê hương cũng chính là cầu tre nhỏ, là hoa vàng hoa bí… Là những điều vô cùng giản dị và thân yêu trong lòng mỗi người. Chính đó là quê hương nơi chôn rau cắt rốn. Với những vần thơ này ta thấy được một hình ảnh quê hương tươi đẹp với hoa bí vàng, với giậu mùng tơi, với những cánh hoa râm bụt.

Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi
Quê hương nếu như người nào không nhớ…

Bài học đầu cho con là những bài học dạy con biết yêu quê hương. Qua bài thơ ta cảm nhận được tình cảm của thi sĩ đối với mảnh đất quê hương thân yêu của mình.

******************

Trên đây là những bài mẫu tìm hiểu bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân lựa chọn lọc, hay nhất do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp và soạn. Hy vọng nội dung của bài viết sẽ phân phối những thông tin hữu ích cho người đọc. Trong quá trình biên tập không thể tránh khỏi những sơ sót, chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp từ quý độc giả. Xin tâm thành cảm ơn!

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts