tìm hiểu bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm

Đề bài: tìm hiểu bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm

phan tich bon giac mo cua co be ban diem trong truyen ngan co be ban diem

Bạn đang xem bài: tìm hiểu bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm

tìm hiểu bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm
 

I. Dàn ý tìm hiểu bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm (Chuẩn)

1. Mở bài

– Câu chuyện Cô bé bán diêm của nhà văn Đan Mạch nổi tiếng An-đéc-xen với nội dung chính là 4 giấc mơ của cô bé bán diêm tội nghiệp đã thể hiện niềm khát khao về những nhu cầu cấp thiết nhất của con người là tồn tại, an toàn và xã hội.
– Mỗi giấc mơ là đại diện cho một khát khao, ước mơ của trẻ em trong cuộc sống.

2. Thân bài
* Hoàn cảnh:
– Cô bé bán diêm, nghèo khổ, đói rách, phải đi bán diêm trong đêm giao thừa.
– Từng có khoảng thời gian sống hạnh phúc khi người bà còn sống.

* Giấc mơ trước hết:
– Nhìn thấy lò sưởi
=> Là nhu cầu được tồn tại, được an toàn trước cái rét buốt cắt da cắt thịt. Cô bé khát khao được sưởi ấm, được ngồi trong một căn phòng có lò sưởi, để xua đi cái lạnh giá khổ cực giữa đêm đồng cùng với cái đơn chiếc cùng cực tới thương tâm của một đứa trẻ tội nghiệp…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm tại đây

 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm (Chuẩn)

Theo nhà tâm lý học người Hoa Kỳ Abraham Maslow, con người luôn có những cấp độ khác nhau về nhu cầu, bao gồm nhu cầu tồn tại hay sinh lý, nhu cầu an toàn, nhu cầu xã hội, nhu cầu được tôn trọng và nhu cầu tự hoàn thiện. Câu chuyện Cô bé bán diêm của nhà văn Đan Mạch nổi tiếng An-đéc-xen với nội dung chính là bốn giấc mơ của cô bé bán diêm tội nghiệp đã thể hiện niềm khát khao về những nhu cầu cấp thiết nhất của con người là tồn tại, an toàn và xã hội. Thế nhưng hiện thực cuộc sống khắc nghiệt, đã đẩy cô bé tới bước đường cùng là cái chết thương tâm kế bên bao diêm cháy dở, khiến những giấc mơ ấy mãi chỉ là mộng tưởng. Từ đó chúng ta rút ra được những bài học sâu sắc về sự thấu hiểu thông cảm sâu sắc với những số phận xấu số trong xã hội, đặc biệt là trẻ em, lứa tuổi vốn dĩ phải được lợi hạnh phúc, sự giáo dục và những gì tốt đẹp nhất chứ không phải là lăn lộn mưu sinh kiếm sống vất vả.

Câu chuyện trên kể về một cô bé bán diêm nghèo khổ, lầm lũi trong đêm giao thừa với hy vọng mỏng manh có thể bán được thêm vài bao diêm, vì cả ngày em chưa bán được bao nào. Nhưng vì quá mỏi mệt và lạnh giá mà em ngồi vào một góc tường, rồi hồi ức về quá khứ, thật tội nghiệp và đớn đau khi cô bé vốn dĩ cũng có một cuộc sống sung túc, khá giả thế nhưng sự ra đi của người bà mà em hằng yêu quý nhường như đã mang đi tất cả những niềm hạnh phúc ấy của em. Cô bé từ cảnh sung sướng phải vật lộn kiếm sống trong giá rét, điều ấy khiến em thấy khổ cực và tủi thân vô cùng, đặc biệt là khi người thân duy nhất của em là bố cũng không hề thương yêu em, luôn đánh đập và hành tội cô bé xấu số.

Trước cái rét buốt cắt da cắt thịt, trước hoạt cảnh đường phố vắng lặng, nhà nhà sum họp đón giao thừa, thì việc được đốt một que diêm sưởi ấm là niềm mong mỏi nhỏ nhoi của cô bé tội nghiệp. Thế rồi em đánh liều đốt một cây diêm để sưởi ấm, ánh lửa trong đôi mắt cô bé hiện lên thật đẹp và kỳ diệu “ngọn lửa lúc tóc xanh lam, dần dần biến đi, trắng ra, rực hồng quanh que gỗ trông thật vui mắt”, có nhẽ đây là niềm vui hiếm hoi của cô bé kể ừ khi bà mất. Và trong cái rét mướt ít ỏi của que diêm cô bé đã tưởng tượng ra một chiếc lò sưởi ngay trước mắt, đó chính là hiện thân của những khát khao mong mỏi trong lòng cô bé, là nhu cầu được tồn tại, được an toàn trước cái rét buốt cắt da cắt thịt. Cô bé khát khao được sưởi ấm, được ngồi trong một căn phòng có lò sưởi, để xua đi cái lạnh giá khổ cực giữa đêm đồng cùng với cái đơn chiếc cùng cực tới thương tâm của một đứa trẻ tội nghiệp. Thế nhưng khi que diêm vụt tắt cũng là lúc giấc mơ của em khép lại, chẳng có lò sưởi nào cả, hiện thực vẫn rất tàn nhẫn, em vẫn cô độc giữa đêm giao thừa đón nhận cái giá rét và nỗi buồn tủi cho thân phận mình. Chính điều đó đã thôi thúc em quẹt tiếp que diêm thứ hai.

Trong lần quẹt diêm thứ hai, cô bé không còn nhìn thấy lò sưởi mà thay vào đó cô bé nhìn thấy một căn phòng sáng sủa đẹp đẽ, “bàn ăn đã dọn, khăn trải bàn trắng tinh, trên bàn toàn bát đĩa quý giá, và có cả một con ngỗng quay…”. Đây có thể nói là một giấc mơ có mức độ cao hơn giấc mơ còn lại, cô bé ngủ mơ thấy căn phòng rét mướt, ngủ mơ thấy ngỗng quay là biểu hiện của những khát khao được bù đắp về thể xác trước cái đói và cái lạnh đang hành tội cô bé tội nghiệp. Đó là những nhu cầu cấp thiết đối với một con người, đặc biệt là với trẻ con vốn đang ở tuổi ăn tuổi lớn, mong ước của em chỉ đơn thuần là được ăn ngon, mặc ấm, thế nhưng cuộc sống xấu số đã không cho em được điều ấy. Diêm tắt cô bé bị trả về với thực tiễn phũ phàng, không có căn phòng, không có ngỗng quay chỉ có đêm tối lạnh lẽo cùng với những con người đi lại chuẩn bị đón giao thừa và không người nào chú ý tới một đứa bé tội nghiệp sắp chết vì đói và lạnh, đó là nỗi đơn chiếc khổ sở vô cùng.

Ở lần quẹt diêm thứ ba em thấy một cây thông nô-en lớn và lộng lẫy vô cùng điều ấy thể hiện khát khao được đoàn viên, được hạnh phúc bên gia đình trong khoảnh khắc giao thừa. Trong sự khổ cực về nỗi đơn chiếc và cuộc sống thiếu tình yêu thương thì nhu cầu xã hội, nhu cầu được lợi những niềm vui trong cuộc sống của em lại càng trở nên mạnh mẽ hơn cả.

Cuối cùng trong lần quẹt diêm thứ tư, cô bé đã nhìn thấy người bà yêu quý của mình, điều đó có rất nhiều ý nghĩa. Có thể nói người bà chính là tổng hòa những khát khao, những mong muốn mà cô bé hằng ước mong, bởi khi người bà còn sống, dưới đôi tay yêu thương của bà cô bé đã từng có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ, ăn no mặc ấm, được quây quần hạnh phúc bên gia đình, được lợi sự yêu thương, săn sóc, đối lập hoàn toàn với cuộc sống hiện tại. Hình ảnh người bà xuất hiện cũng là đại diện cho sự thiếu thốn tình cảm trong cô bé, bởi khi đối mặt với cuộc sống khó khăn vất vả có thể cô bé sẽ không cảm thấy quá xấu số nếu như như người cha yêu thương và săn sóc cô bé, không để em phải buôn ba vất vả mưu sinh giữa đêm giao thừa. Chính vì vậy em khát khao có được tình yêu thương, khá ấm tình thân hơn tất cả những trị giá vật chất thông thường khác. Sự xuất hiện của người bà trong giấc mơ cũng là báo hiệu cho sự kết thúc những khổ cực trong thế cục của cô bé, bởi chỉ có ở bên bà em mới thấy mình được hạnh phúc, mặc dù kết thúc câu chuyện là cái chết của cô bé bán diêm trước thềm năm mới. nếu như suy nghĩ lạc quan, chúng ta có thể nghĩ rằng cô bé đã được bà đưa đi, tới một nơi không còn lạnh lẽo đói khát, khổ đau để khởi đầu một cuộc sống mới, như một năm mới vừa khởi đầu.

Bốn giấc mơ của cô bé bán diêm cho ta thấy được những nhu cầu, mong ước của từng đứa trẻ, từng con người trong cuộc sống đó là những mong muốn cấp thiết nhất. Được ăn uống, sưởi ấm, được yêu thương, được sống bên người thân, vốn dĩ là những quyền chính đáng mà mọi trẻ em trên toàn cầu này đều phải được lợi. Thế nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng, vẫn có đầy rẫy những số phận xấu số, đặc biệt là trẻ em, điều đó đã giáo dục, xúc tiến mỗi chúng ta biết thông cảm và sẻ chia nhiều hơn với những số phận kém may mắn, những mảnh đời xấu số.

——————-HẾT——————

Sau khi tìm hiểu nội dung bài tìm hiểu bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm, những em có thể tham khảo thêm: Thông điệp và tấm lòng nhân ái của nhà văn trong truyện Cô bé bán diêm, Là người chứng kiến cảnh cô bé bán diêm trong đêm giao thừa, em hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm, tìm hiểu nhân vật cô bé bán diêm trong truyện Cô bé bán diêm, cảm tưởng về nhân vật cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đec-xen để đạt hiệu quả học tập cao nhất.

Bản quyền bài viết thuộc trường Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung (cmm.edu.vn)

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts