tìm hiểu bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

Đề bài: tìm hiểu bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

phan tich bai tuyen bo the gioi ve su song con quyen duoc bao ve va phat trien cua tre em

Bạn đang xem bài: tìm hiểu bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

tìm hiểu bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em
 

I. Dàn ý tìm hiểu bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em (Chuẩn)

1. Mở bài

– Trẻ em luôn luôn có những quyền chính đáng là quyền được sống, quyền được bảo vệ, quyền được phát triển và quyền được yêu thương.
– Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em nhằm khẳng định việc bảo vệ quyền lợi, chăm lo tới trẻ em là một trong những vấn đề quan trọng, cấp bách và có ý nghĩa toàn cầu.

2. Thân bài

* Lời kêu gọi là lý do của lời kêu gọi:
– Lời kêu gọi rất ngắn gọn và súc tích “Hãy đảm bảo cho tất cả trẻ em một tương lai tốt đẹp hơn”, thể hiện tính nhân đạo sâu rộng, là truyền thống thống tốt đẹp của con người.

– Lý do:
+ Trẻ em trên toàn cầu đều rất trong trắng, non nớt, dễ bị tổn thương và phụ thuộc và người lớn.
+ Thứ hai là trẻ em có quyền được sống trong hòa bình trong sung túc, có quyền được ăn học, vui chơi, phát triển.
+ Trẻ em có quyền và phải được lớn lên trong sự hòa hợp và tương trợ…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em tại đây.
 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em (Chuẩn)

Con người trước khi trưởng thành và chính thức bước vào cuộc sống thì bản thân người nào cũng có một tuổi thơ, cũng từng là trẻ em, người nào cũng biết rằng đó chính là lúc chúng ta cần được quan tâm, săn sóc và bảo bọc nhất. Và với bất kỳ một quốc gia nào trên toàn cầu thì trẻ em luôn luôn có những quyền chính đáng là quyền được sống, quyền được bảo vệ, quyền được phát triển và quyền được yêu thương. Chính vì vậy trong hội nghị cấp cao toàn cầu về trẻ em họp ở trụ sở Liên hợp quốc, tại New York vào ngày 30-9-1990, đã đưa ra bản Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em nhằm khẳng định việc bảo vệ quyền lợi, chăm lo tới trẻ em là một trong những vấn đề quan trọng, cấp bách và có ý nghĩa toàn cầu.

Mở đầu văn bản chính là lời kêu gọi, đồng thời nêu ra những lý do một cách cụ thể, trực tiếp và ngắn gọn hướng tới đối tượng đó là toàn thể nhân loại, cho thấy tính cộng đồng của lời kêu gọi, ý thức rằng việc săn sóc và bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ của toàn bộ những quốc gia trên toàn toàn cầu. Nội dung của lời kêu gọi rất ngắn gọn và xúc tích “Hãy đảm bảo cho tất cả trẻ em một tương lai tốt đẹp hơn”, thể hiện tính nhân đạo sâu rộng, là truyền thống thống tốt đẹp của con người. Để đưa ra lý do cho lời kêu gọi, văn bản đã đưa ra ba nguyên nhân lớn, thứ nhất tất cả trẻ em trên toàn cầu đều rất trong trắng, non nớt, dễ bị tổn thương và phụ thuộc và người lớn, thứ hai là trẻ em có quyền được sống trong hòa bình trong sung túc, có quyền được ăn học, vui chơi, phát triển, cuối cùng là trẻ em có quyền và phải được lớn lên trong sự hòa hợp và tương trợ. tương tự xét về tổng thể lời kêu gọi được đưa ra đã đảm bảo được nhu cầu thiết yếu của trẻ em trên toàn toàn cầu, là hòa bình, sung túc, hạnh phúc và có tương lai. Đặc biệt lời kêu gọi còn mang tính nhân loại rộng lớn và tính cộng đồng, nhân đạo sâu sắc.

nếu như như lời kêu gọi đưa ra nội dung vì quyền thiết yếu của trẻ em trên toàn toàn cầu với tư tưởng nhân đạo và tính cộng đồng đồng sâu sắc, thì chúng ta lại phải đặt ra thắc mắc rằng vậy liệu rằng có phải tất cả trẻ em trên toàn toàn cầu đã hoàn toàn nhận được những quyền cơ bản ấy, đã thực sự có một cuộc sống hòa bình và tương lai tốt đẹp chăng? Để trả lời cho thắc mắc này tác giả đã dẫn dắt người đọc tới những thực trạng, những thách thức mà những nhà lãnh đạo chính trị phải đáp ứng và đối mặt. Trong 5 mục từ mục 3 tới mục thứ ba, tác giả đã dám nhìn thẳng vào hiện thực để nêu lên khái quát những thực trạng cơ bản nhất của trẻ em trên toàn toàn cầu một cách khá trung thực, cụ thể và toàn diện nhất. Thực tế rằng cho tới ngày ngày hôm nay trẻ em trên toàn toàn cầu vẫn là nạn nhân của chiến tranh, của bạo lực, của nạn phân biệt chủng tộc, chính vì vậy có những em đã trở thành người tị nạn tha phương, có em phải chịu cảnh tật nguyền, thậm chí có em đã mãi mãi ngừng lại ở tuổi thơ tươi đẹp nhất. Cho tới tận ngày hôm nay đã sắp 30 năm kể từ khi bản tuyên ngôn ra đời, chúng ta vẫn phải chứng kiến những hình ảnh đau lòng, của một em bé Syria nằm ngủ bên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, em đã mãi mãi ngừng lại ở tuổi đời thứ hai khi còn chưa kịp biết gì về toàn cầu vốn còn nhiều điều tốt đẹp ngoài kia. Đó là một cú giáng mạnh, một nỗi đớn đau không thể phai nhòa, sợ hãi trong lòng của toàn thể nhân loại về hậu quả của chiến tranh và những cuộc di dân tị nạn vẫn còn đang tiếp tục. Không ngừng lại ở đó, bản tuyên bố còn đưa ra ở những nước đang phát triển hàng triệu trẻ em phải sống trong cảnh nghèo đói, mù chữ và môi trường sống thấp. Đáng sợ hơn bằng những số liệu cụ thể, bản tuyên bố cho thấy mỗi ngày có tới 40000 trẻ em tử vong do đói, suy dinh dưỡng và bệnh tật, ô nhiễm môi trường. Trước những thực trạng đau lòng như thế, có thể thấy rằng trẻ em đang sống một thế cục có quá nhiều thống khổ, đã nằm ngoài giới hạn mà có thể chịu những em đựng, có thể nói chẳng khác nào những em đang bị đày ải giữa địa ngục trần gian. Điều đó đã gióng lên một hồi chuông báo động về hiểm họa mà trẻ em trên toàn toàn cầu đang phải chịu đựng, những hiểm họa ấy không phải thay năm theo tháng mà được tính tới hàng ngày, hàng giờ, thậm chí hàng phút. Bản tuyên bố đã đưa ra những sự thực vừa mang tính chọn lựa lọc, vừa toàn diện nhất cho những hiểm họa mà trẻ em trên toàn toàn cầu phải gánh chịu, tác động mạnh mẽ tới lương tri của toàn nhân loại, với sức thuyết phục mạnh mẽ bởi đó là những sự thực không thể nào chối cãi. Tuy nhiên tuyên bố lại có lối viết tế nhị, không chỉ trích hay đề cập tới một quốc gia cụ thể nào, mang tới tính pháp lý, công bằng, khái quát và sâu sắc cho bản tuyên bố.

Trước những thách thức to lớn như thế tác giả chuyển sang nói về những thời mà lại toàn nhân loại đang có được, chỉ ra hai thời cơ to lớn nhất để đảm bảo quyền sống, quyền được phát triển của trẻ em. thời cơ thứ nhất đó là sự liên kết giữa những nước và đặc biệt là công ước quốc tế về quyền trẻ em, tạo một thời cơ mới cho quyền và phúc lợi của trẻ em được tôn trọng được thực thi ở mọi quốc gia trên toàn toàn cầu. thời cơ thứ hai xuất phát từ sự cải thiện bầu không khí chính trị, sự hợp tác quốc quốc tế ngày càng toàn diện và được đẩy mạnh, chiến tranh dần được đẩy lùi. Kinh tế tăng trưởng, môi trường được cải thiện, giúp những em có cuộc sống tốt đẹp hơn, an toàn hơn, có tương lai hơn. Tất cả những thời cơ ấy ấy chính là vấn đề tiên quyết để trẻ em có thời cơ được lợi quyền chính đáng, cũng là sự thuận lợi khả quan để công ước được thực hiện.

Vậy từ những thách thức và thời cơ ấy, chúng ta cần phải làm gì để có thể bảo vệ trẻ em trên toàn toàn cầu? Trong bản tuyên bố tác giả đã đặt ra những nhiệm vụ cụ thể và toàn diện (từ mục 10 tới mục thứ 17), thứ nhất là phải tăng cường sức khỏe dinh dưỡng, giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em, đây chính là nhiệm vụ hàng đầu. Thứ hai đối với trẻ em thiệt thòi hơn phải tăng cường hỗ trợ, tăng cường những điều kiện phúc lợi xã hội, thứ ba là phấn đấu phấn đấu thực hiện quyền đồng đẳng, quyền được giáo dục. Thứ tư là phải tạo cho trẻ em được một môi trường sống an toàn như gia đình, xã hội, thứ năm là phải đảm bảo phúc lợi cho trẻ em bằng việc phát triển kinh tế xã hội. Thêm nữa là phải khuyến khích sự phát triển của trẻ em để những em biết sống có trách nhiệm, hướng ra toàn cầu. Đặc biệt nhất tới mục số 17 không còn xoay quanh cuộc sống của trẻ em mà nhấn mạnh rằng để thực hiện được tất cả những nhiệm vụ trên thì vấn đề quan trọng hàng đầu là sự hợp tác quốc tế, sự nỗ lực không ngừng của những quốc gia trên toàn toàn cầu. Từ những nhiệm vụ được đề ra ta nhận thấy rằng đây đều là những nhiệm vụ toàn diện và mang tính khả thi, đưa vấn đề bảo vệ và săn sóc trẻ em trở thành một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu của toàn nhân loại. Với cách nêu vấn đề vừa cụ thể vừa toàn diện tương tự đã mang tới tính thuyết phục cao cho bản tuyên bố, đánh động vào tâm hồn nhân đạo của toàn nhân loại, có hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.

Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em đã nêu ra những nhận thức đúng đắn và hành động phải làm vì quyền được sống và được phát triển, vì tương lai của trẻ em của toàn bộ những quốc gia trên toàn toàn cầu. Bản tuyên bố có sức thuyết phục lớn nhờ bố cục kết cấu chặt chẽ, lí lẽ lập luận sắc sảo, luận cứ toàn diện, cụ thể. Tất cả đã làm nên một bản tuyên bố có trị giá nhân đạo, tính cộng đồng và tính pháp lý to lớn, có sức lan tỏa mạnh mẽ, tác động sâu sắc tới nhận thức của người đọc, khuyến khích những hành động chung tay góp sức vì tuổi thơ của trẻ em trên toàn toàn cầu.

————————HẾT———————–

Để phục tốt cho việc học và cảm thụ tác phẩm, kế bên bài tìm hiểu trên đây, những em có thể tìm Thông tin thêm: Soạn bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em hay bài cảm tưởng sau khi đọc bài Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, bảo vệ và phát triển của trẻ em, Giới thiệu về Tuyên bố toàn cầu về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts