tìm hiểu, Cảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu (8 Mẫu)

tìm hiểu, cảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu bao gồm dàn ý chi tiết cùng 8 bài văn mẫu hay nhất do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn sẽ là tài liệu hữu ích giúp những em dễ dàng hoàn thành tốt bài tìm hiểu, cảm nhận của mình một cách hay và đầy đủ ý nhất.

Đề bài: Viết bài văn tìm hiểu, cảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của thi sĩ Tố Hữu.

Bạn đang xem bài: tìm hiểu, Cảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu (8 Mẫu)

cam nhan 6 cau tho dau bai khi con tu hu cua to huu 1 rs650
Viết bài văn tìm hiểu, cảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của thi sĩ Tố Hữu.

Dàn ý cảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Tố Hữu.

– Giới thiệu bài thơ “Khi con tu hú” và dẫn dắt vào đề bài.

Gợi ý:

  • thi sĩ Tố Hữu là một người có tầm tác động sâu rộng đối với nền văn học Việt Nam.
  • Được viết trong cảnh tù ngột ngạt, bí bách với phòng giam và xiềng xích
  • Tâm hồn lạc quan, khát khao tự do

2. Thân bài

– Câu thơ đầu: mở ra bức tranh hiện thực bằng hiện tại cùng hồi ức quá khứ

– tìm hiểu thiên nhiên mùa hè qua:

  • Tiếng tu hú gọi bầy
  • Vụ mùa đang tới
  • Trái cây chín vàng…

= > Hoàn toàn theo quy luật của tự nhiên

Tiếng chim tu hú gọi bầy: như tín hiệu tích cực, như tiếng gọi mùa của thiên nhiên, làm cho mùa hè tới nhanh hơn đồng thời cũng khơi dậy xúc cảm xôn xao trong lòng người đội viên.

– Mùa hè trong ký ức của tác giả:

  • Màu vàng của lúa, của hoa quả
  • Tiếng ve ngân làm không gian thêm rộn ràng

= > Một mùa hè hết sức sinh động và tươi đẹp

– Quay lại cảnh ngục tù ở hiện tại, thi sĩ nhớ về mùa hè năm xưa, nhớ tiếng ve, nhớ sân bắp phơi đầy và đặc biệt là nhớ cảnh sống tự do.

=> Từ đó cho thấy người đội viên thèm muốn và khát khao một cuộc sống bình dị và tầm thường, khát khao được tự do, được thoát khỏi nhà lao.

– Khát vọng tự do của thi sĩ đã giúp thi sĩ vẽ nên một bức tranh thiên nhiên mùa hè trong trẻo, vui tươi, mới mẻ và đầy sức sống với nhiều màu sắc và âm thanh.

=> Điều đó cũng cho thấy tâm hồn yêu thiên nhiên, khát khao được hòa nhập vào thiên nhiên của Tố Hữu.

3. Kết bài

quang cảnh thiên nhiên bình dị đậm chất làng quê Việt Nam.

Bức tranh mùa hè trong tâm hồn được vẻ bằng tình yêu và khát vọng tự do của tác giả. Khát vọng tự do luôn cháy bỏng trong tâm tưởng thi sĩ.

tìm hiểu 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu – Mẫu 1

 

tìm hiểu 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu – Mẫu 2

 

tìm hiểu 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu – Mẫu 3

 

tìm hiểu 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu – Mẫu 4

 

tìm hiểu 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu – Mẫu 5

 

tìm hiểu, Cảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu – Mẫu 1

thi sĩ Tố Hữu là một người có tầm tác động sâu rộng đối với nền văn học Việt Nam. Ông có rất nhiều những tác phẩm nổi tiếng mà trong đó phải kể tới bài thơ rất tiêu biểu là “Khi con tu hú”. Đây là một bài thơ được ông viết trong tù, hoàn cảnh ngục tù ngột ngạt, xiềng xích nhưng không thể trói buộc tâm hồn lạc quan và khát khao tự do của Tố Hữu.

Mở đầu bài thơ “Khi con tu hú” chính là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp về mùa hè, tác giả đã vẽ bức tranh thiên nhiên ấy bằng sáu câu thơ đầu:

“Khi con tu hú gọi bầy…

Đôi con diều sáo tùng phèo từng không…”

Chúng ta không cảm thấy quá bất thần trước cảnh tượng thiên nhiên, bởi đây là cảnh mùa hè thân thuộc của miền quê Việt Nam. Đó là một bức tranh hiện thực được mở ra bằng sự lắng tai hiện tại và hồi ức quá khứ.

“Khi con tu hú gọi bầy

Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần”

Tiếng tu hú gọi bầy là mùa hè đã tới, lùa mùa màng đang tới và trái cây chín muồi, hoàn toàn theo quy luật của tự nhiên, tiếng chim gọi bầy như đang gọi mùa, mang tới sự náo nức, xôn xao trong đất trời và cả trong lòng người. Tiếng tu hú đã mang lại mạch sống của cây cối, mọi cảnh vật nhường nhịn như đang ở trong thế động, lúa đang chín và trái ngọt dần. thi sĩ Tố Hữu đã gửi gắm tâm tình của mình vào trong câu thơ, cái động của cảnh vật chính là tài của thi sĩ, gắn với tình yêu thiên nhiên, yêu sự sống và yêu thế cuộc của tác giả.

“Vườn râm dậy tiếng ve ngân…

Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào”

Mùa hè hiện lên rất sinh động và tươi đẹp, màu vàng của lúa, màu của trái cây cùng với âm thanh rộn ràng của tiếng ve ngân lên đón chào mùa hè. Trong chốn tù ngục, thi sĩ nhớ về tiếng ve, hình ảnh sân bắp phơi đầy, thèm muốn một cuộc sống thường nhật, thông thường như bên ngoài. Trong nhà ngục tối tăm, ánh sáng của thiên nhiên và bầu trời quả là xa xỉ đối với thi sĩ, thế nhưng thi sĩ đã tự  tạo ra cho mình một bầu trời tươi đẹp như thế:

“Trời xanh càng rộng càng cao…

Đôi con diều sáo tùng phèo từng không”

Hình ảnh diều sáo tùng phèo giữa không trung thể hiện cho khát vọng bay bổng, tự do, khát khao hòa nhập và vùng vẫy cùng thiên nhiên đất trời của tác giả. Tiếng sáo diều cao vút, rộn rực như chính tiếng lòng của người thanh niên Tố Hữu, mang trong mình tâm hồn yêu thiên nhiên, khát khao được sống trong thiên nhiên đã tạo điều kiện cho thi sĩ vẽ nên một bức tranh thiên nhiên mùa hè trong trẻo, tươi mới và đầy màu sắc, âm thanh như thế. Để có được bức tranh đó, thi sĩ đã sử dụng những giác quan của mình, từ nghe, ngửi, nhìn để cảm nhận toàn bộ âm thanh, màu sắc và đường nét của mùa hè.

Chỉ với sáu câu thơ đầu bài thơ “Khi con tu hú”, thi sĩ Tố Hữu đã làm hiện lên một quang cảnh thiên nhiên yên bình đặc trưng của làng quê Việt Nam. Bức tranh thiên nhiên mùa hè trong tâm hồn thi sĩ đã phản ánh khát vọng tự do cháy bỏng của tác giả trong chốn ngục.

tìm hiểu, Cảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu – Mẫu 2

Năm 1958, thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta. Từ đó, chúng khởi đầu áp bức, bóc lột, vơ vét tài nguyên, tàn nhẫn sát hại những người đội viên cách mệnh. Trong những năm tháng nô lệ, lầm thang và đau thương đó của quốc gia, đã có rất nhiều những người đội viên trung kiên với cách mệnh Việt Nam, với Nhân dân, quốc gia đã bị bắt giam và tra tấn trong những nhà tù thực dân. Nhưng cũng từ những đau thương đó mà nỗi căm hờn vút lên những tiếng thơ thổ lộ niềm say mê, khát khao với thế cuộc đồng thời thể hiện ý chí và quyết tâm chống giặc thực dân.

Bài thơ “Khi con tu hú” của Tố Hữu là một trong số ấy. tìm hiểu 6 câu thơ đầu của bài Khi con tu hú cho ta thấy bức tranh phong cảnh thiên nhiên rực rỡ thể hiện sự phong phú, sôi nổi và niềm yêu đời tha thiết của người đội viên cộng sản trẻ tuổi. không những thế, 6 câu thơ đầu còn là nỗi uất hận và khát khao được tự do của tác giả.

Bài thơ “Khi con tu hú” được Tố Hữu sáng tác vào tháng 7 năm 1939, khi thi sĩ đang hoạt động cách mệnh và chẳng ma bị địch bắt giam tại lao Thừa Thiên – Huế (Tố Hữu bị địch bắt tháng 4-1939 – khi thi sĩ mới 19 tuổi). Bài thơ thể hiện tâm trạng ngột ngạt, bức bách, đầy uất ức của người cộng sản trẻ tuổi với tuổi đời còn khá nhỏ nhưng sôi nổi yêu đời và nhiệt huyết sôi trào. Tố Hữu bị giam cầm giữa bốn bức tường vôi lạnh, không tiếng động, không người trò chuyện. Tâm trạng ấy càng trở nên bức bối khi thi sĩ nhìn thấy quang cảnh ngoài ô cửa ngục và hướng tâm hồn mình tới với bầu trời tự do ở bên ngoài.

Mở đầu bài thơ “Khi con tu hú” tác giả đã mở ra một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp về mùa hè, tác giả đã sử dụng khả năng ngôn từ của mình để vẽ bức tranh thiên nhiên đầy sống động trong lòng người đọc:

Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đương chín, trái cây ngọt dần.
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo tùng phèo từng không…

Đây là cảnh mùa hè thân thuộc của miền quê Việt Nam và nhường nhịn như bức tranh ấy người nào trong chúng ta cũng đã từng gặp qua. Đó cũng chính là một bức tranh hiện thực được mở ra bằng sự lắng tai hiện tại và hồi ức bằng hồi ức quá khứ. Giữa tháng hè nắng lửa, giữa cái im lìm đáng sợ của chốn ngục thì chợt vang lên tiếng tu hú gọi bầy:

“Khi con tu hú gọi bầy”

Trong tiềm thức của con người Việt Nam, tiếng tu hú là tiếng gọi mùa hè, là lời báo hiệu rằng mùa hè đang tới: ‘Tu hú kêu, tu hú kêu, hoa phượng nở, hoa gạo đỏ đầy ước mơ hy vọng…”. Đó là mùa hạ chói chang ánh nắng và đồng hành với đó là những sắc màu rực rỡ của thiên nhiên.

Tiếng tu hú gọi bầy là mùa hè đã tới, lùa mùa màng đang tới và trái cây chín muồi, hoàn toàn theo quy luật của tự nhiên, tiếng chim gọi bầy như đang gọi mùa, mang tới sự náo nức, xôn xao trong đất trời và cả trong lòng người. Tiếng tu hú đã mang lại mạch sống của cây cối, mọi cảnh vật nhường nhịn như đang ở trong thế động, lúa đang chín và trái ngọt dần. thi sĩ Tố Hữu đã gửi gắm tâm tình của mình vào trong câu thơ, cái động của cảnh vật chính là tài của thi sĩ, gắn với tình yêu thiên nhiên, yêu sự sống và yêu thế cuộc của tác giả.

Lúa chiêm đương chín, trái cây ngọt dần.
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo tùng phèo từng không…

Tiếng tu hú thân quen tình cờ vang vọng gợi lên trong tâm hồn người thanh niên trẻ tuổi đang sục sôi ước mơ, khát vọng nhưng bị mất tự do ấy bao suy tưởng về một mùa hè ngập tràn màu sắc và niềm vui.

Mùa hè được tái tạo trong tâm trí người tù rất trung thực, màu sắc hài hòa với những âm thanh sống động. Đó là màu rộm vàng của lúa chín, sắc đỏ thấp thoáng của quả ngọt, màu vàng tươi của ngô, sắc đào tươi của nắng, màu xanh thẳm của trời cao… tiếng ve ngân râm ran, tiếng sáo diều vi vút… Chao ôi! Đẹp đẽ quá! rộn rực quá! Mới hồi ức thôi đã đủ cồn cào khát khao lao ra trời cao mà nhảy nhót hát ca.

Tác giả đã vẽ lên bức tranh mùa hè sống động và tươi tỉnh bằng những từ ngữ giản dị, nhưng đầy sức gợi hình, gợi cảm. nếu như không có niềm gắn bó tha thiết với thế cuộc, không có niềm khát khao tự do mãnh liệt, không có một tâm hồn tinh tế nhạy cảm và một trí tưởng tượng vô cùng phong phú thì thi sĩ không thế viết được những câu thơ tuyệt vời tới thế….

Mùa hè hiện lên trong thơ Tố Hữu rất sinh động và tươi đẹp: màu vàng của lúa, màu của trái cây chín ươm hòa cùng với âm thanh rộn ràng của tiếng ve ngân. Trong chốn tù ngục, thi sĩ nhớ về mùa hè năm cũ: tiếng ve ngân, sân bắp phơi đầy,…

Tác giả tình cờ thèm muốn một cuộc sống thường nhật, thông thường như toàn cầu bên ngoài, khát khao được tự do, khát khao được đấu tranh.. Trong nhà ngục tối tăm, ánh sáng của thiên nhiên và bầu trời quả là xa xỉ đối với thi sĩ, thế nhưng thi sĩ vẫn có cho riêng mình một bầu trời tươi đẹp: “Trời xanh càng rộng càng cao/Đôi con diều sáo tùng phèo từng không”

Hình ảnh diều sáo tùng phèo giữa không trung thể hiện cho khát vọng bay bổng, tự do, khát khao hòa nhập và vùng vẫy cùng thiên nhiên đất trời của tác giả. Tiếng sáo diều cao vút, rộn rực như chính tiếng lòng của người thanh niên Tố Hữu. Chàng thành niên mang trong mình tâm hồn yêu thiên nhiên, khát khao được sống trong thiên nhiên đã tạo điều kiện cho thi sĩ vẽ nên một bức tranh thiên nhiên mùa hè trong trẻo, tươi mới và đầy màu sắc, âm thanh như thế. Để có được bức tranh đó, thi sĩ đã sử dụng những giác quan của mình, từ nghe, ngửi, nhìn để cảm nhận toàn bộ âm thanh, màu sắc và đường nét của mùa hè.

Đoạn thơ sử dụng nghệ thuật tả cảnh rất sinh động, cụ thể và gợi cảm, những từ ngữ lựa lựa chọn có trị giá tạo hình. Đặc biệt, phép liệt kê được vận dụng tạo ra những ấn tượng huy hoàng về một mùa hè phong phú, sôi động đong đầy ước mơ và khát vọng tuổi xanh.

Chỉ với sáu câu thơ đầu bài thơ “Khi con tu hú”, thi sĩ Tố Hữu đã làm hiện lên một quang cảnh thiên nhiên yên bình đặc trưng của làng quê Việt Nam. Hình ảnh thiên nhiên mùa hè hiện lên trong tâm hồn thi sĩ trong cánh ngục ấy đã thể hiện niềm khát vọng tự do cháy bỏng không thể kìm nén nổi. Đoạn thơ đã cho ta hiểu thêm nét đẹp trong tâm hồn người cộng sản trẻ tuổi. Người đội viên xả thân vì lí tưởng cao đẹp đó có một toàn cầu nội tâm rất mực phong phú, rung động mãnh liệt với nhịp đập của cuộc sống, gắn bó thiết tha với quê hương ruộng đồng.

tìm hiểu, Cảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu – Mẫu 3

Tố Hữu thi sĩ lớn và có tác động sâu rộng trong nền văn học nước nhà, ông có rất nhiều tác phẩm rất nổi tiếng và có thể kể tới Khi con tu hú một trong những tác phẩm được chính tác giả viết khi ở trong ngục tù. Đây là những năm tháng đau thương, ngột ngạt nhưng vẫn lạc quan và khát khao sự tự do.

Bài thơ Khi con tu hú của thi sĩ Tố Hữu có 10 câu và trong 6 câu thơ đầu chính là bức tranh thiên nhiên đẹp của mùa hè sắp tới.

“Khi con tu hú gọi bầy”

Tiếng tu hú theo quan niệm của dân gian chính là khởi đầu của mùa hè, mùa của những ánh nắng rực rỡ và rét mướt. Tiếng tu hú thân thuộc vang lên đâu đó đã gợi lên mạch xúc cảm trong chính tâm hồn của thi sĩ những xúc cảm khó tả, những kỉ niệm ùa về.

“Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo tùng phèo từng không”…

Trọng tâm trí tác giả mùa hè rất sinh động và đẹp, màu vàng của lúa đang chín của những quả ngọt, âm thanh rộn ràng của những tiếng ve ngân lên như chào đón mùa hè, tiếng sáo diều…Tất cả đều hiện lên thật đẹp,sinh động gợi lên bao nhiêu rộn rực cho người thanh niên.Tác giả phải là một người yêu thiên nhiên, cảm nhận tinh tế mới có thể viết lên những vần thơ đầy sức gợi hình, gợi cảm tương tự.

Trong 6 câu thơ đầu tác giả đã kể lại những hình ảnh thân thuộc của mùa hè bằng phương pháp tả cảnh, vô cùng sinh động với nhiều từ ngữ có sức gợi hình cao. Tất cả đều thể hiện được vẻ đẹp của mùa hè mùa của tuổi xanh và khát vọng sự tự do.

Những hình ảnh mùa hè được tác giả về nên cùng với hiện thực đang bị giam cầm ngục tối đã nói lên sự khát khao mãnh liệt mong muốn tự do, khát vọng của tuổi xanh, đây cũng là nét đẹp trong tâm hồn của chính thi sĩ.

tìm hiểu, Cảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu – Mẫu 4

Trong những năm tháng nô lệ đau thương của quốc gia, rất nhiều những đội viên trung kiên của cách mệnh Việt Nam đã bị bắt giam trong những nhà tù thực dân. Nhưng từ bóng đêm căm hờn vẫn vút lên những tiếng thơ thổ lộ niềm say mê, khát khao với thế cuộc. Bài thơ “Khi con tu hú” của Tố Hữu là một trong số ấy. Sáu câu thơ đầu của bài thơ là bức tranh phong cảnh thiên nhiên rực rỡ thể hiện sự phong phú, sôi nổi và niềm yêu đời tha thiết của người đội viên cộng sản trẻ tuổi:

Khi con tu hú gọi bầy 

Lúa chiêm đương chín, trái cày ngọt dần. 

Vườn răm dậy tiếng ve ngân 

Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào 

Trời xanh càng rộng càng cao 

Đôi con diều sáo tùng phèo từng không… 

Bài thơ ” Khi con tu hú” sáng tác tháng 7 năm 1939, khi thi sĩ trên bước đường hoạt động cách mệnh bị địch bắt giam tại lao Thừa Thiên – Huế (Tố Hữu bị địch bắt tháng 4-1939 – khi thi sĩ mới 19 tuổi). Bài thơ thể hiện tâm trạng ngột ngạt của người cộng sản trẻ tuổi sôi nổi yêu đời bị giam cầm giữa bốn bức tường vôi lạnh. Tâm trạng ấy càng trở nên bức bối khi thi sĩ hướng tâm hồn mình tới với bầu trời tự do ở bên ngoài.

Giữa tháng hè nắng lửa, giữa cái im lìm đáng sợ của chốn ngục chợt vang lên tiếng tu hú gọi bầy:

“Khi con tu hú gọi bầy” 

Trong tiềm thức của con người Việt Nam, tiếng tu hú là tiếng gọi mùa: ‘Tu hú kêu, tu hú kêu, hoa phượng nở, hoa gạo đỏ đầy ước mơ hy vọng…”. Đó là mùa hạ chói chang ánh nắng và đồng hành với đó là những sắc màu rực rỡ của thiên nhiên. Tiếng tu hú thân quen tình cờ vang vọng gợi lên trong tâm hồn người thanh niên trẻ tuổi đang sục sôi ước mơ, khát vọng nhưng bị mất tự do ấy bao suy tưởng về một mùa hè ngập tràn màu sắc và niềm vui.

Lúa chiêm đương chín, trái cây ngọt dần. 

Vườn râm dậy tiếng ve ngân 

Bắp rây vàng hat đầy sân nắng đào 

Trời xanh càng rộng càng cao 

Đôi con diều sáo tùng phèo từng không… 

Mùa hè được tái tạo trong tâm trí người tù rất trung thực, màu sắc hài hòa với những âm thanh sống động. Đó là màu rộm vàng của lúa chín, sắc

đỏ thấp thoáng của quả ngọt, màu vàng tươi của ngô, sắc đào tươi của nắng, màu xanh thẳm của trời cao… tiếng ve ngân râm ran, tiếng sáo diều vi vút… Chao ôi! Đẹp đẽ quá! rộn rực quá! Mới hồi ức thôi đã đủ cồn cào khát khao lao ra trời cao mà nhảy nhót hát ca. Tác giả đã vẽ lên bức tranh mùa hè sông động và tươi tỉnh bằng những từ ngữ giản dị, nhưng đầy sức gợi hình, gợi cảm. nếu như không có niềm gắn bó tha thiết với thế cuộc, không có niềm khát khao tự do mãnh liệt, không có một tâm hồn tinh tế nhạy cảm và một trí tưởng tượng vô cùng phong phú thì thi sĩ không thế viết được những câu thơ tuyệt vời tới thế….

Đoạn thơ sử dụng nghệ thuật tả cảnh rất sinh động, cụ thể và gợi cảm, những từ ngữ lựa lựa chọn có trị giá tạo hình. Đặc biệt, phép liệt kê được vận dụng tạo ra những ấn tượng huy hoàng về một mùa hè phong phú, sôi động đong đầy ước mơ và khát vọng tuổi xanh.

Hình ảnh thiên nhiên mùa hè hiện lên trong tâm hồn thi sĩ trong cánh ngục ấy đã thể hiện niềm khát vọng tự do cháy bỏng không thể kìm nén nổi. Đoạn thơ đã cho ta hiểu thêm nét đẹp trong tâm hồn người cộng sản trẻ tuổi. Người đội viên xả thân vì lí tưởng cao đẹp đó có một toàn cầu nội tâm rất mực phong phú, rung động mãnh liệt với nhịp đập của cuộc sống, gắn bó thiết tha với quê hương ruộng đồng.

tìm hiểu, Cảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu – Mẫu 5

Đằng sau những song sắt của nhà tù thực dân, nơi tưởng chừng có thể giam giữ và tù tội người đội viên cách mệnh, nhưng trong đó ngọn lửa của lòng yêu nước vẫn không ngừng cháy, trí căm hờn vẫn vút lên hòa vào từng câu thơ trong bài thơ “Khi con tu hú” của Tố Hữu. Đặc biệt, với tình yêu thiên nhiên mãnh liệt, thi sĩ đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên mùa hè xứ Huế sôi nổi, phong phú và khát khao tự do tới cháy bỏng qua sáu dòng thơ:

“Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo tùng phèo từng không”…

Bài thơ được sáng tác trên tuyến đường thi sĩ hoạt động cách mệnh và bị bắt giam tại nhà lao Thừa Phủ của Huế. Trong bức tranh thiên nhiên tràn đầy hương sắc, ta có thể nhận thấy tác giả gửi gắm nhiều tâm sự trong đó qua nghệ thuật tả cảnh sinh động. Bức tranh thiên nhiên hiện lên rõ nét bằng cách sử dụng nhiều từ ngữ có tính lựa chọn lọc cao như những tính từ chỉ mức độ “chín, ngọt”, những tính từ chỉ màu sắc “vàng, đào, xanh”, những từ mô tả không gian “rộng, cao” phối hợp cùng giải pháp tu từ liệt kê giúp người đọc hình dung được bức tranh mùa hè với mùi vị, âm thanh, sắc màu rực rỡ, đa dạng, sinh động. không những thế, việc sử dụng thể thơ thân thuộc mang đậm tính dân gian đã giúp thi sĩ bộc lộ tâm trạng, khát khao tự do một cách dễ dàng.

Bức tranh thiên nhiên hiện lên trong tâm trí thi nhân với đầy đủ màu sắc, ánh sáng và âm thanh. Bức tranh ấy thật rộn ràng khi ta tình cờ nghe:

“Khi con tu hú gọi bầy”

Tiếng “tu hú” là tiếng gọi báo hiệu mùa hè tới khi hoa phượng ngoài kia đang đỏ rực, bằng lăng nở tím cả góc trời báo hiệu cái nắng chói chang của mùa hạ. Tiếng “tu hú” làm thổn thức tâm hồn thi nhân với khát khao tự do tới cháy bỏng. Tuy nhiên, bức tranh thiên nhiên ấy không chỉ nổi tiếng chim “tu hú” mà còn có cả những âm thanh râm ran của những chú ve trong vòm lá:

“Vườn râm dậy tiếng ve ngân”

Tất cả được hòa quyện cùng tiếng sáo diều trên bầu trời xanh thẳm:

“Đôi con diều sáo tùng phèo từng không”

Không chỉ có âm thanh của “tiếng tu hú”, “tiếng ve ngân”, tiếng “con diều sáo” đang vận chuyển trên bầu trời mà bức tranh ấy còn tràn ngập sắc màu tươi vui khi:

“Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần”

Những cánh đồng lúa chín vàng trải dài vô tận báo hiệu một mùa bội thu thuận lợi. Trong cơn gió thoảng của mùa hè, thi sĩ ngửi thấy một mùi hương thân thuộc của quê nhà đó là mùi hoa quả chín tác động vào khứu giác làm ta tình cờ nhớ tới “hương ổi” trong bài thơ “Sang thu” của thi sĩ Hữu Thỉnh:

“Bỗng trông thấy hương ổi
Phả vào trong gió se”

để báo hiệu mùa thu đang tới kế cận. Với Tố Hữu cũng vậy, thi sĩ đã trông thấy mùi hoa quả đang chín ngọt dần báo hiệu một mùa hè đang tới với biết bao mong đợi. Không chỉ có màu vàng của lúa chín, bức tranh thiên nhiên ấy còn có màu vàng của những sân ngô, màu xanh hy vọng của bầu trời cao vút:

“Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
Trời xanh càng rộng càng cao”.

Với tất cả tin yêu, thi sĩ đã phác họa bức tranh thiên nhiên mùa hè sống động tràn đầy mới mẻ và tươi vui. Chắc hẳn thi sĩ là một người yêu thiên nhiên, yêu quê hương, quốc gia tới cháy bỏng nên mới có những cảm nhận tuyệt vời tới vậy. “Thơ ca vốn là sự thăng hoa của xúc cảm”. Bởi vậy, bức tranh thiên nhiên ấy còn chứa đựng những nỗi lòng của thi nhân. thi sĩ như muốn phá tan song sắt để bước tới với thiên nhiên, để được cảm nhận và hòa quyện với những tinh hoa đất trời. Phải chăng, tiếng chim “tu hú gọi bầy”, “tiếng ve ngân” đã làm cho thi sĩ thổn thức tới vậy?

Bằng ngòi bút tinh tế, thi sĩ đã phác họa thành công bức tranh thiên nhiên với đầy đủ màu sắc, hương vị và âm thanh. Với nghệ thuật tả cảnh sinh động, từ ngữ giản dị giàu tính tạo hình cùng với phép liệt kê, thi sĩ đã tạo ra những ấn tượng khó quên trong lòng độc giả. Giọng điệu sôi nổi hào hứng như đang rộn rực cùng mùa hè đã khiến chúng ta như bị cuốn hút bởi bức tranh thiên nhiên rực rỡ đó.

Bức tranh thiên nhiên mùa hè qua bài thơ Khi con tu hú giúp ta cảm nhận được tình yêu thiên nhiên, quê hương tha thiết của thi sĩ. Thổi hồn vào đó là khát khao được tự do tới mãnh liệt. Bài thơ đã giúp chúng ta hiểu thêm nét đẹp trong tâm hồn của người đội viên cộng sản. Đó là những rung động mãnh liệt với tương đối thở của cuộc sống tự nhiên.

tìm hiểu, Cảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu – Mẫu 6

Nhà giáo, nhà văn Đặng Thai Mai khi đánh giá về tập thư từ ấy đã từng khẳng định “Với Tố Hữu, thơ là vũ khí đấu tranh cách mệnh. Ðó chính là đặc sắc và cũng là bí quyết độc đáo của Tố Hữu trong thơ ca”. Tố Hữu không chỉ là một thi sĩ mà còn là một người đội viên cộng sản kiên trung. Đọc thơ Tố Hữu ta không chỉ thấy được những bước chuyển mình của lịch sử mà còn bắt gặp một ý thức sục sôi, nhiệt huyết của một chàng thanh niên trẻ yêu nước, trung thành với sự nghiệp cách mệnh. ý thức ấy được thể hiện rõ nét qua bài thơ “Khi con tu hú”. Được Tố Hữu sáng tác trong hoàn cảnh tù đày, bài thơ không chỉ thể hiện được khát khao tự do, lí tưởng cách mệnh sục sôi mà còn bộc lộ một tình yêu tha thiết với thiên nhiên, thế cuộc, điều này được thể hiện rõ nét qua bức tranh mùa hè trong 6 câu thơ đầu của bài.

Mở đầu bài thơ, Tố Hữu đã tái tạo trước mắt người đọc bức tranh thiên nhiên mùa hè sống động với những gam màu tươi sáng và âm thanh rực rỡ:

Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đương chín, trái cây ngọt dần.
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo tùng phèo từng không…

Bức tranh mùa hè được gợi mở qua âm thanh tiếng chim “tu hú gọi bầy”- loài chim báo hiệu mùa hè rộn ràng, tươi vui của chim tú hú không chỉ gọi về mùa hè mà còn làm bừng sáng cả bức tranh thơ, mang tới cái xốn xang, bổi hổi trong lòng người. Hè về là “lúa chiêm đang chín”, là khi “trái cây ngọt dần”. Tính từ chỉ trạng thái “đương chín”, “ngọt dần” không chỉ gợi ra sự biến đổi của lúa, của trái cây khi vào hè mà còn tạo ấn tượng về một hành động đang tiếp tục ngay trước mắt. Sự sống như bung nở, căng tràn ngay trước mắt khiến thi sĩ lưu luyến, đắm say. thi sĩ Tố Hữu cảm nhận mùa hè bằng tất cả những giác quan, đó không chỉ là thính giác, thị giác mà còn là xúc giác và bằng chính trái tim tha thiết yêu đời.

Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào

Bức tranh mùa hè tiếp tục được điểm xuyết bởi âm thanh râm ran của ve, bởi sắc vàng của bắp, sắc đỏ của nắng. Sự phối hợp giữa những gam màu tươi sáng và những hình ảnh bình dị, thân thuộc đã mang tới những cảm nhận thật đẹp, thật ấn tượng về mùa hè. Người đọc như được hòa nhập làm một với cuộc sống bình dị mà tươi sáng trong bức tranh thơ, tiếng chim tu hú đưa ta trở về với một vùng quê yên bình, bên tai là âm thanh tha thiết của chim tu hú, là cái râm ran của tiếng ve, trước mắt là sắc vàng rực của lúa chiêm, bắp rây, sắc đào rét mướt của nắng hè, là sắc xanh của vườn râm.

Động từ “dậy”, tính từ chỉ mức độ “đầy” được sử dụng rất khéo đã gợi ra cái rộn ràng của âm thanh, cái tràn đầy, tràn đầy của nắng. Tất cả như đang diễn ra sống động ngay trước mắt. Đặc biệt hơn cả là bức tranh mùa hè tươi sáng, đẹp đẽ ấy không phải điều thi sĩ có thể “mắt thấy tai nghe” mà là những hồi ức được tái tạo trong tâm trí của thi sĩ Tố Hữu. Trong hoàn cảnh tù đày, thi sĩ không có điều kiện để ngắm nhìn, “thưởng thức” trực tiếp cảnh sắc, hương vị của ngày hè mà chỉ có thể đắm chìm trong những hồi ức tốt đẹp. Bốn câu thơ trước hết đã thể hiện được tình yêu thiên nhiên, tình yêu thế cuộc tha thiết, mãnh liệt của người đội viên cách mệnh. Tình yêu ấy có thể vượt ra khỏi hoàn cảnh xiềng xích, mất tự do để tìm về với cuộc sống yên bình, tươi sáng ngoài kia.

Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo tùng phèo từng không…

“Trời xanh” gợi ra không gian rộng lớn, khoáng đạt. Hình ảnh nhân hóa “đôi con diều sáo tùng phèo từng không” vừa là hình ảnh tả thực về những con chim diều sáo bay lượn tự do trên bầu trời vừa gợi liên tưởng tới khát vọng tự do của thi sĩ Tố Hữu. Đôi cánh tự do của diều sáo cũng tựa như khát khao tự do, vượt thoát khỏi chốn lao ngục để hòa nhập với với cảnh ngày hè rực rỡ của quê hương, thế cuộc rộng lớn, với sự nghiệp cách mệnh của người đội viên trẻ.

tương tự, qua 6 câu thơ trước hết, thi sĩ Tố Hữu đã tái tạo lại trong tâm trí bức tranh thiên nhiên mùa hè tươi sáng, rộn ràng, tràn trề sức sống. từ đó bộc lộ tấm lòng yêu đời tha thiết và khát khao tự do tới cháy bỏng.

tìm hiểu, Cảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu – Mẫu 7

Bài thơ có mười câu, đã dành sáu câu cho đoạn thứ nhất:

Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo tùng phèo từng không…

Đây là cảnh mùa hè tiêu biểu ở những làng quê. Nhưng bức tranh hiện thực ấy được mở ra bằng hai lớp: lắng tai và hồi ức, hiện tại và quá khứ, cái đang tới và cái đã qua. Cái ngày hôm nay – cái bây giờ mà thi sĩ đang nghe là tiếng tu hú, một sự lắng tai tình cờ sau một thời gian bị xiềng xích trong tù (“Khi con tu hú gọi bầy”). Cái cảm giác đột nhiên ấy – sở dĩ là đột nhiên, vì nó xuất hiện trong một khối cảnh không gian đặc biệt: hiếm khi có âm thanh cuộc sống vọng vào. Cảm giác này phải chăng giống với tâm trạng của tác giả Nhật ký trong tù khi nghe tiếng sáo (“Bỗng nghe trong ngục sáo vi vu”). Nó lạ lẫm và khơi gợi vô cùng. Tu hú gọi bầy là mùa hè đã tới. Nhưng nó tới thế nào thì tác giả không nhìn thấy. Vốn sống, sự gắn bó với mọi làng quê đã được huy động để thay vào. Lấp đầy những khoảng trống bị vây bọc bởi bốn bức tường xà lim lạnh lẽo là sự tưởng tượng của thi sĩ mà người đọc không cảm thấy có một tẹo gì khiên cưỡng, gò ép. Mạch thơ vẫn hết sức tự nhiên như không có một sự lắp ghép cố tình nào. Hãy đọc lại:

Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần.

Hai câu thơ, và rồi bốn câu tiếp như một tác động dây chuyền: cứ tiếng chim xuất hiện là mùa màng, cây trái tới theo. Sự hô – ứng ấy bao đời vẫn thế bởi đó là quy luật của tự nhiên. Tiếng chim gọi bầy mà cũng là tiếng chim gọi mùa chính là vì vậy. Nó ngay tức thì xôn xao. Nó va đụng vào lòng người nao nức lắm. cần chú ý hai trạng thái chín của lúa và ngọt của cây: đang chín, ngọt dần. nếu như thay vào đã chín, ngọt rồi, câu thơ sẽ khác, sẽ ở vào thế tĩnh, đông cứng lại ngay. Còn ở đây tả chim mà như nó đang bay, tả hoa mà như nó chớm nở, nó mỉm cười thì ấy là cái động của thơ, của họa. Cái động ấy ở đây là do tài của thi sĩ, nhưng cũng là do tình của thi sĩ thân mến nó. Nghe một tiếng chim kêu mà thấy mạch sống của cây, của lúa sinh sôi, đang rộn rực thân cành thì chỉ có thể ở những con người yêu thương thế cuộc, yêu thương sự sống tới mức thắt lòng. Từ đó mà tưởng tượng phát sinh.

Ấy là chưa nói tới ưu thế uyển chuyển, nhịp nhàng, giàu khả năng diễn đạt tâm tình của thơ lục bát. Thơ lục bát vừa có phương thức cố định lại vô cùng biến hóa. Chẳng hạn, trong bốn câu thơ đầu, nếu như lấy tiêu chí giác quan mà nhìn vào kết cấu thì ta thấy mỗi cặp câu 6/8 có đủ cả thính giác và thị giác, từng đôi một, tạo cảm giác âm thanh hối thúc mùa màng bước vào ngày hội:

Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào

nếu như bốn câu thơ đầu là bốn câu thơ đẹp, nó nói được cái ríu rít của mùa hè, của cây trái xum xuê thì hai câu sau tưởng như không ăn nhập gì với không khí ấy bởi nó nói tới những con diều sáo, một sắc trời xanh. Nguyễn Trãi xưa vì mừng thấy dân khắp nơi “giàu đủ” mà nghĩ tới cây đàn của vua Thuấn. Cây đàn với bát cơm, tấm áo trên một phương diện nào đó là khá xa nhau, nhưng thực thì chúng lại rất sắp nhau, ở cảnh yên bình, hạnh phúc. Vậy thì hai câu “Trời xanh càng rộng càng cao/ Đôi con diều sáo tùng phèo từng không” phải chăng là những âm thanh vút cao lên từ một nhạc điệu bè trầm là bốn câu trước đó.

Để giảng nghĩa vì sao bức tranh nông thôn hiện ra trong thơ rất thực và rất đẹp, ta nghĩ tới hai điều: bản thân cảnh nông thôn, nhất là vào dịp mùa màng là rất đẹp, nó gợi cái ấm, cái no của người cày cuốc một nắng hai sương. Song điều thứ hai, trường hợp bài thơ này, mới là quan trọng: thi sĩ đội viên bị giam cầm vì yêu nó, đang nằm mộng thấy nó, thấy nó như đang ở tầm tay. Yêu nó, không được sắp mà nhớ đành rằng (đã bao lần ở trong tù, người thanh niên ấy đã nhớ người, nhớ đồng?), cái chính thức: bức tranh ấy là bức tranh tự do, trình tự do vừa lớn lao vừa bình dị như một chân lý đơn sơ.

Để vừa mô tả (ngoại cảnh) vừa diễn tả (tâm trạng, tâm trạng), với một độ hấp dẫn tới xúc động lòng người, Tố Hữu đã huy động cả thành tựu của thơ dân gian (thể lục bát của ca dao), cả thành tựu của Thơ mới. Riêng về hình ảnh của Thơ mới, thành công của Tố Hữu ở đây trước hết là biết phát huy mạnh mẽ cái tôi nội cảm, cái tôi của xúc cảm dồi dào, của sức tưởng tượng phong phú. Sáu câu đầu giống như một đời sống bên trong của nó. Ngay câu thơ đầu thôi, cái nguyên cớ, cái nguồn cơn để từ đó xúc cảm trào dâng như một giây phút “động lòng” (tên một bài thơ của Thế Lữ). Một âm thanh nhỏ của thế cuộc mấy người nào để ý mà với Tố Hữu, tiếng “gọi bầy” ấy có sức gợi vô cùng lớn, sức gợi tức thời. Sự nhạy cảm ở đây là của thơ nói chung, trước hết là của thơ mới. Đọc Khi con tu hú, ta có cảm giác vừa là ca dao, vừa không phải là ca dao chính bởi sự phối hợp của hai thành tựu vừa nêu.

tìm hiểu, Cảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu – Mẫu 8

Tố Hữu (1920-2002), tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, là một thi sĩ gốc Huế, giác ngộ cách mệnh từ khi tuổi đời còn rất trẻ, tham gia vào hàng ngũ của Đảng khi mới tròn 18 tuổi. Kể từ đó ta thấy có một sự thống nhất chặt chẽ giữa đường cách mệnh và đường thơ trong sự nghiệp sáng tác của tác giả. Ông được coi là một trong những lá cờ đầu của nền thơ ca kháng chiến, đưa thể loại thơ trữ tình chính trị đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật, cũng như tư tưởng.

Vốn là một người con gốc Huế, gắn bó sâu sắc với vùng đất Nam người nào, Nam Bình, thế nên trong đời thơ của mình Tố Hữu đã từng nhiều lần đưa Huế vào những sáng tác của mình, Khi con tu hú chính là một trong những bài thơ tương tự, đây cũng là một trong những tác phẩm hay và độc đáo của Tố Hữu trong những năm đầu làm cách mệnh, làm thơ chính trị. Ở đó ta thấy bức tranh cảnh ngày hè được tác giả tái tạo một cách sinh động, tươi đẹp vô cùng trong 6 câu thơ trước hết.

Khi con tu hú là một bài thơ được sáng tác trong một hoàn cảnh khá đặc biệt, ấy là khi Tố Hữu mới bị bắt giam tại nhà lao tỉnh Thừa Thiên tháng 7/1939. Khi trong chốn ngục thế nhưng người đội viên cách mệnh vẫn rất lạc quan, yêu đời, lắng tai tiếng chim tu hú gọi bầy và dựa vào những ký ức gắn bó với xứ Huế thân yêu để vẽ nên một bức tranh mùa họa tươi đẹp và yên bình.

Nhan đề “Khi con tu hú” là một nhan đề hay và thú vị, trích dẫn từ một nửa câu thơ, nó đã đem tới cho người đọc sự tò mò, chú ý, muốn tìm hiểu xem bài thơ nói gì với hình ảnh con tu hú. Đồng thời nó cũng lại là một cụm từ chỉ thời gian khá tinh tế, nổi tiếng chim tu hú gọi tức là báo hiệu một mùa hè đã khởi đầu, rộn ràng và sôi động ngoài kia. Dấy lên trong lòng người tù cách mệnh nhiều nỗi canh cánh, niềm khát khao tự do mãnh liệt, gợi nhắc về một không gian khoáng đạt, cao rộng, về một cuộc sống tự do bay nhảy như những chú chim, bộc lộ niềm yêu cuộc sống, muốn hòa nhập với cảnh ngày hè rực rỡ của quê hương, thoát khỏi cái nhà tù chật chội, nóng nực, thiếu tự do mà tác giả căm ghét.

“Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo tùng phèo từng không”

Với một tâm hồn trẻ tuổi, còn nhiều xốc nổi, thơ của Tố Hữu thời kỳ đầu thường nghiêng về sự trẻ trung thoải mái, bộc lộ xúc cảm một cách trực tiếp rõ ràng trong từng vần thơ. Giữa lúc thế cuộc đang phơi phới tràn đầy lý tưởng cách mệnh, sự tích cực của tuổi xanh còn chưa kịp thỏa đời đội viên, thì Tố Hữu bị địch bắt giam và chưa biết ngày nào sẽ được thả ra. Trong khi ấy một tiếng chim tu hú gọi bầy vang vọng ngoài trời Huế, đã len lỏi vào song sắt, gợi cho tác giả nhiều xúc cảm, từ đó vẽ nên một bức tranh mùa hạ sống động và tuyệt vời. Rõ ràng ta có thể từ hoàn cảnh sáng tác mà trông thấy rằng bức tranh của Tố Hữu là do bản thân ông tưởng tượng ra sau nhiều năm gắn bó với Huế, chứ không phải được thấy từ sự quan sát trực tiếp.

Tuy nhiên tuổi xanh, tài năng và niềm yêu cuộc sống đã giúp Tố Hữu gợi ra tất cả chỉ từ một tiếng tu hú gọi bầy, bằng những dòng thơ lục bát truyền thống, nhịp nhàng, thanh thoát, đã mở ra một toàn cầu thật khoáng đạt, tràn trề sức sống. Từ tiếng tu hú kêu, tác giả nhường nhịn như đã nhìn thấy những cảnh sắc thật tiêu biểu của mùa hạ ở một vùng nông thôn Huế, ấy là mùa lúa chiêm đang chín vàng trên những cánh đồng rộng lớn, là những thức trái cây đang nhạt dần chờ ngày thu hái, là tiếng ve râm ran rộn ràng cùng chứa lên dàn đồng ca mùa hạ, là quang cảnh những trái bắp vàng cam được phơi đầy khắp sân nhà, là cảnh trời xanh cao trong veo, không một đám mây và điểm xuyết trên ấy là những cánh diều sáo nhịp nhàng bay lượn, tiếng sáo diều đã tưởng thấu tận trời xanh, khuấy động trong lòng tác giả.

Có thể thấy rằng chỉ bằng một tiếng tu hú “Tu hú kêu, tu hú kêu, hoa phượng nở, hoa gạo đỏ đầy ước mơ hy vọng…”, đã mang tới cho tâm hồn của người đội viên cách mệnh thật nhiều mộng tưởng, vốn chỉ là bức tranh trong lòng người nhưng sao lại có thể khoáng đạt, đẹp đẽ, tuyệt vời với những gam màu rực rỡ, sống động, nhiều âm thanh tới thế. Còn có mùa hạ nào đẹp hơn mùa hạ trong chính lòng người nữa, giữa cảnh ngục chật hẹp, im ắng, nóng nực vậy mà người đội viên vẫn có thể thấy những sắc vàng, sắc đỏ, sắc đào, sắc xanh của vạn vật, đôi tai vẫn nhường nhịn như nghe thấy tiếng ve râm ran, tiếng sáo diều vút cao, và tâm hồn người nhường nhịn như đã rời khỏi chốn ngục khổ hạnh để tìm tới với “Trời xanh càng rộng càng cao”, như những con diều sáo thỏa sức bay lượn, cấp cho đời những âm thanh thật vang vọng thật tươi đẹp.

tương tự có thể thấy rằng, ở sáu câu thơ đầu đơn thuần chỉ là một bức tranh tả cảnh, một tấm màn hồi ức tươi vui của Tố Hữu, nhưng ta cũng dễ dàng nhìn ra sau đó là cả một tâm hồn tươi trẻ, gắn bó tha thiết, sâu nặng với quê hương, bởi lẽ nếu như không yêu, không nhớ người ta sẽ chẳng bao giờ vẽ nên một bức tranh quê đẹp đẽ và sống động tới thế.

Không chỉ vậy từ trong bức tranh thiên nhiên tràn ngập âm thanh, màu sắc ấy ta còn trông thấy cả một tấm lòng khát khao tự do, bay nhảy tới mãnh liệt. có nhẽ rằng hơn bao giờ hết, tiếng tu hú gọi bạn, gọi hè đã nhắc nhở người đội viên cách mệnh trẻ tuổi một điều quan trọng ấy là thời gian đang dần trôi đi, xuân qua hè tới, chẳng chốc thu tới đông lại về, làm sao có thể chấp nhận cảnh tù đày, chôn chân trong khi đời cách mệnh mới chớm vẫn còn dang dở. Thế nên thi sĩ khát khao quá cái mùa hè ngoài kia, khát khao được nhìn thấy khung trời rộng lớn, khung trời cách mệnh vô cùng, mà tiếng chim tu hú lại càng kêu như hối thúc, khiến tác giả không khỏi bổi hổi, nóng tính.

kế bên việc mang tới những cảnh sắc mùa hè tiêu biểu, đầy âm thanh, màu sắc của sự sống thì nghệ thuật sử dụng phép liệt kê, gieo vần, sử dụng những hình ảnh, từ ngữ tuy giản đơn nhưng rất gợi hình, gợi cảm đã khiến cho bức tranh mùa hè càng thêm sống động, tràn ngập niềm vui sống, cũng góp phần không nhỏ vào việc thể hiện tâm trạng lạc quan, yêu đời, khát khao tự do cháy bỏng của người tù chính trị trong hoàn cảnh tù đày ngặt nghèo.

Khi con tu hú là một trong những bài thơ hay mở đầu cho chặng đường thơ ca trữ tình chính trị lắm vẻ vang của Tố Hữu, có thể thấy rằng đánh giá ông là một thi sĩ lý tưởng trong nền văn học hiện đại Việt Nam cũng không có gì là quá lắm. Bởi lẽ ngay từ những ngày mới giác ngộ cách mệnh đường thơ của Tố Hữu đã thể hiện được những tư tưởng tư nhân tích cực, tươi đẹp của một con người đang ủng hộ cách mệnh bằng cả tâm hồn, từ đó dần mở ra một cánh cửa tươi sáng dẫn tác giả từ cái tôi cái nhân mạnh mẽ sang tập trung, hòa vào cái ta chung của cộng đồng rộng lớn. Trở thành một thi sĩ của cách mệnh, gắn bó sâu sắc và chặt chẽ với từng chặng đường cách mệnh của dân tộc từ những khi mới nhen nhóm cho tới khi thắng lợi hoàn toàn.

********

Với những bài văn mẫu nêu tìm hiểu, cảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu trên đây, hy vọng những em sẽ có thêm tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học tập môn Văn. Để tham khảo nhiều hơn những bài văn mẫu lớp 8 được chúng tôi sưu tầm và soạn, những em hãy truy cập Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung để cập nhật nhé.

Chúc những em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/cam-nhan-6-cau-tho-dau-bai-khi-con-tu-hu-cua-to-huu/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts