tìm hiểu cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê

Đề bài: tìm hiểu cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê

phan tich canh danh nhau voi coi xay gio cua don ki ho te

Bạn đang xem bài: tìm hiểu cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê

tìm hiểu cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê
 

I. Dàn ý tìm hiểu cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê (Chuẩn)

1. Mở bài

– Một trong những tác phẩm nổi tiếng và làm nên tên tuổi của Xéc-van-tét là tiểu thuyết Đôn Ki-hô-tê, tuy đã ra đời từ rất lâu, thế nhưng những trị giá mà nó để lại còn lưu giữ tới tận bây giờ, được rất nhiều độc giả yêu thích.
– Một trong những cảnh ấn tượng và đáng nhớ nhất của tác phẩm phải kẻ tới cảnh Đôn-ki-hô-tê, đồng thời là nhân vật chính của tiểu thuyết, đánh nhau với cối xay gió.

2. Thân bài

* Trong trận đại chiến:
– Đôn Ki-hô-tê hoang tưởng nghĩ rằng cối xay gió, là quân thù, là những kẻ khổng lồ cần xoá sổ.
– Không nghe lời can gián giảng giải của Xan-chô mà cứ thế xông vào cối xay gió, vừa phát ra những lời đe dọa như một hiệp sĩ => cổ hủ tới cùng cực…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý  tìm hiểu cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê tại đây.

 

II. Bài văn mẫu tìm hiểu cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê (Chuẩn)

Xéc-van-tét là một trong những nhà văn có sức tác động lớn nhất với nền văn học Tây Ban Nha. Một trong những tác phẩm nổi tiếng và làm nên tên tuổi của nhà văn ấy là cuốn tiểu thuyết có nhan đề Đôn Ki-hô-tê. Tuy đã ra đời từ rất lâu, thế nhưng những trị giá mà nó để lại còn lưu giữ tới tận bây giờ, được rất nhiều độc giả yêu thích. Một trong những cảnh ấn tượng và đáng nhớ nhất của tác phẩm phải kẻ tới cảnh Đôn-ki-hô-tê, đồng thời là nhân vật chính của tiểu thuyết, đánh nhau với cối xay gió.

Thoạt tiên khi nhìn thấy ba bốn chục chiếc cối xay gió, thì tức khắc Đôn Ki-hô-tê nghĩ rằng “có tới ba bốn chục tên khổng lồ gớm ghê” và ông ta định quyết đấu với những “tên khổng lồ” ấy để giành chiến lợi phẩm và trở nên giàu có. Đôn-ki-hô-tê còn tưởng tượng ra rằng những cánh quạt của cối xay gió là những “cánh tay dài ngoẵng”. Trong tâm trí người “hiệp sĩ” ấy, những chiếc cối xay gió là quân thù của mình.

Nghĩ vậy, Đôn-ki-hô-tê tức khắc lên ý thức của một chiến binh dũng cảm thúc ngựa phi vào những cối xay gió, không quan tâm tới những lời can ngăn của Xan-chô Pan-xa. Mặc dù những lời can gián, nhận thức thực tế của Xan-chô Pan-xa rất chí lý, nhưng trong mắt của Đôn Ki-hô-tê thì đó lại là những lời thiển cận của kẻ bề dưới, ông ta nghĩ rằng: “Xem ra anh chẳng thạo gì về chuyện phiêu lưu”. tương tự có thể thấy được ở nhân vật này một tính cách cổ hủ tới cực đoan, lại thêm việc ông ta mê muội những cuốn tiểu thuyết hão huyền, khiến cuộc sống của mình trở nên hoang đường và nực cười. Quay trở lại với trận đại chiến, Đôn Ki-hô-tê đã có những lời nói đe dọa: “Chớ có chạy trốn, lũ hèn mạt non gan kia, bởi duy nhất chỉ có một hiệp sĩ tiến công bọn mi đây”, tuy ngữ khí chắc chắn, rõ ràng mạch lạc, rất có khí chất của một hiệp sĩ, thế nhưng buồn cười ở chỗ Đôn Ki-hô-tê lại đang hoàn toàn chìm trong mộng tưởng và ảo giác do mình nghĩ ra, không phân biệt được đâu là thật đâu là giả. Thậm chí trong lúc chuẩn bị vào cuộc chiến ông ta lại khởi đầu nhớ về nàng thơ trong mộng của mình là nàng Đuyn-xi-nê-a, không khác gì những hiệp sĩ trong những cuốn tiểu thuyết, phải nói rằng Đôn Ki-hô-tê đã có một ảo tưởng rất thực và ông ta cũng đã diễn rất đạt vai của mình.

Dù mắc chứng hoang tưởng nặng nhưng ta cũng nhận thấy được ý thức thiện chiến, dũng cảm, lòng tự tin của Đôn Ki-hô-tê, chắc hẳn rằng ông ta đã có một ước mơ thật đẹp về việc thực thi công bằng, chính nghĩa như những hiệp sĩ nhưng đáng tiếc rằng đó mãi chỉ là mộng tưởng của ông ta.

Và dĩ nhiên, ảo tưởng mãi không thể trở thành hiện thực, Đôn Ki-hô-tê cũng chẳng trở thành hiện thực với trò đời rồ dại của mình được, mà trái lại ông ta đã phải gánh chịu hậu quả vô cùng đớn đau: “ngọn giáo gãy tan tành, kéo theo cả ngựa và người văng ra xa”. Đọc tới đây ta thấy rằng dẫu có làm nên hành động rồ dại, nhưng Đôn Ki-hô-tê cũng thật đáng thương, đáng thương bởi ước mơ chinh chiến, phải chịu đòn đau nhưng vẫn huyễn hoặc bản thân mình tới phút chót. Cú ngã trời giáng khiến ông ta không thể nào động đậy được, thế nhưng nghe Xan-chô Pan-xa xót xa, trách cứ, ông ta lại tức khắc phản biện bằng lý lẽ của một hiệp sĩ rằng “chuyện chinh chiến thường biến hóa khôn lường chứ không như những chuyện khác”. Điều đó minh chứng rằng Đôn Ki-hô-tê vẫn chưa hề tỉnh ngộ, vẫn đang chìm trong ảo tưởng và lối suy nghĩ kỳ dị của mình, không lối thoát. Qua sự việc trên có thể nhìn thấy rằng Đôn Ki-hô-tê là người có suy nghĩ hoang tưởng, hoang đường, dẫn tới những hành động rồ dại, trái lại chưng nông dân Xan-chô Pan-xa lại là người có nhận thức thực tế và tỉnh táo.

Sau trận đại chiến, hai nhân vật lại tiếp tục trên trục đường phiêu lưu, những sự kiện nhỏ diễn ra trong đời sống hằng ngày lại càng làm ta nhận thức rõ tính cách của từng nhân vật, cũng như sự đối lập của cả hai. Ví như Đôn Ki-hô-tê không màng tới chuyện ăn uống, chè chén tầm thường, thì Xan-chô Pan-xa lại hay nghĩ về chuyện ăn uống, trong khi chưng nông dân say giấc nồng, thì Đôn Ki-hô-tê lại thức trắng để nhờ về tình nương và suy nghĩ viển vông, đúng chất của một hiệp sĩ, một lãng tử. Sâu xa hơn, ta cũng biết được rằng sự đối lập ấy sở dĩ xuất phát từ xuất thân, một người là quý tộc, một người là nông dân, cuộc sống khác nhau dẫn tới những quan niệm sống cũng khác hẳn. Đôn Ki-hô-tê thì có lý tưởng có khát vọng, luôn trên phố thực hiện hoài bão, ông dũng cảm, hão huyền, còn Xan-chô trái lại thích cuộc sống yên ả, đời thường, non gan nhưng lại được cái thực tế.

Hai nhân vật trong câu chuyện được dựng lên từ những hình tượng hoàn toàn đối lập, tiến công lẫn nhau, Đôn Ki-hô-tê tuy ảo tưởng và rồ dại nhưng lại có những phẩm chất đáng quý, còn Xan-chô tuy tỉnh táo, tốt bụng nhưng lại hướng về những thứ tầm thường, không có hoài bão ước mơ. Đó chính là những mặt tích cực và tiêu cực trong mỗi con người, chúng đã được Xéc-van-tét chia đôi thành hai nhân vật thật thú vị, dễ khiến người đọc liên tưởng và ghi nhớ, đồng thời cũng học được rất nhiều bài học trong cuộc sống thực tế.

———————-HẾT———————–

những em vừa tham khảo bài tìm hiểu cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê, để có những cảm nhận chi tiết nhất về người “hiệp sĩ” Đôn-ki-hô-tê cùng những suy nghĩ, hành động khác thường, những em có thể tham khảo thêm: tìm hiểu đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió, Cảm nhận của em khi đọc đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió, tìm hiểu nhân vật Đôn Ki-hô-tê trước khi đánh nhau với cối xay gió, Tóm tắt đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió.

Bản quyền bài viết thuộc trường Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung (cmm.edu.vn)

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts